HACCP và BRC có điểm gì giống và khác nhau ?

knacert149

Thành viên
Tham gia
12/4/2023
Bài viết
0
HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) là một hệ thống phân tích và điều khiển nguy cơ với điểm kiểm soát trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Nó được thiết kế để xác định, đánh giá và kiểm soát các nguy cơ tiềm ẩn trong quá trình sản xuất, chế biến, và phân phối thực phẩm.



Hệ thống HACCP đặt mục tiêu chính vào việc đảm bảo an toàn thực phẩm bằng cách xác định các nguy cơ có thể gây hại cho sức khỏe con người, và sau đó thiết lập các điểm kiểm soát quan trọng (Critical Control Points - CCPs) để kiểm soát và giảm thiểu các nguy cơ này. CCPs là những vị trí hoặc giai đoạn quan trọng trong quá trình sản xuất thực phẩm mà nếu không kiểm soát tốt, có thể gây ra nguy cơ an toàn thực phẩm.

7 NGUYÊN TẮC HACCP CHO DOANH NGHIỆP

Bạn có thể xác định được nguy cơ tiềm ẩn:
Tập trung xác định các nguy cơ tiềm ẩn: Việc doanh nghiệp của bạn áp dụng HACCP sẽ giúp cho các tổ chức của bạn giảm thiểu được các rủi ro đồng thời giúp cho doanh nghiệp của bạn có thể tối đa hóa được lợi nhuận và giảm thiểu được các nguy cơ không mong muốn trong việc chế biến, sản xuất thực phẩm

Xác định các điểm kiểm soát quan trọng: Hiện nay bạn có thể xác nhận được một số điểm kiểm soát tới hạn một cách cực kì quan trọng ví dụ như CCPs được đưa vào trong quá trình đồng thời sẽ giúp kiểm soát được ngân sách giúp ngăn chặn và giảm thiểu được các nguy cơ bị thiếu hụt nguồn cung ứng thực phẩm một cách cực kì hiệu quả.

Thiết lập các giới hạn kiểm soát tại CCPs: Bộ tiêu chuẩn HACCP này có thể được giúp cho doanh nghiệp xác định được tất cả các giới hạn có thể giúp cho doanh nghiệp có được chấp nhận từ các CCPs nhằm đảm bảo được việc an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp một cách cực kì hiệu quả.

Thiết lập các biện pháp giám sát CCPs: Với những doanh nghiệp áp dụng các hệ thống CCPs các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay cần được đảm bảo giám sát và tối ưu các tính chất về điểm kiểm soát tới hạn.

Thiết lập các biện pháp xác minh: Một số doanh nghiệp hiện nay có thể xác minh được rằng hệ thống HACCP này hiện nay đang được hoạt động một cách cực kì hiệu quả với những mối nguy hiểm có thể trực chờ. Việc đảm bảo an toàn thực phẩm cũng sẽ được đảm bảo một cách tối ưu nhất.

Thiết lập các biện pháp điều chỉnh khi cần thiết: Bộ tiêu chuẩn HACCP này có thể có những biện pháp giúp ngăn chặn cũng như sửa chữa kịp thời các mối nguy hại có thể có về việc tiềm ẩn có thể gây ra cho doanh nghiệp.

Thiết lập hệ thống ghi nhận và xác minh: Thiết lập hệ thống ghi nhận và xác minh để bảo đảm tính minh bạch và tuân thủ tiêu chuẩn chứng nhận HACCP.

