7 cách đơn giản cải thiện trí nhớ của bạn

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Tham khảo:
7 Simple Ways to Improve Your Memory Without Any Training

Bạn có lẽ đã nghe về những phương pháp thông thường để cải thiện trí nhớ, như sử dụng hình ảnh, xây dựng những mối liên kết với những kí ức khác. Nếu tìm trên Google và bạn sẽ thấy hàng triệu trang web với thông tin tương tự. Vấn đề của hầu hết những phương pháp đó là chúng yêu cầu một sự nỗ lực tinh thần tương đối.

Sau đây là 7 cách dễ dàng để tăng cường trí nhớ của bạn đã được hỗ trợ bởi nghiên cứ tâm lý. Không có cách nào đòi hỏi bạn phải luyện tập vất vả hoặc tốn tiền. Tất cả đều miễn phí, khá dễ dàng và tự nhiên!

1. Viết về những vấn đề của bạn

Để thực hiện những nhiệm vụ phức tạp, chúng ta dựa vào 'trí nhớ làm việc' của mình (working memory). Đây là khả năng vận chuyển thông tin trong và ngoài của ý thức và vận dụng nó. Một 'trí nhớ làm việc' hiệu quả hơn góp phần vào việc học tập, lên kế hoạch, lập luận tốt hơn.

Một cách để tăng cường hiệu quả của 'trí nhớ làm việc' một cách gián tiếp là thông qua việc viết, diễn đạt. Bạn ngồi xuống trong 20 phút/1 vài lần / 1 tháng và viết về điều gì đó đau buồn đã xảy đến với bạn. Yogo và Fujihara (2008) phát hiện thấy nó cải thiện trí nhớ làm việc sau 5 tuần.

Các nhà tâm lý không chắc chắn chính xác tại sao điều này có hiệu quả, nhưng nó có một kết quả có thể đo lường được.

2. Nhìn một quang cảnh thiên nhiên

Thiên nhiên có 1 ảnh hưởng mầu nhiệm lên chúng ta. Nó là một điều gì đó chúng ta luôn luôn biết, nhưng các nhà tâm lý chỉ mới đo lường được nó. Một trong những ảnh hưởng có lợi của thiên nhiên là cải thiện trí nhớ. Trong 1 nghiên cứu, những người đi bộ xung quanh 1 vườn cây thực hiện bài kiểm tra về trí nhớ tốt hơn 20% so với những người đi bộ quanh những con đường đông đúc, náo nhiệt.

Trong thực tế, bạn thậm chí không cần rời khỏi nhà. Dù những tác động không mạnh bằng, bạn có thể chỉ cần nhìn vào những bức tranh thiên nhiên và nó cũng có 1 ảnh hưởng tốt.

3. Nói to những từ đó

Đây chắc chắn là phương pháp dễ nhất trong tất cả các phương pháp cải thiện trí nhớ: nếu bạn muốn ghi nhớ điều gì đó, chỉ việc nói to nó ra. 1 nghiên cứu phát hiện thấy trí nhớ được cải thiện 10% đối với những từ được nói to, hoặc thậm chí chỉ nhép môi cũng đạt được 1 lợi ích tương đối nhỏ.

4. Thiền định một chút

Thiền định đã được chứng minh là cải thiện chức năng nhận thức, bao gồm trí nhớ. Nhưng thiền định có tốn nhiều thời gian luyện tập? Có lẽ không.

Trong 1 nghiên cứu gần đây, những người tham gia thiền trong 20 phút/1 ngày cho thấy sự tăng cường trí nhớ làm việc của họ và những chức năng nhận thức khác.

5. Dự đoán việc thực hiện của bạn

Chỉ đơn giản hỏi bản thân liệu chúng ta sẽ nhớ điều gì đó hay không đã có 1 hiệu quả tốt lên trí nhớ. Điều này có hiệu quả đối với cả việc nhớ lại điều gì đó đã xảy ra trong quá khứ và cố nhớ làm việc gì đó trong tương lai.

Khi Meier et al. (2011) kiểm tra trí nhớ tương lai của mọi người (nhớ làm điều gì đó trong tương lai), họ phát hiện thấy, cố gắng dự đoán việc thực hiện có lợi cho bạn. Ở một số nhiệm vụ, hiệu suất của mọi người tăng lên gần 50%.

6. Sử dụng cơ thể để mã hoá những ký ức
Chúng ta không chỉ suy nghĩ bằng trí óc mà chúng ta còn sử dụng cơ thể. Ví dụ, nghiên cứu cho thấy chúng ta hiểu ngôn ngữ tốt hơn nếu nó được đi kèm bởi những động tác.

Chúng ta cũng có thể sử dụng những động tác để mã hoá những ký ức. Các nhà nghiên cứu cố gắng dạy những động từ tiếng Nhật cho những người nói tiếng Anh phát hiện thấy những động tác trong lúc học giúp mã hoá ký ức (Kelly et al., 2009). Những người tham gia sử dụng các động tác tay gợi ý từ thì họ có thể nhớ lại những từ tiếng Nhật gấp 2 lần sau 1 tuần.

7. Sử dụng cơ thể của bạn để ghi nhớ

Cơ thể cũng có thể giúp bạn phục hồi lại ký ức. Các nhà tâm lý phát hiện thấy chúng ta nhớ lại những tình tiết trong khứ tốt hơn khi chúng ta ở trong cùng một tâm trạng hoặc cơ thể chúng ta ở trong cùng vị trí (Dijkstra et al., 2007).

Điều này có hiệu quả đến một mức độ trừu tượng đáng kể. Trong 1 nghiên cứu của Cassasanto và Dijkstra (2010), những người tham gia có khả năng phục hồi những ký ức tích cực tốt hơn khi họ di chuyển những viên bi đi lên và những ký ức tiêu cực khi họ di chuyển những viên bi xuống. Điều này có lẽ là vì chúng ta gắn liền sự đi lên với hạnh phúc và sự đi xuống với nỗi buồn.

Nếu tất cả những phương pháp trên có vẻ hơi lười một tí, thì bạn có thể nỗ lực thêm một chút.

Có lẽ cách tốt nhất để cải thiện toàn bộ sức khỏe nhận thức của bạn là tập thể dục. Các nghiên cứu thường xuyên phát hiện thấy tăng cường tập aerobic đặc biệt tốt cho 'trí nhớ làm việc'.

Ngược lại, nằm trên gi.ường suốt ngày và 'trí nhớ làm việc' của bạn sẽ trở nên tồi tệ (Lipnicki et al., 2009).Nguồn: spring.org.uk

 
×
Quay lại
Top