Hoàn [Xuyên Không] Nàng Phi Lười Của Tà Vương

conan_shinichi2020

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/5/2013
Bài viết
40
Chương 97: Lạc Thanh
Bốn người cùng nhau du ngoạn mãi đến chiều muộn mới quay về. Thái hậu hồi cung còn Trang Thư Lan, Tư Đồ Minh Duệ và Hồng Nương quay về Tư Đồ phủ.


Vừa mới tới cổng, quản gia đã chờ sẵn ở đó, thấy Tư Đồ Minh Duệ và Trang Thư Lan xuống xe thì vội vã nghênh đón, hành lễ cúi chào rồi nói.


“Đại nhân, thừa tướng đại nhân tới thăm đã chờ rất lâu rồi. Bây giờ đang đợi ở phòng lớn.”


Hồng Nương vừa mới xuống xe nghe quản gia bẩm báo đã lo lắng, sợ hãi nắm lấy tay Trang Thư Lan. Trang Thư Lan vỗ nhẹ lên mu bàn tay Hồng Nương không nói gì thêm, chờ Tư Đồ Minh Duệ xử lý.


“Ta biết rồi! Ngươi cứ tới đại sảnh trước, ta sẽ tới sau.”


Tư Đồ Minh Duệ gật đầu phân phó.


“Dạ!”


Nhìn quản gia rời đi, trong lòng Trang Thư Lan suy nghĩ một hồi rồi quay sang hỏi Tư Đồ Minh Duệ.


“Chàng nói xem ông ấy tới tìm chàng có chuyện gì?”


Tuy rằng Trang Đức là thừa tướng quyền cao chức trọng trong triều nhưng thường ngày cũng không hay qua lại với Tư Đồ Minh Duệ. Hôm nay đột nhiên tới thăm, lại chờ lâu như vậy chắc chắn là có việc quan trọng!


“Hay là ông ta biết chuyện ta vẫn chưa chết nên mới tới đây tìm ta?”


Hồng Nương lo lắng hỏi.


“Không phải.”


Trang Thư Lan khẳng định chắc chắn, ánh mắt kiên định lộ rõ vẻ tự tin khó đoán.


“Mẫu thân không phải lo lắng, cho dù ông ta biết thì sao?”


Tư Đồ Minh Duệ suy nghĩ một chút mới lên tiếng.


“Đi gặp ông ta sẽ biết ngay là chuyện gì. Chúng ta đi thay quần áo trước. Lan nhi, nàng cùng ta tới gặp ông ta!”


“Được!”


Trang Thư Lan gật đầu. Tuy rằng nàng không thích gặp Trang Đức nhưng nàng muốn biết rốt cuộc có chuyện gì lại có thể khiến ông ta chờ lâu như vậy.


“Mẫu thân cứ về phòng nghỉ ngơi trước, lát nữa con sẽ tới tìm người.”


Lãnh sư bá có việc phải ra ngoài, nếu không thì Trang Thư Lan đã bảo ông ấy tới trông chừng mẫu thân giúp nàng rồi. Hồng nương mang theo nỗi lo lắng gật đầu đồng ý. Hiện tại nàng cũng không có chủ kiến gì nhưng nàng rất tin tưởng Trang Thư Lan. Nàng tin rằng có Lan nhi ở đây thì chắc chắn sẽ không xảy ra chuyện gì!


Thay quần áo xong, Trang Thư Lan theo Tư Đồ Minh Duệ tới đại sảnh. Trang Đức đang ngồi nhàn nhã vừa uống trà vừa ngắm bức họa treo trên tường. Nghe thấy tiếng bước chân, ông ta mới đặt chén trà xuống, đứng lên, chắp tay chào hỏi.


“Tư Đồ đại nhân!”


“Trang thừa tướng! Đã để ngài đợi lâu rồi!”


Tư Đồ Minh Duệ chào hỏi đáp lễ xong cũng không nói thêm gì, đi lướt qua người Trang Đức, ngồi vào vị trí gia chủ, lại ra hiệu cho Trang Thư Lan ngồi vào một ghế gia chủ khác, mới cười nói với Trang Đức.


“Hôm nay thừa tướng đại nhân tới tìm bản quan có chuyện gì vậy?”


Trang Đức rất tức giận với thái độ vô lễ của Tư Đồ Minh Duệ và Trang Thư Lan. Dù sao hắn cũng là khách quý vậy mà bọn họ lại không biết chút lễ tiết nào, ngay cả một câu chào hỏi tử tế cũng không có, cũng không thèm mời hắn ngồi xuống? Đặc biệt là Trang Thư Lan, cho dù có trở mặt thì hắn cũng là phụ thân của nàng, vậy mà một câu chào hỏi nàng cũng không nói!


Tuy rằng rất tức giận nhưng thấy Trang Thư Lan được Tư Đồ Minh Duệ coi trọng như vậy cũng khiến hắn yên tâm không ít. Mặc kệ thế nào thì nàng vẫn là người họ Trang, trong người nàng đang chảy dòng máu của hắn! Mà hôm nay tới Tư Đồ phủ cũng là bởi vì điều này, dù thế nào Trang Đức hắn cũng là nhạc phụ của Tư Đồ Minh Duệ, cho nên nín nhịn một chút cũng không có gì là quá đáng cả.


Đợi ấy nha hoàn bưng trà lên, Trang Đức mới ngồi ngay ngắn vào vị trí của khách, lên tiếng hách dịch.


“Nếu Tư Đồ đại nhân đã hỏi thẳng như vậy thì lão phu cũng không quanh co lòng vòng nữa. Hôm này lão phu tới đây chỉ vì hai việc. Việc thứ nhất là về Lan nhi.”


Đón nhận ánh mắt của Trang Đức, Trang Thư Lan cũng chỉ thản nhiên đáp trả. Mặc dù trong lòng âm thầm suy xét ý tứ câu nói của hắn nhưng trước sau chỉ bình tĩnh không lên tiếng. Khóe miệng Tư Đồ Minh Duệ khẽ nhếch lên. Nhìn dáng vẻ thờ ơ nhàn hạ của Trang Thư Lan hắn đoán chắc tiểu thê tử của hắn căn bản không thèm để ý tới lời Trang Đức nói đâu.


“Bản quan muốn nghe một chút xem!”


Tư Đồ Minh Duệ nở nụ cười quen thuộc, khinh thường hỏi lại.


“Chỉ có điều, từ khi Lan nhi “tự lập môn hộ” (lấy chồng, ra ở riêng) tới này chưa từng thấy thừa tướng tới đây lần nào!”


Sắc mặt Trang Đức bỗng chốc khó coi, rất không hài lòng với lời nói của Tư Đồ Minh Duệ nhưng lời này lại là sự thực. Từ lúc nàng rời khỏi Trang phủ dù nàng vào triều thấy hắn cũng chưa bao giờ chủ động nói với hắn lời nào. Mỗi lần gặp nàng đều coi hắn như không khí, trực tiếp đi qua hắn, ngay cả việc chào hỏi cơ bản giữa các quan trong triều cũng không có.


“Ha! Tự lập môn hộ? Không thấy tới thăm? Trong người nàng đang chảy dòng máu của ta cho dù có lập gia đình đi chăng nữa!”


Trang Đức hạ thấp giọng, hừ lạnh nhìn Trang Thư Lan chằm chằm.


“Hôm nay ngươi dám nói máu trong người ngươi không phải là của Trang gia không?”


Trang Thư Lan chỉ thản nhiên liếc mắt, khóe miệng nhếch khẽ.


“Ý của ông là muốn tôi róc xương trả lại cho ông sao?”


“Ngươi!”


Rầm! Trang Đức tức giận vỗ mạnh xuống bàn, nước trà trong chén cũng trào hết ra ngoài. Chỉ một câu nói, Trang Thư Lan đã khiến Trang Đức không kiềm chế được nổi giận đùng đùng. Vốn Trang Đức muốn bức nàng thừa nhận mối ràng buộc với Trang gia nhưng không ngờ nàng lại trả lời như vậy! Hổ dữ cũng không ăn thịt con, nhất định là nàng đang thầm mắng hắn không bằng loài vật còn muốn con mình róc xương trả máu!


“Tôi làm sao?”


Trang Thư Lan cười khảy, có điều trong mắt không hề có ý cười chỉ có sự lạnh lùng.


“Đáng tiếc tôi là người nhát gan sợ chết. Hôm nay ông tới rốt cuộc muốn làm gì cứ việc nói thẳng ra! Việc trong người ai chảy dòng máy của ai bây giờ không cần thiết nữa.”


Một người bị lãng quên hơn mười năm không quan tâm sống chết, một người bị ông ta coi như nỗi sỉ nhục của Trang gi. Vậy mà hôm nay ông ta lại còn nói tới máu mủ tình thân, chi bằng ông ta nói thẳng ra là muốn lợi dụng nàng luôn đi!


