Bạn ngứa hậu môn nên chú ý những vấn đề nào?

lyhlyh

Thành viên
Tham gia
11/10/2015
Bài viết
4
Ngua hau mon là dấu hiệu của một số loại bệnh như bệnh trĩ, rò hậu môn, nứt kẽ hậu môn, apxe hậu môn hay nguyên nhân là do bị dị ứng, viêm lây nhiễm hậu môn,... Cùng tham khảo một chút về bệnh ngứa hậu môn, tác nhân khi ngứa hậu môn vì đâu và tác hại khi ngứa hậu môn.
Bài viết này chỉ nói đến các trục trặc liên quan đến ngứa hậu môn mà mình biết. Tìm hiểu một chút để phòng ngừa hiệu quả hơn, để còn biết bản thân chứa bệnh gì mà điều trị nữa chứ.
Ngứa hậu môn là bệnh gì?
Theo bản thân mình được biết ngứa hậu môn nguyên là vùng da quanh vùng hậu môn có hiện tượng ngứa rát cục bộ. Đây là bệnh ngoài da nhưng có nhiều trường hợp vẫn bị lây truyền ra các khu vực lân cận như cơ quan sinh dục, âm hộ hay da b.ìu.
Như đã nói ở trên ngứa hậu môn là bệnh ngoài da nhưng có khi nó lại là biểu hiện cho thấy cơ thể bạn đang gặp phải những rắc rối, trong số đó có một số bệnh liên quan đến vùng hậu môn như bệnh trĩ, bệnh apxe hậu môn, rò hậu môn,...
Bệnh ngứa hậu môn được phân thành 2 chủng cơ bản:
- Bị ngứa hậu môn sinh lý: Thấy ngứa ngáy, khó chịu nhưng không quá dữ dội mà chỉ bị ngứa trong một giai đoạn ngắn rồi tự khỏi mà không cần thăm khám. Bị dấu hiệu này là do vùng da niêm mạc bao quanh hậu môn ẩm quá mức hay lại quá khô cùng với việc dị ứng với những sản phẩm vệ sinh hàng ngày.
- Khi ngứa hậu môn là bệnh lý: Bị ngứa hậu môn có khi là triệu chứng của các bệnh lý ở khu vực hậu môn trực tràng. Biểu hiện diễn ra dễ nhận thấy nhất đó là bị ngứa kéo dài, mức độ lặp lại nhiều lần trong một giai đoạn dài, và có thêm những dấu hiệu riêng khác của các căn bệnh đó nữa. Nên bạn cần theo dõi thường xuyên tình trạng của mình.
Nguyên do gây ngứa hậu môn là gì?
Tim-hieu-benh-ngua-hau-mon.jpg

- Ngứa hậu môn do truyền nhiễm giun kim: Khi có bệnh này thường ngứa vào lúc chập tối, đây là thời kỳ giun kim chui ra ngoài ống hậu môn đẻ trứng. Những người thường xuyên ăn thực phẩm tươi sống hay thức ăn ôi thiu là những đối tượng dễ bị bệnh nhất.
- Ngứa hậu môn do dị ứng với thành phần của thuốc: Thường trong thuốc có những thành phần mà bản thân tiếp xúc dễ bị kích ứng như thuốc tránh thai hay việc lạm dụng thuốc nhuận tràng.
- Bị ngứa hậu môn do lây nhiễm nấm Candida: Nấm này sinh sống và phát triển trong âm đạo của phái yếu. Nhưng vì tác động của nhiều nguyên nhân mà truyền nhiễm đến khu vực hậu môn dẫn đến ngứa ngáy, khó chịu.
- Ngứa hậu môn do bệnh trĩ gây ra: Bệnh trĩ là một chủng bệnh khá phổ biến và có những biểu hiện đặc trưng là ra máu khi đại tiện, tiết nhiều dịch nhầy ngứa và lở loét hậu môn, búi trĩ bị sa gây cộm vướng. Bị nứt hậu môn, polyp hậu môn hay apxe hậu môn cũng là nguyên nhân khiến da vùng hậu môn bị kích ứng gây ngứa.
- Bị ngứa hậu môn do bệnh t.ình d.ục: Do mắc các bệnh t.ình d.ục ở vùng hậu môn, do quan hệ bằng đường cửa sau,... Ví dụ những bệnh thường mắc phải ở vùng hậu môn như : Sùi mào gà, giang mai, bệnh lậu, mụn rộp sinh dục, giang mai,... Đây là những căn bệnh rất nguy hiểm khó thăm khám, dễ lan truyền các bệnh này biến chứng nguy hiểm và có thể gây tử vong.
Căn bệnh ngứa hậu môn nguy hiểm thế nào?
- Ngứa hậu môn tác động đến tâm lý của người bệnh: Ngứa hậu môn khiến cho bệnh nhân phải gánh chịu những áp lực, mất tự tin nơi đông người,...
- Phẫu thuật cắt hậu môn: Những chứng bệnh liên quan như apxe hậu môn, rò hậu môn, bệnh trĩ,... Không được thăm khám dứt điểm dễ dẫn đến biến chứng.
- Làm tăng bị ung thư máu, rối loạn tiêu hóa.
- Ngứa hậu môn có thể là tác nhân gây ra các bệnh truyền nhiễm phụ khoa ở phái yếu, viêm đường tiết niệu và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản...

Phòng khám đa khoa Thái Hà
Số 11 - Đống Đa - Hà Nội
ĐT: 01665 115 116
 
Theo bản thân mình được biết ngứa hậu môn nguyên là vùng da quanh vùng hậu môn có hiện tượng ngứa rát cục bộ.
 
×
Quay lại
Top