4 tuyệt kỹ đối nhân xử thế

hoangads29

Thành viên
Tham gia
25/5/2024
Bài viết
10
Đối nhân xử thế là cách mà bạn ứng xử hay phản ứng như thế nào trong mối quan hệ giữa người với người. Trong cuộc đời mỗi con người tựu chung lại cũng chỉ có có 2 việc quan trọng là làm người và làm việc. Biết cách làm người là “đối nhân”, hiểu cách làm việc là “xử thế”.

I. Đối nhân xử thế là gì?
Theo quan niệm người xưa đối nhân xử thế trọng việc vì người mà ứng xử. Tức trong hành xử luôn đặt người khác ngang bằng hoặc cao hơn mình. Đó cũng chính là rèn luyện cho bản thân trở thành người thấu hiểu, bao dung, vị tha. Cách đối nhân xử thế trong đời sống là cả một nghệ thuật. Điều này đòi hỏi mỗi chúng ta cần phải cân bằng giữa lợi ích của mình với của người, lợi ích cá nhân với lợi ích chung của công việc. Từ đó khéo léo bộc lộ bản thân, hài hòa trong các mối quan hệ nhưng vẫn thể hiện được lập trường quan điểm của bản thân, lợi mình lợi người, không mất lòng người cũng chẳng làm mình cảm thấy thất vọng về bản thân.

Cuộc đời mỗi người không thể thiếu những lúc khó khăn, gian khổ, hay những lúc vui vẻ, hạnh phúc tràn ngập. Tuy nhiên mọi chuyện xảy ra cuộc sống này chỉ có vài phần là đúng ý mình mà thôi. Nhà văn hiện thực người Pháp Honoré De Balzac đã nói: “Cảnh khổ là nấc thang của bậc anh tài, là kho tàng cho người khôn khéo, và là vực thẳm cho kẻ yếu đuối”. Vậy nên quan trọng nhất vẫn là ta dùng tâm thế như thế nào để đối diện với hoàn cảnh thực tại.

II. 4 tuyệt kỹ đối nhân xử thế

Những người thông minh, thành công thường có khả năng đối nhân xử thế cực giỏi. Đối với những người có trí tuệ mà nói, một vài chuyện không nên can thiệp, vài lời không nên nói, vài việc không nên giúp. Tóm gọn lại thành 4 tuyệt kỹ đối nhân xử thế như sau: 2 không quản, 4 ít nói, 3 cân nhắc và cuối cùng là đối diện với chính mình.

- 2 chuyện không quản

Không nhất thiết quản chuyện bao đồng
Không quản chuyện tình cảm

- 4 lời ít nói

Ít nói lời ca thán
Ít nói lời tiêu cực
Ít nói lời ngông cuồng
Hạn chế nói lời không chân thật

- 3 việc nên cân nhắc khi giúp đỡ

Việc liên quan tới tiền bạc, lợi ích
Việc không chắc có thể giúp được
Không giúp những việc không rõ ngọn ngành, chân tướng

- Đối diện với chính mình

4 tuyệt kỹ đối nhân xử thế thì có đến 3 yếu tố là đối diện bên ngoài, 1 yếu tố là đối diện bên trong tức đối diện với chính bản thân mình. Trong đó đối diện với chính mình có lẽ là điều khó khăn nhất bởi lẽ mỗi chúng ta không thể nào tự lừa dối bản thân. Con người chúng ta sẽ có những lúc vui mừng, hạnh phúc cũng có những khi buồn phiền, mệt mỏi. Những điều ấy ta không thể phủ nhận hay trốn tránh được mà chỉ có thể đối diện nhìn nhận nguyên nhân và giải quyết vấn đề của chính mình

Tâm thế khi đối diện với bản thân cũng chính là cách ta đối diện với cuộc sống với người đời. Rèn luyện tâm thế đối diện, nhìn nhận và cải thiện những khiếm khuyết của bản thân, không trốn tránh, không bao biện, phát triển điểm mạnh, sở trường, đào sâu tư duy, xây dựng thói quen tích cực và hoàn thiện bản thân mỗi ngày,…

Kiên trì đối diện với chính mình không những có thể khai phá tiềm năng của bản thân mà còn khiến mình ngày càng hiểu rõ mình hơn. Từ đó mà biết cách thông cảm, thấu hiểu, lấy sự chân thành mà đối đãi với người khác. Đó mới chính là cách đối nhân xử thế cần có trong mỗi người.

Đối nhân xử thế không chỉ là cách ứng xử với người, với việc mà thông qua đó còn thể hiện tâm tính, trí tuệ và nội lực của người ứng xử. Người thành công, có trí tuệ đều biết cách đối nhân xử thế trong cuộc sống sao cho phù hợp với thời cuộc và mang lại hiệu quả lớn nhất. Mong rằng qua những gì mà THALIC VOICE chia sẻ, bạn sẽ hiểu thêm về nghệ thuật đối nhân xử thế trong cuộc sống cũng như áp dụng nó vào thực tiễn.
 
×
Top Bottom