Tư Đồ Minh Duệ bật cười, ngón tay gõ nhịp trên thành ghế biểu hiện hắn đang vui. Không hổ là nữ nhân của hắn, chỉ một câu nói đã khiến thừa tướng đại nhân tức giận đập bàn, đập ghế! Chỉ là, nàng “lật bài” nhanh quá, hắn vẫn còn muốn đùa giỡn Trang Đức một lúc nữa mà!


Không cần thiết nữa, một câu nói đã phủ nhận tất cả. Nàng muốn nói nàng sẽ không thừa nhận người cha đã đuổi nàng khỏi nhà nữa! Bây giờ hắn còn có thể nói gì nữa? Ngay cả “róc xương trả máu” nàng cũng có thể nói ra vậy còn có gì nàng không thể nói nữa đây? Nàng chấp nhận khuê danh bị người đời bôi nhọ để có thể rời khỏi Trang phủ thì còn gì nàng không thể làm ra nữa? Giống như việc Dao nhi bị chọn làm thái tử phi cũng là do đứa con bị hắn vứt bỏ này xúi giục!


Nàng rõ ràng có thể thấy rõ cục diện trong triều vậy mà còn h.ãm hại Trang phủ, hại hắn hiện tại không biết nên tính tiếp như thế nào! Mất đi sự ủng hộ của quý phi tất cả những gì hắn làm trong những năm gần đây đều thành công cốc, địa vị dưới một người, trên vạn người cũng không thể ngồi vững nữa. Nếu như Dao nhi trở thành thái tử phi, là hoàng hậu tương lai, bản thân hắn có thể trở thành quốc trượng không chế triều chính trong tay ? Nếu như tiếp tục có sự ủng hộ của quý phi vậy có thêm bao nhiêu phần thắng? Có thể bảo đảm an toàn cho Dao nhi bên thái tử hay không? Tuy rằng người làm đại sự không câu nệ chuyện nhi nữ thường tình nhưng mà Lan nhi và Dao nhi đều là huyết mạch duy nhất của hắn. Hiện tại một người đã đoạn tuyệt quan hệ nếu lại mất đi đứa con còn lại vậy thì Trang gia sẽ tuyệt hậu!


Trong lúc hắn chần chừ, lưỡng lự bên phía quý phi cũng đã tạo áp lực cho Dao nhi, khiến hắn không biết nên làm thế nào cho phải, thậm chí nghĩ tới tự đi đường của mình – Hai người đều không giúp được, hắn sẽ tự mình xưng đế, có được thiên hạ rồi chí ít hắn cũng có thể giữ lại huyết mạch cho Trang gia!


Chỉ có điều trong triều không phải chỉ có hai thế lực, còn có thế lực của Tư Đồ Minh Duệ. Tuy rằng hắn không tỏ thái độ cũng không có nhiều ý kiến xây dựng nhưng trong thời khắc mấu chốt này, hắn giúp bên nào thì bên đó thắng! Cho nên hôm nay Trang Đức mới tới đây, chủ yếu là để thăm dò ý tứ Tư Đồ Minh Duệ, thứ hai chính là muốn vớt vát mối quan hệ đã rạn nứt giữa hắn và Trang Thư Lan. Nếu Trang Thư Lan có thể đứng về phía hắn, hắn tin tưởng với năng lực của Trang Thư Lan cùng với thực lực của hắn, có thể nắm chắc phần thắng trong tay.


Cho nên bất luận thế nào cũng không thể trở mặt với bọn chúng, bởi vì lúc này hắn cần lực lượng này.


“Gần đây, lão phu tuổi tác đã cao, nhiều việc cũng chỉ biết “lực bất tòng tâm”!


Trang Đức thở dài nói.


” Càng nghĩ, làm quan đã nhiều năm nhưng ta vẫn chưa được hưởng thụ niềm vui gia đình hòa hợp, còn hồ đồ đuổi nữ nhi của mình ra khỏi nhà! Đây là chuyện ta hối hận nhất trong cuộc đời này. Hôm nay ta nói chuyện này với con, ta không mong con tha thứ chỉ hi vọng lúc nào có thời gian thì quay về thăm nhà, dù có thế nào thì đó cũng là nơi con sinh sống hơn mười năm mà!”


Trang Thư Lan liếc nhìn Trang Đức. Nếu như nàng là một người mềm lòng, đa cảm có lẽ sẽ bị những lời nói kia cảm động nhưng nàng biết ông ta là một người sĩ diện. Hôm nay ông ta lại xuống nước, vứt bỏ thể diện để nói những lời đó, rốt cuộc có bao nhiêu phần chân thành, có bao nhiêu phần là thật lòng? hay là ông ta cố ý làm như vậy để lợi dụng nàng ?


“Lan nhi?”


Trang Đức gọi tên Trang Thư Lan một lần nữa, bởi vì hắn bị ánh mắt của Trang Thư Lan dọa sợ. Ánh mắt của nàng giống như nhìn thấu tâm can hắn khiến hắn cảm thấy mất tự nhiên. Trong lúc mơ hồ, hắn lại cảm thấy tức giận. Người làm cha như hắn đã không thèm để ý mặt mũi bảo nàng trở về, nàng còn muốn như thế nào nữa?


“Việc này nói sau đi!”


Trang Thư Lan thờ ơ trả lời cùng với đó ánh mắt cũng rời khỏi người Trang Đức, nâng tách trà lên chậm rãi uống một ngụm trà rồi mới nói tiếp.


“Thừa tướng đại nhân không cần phải ăn nói nhũn nhặn như vậy đâu. Mặc kệ lời ngài nói là thật lòng hay giả ý, thời gian có thể chứng minh tất cả. Về chuyện tôi quay về hay không quay về, tất cả tùy duyên đi!”


Trang Đức vô cùng kinh ngạc, Trang Thư Lan không phải là Trang Thư Dao. Nếu những lời này mà nói với Trang Thư Dao, còn có tác dụng nhưng đối với Trang Thư Lan thì nàng thờ ơ giống như đang nghe kể chuyện diễn hí kịch mà thôi! Hơn nữa lời nói của nàng đã tiết lộ cho hắn biết nàng nghi ngờ những lời hắn nói. Hắn nói cái gì nàng cũng sẽ không tin!


“Được! Ta sẽ cho con thấy ta thật tâm như thế nào!”


Bất luận hắn có chủ ý gì, lời nói ra ngoài miệng đều chỉ có thể nói như vậy. Trang Thư Lan nghe xong chỉ cười nhạt, sau đó tiếp tục uống trà, rất thản nhiên, để không gian còn lại cho hai nam nhân. Tư Đồ Minh Duệ thấy màn kịch đã kết thúc cũng tới lúc hắn lên sân khấu rồi, thu lại thái độ đùa giỡn, nghiêm túc nói.


“Được rồi, chuyện thứ nhất thừa tướng đại nhân đã nói xong có thể nói tới chuyện thứ 2 được chưa? Hôm nay bản quan và phu nhân đi du ngoạn cả ngày, bây giờ đều rất mệt mỏi.”


Ý tứ chính là ông có chuyện gì thì mau nói nhanh không thấy người khác đang cần phải nghỉ ngơi à?


Về điểm này, Trang Thư Lan đương nhiên hiểu rõ ý tứ của hắn cho nên nàng cười thầm thiếu chút nữa thì phun cả trà trong miệng ra – khá lắm Tư Đồ Minh Duệ, hắn thật đúng là không thèm cho người khác tí thể diện nào!


Trong lòng Trang Đức nén giận, thầm mắng Trang Thư Lan và Tư Đồ Minh Duệ. Không hổ là vợ chồng, đều cùng một loại người, có bản lĩnh khiến người khác phát hỏa! Trong giây lát, Trang Đức đã hiểu rõ vì sao Tư Đồ Minh Duệ xin hoàng thượng chỉ hôn với Trang Thư Lan. Bởi vì Trang Thư Lan cùng một loại người với hắn. Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã, hai người bọn chúng không phải là cùng một kiểu sao? Cũng may Trang Thư Dao không được gả cho Tư Đồ Minh Duệ. Nếu không với đầu óc của Trang Thư Dao muốn áp chế Tư Đồ Minh Duệ đó căn bản là chuyện không có khả năng!


“Chuyện thứ hai chính là việc trong triều.”


Trang Đức hít sâu một hơi lấy lại ngữ điệu bình thường.


“Tư Đồ đại nhân cũng là rường cột trong triều, nội các thủ phụ cũng biết tới việc thái tử ở trong triều kết bè kết cánh chứ?”


“Chuyện này… ta cũng nghe được một vài tin đồn.”


Tư Đồ Minh Duệ đưa tay chống cằm trầm ngâm giống như đang suy xét việc lớn trong đời.


“Có điều, thái tử đã được lập là người kế vị rồi, còn cần phải kết bè kéo cánh nữa sao? Hôm nay thừa tướng nói những lời này với bản quan là có ý gì? Có phải muốn bản quan cùng liên danh dâng tấu tố cáo thái tử?”


