5 giờ vật lộn với lũ quét cứu 21 người dân

xuanhung_xd9

Thành viên cấp 2
Thành viên thân thiết
Tham gia
15/12/2011
Bài viết
1.979
Trận lũ quét ập đến bất ngờ. Nước dâng như thác vỡ đập, người dân kêu cứu. 25 chiến sỹ Đồn Biên phòng Hương Quang (Vũ Quang, Hà Tĩnh) đã quả cảm bơi qua dòng nước chảy xiết, vật lộn 5 tiếng đồng hồ với lũ dữ và đã cứu được 21 người dân.

Liều mình bơi qua dòng nước chảy xiết

Người dân xã Hương Quang, đặc biệt là hai thôn Tùng Quang và Kim Quang chưa bao giờ chứng kiến trận lũ quét lớn như vậy. Những ngôi nhà nằm cạnh bờ sông, suối đã bị cuốn sạch theo thác lũ.

20131021163129-1.jpg

Hình ảnh lũ quét sáng 16/10 tại thôn Tùng Quang.
4h30 sáng 16/10, nước lũ đổ ập về thôn Tùng Quang, trong chốc lát, cầu tràn bắc qua sông đã bị lũ nhấn chìm. Chiến sỹ trực ban lúc đó chưa kịp hiểu chuyện gì thì chuông điện thoại vang lên, đầu dây là những tiếng kêu cứu “cứu chúng tôi với, lũ quét sắp cuốn trôi nhà rồi”.

Lệnh báo động toàn đơn vị được phát ra. Chỉ để lại vài người cơ yếu, còn lại, hơn 20 cán bộ chiến sỹ lập tức mặc áo phao, tìm cách cứu dân.

Trung tá Trần Đình Thám, Đồn phó nhớ lại: Lúc đó lũ trên thượng nguồn đổ về dữ dội, nước chảy xiết. Không ngần ngại, thượng úy Bùi Văn Bình và binh nhất Trần Đình Anh mặc áo phao, liều thân bơi qua dòng thác lũ chảy xiết. Tiếp đó 6 chiến sỹ khác cũng mặc áo phao bơi theo. Lúc này khoảng 5h sáng.

Sau khi bơi qua 150m, hai chiến sỹ biên phòng đã tiếp cận được với gia đình ông Thái Tam và bà Loan (đều đã hơn 80 tuổi). Lúc này nước đã dâng trong nhà ông Tam gần 2m. Hai ông bà chỉ còn cách leo lên sập gỗ chờ cứu.

20131021163141-4.jpg

Đội trưởng Long đang chỉ về cầu tràn đã bị nước lũ dâng ngập 3m.
Trong tình cảnh đó, rất khó có thể đưa hai người qua biển nước. Các chiến sỹ biên phòng đã nhanh trí, dùng dây thừng mang theo người, kết các tấm gỗ, thanh gi.ường thành bè. Bình buộc dây vào tay bơi trước kéo bè, theo sau là 5 chiến sỹ bơi xung quanh giữ bè.

Bình kể: Tôi bơi trước kéo bè, đến đoạn nào có cây thì cột dây dù lại rồi kéo bè vào, sau đó tiếp tục di chuyển vào bờ. Có đoạn đang buộc dây thì chẳng may bị tuột ra, tôi liền lao theo để níu lại.

Đồn trưởng nhường áo cho dân

Sau khi di chuyển được cụ Loan an toàn, những chiến sỹ này lại tiếp tục bơi sang để cứu cụ ông tên Tam. Lúc này nước đã dâng cao thêm. Đồn BP tiếp tục chỉ đạo thêm hơn 10 chiến sỹ bơi sang để cứu các hộ dân khác

20131021163129-2.jpg

Cụ bà Thái Thị Loan được các chiến sỹ cứu lên bờ.
Sau 5 tiếng đồng hồ mưu trí dũng cảm vật lộn với dòng nước chảy xiết, đến 9h sáng, các chiến sỹ biên phòng đã đưa được 21 người dân vào đơn vị.

Đồn phó Trần Đình Thám kể tiếp: Những người dân được đưa về đơn vị đều trong tình trạng ướt sũng cả người, rét run lẩy bẩy. Anh em trong đồn phải huy động quần áo ra cho dân mặc để đỡ rét.

“Đồn trưởng Nguyễn Văn Cảnh đã dùng hết quần áo của mình trong tủ đưa ra cho người dân mặc. Chị Loan, người được cứu khi đó đã bật khóc”, ông Thám kể.

Sau khi giúp dân đỡ rét, chỉ huy đồn đã chỉ đạo anh em chiến sỹ nấu mỳ, pha sữa cho người dân.


20131021163129-3.jpg

Chị Loan bật khóc trước sự quả cảm cứu dân của các chiến sỹ biên phòng.
Không chỉ cứu được người, các chiến sỹ biên phòng còn cứu được tài sản cho người dân. Đó là chuyện ông bà Tam Loan. Sau khi cứu hết mọi người về đơn vị, bà Tam mới nói rằng có số tiền 125 triệu trong nhà, thượng úy Bình lại một lần nữa bơi qua lũ, cứu tài sản lớn cho ông bà.

Cứu dân bị lũ cuốn mắc kẹt bụi cây

Tại huyện Hương Sơn, lực lượng biên phòng cũng đã cứu được nhiều người dân cùng tài sản bị lũ cuốn trôi.

20131021163141-5.jpg

20131021163141-6.jpg

Bộ đội BP dỡ ngói cứu thoát cụ ông Phan Trọng Chương, bị cô lập trong lũ.
Khoảng 9h tối ngày 16/10, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh nhận được tin báo, ông Phan Trọng Chương, 81 tuổi, ở xóm 14 Thành Uyên, Sơn Bằng đang bị nước lũ cô lập trong tình trạng sức khỏe yếu.

Đang lên phương án để xử trí thì tiếp tục nhân thêm thông tin, hai người đàn ông Thái Văn Bằng và Thái Văn Trung (trú tại xã Sơn Bằng), đang bám trụ trên ngọn cây tre sau khi bị lật thuyền khi vượt sông tránh lũ.

Trong đêm tối, 10 cán bộ chiến sỹ Hải đội 2, cùng 2 chiến sỹ công an huyện Hương Sơn với ca nô cứu nạn lập tức lên đường để ứng cứu.

20131021163151-7.jpg

Cứu thoát hai người bị lật thuyền, phải bám vào ngọn cây.
Trời vào đêm, nước dâng cao và chảy xiết nhưng lực lượng cứu hộ đã tìm mọi cách để cứu được. Đến khoảng 23h, lực lượng cứu hộ đã cứu được anh Thái Văn Bằng và Thái Văn Trung.

Và sau đó 2 tiếng đồng hồ, canô cứu hộ đã tiếp cận được nhà ông Phan Trọng Chương, dỡ ngói đưa ông và người giúp việc lên bờ an toàn.
 
×
Top Bottom