3 cách diễn đạt tiền nong rất hay trong Tiếng Anh

TOAN HIP

Banned
Tham gia
23/5/2014
Bài viết
13
Mình tìm được thông tin về 3 cách diễn đạt tiền nong rất hay trong Tiếng Anh. Nói theo những cách này chứng tỏ các bạn am hiểu cả văn hóa của đất nước họ nữa đấy. Chúc các bạn giao tiếp Tiếng Anh thật giỏi và có những người bạn nước ngoài thật tốt.


1. Be out of pocket:

Khi ai đó sử dụng câu thành ngữ này tức là người đó muốn nói rằng anh ta sử dụng tiền của riêng anh ta (use his own money) vào một việc gì đó.

- Great party! Gord! Did you collect enough money to cover everything?

(Một bữa tiệc thật tuyệt vời, Gord! Cậu đã “lệ quyên” đủ tiền để trả cho mọi chi phí chưa?)

- Well, not quite, but it’s ok! I don’t mind paying a little extra.

(Ừ…thì cũng chưa đủ. Nhưng mà thôi không sao! Tớ trả thêm cũng được mà!)

- Nonsense. You shouldn’t be out of pocket. We’ll pay our fair share. How much do we own you?

(Vô lí! Sao để cậu bỏ tiền ra được! Cả bọn sẽ chia đều. Nào nói đi, bọn mình nợ cậu bao nhiêu?)

Bạn cũng hay dùng tiền của riêng mình vào nhiều việc đúng không? Vậy thì hãy sử dụng thành ngữ này mỗi lần như thế nhé!


1. Moonlighting:

Moonlight – ánh trăng là hình ảnh ẩn dụ chỉ những người đi làm thêm ngoài giờ vào buổi tối để kiếm thêm tiền (doing another job in the evening in addition to one’s regular job)

Ví dụ

- You know, since they won’t let us work overtime anymore, I’m seriously thinking of getting a part-time job in the evenings.


(Cậu biết không, kể từ khi công ty không cho phép chúng mình làm thêm giờ nữa, mình đang thực sự cần tìm một công việc bán thời gian vào buổi tối).

- You’re not the only one. A lot of people are moonlighting. It’s hard to earn enough money on our regular pay.

(Chả phải riêng cậu mà rất nhiều người bây giờ đang đi làm buổi tối. Không thì sao đủ sống với mức lương hàng tháng được).


2. Bread and butter

Người Việt dùng cơm, dùng áo, dùng gạo để ám chỉ tiền trong nhà. Nhưng ở phương Tây, chiếc bánh mì kẹp bơ với sữa lại là hình ảnh gần như “kinh điển” để chỉ lương thực trong gia đình. Và nếu như chúng ta nhắc đến “cơm áo gạo tiền” để ám chỉ nguồn thu nhập chính trong một gia đình nào đó (main source of income), người Anh, Mỹ lại dùng “bánh mì và bơ”.

Ví dụ:

- Your paintings are great, Ken, but are you sure you want to give up your salary here and turn professional? It’s a risky business, you know. After all, this job is your bread and butter.

(Những bức tranh của anh rất đẹp Ken ạ! Nhưng anh có chắc mình muốn từ bỏ mức lương hiện tại để chuyển sang vẽ tranh chuyên nghiệp không đấy? Suy cho cùng thì công việc hiện tại vẫn là cơm áo gạo tiền của anh).

- Thanks Bert. But I’ve made up my mind. Painting is what I really want to do. I think I can make a living at it.

- (Cảm ơn Bert nhưng tớ đã quyết rồi! Vẽ tranh mới là những gì tớ thực sự muốn làm và tớ nghĩ mình có thể kiếm đủ tiền từ nó).

( Sưu tầm)
 

  • Thích
Reactions: nho
×
Quay lại
Top