“Tư Đồ đại nhân nói vậy là nghiêm trọng quá rồi.”


Trang Đức đa mưu túc trí cười cười.


“Lão phu chỉ cảm thấy không có lửa thì làm sao có khói mà thôi. Nhưng lời này chính là nhằm vào thái tử không tám chín phần thì cũng hơn một nửa là sự thật. Mặt kệ thật giả thế nào, lão phu dù sao cũng phải lấy triều cương làm trọng, vì hoàng thượng vì triều đình suy nghĩ, việc này nhất định phải tra xét rõ ràng. Nhưng không biết ý của thủ phụ đại nhân như thế nào?”


“Việc này…. Bản quan cũng không làm được! Thái tử dù sao cũng là thái tử. Nếu như không có việc này, chẳng phải bản quan đã đắc tội với hoàng đế tương lai sao?”


Tư Đồ Minh Duệ nhíu mày nói, quay lại hỏi Trang Thư Lan lúc này đang nhàn nhã ngắm nghía tách trà.


“Lan nhi thấy thế nào?”


Hừ! Việc này liên quan gì tới nàng hả! Vừa rồi nàng còn muốn nhanh nhanh rời khỏi đây. Cứ mỗi lần nghe tới mấy việc trong triều là nàng lại cảm thấy mệt mỏi gì cả! Không phải là tranh quyền đoạt thế sao? nàng nghĩ mãi cũng không hiểu, thái tử đã định là người kế vị rồi, hắn còn kết bè kéo cánh làm gì nữa? Nếu để hoàng đế phát hiện ra vậy chức thái tử của hắn chắc chắn là đi tong rồi! Với chỗ dựa vững chắc là Trang Đức, bên phía quý phi cũng đã rục rịch tham gia vào cuộc chiến quyền lực này. Vương vị này tranh giành như vậy thực sự có ý nghĩa không? Làm hoàng đế thực sự tốt sao? Chẳng lẽ bọn hắn không biết trên cao không tránh được gió lạnh, hoàng đế là người cô độc nhất thiên hạ ư! Tuy rằng cao cao tại thượng, được vạn dân quỳ lạy nắm quyền sinh quyền sát trong tay, hô phong hoán vũ nhưng thực tế đó lại là người không có tự do, thậm chí rất nhiều việc không thể tự quyết định theo ý mình! Giả sử phải lựa chọn giữa tự do và ngôi vị hoàng đế kia, nàng sẽ không ngần ngại mà chọn tự do.


“Ta không có ý kiến gì với chuyện này!”


Trang Thư Lan miễn cưỡng trả lời.


“Ta đã không còn là người trong quan trường nữa rồi, lo không được nhiều chuyện như vậy.”


Những chuyện không liên quan tới mình, nàng cũng lười mở miệng.


“Lời này rất hay.”


Tư Đồ Minh Duệ vỗ đùi nhè nhẹ, tán thưởng.


” Mặc dù ta là quan trong triều nhưng từ trước tới nay ta luôn mặc kệ những việc thế này! Cho nên thừa tướng đại nhân đã hao tâm tổn chí rồi!”


Từng bước từng bước thoái thác, đúng là thói quen tùy ý trước nay của Tư Đồ Minh Duệ .


Trang Đức khẽ nhíu mày, hắn đã sớm đoán được kết quả là như vậy nhưng hắn vẫn hỏi không có ý gì khác chỉ muốn xác định rõ thái độ của Tư Đồ Minh Duệ. Thái độ này có thể thấy Tư Đồ Minh Duệ đã chấp nhận làm trung gian như vậy hắn có thể thẳng tay làm việc rồi.


Nhưng mà Tư Đồ Minh Duệ cũng là người sáng suốt, bất luận trận tranh đoạt này ai thắng, hắn cũng không đắc tội với người đó, tiếp tục hưởng vinh hoa phú quý của hắn! Chỉ là Trang Đức sợ giữa đường Tư Đồ Minh Duệ thay đổi lập trường, quay sang giúp mình còn tốt, nếu như hắn giúp phía thái tử vậy chẳng khác nào ình một đòn chí mạng.


“Ý của Tư Đồ đại nhân là cho dù lão phu dâng tấu lên hoàng đế vạch tội thái tử, ngài cũng không có ý kiến gì sao?”


Trang Đức quyết định thử dò xét lại lần nữa.


“Đây là chuyện của thừa tướng đại nhân, ta có thể có ý kiến gì?”


Tư Đồ Minh Duệ hỏi lại.


Trang Đức quyết định buông tha. Tư Đồ Minh Duệ làm quan nhiều năm nhưng không cùng người kết thù cũng không ban ơn cho kẻ nào, rõ ràng rất khôn khéo. Cho dù mình có thăm dò thế nào hắn cũng sẽ không biểu lộ rõ ràng. Hiện tại việc duy nhất có thể làm chính là đánh cuộc một phen, để xem Tư Đồ Minh Duệ có an phận làm người trung gian không?


“Nếu Tư Đồ đại nhân đã không có ý kiến gì vậy việc này lão phu sẽ quyết định làm như vậy.”


Trang Đức uống thêm một ngụm trà, sau đó đứng lên.


“Thời gian cũng không còn sớm nữa, lão phu xin cáo từ! Có điều trước khi đi, ta vẫn hi vọng Lan nhi có thể quay về nhà một lần.”


Nếu có thể nắm được quân cờ Trang Thư Lan này thì quá tốt. Hắn nhận thấy Tư Đồ Minh Duệ rất để ý tới Trang Thư Lan, có thể khống chế Lan nhi vậy thì Tư Đồ Minh Duệ tự nhiên sẽ không cần phải lo nữa! Đáng tiếc, Trang Thư Lan cũng là kẻ không dễ đối phó, hắn đã làm mọi cách nhưng vẫn không thể lay chuyển được nàng. Nhưng hắn vẫn muốn thử xem, biết đâu nàng có thể đáp ứng?


“Được, vậy bản quan cũng không giữ thừa tướng đại nhân nữa.”


Tư Đồ Minh Duệ và Trang Thư Lan cũng đứng lên, cao giọng gọi vọng ra ngoài.


“Quản gia, tiễn thừa tướng đại nhân rời phủ.”


Quản gia đưa Trang Đức rời đi. Trong đại sảnh chỉ còn lại Trang Thư Lan và Tư Đồ Minh Duệ


” Tư Đồ Minh Duệ, chàng đúng là hồ ly.”


Trang Thư Lan khoanh tay cười nhạo.


“Hồ ly?”


Tư Đồ Minh Duệ lặp lại. Nhất thời hiểu ra là Trang Thư Lan đang nói hắn xảo quyệt. Hắn cười lớn, cũng không phủ nhân.


“Nàng thấy rồi?”


Trang Thư Lan bĩu môi, đây là chuyện rõ như ban ngày mà, không thấy Trang Đức rất lo lắng sao? lại thăm dò nhiều lần như vậy! Huống chi Trang Thư Lan biết thân phận của hắn, đương nhiên cũng biết chắc chắn hắn sẽ không ngồi yên để bọn họ làm loạn triều cương. Nhưng Trang Thư Lan không hiểu chủ ý của Tư Đồ Minh Duệ là gì? Song có một điều nàng dám khẳng định một đòn chí mạng của bọn họ đều do Tư Đồ Minh Duệ ra tay.


“Có thể có ý kiến gì? Chính là không có ý kiến! Nhưng không có ý kiến không có nghĩa là sẽ không làm chuyện “có ý kiến” !”


Trang Thư Lan lãnh đạm nói.


“Ha ha! người hiểu ta cũng chỉ có phu nhân thôi!”


Tư Đồ Minh Duệ cười vang tiến lên ôm eo Trang Thư Lan, cúi xuống hôn lên mặt nàng thật kêu, áp trán vào trán nàng, ánh mắt thâm tình nhìn thẳng nàng.


“Có thể lấy được nàng ta thực sự rất may mắn!”


Trang Thư Lan lấy tay che mặt, đôi tai cũng đỏ ửng vì hành động của hắn, liếc nhìn Tư Đồ Minh Duệ chăm chăm. Rõ ràng một giây trước còn đang nói chuyện rất nghiêm túc vậy sao một giây sau đã thành như thế này rồi? Bất cứ lúc nào cũng có thể nói ra mấy lời ngọt ngào đó, không hề thấy đột ngột gì trái lại khiến nàng nghe được lại ngượng ngùng đỏ mặt, thậm chí muốn cắn đôi môi khêu gợi kia một cái. Con người, có nhưng lúc thuộc về phái hành động, trong đầu nghĩ tới cái gì, còn chưa kịp ổn định tinh thần thì đã làm rồi. Cho nên, Trang Thư Lan kiễng ngón chân lên hôn lên đôi môi khiến nàng rối loạn thần trí kia, chạm nhẹ rồi nhanh chóng rút lui – bởi vì đúng lúc chạm vào bờ môi của hắn thì đầu óc nàng cũng tỉnh táo lại. Trang Thư Lan ngượng ngùng bất giác lùi về phía sau hai bước, trừng mắt thấy Tư Đồ Minh Duệ từ trong kinh ngạc bình tĩnh lại. Khóe miệng nhếch lên cười xấu xa.


