Bán giống cà phê mới năng suất cao !

Trần Phương Bắc

Thành viên
Tham gia
9/10/2020
Bài viết
0
Cây cà phê là cây nông nghiệp lâu năm Việt Nam.
Sau thời gian nghiên cứu, chọn tạo, các giống cà phê mới gồm 11 giống cà phê chè và 2 giống chè (của Viện Eakamat) có chất lượng tốt hơn, năng suất cao hơn, đáp ứng nhu cầu thay thế các giống cũ. Hơn nữa, giống cà phê mới này rất phù hợp với điều kiện khí hậu khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, các giống cà phê mới này đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận.​

1. Giống cà phê​

Cà phê là cây công nghiệp lâu năm được trồng nhiều ở Tây Nguyên giúp người dân phát triển kinh tế. Tuy nhiên, nhu cầu tìm kiếm những giống cà phê mới có chất lượng tốt hơn đang được rất nhiều người quan tâm để thay thế những giống cà phê già cỗi, những giống cà phê già cỗi này sau một thời gian trồng đang rơi vào tình trạng già cỗi, vườn cây khó trồng, tốn nhiều công chăm sóc nhưng có hiệu quả kinh tế thấp.

- Hiện cà phê giống đã sản xuất và cung cấp ra thị trường khoảng 20 tấn hạt lai đa dòng đáp ứng nhu cầu cải tạo vườn, trồng giống mới của bà con thay thế những vườn cà phê già cỗi, yếu kém. Kỹ thuật lấy hạt cà phê và ủ hạt cà phê

- Cà phê vối là cây giao phấn nên khó tạo ra giống thuần chủng nên Viện Eakamat đã đưa ra tổ hợp những hạt cà phê vối từ 2 hay đa bội với nhau. Các cây bố mẹ của giống đa dòng này được nhân giống từ các cây bố mẹ thuần chủng bằng cách nhân bản vô tính.​

2. Trông cà phê​

- Khi trồng cây cà phê được trồng xen canh để đảm bảo quá trình thụ phấn chéo mạnh nhất trong vườn cà phê. Những vườn cà phê dùng để nhân giống sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng về di truyền và trồng cách ly với những vườn cà phê khác, kích thước hạt của cây mẹ lớn thường sẽ cho ra những hạt cà phê lớn.

- Cần chú ý đến độ chín của quả cà phê để chọn hạt, bà con cần thu hái những quả cà phê chín đỏ, chín sinh lý, không hái những quả còn non, quá chín hoặc quá chín, khô hoặc bị đột biến gen. Vì cây cà phê bị bệnh sẽ không làm giống được. Chế biến hạt cà phê, lá cà phê ngon nhất

- Sau khi thu hoạch cà phê dọn lá cà phê, bà con cần dùng loại ổ, côn hoặc trống tách bên ngoài quả cà phê cho nhanh. Mọi người có thể dùng chân đạp trực tiếp để tách lớp ngoài nếu số lượng ít.

- Bà con khi tách vỏ cà phê ra, hạt giống nhau sẽ có lớp màu trắng xanh bao quanh hạt cà phê. Bạn cần bảo vệ chúng trong các ứng dụng rộng rãi và lưu trữ chúng từ 12 - 20 giờ để lớp vỏ bên ngoài phân hủy.

Trong khi ủ thường xuyên khoảng 2-3 lần để các lớp kết hợp đều nhau. Sau khi ủ cần làm sạch lớp ngoài, nếu muốn lớp sạch nhanh có thể dùng các loại hóa chất như NaOH, Na2CO3 hoặc NH4OH với nồng độ 2 - 3%. Các bản sao y hệt đã được làm sạch nên được cất giữ ở nơi thoáng mát.
Cảm ơn bạn đã theo dỡi bài viết!​
 
×
Quay lại
Top