8 huy chương Vàng Olympic quốc tế 2014 sáng ngời tên Việt Nam

ly quoc

I'm fine!
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/4/2013
Bài viết
12.618
Phía sau mỗi tấm huy chương Olympic là niềm tự hào, tự tôn của cả 1 dân tộc trên đấu trường tri thức quốc tế.

1. Ba huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế

Ngày 20/7, tin vui bay về từ Nam Phi của đội tuyển Olympic Toán quốc tế khi đoàn Việt Nam đã giành tới 3 huy chương vàng và xếp thứ 10 toàn đoàn với 157 điểm. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, đội tuyển Olympic Toán học Việt Nam đoạt 3 huy chương vàng tại IMO và xếp thứ hạng cao tại giải này.

8db828925609afea024b988c086cee.jpg

Đội tuyển Olympic Toán quốc tế tại Nam Phi
Ngoài ra, trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 55 này, đoàn Việt Nam đã lập lại thành tích mà phải 10 năm rồi mới có, đó là có 1 thí sinh 2 năm liên tiếp giành được huy chương vàng. Thí sinh này là emPhạm Tuấn Huy, học sinh trường THPT Năng khiếu TP. Hồ Chí Minh.

Với HCV năm 2013, năm nay Huy không phải trải qua kỳ thi cấp quốc gia mà được tuyển thẳng vào đội tuyển quốc tế. Tuy nhiên, Huy vẫn rất nghiêm túc trong quá trình chuẩn bị, không một chút chủ quan.

Nói về Huy, các thầy cô giáo đều có chung một nhận xét: “Một con người toàn diện. Khiêm tốn, nghiêm túc trong mọi việc và còn rất đa tài”.

Trong thời gian được nghỉ ở vòng loại thi quốc gia, cậu học sinh trường phổ thông Năng khiếu đã tập trung cho việc học tiếng Anh và được nhận học bổng toàn phần tại ĐH Stanford (Mỹ).

2 học sinh còn lại giành huy chương vàng là em Nguyễn Thế Hoàn (HS lớp 11 trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) và em Trần Hồng Quần (HS lớp 12 trường THPT chuyên Thái Bình, Thái Bình).

2. Ba huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế

2014 là một năm thành công rực rỡ của đội tuyển Olympic Vật lý Việt Nam với 3 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc. Với thành tích này, đội tuyển Việt Nam lọt vào top 5 toàn đoàn. Đây cũng là vị trí cao nhất mà nước ta có được trong tất cả các kỳ Olympic từ trước tới nay.

Các học sinh đoạt huy chương vàng là em Cao Ngọc Thái (học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An), em Đỗ Thị Bích Huệ (HS lớp 12, Trường THPT Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội), em Vũ Thanh Trung Nam (HS lớp 11, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội).

ab658e50ab2c69ef994952bbb3289a.jpg

5 thành viên của đội tuyển Olympic Vật lý 2014
Được biết, cả 5 thành viên tham dự kì thi Olympic Vật lí quốc tế đều là những người tham dự kì thi Olympic Vật lí châu Á trước đó và đạt kết quả rất cao. Đặc biệt là ở kì thi này, em Cao Ngọc Thái cũng là người mang tấm huy chương Vàng về cho đất nước.

Thái được biết đánh giá là 1 cậu học trò ngoan ngoãn, chăm chỉ, có tư duy nhanh nhạy, rất nỗ lực để học và làm bài. Từ vùng quê nghèo Diễn Châu ra thành phố Vinh học cấp 3, sau Thái là tất cả hy vọng của cha mẹ.

Trong suốt những năm tháng học xa nhà, cậu học trò này kiên trì theo đuổi đam mê tới cùng. Thầy chủ nhiệm Trần Văn Nga không nhớ đã bao nhiêu ngày thầy trò trong đội tuyển Vật lý cùng ăn mỳ tôm, ngủ dưới sàn phòng dạy của thầy.

Dự định trước mắt của chàng trai này là theo học ngành Vật lý lý thuyết của Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội). Sau đó em sẽ tiếp tục tìm học bổng, đi du học. Ngôi trường em hi vọng được theo học là ĐH Bách khoa Paris để tiếp tục thực hiện ước mơ "trở thành một nhà vật lý được thế giới biết đến".

3. Hai huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế

Trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2014 được tổ chức tại Việt Nam, đoàn Việt Nam đã giành được 2 huy chương Vàng trong tổng số 28 huy chương Vàng được trao.

2 học sinh Việt Nam xuất sắc này là em Phạm Mai Phương và Phạm Ngân Giang (HS lớp 12 Hóa trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam). Đặc biệt nhất là trong 3 học sinh đạt điểm cao nhất của kỳ thi có 1 thí sinh Việt Nam đó là em Phạm Mai Phương (2 học sinh còn lại đến từ Ukraina và Singapore).

ed8d924d849094ed814a96abcac3d9.jpg

Đội tuyển Olympic Hóa học quốc tế 2014
Chia sẻ về con đường đến với kì thi Olympic, Phương tâm sự: “Giống như tất cả các bạn, mình phải trải qua nhiều vòng thi tuyển chọn trong nước. Các vòng thi có mức độ khó tăng dần. Qua mỗi lần dự thi, mình cảm thấy thêm vững vàng, tự tin cũng như biết được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để tiếp tục trau dồi kiến thức”.

3 năm là học sinh trường Ams, không năm nào cái tên Phạm Mai Phương không xuất hiện trong bảng vàng thành tích của trường. Và theo đánh giá của các thầy cô thì "tấm HCV Olympic vừa qua là phần thưởng xứng đáng dành cho cô học trò thông minh này".

Một trong những câu chuyện được các học sinh đi thi Olympic kể nhiều nhất, có lẽ là câu chuyện về cái thời khắc thiêng liêng, khi giải thưởng được công bố và nhìn thấy cờ Tổ quốc được kéo lên. Mai Phương bảo rằng: "Lúc đó em đã khóc, chưa bao giờ em thấy thiêng liêng và lòng tự hào dân tộc lại sục sôi trong trái tim mình đến thế". Ở khắp năm châu, mỗi người dân Việt đều có những cách khác nhau để yêu thương và gọi tên Tổ quốc, và bằng việc chiến thắng ở đấu trường tri thức quốc tế, họ đã làm rạng danh Việt Nam.

Theo Báo Đất Việt
Nguồn
 

×
Quay lại
Top