“Phu nhân thật keo kiệt, chỉ cho ta một chút thế thôi ư?”


Hắn nói xong còn làm ra vẻ phải ôm Trang Thư Lan hôn thắm thiết mới đủ, nhưng đúng lúc này lại có người không biết ý chạy vào làm phiền.


“Đại nhân! Trong cung truyền thư gấp tới.”


Quản gia thở hổn hển chạy vào, cũng không để ý tới hai vị chủ nhân đang thân mật, lớn tiếng gọi.


Tư Đồ Minh Duệ nghe thấy đi tới trước mặt quản gia tiếp nhận thư, mở ra đọc. Mà Trang Thư Lan đầu tiên là thở dài một hơi, lập tức có một cảm giác mất mát mơ hồ quấn lấy nàng.


“Đã xảy ra chuyện rồi!”


Tư Đồ Minh Duệ đọc thư xong, trên mặt đã không còn vẻ tươi cười, nghiêm túc nói.


“Lan nhi, nàng về phòng nghỉ ngơi trước, ta phải vào cung xử lý chút chuyện gấp.”


“Chuyện gì?”


Trang Thư Lan kéo tay Tư Đồ Minh Duệ đang vội vã rời đi, lo lắng hỏi. Chuyện có thể khiến Tư Đồ Minh Duệ vội vã như vậy chắc chắn là chuyện lớn.


“Ta với chàng cùng đi, thêm người sẽ thêm biện pháp.!”


Tư Đồ Minh Duệ ngừng một chút, gật đầu nói.


“Được! Bây giờ phải đi ngay, cưỡi ngựa không còn kịp nữa rồi, chỉ có thể dùng khinh công.”


“Được!”


Trang Thư Lan nhanh chóng gật đầu. Lần đầu tiên nàng nghĩ khinh công của nàng luyện được có giá trị, ít nhất là trong lúc này.
 

conan_shinichi2020

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/5/2013
Bài viết
40
Chương 98
Trang Thư Lan và Tư Đồ Minh Duệ vội vã chạy tới cửa cung, đang định đi vào lại bị thị vệ ngăn lại.


“Tư Đồ đại nhân, hiện tại ngài không thể vào cung.”


Đội trưởng cấm vệ quân chắp tay nói.


“Lệnh từ cấp trên truyền xuống, hiện tại bất cứ người nào cũng không được phép vào cung.”


Phong tỏa hoàng cung? Trang Thư Lan ý thức được tính nghiêm trọng của vấn đề. Tự nhiên sao lại phong tỏa hoàng cung?


“Ai ra mệnh lênh này?”


Tư Đồ Minh Duệ lạnh giọng hỏi.


“Khởi bẩm đại nhân, việc này tiểu nhân cũng không biết, mệnh lệnh đưa ra như vậy tiểu nhân cũng chỉ biết tuân theo.”


Đội trưởng cấm vệ quân trả lời.


Mắt Tư Đồ Minh Duệ ẩn giấu sát ý, có vẻ như sắp bùng nổ. Trang Thư Lan thấy tình hình như vậy, vội vã tiến lên, mỉm cười nói với thị vệ.


“Tiểu ca à, Tư Đồ đại nhân có chuyện quan trọng phải báo với hoàng thượng. Đây chính là việc quốc gia đại sự. Nếu như chậm trễ để hoàng thượng biết được trách tội xuống thì nhà ngươi có mười cái mạng cũng không đủ đâu.”


“Việc này….”


Đội trưởng cấm vệ quân ngập ngừng do dự.


“Được rồi, vậy xin đại nhân chờ một lát, để tiểu nhân đi bẩm báo một tiếng.”


Hắn bước tới chỗ mấy tên thị vệ gần đó ra lệnh.


“Mấy người trông chừng kỹ vào.”


Thấy đội trưởng cấm vệ quân rời đi, Trang Thư Lan mới hạ giọng hỏi Tư Đồ Minh Duệ.


“Rốt cuộc xảy ra chuyện gì mà lại phong tỏa hoàng cung như thế! Có phải trong cung đã xảy ra cung biến rồi hay không?”


“Ta cũng không rõ lắm.”


Tư Đồ Minh Duệ ngừng một chút rồi nói tiếp.


” Chỉ biết là đột nhiên hoàng thượng phát bệnh, ngã xuống đất hôn mê bất tỉnh, tin tức là do ngự y trong cung truyền tới, cũng không biết tình hình hiện tại thế nào!”


Trang Thư Lan nghe xong lập tức thay đổi sắc mặt, nghiêm giọng nói.


“Nguy rồi! Xem ra đã xảy ra binh biến rồi!”


Hòang đế đột nhiên phát bệnh, lại phong tỏa hoàng cung đây rõ ràng tuyên bố trong cung đã xảy ra biến cố lớn.


“Không thể đợi được nữa! Phải vào ngay thôi.”


Tư Đồ Minh Duệ giẫm chân phi người bay lên, Trang Thư Lan cũng lặng lẽ theo sau. Nếu như có thể đi vào thì đã không cần phải có nhiều người canh gác nghiêm ngặt ở cửa cung này nữa rồi! Lúc tới đây nàng phát hiện số thị vệ tăng lên gấp đôi so với thường ngày, hơn nữa mỗi người đều trang bị áo giáp tăng cường cảnh giới. Hiện tại nếu muốn vào cung chỉ sợ không dễ dàng! Có điều không dễ dàng không có nghĩa là không thể vào.


“Chỉ là chúng ta vào cung rồi sẽ làm thế nào? Nếu không có hậu thuẫn nhất định sẽ xảy ra binh biến, vậy thì phải làm sao?”


Trang Thư Lan muốn hỏi cho rõ ràng vấn đề này, nếu không nắm chắc được 80% nàng không muốn hai người bọn họ vào cung chịu chết.


“Không sao, thống lĩnh cấm vệ quân là người được tiên đế tin tưởng giao phó. Tuy rằng thường ngày hắn háo sắc nhưng lòng trung thành và tận tâm tuyệt đối đáng tin. Hơn nữa quản gia cũng đã cho người báo cho Phó Sát đưa người đến rồi, quân tiếp viện sẽ tới nhanh thôi.”


Tư Đồ Minh Duệ không lo lắng tới chuyện này. Hiện tại hắn chỉ nghĩ làm cách nào để có thể nhanh chóng vào cung.


” Nhược điểm của hơn nửa số quan viên trong triều, bất luận là quan địa phương hay là đại quan đều nằm trong tay ta, khống chế bọn họ rất dễ.”


Thống lĩnh cấm vệ quân cũng là người chỉ huy lực lượng bảo vệ kinh thành. Trong đầu Trang Thư Lan tự động tìm kiếm thông tin về người này. Người này Trang Thư Lan không hề xa lạ. Khi nàng trốn tới Túy Xuân Uyển chơi thì đã từng thấy qua hắn. Hắn tới đó để “uống rượu thưởng hoa”, cũng coi như là khách quen của Túy Xuân Uyển. Đã gần bốn mươi tuổi (Luận ngữ – Vi chính – có câu: ‘tứ thập nhi bất hoặc’: người tuổi 40 có thể biết rõ đúng sai nên không bị lầm lạc. Về sau dùng chữ’不惑’để chỉ người tứ tuần) rồi mà còn háo sắc như vậy! Trong lòng tự nhiên bài xích con người nhưng không ngờ hắn lại là quân cờ quan trọng trong tay phu quân nàng.


“Tốt rồi!”


Trang Thư Lan vừa kinh ngạc vì Tư Đồ Minh Duệ có thế lực như vậy cũng thầm thán phục sự tính toán của hắn. Lúc này nàng cảm thấy thực sự yên tâm cho nên mới tới gần bên hắn nói thầm.


“Chàng đi theo ta. Ta biết hoàng cung có một chỗ canh phòng rất yếu. Chúng ta có thể thần không biết quỷ không hay mà đi vào.”


Tư Đồ Minh Duệ không do dự đi sát theo sau Trang Thư Lan. Tuy rằng hắn rất tò mò muốn biết làm sao nàng lại biết nơi ấy.


Đi tới phía Đông Bắc của hoàng cung, Trang Thư Lan đưa tay chỉ vào bức tường hoàng cung cao cao phía trước.


“Chỗ này là lãnh cung, bên cạnh lãnh cung là Cán Y cục ( chỗ giặt quần áo) và Điều Hương cục. Ba chỗ này từ xưa tới nay đều bị những người trong cung coi rẻ, thủ vệ rất ít. Bây giờ chúng ta có thể lợi dụng đêm tối để lẻnvào.”


