6 thay đổi nhỏ đảm bảo đem lại một năm hạnh phúc hơn

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Bạn có biết phần lớn chúng ta sống theo những lý thuyết về hạnh phúc đã lỗi thời (hoặc thậm chí sai)? Năm mới đem lại cơ hội mới cho bạn thực hiện những sự thay đổi nhỏ sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn!

1. Thay thế sự tự chỉ trích bản thân bằng sự từ bi với bản thân

Lý thuyết lỗi thời: Tự chỉ trích và khắt khe với bản thân là cách tốt nhất để hoàn thành công việc và trở nên thành công và mạnh mẽ.

Nghiên cứu thực sự nói gì: Sai! Nhiều nghiên cứu hiện nay cho thấy sự chỉ trích bản thân làm suy yếu chúng ta, trong khi lòng từ bi với bản thân đem đến cho chúng ta những kỹ năng cần thiết cho hạnh phúc, sự phục hồi sau thất bại và năng suất (xem ở đây).

2. Thay thế những lời than phiền & tính tiêu cực bằng lòng biết ơn

Lý thuyết lỗi thời: Sống thực tế là tốt, điều đó có nghĩa là nhận ra những trò lừa đảo của cuộc đời.

Nghiên cứu thực sự nói gì: Sai!
Nghiên cứu bởi Shelley Gable và Jonathan Haidt cho rằng chúng ta thực sự có những kinh nghiệm tích cực nhiều gấp 3 lần kinh nghiệm tiêu cực. Điều gì ngăn không cho chúng ta tận dụng tất cả những điều tốt đẹp trong cuộc sống chúng ta, làm chúng ta trở thành nô lệ của điều xấu? Bộ não chúng ta có xu hướng tập trung vào điều tiêu cực và quên mất điều tích cực. Lòng biết ơn là thuốc giải độc hữu hiệu và nghiên cứu cho thấy nó có thể được khai thác để đem lại sức khỏe và hạnh phúc lớn hơn (xem ở đây)

Chúng ta cũng bị lôi cuốn vào một cuộc theo đuổi bất tận với những thứ chúng ta nghĩ sẽ đem lại hạnh phúc, nhưng điều đó thực sự chỉ đang lừa gạt chúng ta (xem ở đây). Một lần nữa, lòng biết ơn là câu trả lời.

3. Cân bằng tính nghiêm trang với sự vui chơi

Lý thuyết lỗi thời: Những người trưởng thành cần trở nên nghiêm túc. Vui chơi và những niềm vui phù phiếm chỉ dành cho trẻ con và những con vật nuôi.

Nghiên cứu thực sự nói gì: Sai! Là người trưởng thành, chúng ta thường quên đùa giỡn, nhưng nghiên cứu cho thấy nó nâng cao tính sáng tạo, sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta (xem ở đây).

4. Cân bằng Stress với thở

Lý thuyết lỗi thời: Không có lý do gì để chú ý đến hơi thở. Chúng ta đều biết thở như thế nào, nó xảy ra tự nhiên. Thở khác đi sẽ không tạo ra một sự khác biệt.

Nghiên cứu thực sự nói gì: Sai! Nghiên cứu cho thấy hơi thở của bạn gắn bó phức tạp với hạnh phúc và trạng thái tinh thần của bạn và nó giữ chìa khóa cho sự kiểm soát bản thân và khả năng phục hồi sau thất bại tốt hơn (xem ở đây).

5. Cân bằng giữa việc tập trung vào bản thân với lòng thương dành cho người khác

Lý thuyết lỗi thời: Mọi người đều quan tâm đến bản thân họ, tôi cần tập trung vào bản thân tôi để tiến lên trong cuộc sống.

Nghiên cứu thực sự nói gì: Sai!

- Tập trung vào bản thân thực sự có liên quan đến lo lắng và trầm cảm.

- Chúng ta bẩm sinh không ích kỷ. Bản năng tự nhiên của chúng ta là hành động công bằng. Lòng từ bi có vẻ là một tính cách mang tính thích nghi về mặt tiến hóa, có những lợi ích với sức khỏe và sự thỏa mãn to lớn (xem ở đây).

- Lòng từ bi sẽ có lợi cho những mối quan hệ của bạn, kể cả mối quan hệ tình yêu của bạn

- Trong thực tế, lòng từ bi là bí mật cho hạnh phúc (xem ở đây)

- Nó tốt cho công việc kinh doanh của bạn (xem ở đây)

6. Cân bằng giữa hoạt động với sự không làm gì cả

Lý thuyết lỗi thời: Tôi phải làm việc từng phút của ngày để hoàn thành công việc và sống không nợ nần.

Nghiên cứu thực sự nói gì: Sai!
Bạn sẽ hoàn thành được nhiều việc hơn bằng cách không làm gì cả nhiều hơn!

- Nghiên cứu cho thấy nó tốt cho bạn và năng suất của bạn (xem ở đây)

- Một cách tuyệt vời để bắt đầu đó là ngồi thiền

- Chuyển sự chú ý của bạn vào bên trong là một bí mật để hạnh phúc (xem ở đây về khả năng nhìn vào bên trong của bộ não).


Nguồn
6 Small Resolutions for a Big Happiness Boost in 2014
6 small changes to guarantee a happier and more fulfilled year ahead!
Published on December 31, 2013 by Emma M. Seppälä, Ph.D. in Feeling It
PsychologyToday
 
×
Quay lại
Top