ĐIỂM GIỐNG VÀ KHÁC NHAU CỦA HACCP VÀ TIÊU CHUẨN BRC

Bộ tiêu chuẩn HACCP cũng như bộ tiêu chuẩn BRC chính là những bộ tiêu chuẩn dành riêng cho nhóm ngành thực phẩm và việc quản lý chất lượng của chuỗi cung ứng các sản phẩm thực phẩm. Một số điểm khá quan trọng chính là có một số điểm thực sự khác nhau giữa bộ tiêu chuẩn HACCP và tiêu chuẩn BRC ở một số chỗ mà bạn có thể có được:
  1. Phạm vi ứng dụng:
  • HACCP: Là một hệ thống phân tích và điều khiển nguy cơ trong quá trình sản xuất, chế biến, và phân phối thực phẩm.
  • BRC: Là một tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm được sử dụng để đánh giá các nhà cung cấp thực phẩm và đảm bảo tuân thủ các yêu cầu an toàn, chất lượng và quản lý.
  1. Phạm vi áp dụng:
  • HACCP: Áp dụng cho mọi doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm, bao gồm sản xuất, chế biến, và phân phối.
  • BRC: Được áp dụng cho các nhà cung cấp thực phẩm, bao gồm sản xuất thực phẩm, đóng gói, và cung cấp dịch vụ liên quan.
  1. Nguyên tắc:
  • HACCP: Dựa trên 7 nguyên tắc HACCP, tập trung vào phân tích và kiểm soát nguy cơ tiềm ẩn trong quá trình thực phẩm.
  • BRC: BRC không dựa trên nguyên tắc HACCP nhưng có yêu cầu về hệ thống quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm.
  1. Phương pháp đánh giá:
  • HACCP: Việc bộ tiêu chuẩn HACCP có thể được đánh giá dựa trên việc xác định, thiết lập và kiểm tra hệ thống HACCP.
  • BRC: Bộ tiêu chuẩn BRC có thể được đưa ra các yêu cầu về bộ tiêu chuẩn BRC để tổ chức có thể tự kiểm tra được sự tân thủ thông qua việc thực hiện một số bài kiểm tra và xem xét được tài liệu.
  1. Mục tiêu chính:
  • HACCP: Những mục tiêu chính của bộ tiêu chuẩn HACCP này có thể được giúp đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như kiểm soát tốt các mối nguy hại tiềm ẩn trong quá trình sản xuất thực phẩm.
  • BRC: Tổ chức khi áp dụng BRC vào doanh nghiệp của mình có thể giúp đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, và đánh giá các tiêu chuẩn chất lượng của các nhà cung cấp thực phẩm.
Tuy có một số điểm tương đồng, HACCP và tiêu chuẩn BRC đều có mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm và chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, tiêu chuẩn BRC tập trung hơn vào quản lý chất lượng tổng thể của các nhà cung cấp thực phẩm và đánh giá sự tuân thủ các yêu cầu chất lượng và an toàn thực phẩm.

HACCP CÓ THỂ ĐƯỢC ÁP DỤNG CHO VIỆC TÍCH HỢP NHỮNG BỘ TIÊU CHUẨN NÀO ?

Tiêu chuẩn HACCP có thể được tích hợp một cách tốt nhất với các loại tiêu chuẩn khác nhau có liên quan đến việc an toàn thực phẩm cũng như quản lý chất lượng. Một số tiê chuẩn có thể được dùng tích hợp với bộ tiêu chuẩn HACCP.
  1. ISO 22000: Tiêu chuẩn ISO 22000 có tập trung vào việc đảm bảo một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm cũng như giúp cho doanh nghiệp của bạn đảm bảo chất lượng và an toàn của sản phẩm thực phẩm trong chuỗi cung ứng. Tiêu chuẩn HACCP có thể được tích hợp vào hệ thống quản lý theo ISO 22000 như một phần quan trọng của việc xác định và kiểm soát nguy cơ thực phẩm.
  2. GMP (Good Manufacturing Practice): Bộ tiêu chuẩn tiếp theo có thể được kể ra chính là GMP. Đây là một trong những bộ quy tắc về tiêu chuẩn Quản lý chất lượng cũng được đảm bảo một cách tốt nhất. GMP có thể được tích hợp với HACCP để đảm bảo quy trình sản xuất thực phẩm tuân thủ các tiêu chuẩn quản lý chất lượng và an toàn.
  3. BRC (British Retail Consortium): Tiêu chuẩn BRC tập trung vào an toàn và chất lượng thực phẩm. HACCP có thể được tích hợp với tiêu chuẩn BRC để đảm bảo việc phân tích và kiểm soát nguy cơ tiềm ẩn trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm.
  4. IFS (International Featured Standards): Tiêu chuẩn IFS đánh giá và chứng nhận các nhà cung cấp thực phẩm và quá trình chế biến thực phẩm. HACCP có thể được tích hợp vào hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn IFS nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và quản lý rủi ro.
Theo đó thì việc các doanh nghiệp có thể được áp dụng toàn bộ các tiêu chuẩn này tích hợp với bộ tiêu chuẩn HACCP. giúp đảm bảo rằng quy trình sản xuất và chế biến thực phẩm tuân thủ cả các yêu cầu quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm.

KNA CERT cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp hỗ trợ tận tâm và nỗ lực vì sự phát triển Bền vững & Thịnh vượng cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó KNA CERT có Tích hợp đa dạng dịch vụ nhằm giảm Chi phí & tăng tiện ích. Chuyên gia + 5 năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi tin tưởng sẽ trở thành người đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp bạn.
- Địa chỉ: Tầng 11, Tòa nhà Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội 100000
- EmaiL: salemanager@knacert.com
- Hotline: 0932211786
- website: https://knacert.com.vn/
 
×
Quay lại
Top