“Làm sao nàng biết những chỗ này?”


Trang Thư Lan không thường xuyên vào cung nhưng không ngờ nàng lại nắm rõ địa hình hoàng cung như thế.


“Chàng đã quên thường ngày lúc ta tiến cung, sợ bị phiền phức cho nên luôn nhờ Truy Nguyệt dẫn ta đi những chỗ hẻo lánh của hoàng cung sao? Vừa hay ta lại muốn xem phong cảnh trong cung cho nên mỗi lần Truy Nguyệt đều đưa ta đi một con đường khác nhau, bởi vì thường xuyên qua lại, mới đi qua nơi này vài lần.” Trang Thư Lan cười thầm, không ngờ hành động vô tâm của nàng hôm nay lại phát huy tác dụng.


“Được rồi, đừng nhiều lời nữa, chúng ta mau vào thôi.”


Tư Đồ Minh Duệ cũng không tiếp tục hỏi nhiều, kéo tay Trang Thư Lan vượt tường tiến vào bên trong.


Dọc theo đường đi tránh hết các thị vệ tuần tra tiến thẳng tới tẩm cung của hoàng để – Minh Thần cung. Đi ngang qua vườn Thượng Uyển, Trang Thư Lan thấy Tư Đồ Minh Duệ không có ý định dừng lại mới lo lắng hỏi.


“Thái hậu… bây giờ đang ở bên hoàng thượng hay là ở tẩm cung của người?”


“Có Truy Nguyệt ở đó, sẽ không có chuyện gì.”


Tư Đồ Minh Duệ khẳng định.


“Bây giờ ta đang lo có người sẽ bức hoàng thượng thoái vị.”


Trang Thư Lan cũng đồng ý với suy đoán này. Mệnh lệnh phong tỏa hoàng cung chắc chắn không phải do hoàng thượng truyền đạt xuống. Hoàng thượng sẽ không ngốc tới mức lúc phát bệnh lại để mình rơi vào hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan như vậy. Mà trong cung cũng chỉ có hai người có quyền ra lệnh này. Người đầu tiền chính là hoàng hậu người nắm giữ phượng ấn, một người khác chính là thái tử. Đột nhiên Trang Thư Lan nghĩ tới Trang Đức và quý phi, chẳng hay bọn họ sắm vai gì trong việc lần này. Việc này xảy ra quá đột ngột, Trang Đức chắc vẫn chưa nhận được tin tức này đâu. Vậy quý phi bị hoàng hậu giam lỏng trong cung rồi sao?


Tránh được sự theo dõi của đám thị vệ ở Minh Thần Cung, Tư Đồ Minh Duệ và Trang Thư Lan vọt vào bên trong. Còn chưa tới cửa đã nghe thấy thì trong phòng truyền tới một giọng nói.


“Hoàng thượng, sau hôm nay, sớm muộn gì ngôi vị hoàng đế cũng về tay thái tử. Hôm nay ngài truyền ngôi cho hắn đi. ngài sẽ là thái thượng hoàng sẽ được sống an nhàn hưởng phúc cả đời còn lại.”


Hoàng hậu nghiêm túc nói.


“Phụ hoàng, chiếu thư đã soạn sẵn rồi, người chỉ cần đóng dấu ngọc tỷ lên thôi. Sau hôm nay người sẽ không phải lo những chuyện triều chính nữa có thể an tâm hưởng hạnh phúc với thái hậu rồi.”


Thái tử châm biếm mỉa mai.


“Nghịch…. nghịch tử!”


Hoàng đế cố nén cơn giận thở hổn hển.


“Nghịch tử? Cái này gọi là cha nào con nấy!”


Hoàng hậu cười ha ha, chỉ trích gay gắt.


” Ngài dám vụng trộm với nữ nhân của cha mình, sinh ra đứa con rơi kia, chẳng lẽ ngài không phải là nghịch tử sao? Hiện tại con của ngài chỉ học theo mà thôi!”


Hoàng hậu nói xong cười ha hả.


“Không đúng! Hắn không phải là con của ngài. Chẳng phải vì nghe được tin này ngài mới ngã bệnh, ngay cả xuống gi.ường cũng không được đó sao?”


“Dong dài làm cái gì, mau tìm ngọc tỷ đi, chỉ cần có được ngọc tỷ, thiên hạ sau này đã là của ta rồi.”


Thái tử không nhịn được nữa nhắc nhở hoàng hậu.


Tiếp theo trong phòng truyền đến tiếng tìm kiếm xột xoạt tốt. Trang thư lan nghe xong những lời này,cũng đoán được sự tình dẫn tới chuyện hôm nay : Chắc chắn là trong lúc hoàng hậu và thái tử lập mưu không cẩn thận bị hoàng thượng bắt gặp. Hoàng đế còn biết chuyện thái tử không phải là con ruột của mình, có lẽ còn xảy ra chuyện bất ngờ nào khác nữa nên nhất thời hoàng đế không tiếp nhận nổi mới ngã bệnh. Mà thái tử và hoàng hậu nhanh chóng nắm lấy cơ hội này khởi binh tạo phản bức vua thoái vị.


Tư Đồ Minh Duệ sớm đã siết chặt nắm tay sát khí đằng đằng, dường như chỉ một giây sau hắn sẽ xông vào đại khai sát giới. Trang Thư Lan vội nắm lấy tay Tư Đồ Minh Duệ. Nàng lo lắng hắn nhất thời không khống chế được tự ý xông vào trong!


Tuy rằng nàng cũng muốn vào trong xem tình hình hoàng đế như thế nào nhưng bây giờ chưa phải lúc. Hiện tại tình hình trong cung do hoàng hậu và thái tử khống chế nếu như lúc này nàng và Tư Đồ Minh Duệ xông vào chỉ sợ chỉ có vào mà không có ra!


“Ta không sao!”


Tư Đồ Minh duệ nắm ngược lại tay Trang Thư Lan. Hắn thấy lòng bàn tay của nàng đã ướt đẫm mồ hôi. Hắn cũng biết bây giờ nàng đang cố ra vẻ trấn đinh nhưng trong lòng nhất định đang rất lo lắng. Tư Đồ Minh Duệ ổn định cảm xúc xong. dịu dàng nói


“Bọn họ nói không phải sự thật. Mẫu thân và phụ hoàng như bây giờ là hoàng hậu h.ãm hại. Năm đó phụ hoàng vẫn còn là một thiếu niên, tình cờ gặp được mẫu thân, đã nhất kiến chung tình. Lúc ấy hoàng hậu đang là thái tử phi rất đố kỵ với mẫu thân mới nghĩ đủ mọi cách cố ý h.ãm hại người. Nhân lúc phụ hoàng phải rời kinh làm việc thì bà ta đem mẫu thân đưa đến bên cạnh hoàng đế lúc đó, còn mua chuộc người trong cung tiến cử mẫu thân làm quý phi, lúc ấy mẫu thân đã mang thai ta. Một năm sau phụ hoàng quay về kinh. Khi biết việc này, người đã rất giận dữ, tranh cãi ầm ĩ với hoàng hậu. Sau đó mối quan hệ giữa hai người lạnh nhạt, giống như hai người xa lạ, mãi cho tới khi thái tử sinh ra thì mới có chút ít thay đổii. Lúc ấy hoàng đế chính là tiên hoàng cũng đối xử với mẫu thân rất tốt, từ lúc người mang thai ta tới khi sinh rất được tiên hoàng sủng ái, Nhưng thời điểm sinh ra ta lại không đúng với dự kiến, tiên hoàng vô cùng giận dữ, đem nhốt mẫu thân vào lãnh cung. Sau khi ép hỏi nhiều lần cuối cùng tiên hoàng cũng biết được việc của mẫu thân với phụ hoàng.


Tiên hoàng lúc ấy mặc dù rất tức giận nhưng nghĩ tới ta cũng là huyết mạch của hoàng thất , hơn thế nữa mẫu thân lại bị người khác h.ãm hại, lại không kết bè kết phái trong hậu cung cho nên đã thả mẫu thân ra. Nhưng từ đó về sau người không còn quan tâm tới mẫu thân nữa. Mãi cho tới khi ta 7 tuồi thì người đã thành thái thượng hoàng rồi. Trong lúc tiên đế hấp hối đã hạ mật lệnh gọi ta trở về cung. . . . . .”


Tư Đồ Minh Duệ còn chưa kịp nói xong, bên trong lại truyền tới tiếng chất vấn: “Mau nói xem ngọc tỷ ở chỗ nào?”


“Ngươi. . . . . . Các ngươi. . . . . .” Giọng nói của hoàng đế càng lúc càng yếu. Sau khi thều thào lập lại vài tiếng thì không còn nghe thấy âm thanh nào nữa.


“Nguy rồi!”


Trang Thư Lan đoán hoàng đế nhất định là khó thở dẫn tới suy tim, nói không chừng bây giờ đã. . . . . . Sắc mặt Tư Đồ Minh duệ đanh lại, từ bóng tối đi ra, xông thẳng tới phòng ngủ của hoàng đế. Lúc hắn vừa đi ra đã bị thị vệ đã phát hiện. Cả đám đồng loạt rút kiếm bao vây hai người bọn họ. Hai người chỉ cần liếc nhìn nhau đã phối hợp vô cùng ăn ý. Tư Đồ Minh duệ không chút do dự lấy ra ám tiễn, cùng thị vệ giao đấu . Trang Thư Lan không có vũ khí nên chỉ có thể đoạt lấy một thanh kiếm của thì vệ làm vũ khí. Bọn họ đều biết lúc này không thể ham chiến cho nên rất nhanh điểm huyệt của hơn hai mươi thị vệ vội vàng đẩy cửa xông vào.


“Chết rồi sao?”


Đó là giọng nói lạnh như băng của hoàng hậu


“Ừm, không còn thở nữa !”


Thái tử oán hận đáp lời,


“Ngọc tỷ còn chưa thấy, vậy phải làm sao bây giờ?”


“Đem Tiểu Lục công công hầu hạ bên người lão tới đây tra hỏi!” Hoàng hậu dứt khoát quyết định.


“Vậy các người phải đi ra khỏi cửa này đã!”


Kiếm của Tư Đồ Minh Duệ chỉ thẳng vào hoàng hậu và thái tử, lạnh lùng nói.


Thấy trong phòng trỗng bỗng nhiên xuất hiện hai người, hoàng hậu và thái tử vô cùng hoảng sợ nhưng chỉ giây lát sau đã trấn định lại. Tư Đồ Tu Nam giơ thánh chỉ trong tay chỉ vào kiếm trong tay Tư Đồ Minh Duệ chất vấn: “Tư Đồ đại nhân, ngươi cầm kiếm vào cung ám sát hoàng thượng tội không thể tha! Nếu ngươi bây giờ ngươi buông tay chịu trói, Bổn cung có thể cho ngươi được chết một cách tử tế!”


Thật inh dám cắn ngược lại người khác! Trang Thư Lan trừng mắt nhìn Tư Đồ Tu Nam liếc thấy hoàng hậu định xoay người chạy đến cửa kêu cứu, nàng rút trâm cài tóc phi trúng vai trái của hoàng hậu. Ngay lập tức hoàng hậu ngã xuống đất hôn mê bất tỉnh.


“Vốn tưởng rằng ngươi chỉ là một nữ tử nhu nhược yếu ớt thật không ngờ võ công lại cao cường như vậy !”


Tư Đồ Tu Nam cười lạnh, ánh mắt ngoan độc bắn thẳng đến Trang Thư Lan. Trong lúc nói chuyện hắn đã kịp cầm kiếm chỉ thẳng yết hầu nàng,


“Ta đây cũng muốn lĩnh giáo xem công phu của ngươi như thế nào?”


“Ngăn hắn lại ! Hoàng đế có lẽ vẫn chưa chết, còn có thể cứu được.”


Trang Thư Lan nhìn thoáng qua long sàng, hạ quyết tâm, bất kể như thế nào, hiện tại cũng phải thử một lần. Nếu Tư Đồ Tu Nam đổ tội mưu sát hoàng đế lên đàu nàng và Tư Đồ Minh Duệ thì cho dù bọn họ có trăm cái miệng cũng không thê giải thích được. Những chuyện khác không nói đến, chỉ riêng việc cầm kiếm xông vào cung cũng đủ xử tội chết rồi!


Không để ý tới Tư Đồ Tu Nam đang cầm kiếm cấp tốc tấn công mình, Trang Thư Lan chỉ chú ý chạy tới bên long sàng, mà Tư Đồ Minh duệ cũng mau nhanh chóng ngăn chặn kiếm của Tư Đồ Tu Nam. Hai người giao đấu ác liệt. Trang thư lan mặc kệ bọn họ giao tranh kịch liệt. Nàng chỉ biết là bây giờ dùthế nào cũng phải khiến hoàng đế sống lại. Đầu tiên nàng xem thử hơi thở, sau đó sờ sờ mạch đập, kiểm tra xong thì tự tin của nàng cũng chẳng còn là bao. Hoàng đế đã không còn thở, mạch ngừng đập, chỉ có th.ân thể vẫn còn ấm.


Nhìn bề ngoài Trang Thư Lan có vẻ chấn định nhưng thực chất đang vô cùng hoảng loạn. Nàng quỳ xuống bên long sàng, hai tay bắt chéo ấn mạnh xuống ngực hoàng đề, cố gắng thực hành động tác cấp cứu đối với những bệnh nhân suy tim. Hành động kỳ lạ của Trang Thư Lan khiến hai người đang đánh nhau đồng thời ngừng lại. Tư Đồ Minh Duệ, nhíu chặt mày, lớn tiếng quát:


“Lan nhi, nàng đang làm cái gì vậy! Người đã chết rồi, nàng còn muốn làm gì nữa!”


Tư Đồ Tu Nam nhân lúc Tư Đồ Minh duệ không chú ý, chạy ngay ra cửa đi tìm cứu. Tư Đồ Minh Duệ vô cùng giận dữ. Hắn vội vàng chạy tới trước long sàng, ngăn hành động của Trang Thư Lan lại: “Lan nhi, chúng ta bây giờ phải lập tức rời đi, nếu không hôm nay ta và nàng chắc chắn bỏ mạng tại nơi này!”


“Không thể!” Trang Thư Lan dùng tay kia thì lau một cái mồ hôi trên mặt, nghiêm túc nói


“Hoàng đế còn chưa chết , chỉ cần thử thêm vài lần, người sẽ sống lại, lúc này ta không thể buống tay được! Nếu chúng ta đi như vậy, chúng ta sẽ gánh chịu tội danh hành thích vua! Cho nên, ta nhất định phải làm cho người tỉnh lại!”


“Nhưng mà. . . . . .”


Đương nhiên Tư Đồ Minh Duệ biết sau khi rời đi sẽ phải nhận hậu quả gì, nhưng hiện tại Tư Đồ tu nam đã đi tìm cứu binh, mà người của hắn còn vào trong cung, trừ bỏ mang theo Trang Thư Lan rời đi hắn còn có thể làm cái gì?


“Không có nhưng mà!”


Trang thư lan kiên định nhìn Tư Đồ Minh Duệ.


“Duệ, xin chàng tin tưởng ta, ta nhất định có thể làm được!”


Ánh mắt Trang thư lan rất kiên định, rất tự tin, quyết đoán làm cho Tư Đồ Minh Duệ tin tưởng tuyệt đối. Hắn buông tay Trang Thư Lan ra, nhếch môi cười nói.


“Được! Lan nhi, đừng khẩn trương, cứ làm hết sức là được rồi. Mặc kệ có làm được hay không ta cũng sẽ ở bên cạnh trông chừng cho nàng.”


Trong lòng Trang Thư Lan vô cùng ấm áp, cánh môi nhếch lên thành nụ cười mãn nguyện, sau đó tiếp tục chăm chú lặp lại động tác cấp cứu. Không thể không thành công! Nhất định phải làm được! Trang Thư Lan, hãy tin tưởng chính mình, ngươi nhất định có thể làm được!


“Mau! Mau bắt lấy hai tên thích khách!”


Tư Đồ Tu Nam dẫn cấm quân xông tới, chỉ vào Trang Thư Lan và Tư Đồ Minh Duệ hét lớn, “Bọn họ ban đêm xông vào tẩm cung của hoàng đế ám sát phụ hoàng, còn đánh mẫu hậu bị thương!”


thống lĩnh cấm vệ quân thấy vậy liền ra lênh bảo thủ hạ bao vây Tư Đồ Minh Duệ và Trang Thư. Lúc này hoàng hậu cũng đã tỉnh lại, ôm vai trái đang bị thương lớn tiếng kếu :


“Người đâu! Có người hành thích vua !”


“Mẫu hậu!”


Tư Đồ Tu Nam vội vã nâng hoàng hậu dậy, trấn an.


“Thị vệ đã tới, mẫu hậu không cần lo lắng, Bản cung nhất định phải đem những kẻ dám hành thích vua xử trảm trước toàn dân!”


Tư Đồ Minh


Duệ lạnh lùng nhìn hai mẹ con kẻ tung người hứng. Trang Thư Lan dường như không nghe thấy gì vẫn đang tiếp tục duy trì động tác của nàng.


“Mau bắt lấy bọn họ!” Thống lĩnh cầm vệ quân chỉ thẳng vào Tư Đồ Minh Duệ hạ lệnh.


” Lệnh bài của Tiên đế ở đây, ai dám xằng bậy?”


Tư Đồ Minh Duệ đột nhiên đưa một khối kim bài, giơ lên ở trước mặt mọi người, làm ọi người trong phòng trừ Trang Thư Lan đình chỉ mọi động tác. Tư Đồ Minh Duệ lạnh lẽo quét mắt nhìn mọi người, ánh mắt cuối cùng dừng lại trên người Diệp Thống lĩnh. Hắn cười khảy hỏi, “Thấy lệnh bài này như gặp tiên đế, các ngươi không quỳ bái sao?”


Diệp Thống lĩnh nhìn chằm chằm lệnh bài kia. Hắn nhớ rõ năm đó trước lúc băng hà, tiên đế từng nói với hắn một chuyện: tiên đế giao cho Thập cửu vương gia môt khối lệnh bài, khi nhìn thấy lệnh bài này thì như nhìn thấy tiên đế, tất cả mọi chuyện đều phải nghe theo chỉ thị của Vương gia. Nhưng mà thập cửu Vương gia đã mất tích từ năm ba tuổi, cho nên Diệp Thống lĩnh dần quên mất chyện này. Không ngờ hôm nay lại thấy được lệnh bài này trong Tư Đồ Minh Duệ


“Bản tướng quân muốn đích thân kiểm tra khối lệnh bài kia!”


Diệp Thống lĩnh vẫn quyết định tự mình xem xét cẩn thận. Nếu như Tư Đồ Minh Duệ chính là thập cửu Vương gia, vậy vì sao cho đến hôm nay hắn mới công bố thân phận?


“Đừng nghe hắn nói bậy! Cái gì kim bài của tiên đế, hắn làm sao có thể có được kim bài của tiên đế chứ?”


Mặc dù Tư Đồ Tu Nam không biết chuyện gì đã xảy ra nhưng hắn biết nếu không ngăn cản, thì mọi cố gắng tối nay đều phí công chắc chắn hắn và hoàng hậu không thể thoát khỏi tội chết! Nói thẳng ra là do kế hoạch này vẫn chưa chu toàn. Diệp thống lĩnh mặc dù thích ôm ấp mỹ nhân nhưng lại không bị mỹ nhân khống chế. Để có thể dụ Diệp thống lĩnh ra khỏi cung hắn đã phải hao tâm tổn trí không ít nào ngờ hắn quay trở lại nhanh như thế!


Diệp Thống lĩnh không để ý tới Tư Đồ Tu Nam, bước lên trước tiếp nhận lệnh bài trong tay Tư Đồ Minh Duệ. Sau khi xem xét tỷ mỉ, kỹ lượng hắn đem lệnh bài trả cho Tư Đồ Minh Duệ,tiếp đó lui về phía sau hai bước quỳ lạy trên mặt đất trong miệng hô lớn:


“Tiểu tướng Diệp Quân Hồng bái kiến tiên đế vạn tuế! Thuận Tĩnh Vương gia thiên tuế!” Thuận Tĩnh Vương là tên hiệu mà tiên đế phong cho Thập cửu vương gia, dù chưa công bố rộng rãi trong thiên hạ, nhưng Diệp Quân Hồng biết rõ chuyện này.


Những người khác vừa thấy thủ lĩnh của mình quỳ xuống, đều kinh ngạc răm rắp quỳ lạy theo, .”Miễn đi!”


Tư Đồ Minh Duệ lười trả lời, quay sang nhìn Trang Thư Lan. Lúc này đầu nàng đã đầy mồ hôi, càng lúc càng vội vàng hoảng loạn.


“Nhanh đi truyền Thái y đến đây !”


Diệp Thống lĩnh phân phó thuộc hạ đi tìm thái y, còn hắn cầm kiếm đứng canh giữ ở bên cạnh long sàng, chờ chỉ thị tiếp theo Tư Đồ Minh Duệ . Tư Đồ Tu Nam và hoàng hậu sớm đã rối loạn, run sợ . Cho tới nay, bọn họ chỉ nghĩ Tư Đồ Minh Duệ được hoàng đế vô cùng sủng ái mà thôi. Mặc dù điều tra gia thế của hắn, thuộc dòng dõi thế gia Tư Đồ nổi danh ở phương nhưng ngàn lần không ngờ tới thật ra hắn lại là……Thập cửu vương gia đã mất tích nhiều năm.


Đáng hận nhất là, trong tay hắn lại có kim bài tiên đế cho hắn, thấy kim bài như thấy tiên đế,


Nếu hắn hôm nay hắn mang kim bài này tiếp nhận vương vị cũng không có người dám phản đối ! Nhưng mà Tư Đồ tu nam không cam lòng, âm thầm tính tóan nhiều năm như vậy mà lại bị chút chuyện ngoài ý muốn này làm hỏng ư?


“Diệp Thống lĩnh, cho dù hắn là Vương gia, ngài cũng biết thân thế của hắn. . . . . .”


“Ầm ỹ cái quái gì!”


Hai mắt Trang Thư Lan tràn ngập lửa giận, trừng mắt với Tư Đồ Tu Nam, dường như muốn dùng ánh mắt thiêu chết hắn


“Khốn khiếp! Cho dù hoàng đế không phải là cha ngươi nhưng ông ấy cũng đã nuôi dưỡng người hơn hai mươi năm. Ông ấy đối xử với ngươi không hề tệ bạc. Vậy mà . .. Ngươi đúng là một kẻ không có lương tâm, chỉ vì ngôi vị hoàng đế chết tiệt kia lại làm ông ấy tức chết. Ngươi giỏi thật đấy! Thật uổng công ngươi đèn sách bao năm, thi thư lễ nghĩa của ngươi quăng cho chó gặm hết đi! Nếu như hôm nay hoàng thượng không tỉnh lại thì ngươi cũng đừng nghĩ tới chuyện sống sót mà ra khỏi đây.”


Nỗ lực lâu như vậy, Trang Thư Lan đã dần kiệt sức, nhưng mà hoàng đế vẫn là không tỉnh lại ngay cả mạch đập cũng không có, điều này càng làm nàng hoảng loạn hơn.,Nghe thấy bọn họ tranh cãi ầm ĩ không ngừng, nàng thực sự tức giân, cũng không thèm để ý xem đang ở đâu, nàng chỉ biết là nàng đang muốn lớn tiếng mắng người.


Tư Đồ Minh Duệ thực sự bất ngờ. Đây là lần đầu tiên Trang Thư Lan tức giận như vậy nhưng hắn có thể cảm nhận sự bất lực đằng sau sự tức giận của nàng . Nhìn khuôn mặt nhợt nhạt đã không còn hơi thở của phụ thân, hắn cũng chỉ biết nén đau thương vào trong lòng


.”Ngươi có tư cách gì nói ta?”


Tư Đồ Tu Nam cười lạnh hỏi lại, ” Trang Thư Lan ngươi có chỗ nào tốt đẹp hơn ta. Làm bại hoại nề nếp gia đình bị đuổi ra khỏi nhà, ngươi còn có mặt mũi ở đây lên mặt dạy đời ta sao?”


“Nàng thừa đủ tư cách để nói lời này!”


Tư Đồ Minh Duệ tức giận nói. Nữ nhân của hắn, làm sao để người khác lăng nhục như vậy.


“Ít nhất lúc phụ thân không có lương tâm của nàng nói câu xin lỗi thì nàng vẫn chưa bức tử hắn !”


Trang thư lan không nói, chỉ máy móc làm cùng động tác. Tư Đồ Minh Duệ cũng không nói nữa, lấy khăn tay lau mồ hôi trên mặt Trang Thư Lan. Diệp Quân Hồng nghe xong đã đoán được phần nào sự việc phát sinh lúc trước. Hắn dùng ánh mắt ra hiệu bảo thuộc hạ bao vây thái tử và hoàng hậu .


“Khụ. . . . . . Ừm. . . . . .”


Tiếng ho khan phá vỡ không khí im lặng trong phòng. Trang Thư Lan lập tức dừng lại động tác. Nàng nở một nụ cười nhẹ nhõm, lấy tay ấn huyệt nhân trung của hoàng đế. Tư Đồ Minh Duệ cũng nghe thấy, vẻ mặt không dấu được sự vui sướng nhìn Trang Thư Lan và hoàng đế, đồng thời ra hiệu cho thái y tiến lên khám bệnh.
 

conan_shinichi2020

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/5/2013
Bài viết
40
Chương 99
“Thái y, bệnh tình của hoàng thượng sao rồi?”Tư Đồ Minh Duệ hỏi thái y đang ngồi ngay ngắn cạnh long sàng bắt mạch cho hoàng thượng.


Thái y cẩn thận đặt tay của hoàng thượng vào trong chăn, thở dài bẩm báo.


“Khởi bẩm vương gia, bệnh của hoàng thượng…….hạ quan sẽ cố gắng làm hết sức.”


Nói xong, thái y run như cầy sấy cúi đầu không dám nhìn Tư Đồ Minh Duệ. Người trước mặt hắn vừa mới nãy còn là Tư Đồ đại nhân, một lát sau đã là thập cửu vương gia quyền uy tối thượng. Tuy rằng không biết có chuyện gì xảy ra nhưng hắn biết chuyện đêm nay rất nghiêm trọng. Cấm vệ quân giới nghiêm toàn thành, hoàng hậu và thái tử bị cấm vệ quân bao vây, hai vợ chồng Tư Đồ Minh Duệ canh giữ bên cạnh long sàng. Trong khi đó bệnh tình của hoàng đế đang rất nguy kịch. Chỉ cần là người bình thường cũng có thể nhìn ra trong cung đã xảy ra chuyện gì. Cho nên ngay cả thở mạnh hắn cũng không dám, chỉ sợ vì một phút hồ đồ lại mang họa sát thân.


Trong phút chốc sắc mặt của Tư Đồ Minh Duệ rất nặng nề, lớn tiếng quát.


“Cái gì mà làm hết sức mình? Đi tìm tất cả thái y trong thái y viện lại đây! Nếu như hoàng thượng có việc gì ngoài ý muốn toàn bộ các ngươi cũng đừng mong được sống nữa!”


Thái y run rẩy quỳ rạp xuống đất, dập đầu hoảng sợ nói.


“Thần tuân chỉ! Thần….ngay lập tức sẽ quay về thái y viện….”


“Ai bảo ngươi đi hả?”


Tư Đồ Minh Duệ giận dữ quát lên.


“Đêm nay ngươi ở đây trông chừng.”


“D…ạ!”


Thái y khổ sở không nói nên lời, liếc mắt nhìn hoàng đế đang nằm mê man trên long sàng, nhưng không dám oán trách nửa câu, có trách cũng chỉ có thể trách số hắn đen đủi mà thôi. Sáng nay bắt mạch cho hoàng thượng hắn thấy người vẫn còn rất khỏe mạnh, sao chưa hết một ngày mà hoàng thượng đã lâm bệnh nguy kịch rồi?


“Truyền lệnh xuống dưới, lập tức triệu tập tất cả các đại thần trong triều tới cung Chính Hòa thương nghị quốc gia đại sự!”


Tư Đồ Minh Duệ nói với Diệp Quân Hồng.


“Ra lệnh cảnh giới toàn kinh thành, tất cả những người ra vào kinh thành đều kiểm tra sát sao, việc này làm phiền tướng quân rồi!”


“Mạt tướng tuân chỉ!”


Diệp Quân Hồng chắp tay nhận lệnh thực thi. Trong lòng hắn nghĩ đúng là tiên hòang đã không nhìn nhầm người. Tuy rằng thường ngày Thập cửu vương gia này tham lam, tính tình tùy tiện nhưng lúc gặp việc đại sự lại thông tuệ, quyết đoán hơn người! Hơn nữa vương gia giấu thân phận trà trộn trong triều nhiều năm như vậy đã thấy rõ bộ mặt thật của đám quan lại trong triều. Bây giờ vương gia công bố thân phận chỉ sợ thế cục trong triều sẽ phát sắp xếp lại rồi. Có lẽ ngai vàng đổi chủ cũng không phải là điều không thể.


“Các người muốn tạo phản sao?”


Thanh âm gào thét chói tai của hoàng hậu vang lên.


“Các ngươi lại dám cả gan giam giữ bản cung và thái tử, không nghe mệnh lệnh của thái tử ngược lại lại nghe theo mệnh lệnh của tên nghiệt chủng kia, các ngươi có âm mưu gì hả? Hắn chỉ cần tùy tiện lấy ra một khối lệnh bài thì các ngươi đã tin rồi, thực sự là một lũ ngu xuẩn!”


Thật đáng hận! Cứ tưởng rằng hắn đã chết không ngờ được hắn đã sớm xuất hiện rồi! Đáng hận nhất là trong tay hắn lại có lệnh bài của tiên đế ban cho! Làm sao tiên đế lại trao lệnh bài khai quốc của hoàng đế cho hắn chứ? Phải biết rằng có lệnh bài này, đừng nói là giết bà ta và thái tử, ngay cả muốn phế bỏ hoàng đế để bước lên ngai vàng cũng dễ như trở bàn tay.


“Hoàng hậu nương nương, thái tử điện hạ!”


Diệp Quân Hồng nhẹ nhàng đặt tay lên bảo đao mang bên hông, không kiêu ngạo, không nịnh nọt, nghiêm túc nói.


“Thần trung thành với triều đình. Nếu như không có lệnh bài của tiên đế tất nhiên thần sẽ nghe theo mệnh lệnh của hoàng hậu và thái tử điện hạ chỉ là lệnh bài của tiên đế ở đây tất nhiên thần sẽ nghe theo mệnh lệnh của vương gia.”


Hoàng hậu tức giận trợn mắt.


“Ngươi…..”


Mà thái tử bên cạnh vẫn im lặng không nói, bởi vì hắn biết tình thế không thể cứu vãn được nữa. Lúc này hắn giống như cá nằm trên thớt còn có thể làm thế nào nữa. Hơn nữa ngay từ đầu, khi lập kế hoạch này hắn đã không ngờ tới việc này. Nếu sớm biết như vậy hắn nhất định sẽ không hành động thiếu suy nghĩ. Tư Đồ Minh Duệ, thật bái phục ngươi! Ngươi đã ẩn núp trong triều bao nhiêu năm mà ta cũng không phát hiện ra, làm cho tất cả các quan tham thả lỏng cảnh giác, ngay cả thám tử cài bên cạnh hắn cũng không phát hiện ra bộ mặt thật của hắn.


” Bẩm báo vương gia!”


Một tiểu binh từ bên ngoài vội vã chạy vào, quỳ gối trước Tư Đồ Minh Duệ và Diệp Quân Hồng báo cáo.


“Bẩm vương gia, tướng quân, Trang thừa tướng dẫn theo bách quan đã tới ngoài thành sắp sửa tiến vào cung. Hai bên đã xảy ra xung đột hiện tại đã bắt đầu động thủ. Phó bối tử đã lĩnh quân tiếp ứng rồi ạ.”


Trang Thư Lan hạ thấp tầm mắt, ngầm cười lạnh : Xem ra đám người này rất thích thừa dịp nước đục thả câu! Hoàng đế vừa mới ngã bệnh vậy mà khắp kinh thành đã “náo nhiệt” như vậy!


“Hoàng thượng! Hoàng thượng! Hoàng thượng!”


Thuần quý phi khóc lóc thảm thiết từ xa chạy tới, trong nháy mắt đã tới chỗ cửa, vừa lau nước mắt, mồ hôi vừa gào khóc.


“Thần thiếp nghe nói hoàng hậu và thái tử giam giữ hoàng thượng, liền ngay lập tức tới cứu người. Hoàng thượng, người….”


Bỗng nhiên Thuần quý phi im lặng không nói bởi vì cả đám người trong phòng đã khiến nước mắt của nàng không cách nào rơi xuống! Bà ta sợ hãi nhìn Tư Đồ Minh Duệ, Trang Thư Lan và Diệp Quân Hồng đang đứng bên cạnh long sàng của hoàng đế. Còn hoàng thượng vẫn đang nằm hôn mê trên gi.ường, thái y đang cẩn thận bắt mạch, châm cứu. Trong lúc nhất thời bà ta không đoán ra là có chuyện gì, rõ ràng vừa nghe xong tin hoàng thượng bị hoàng hậu và thái tử giam giữ cho nên mới vội vàng gửi tin cấp báo cho Trang Đức nhanh chóng thực hiện kế hoạch, mang theo người tiến vào cung. Lúc trước bà ta còn đang cảm thấy kỳ lạ, tại sao không có một tên thị vệ nào ở Minh thần cung, người của bà ta giống như đang tiến vào nơi không người vậy!


Tiến vào mới biết được tất cả thị vệ đều tập trung trong này! Hơn nữa thế cục đã xảy ra biến hóa, hoàng hậu và thái tử đã bị khống chế, còn Tư Đồ Minh Duệ vẫn đứng bên cạnh thống lĩnh cấm vệ quân, lẽ nào hắn đã đoạt được quyền kiểm soát rồi?


Trang Thư Lan nhẹ nhàng lắc đầu, thở dài đứng lên. Tin tức của Thuần quý phi quá chậm rồi!


“Bắt giữ toàn bộ người của thuần quý phi lại.”


Tư Đồ Minh Duệ liếc mắt nhìn thị vệ đeo đao phía sau Thuần quý phi.


“Đem hoàng hậu, thái tử, thuần quy phi tới Chính Hòa cung! Bảo Phó Sát ngừng đánh, mọi người đều tập trung ở Chính Hòa cung!”


Nếu tất cả mọi người đều muốn xem trò hay vậy thì tới đi! Vừa lúc giải quyết tất cả mọi chuyện miễn để sau này phiền phức thêm!


“Các ngươi làm cái gì vậy? Bản cung là quý phi, các ngươi dám bắt bản cung hả?”


Thuần quý phi lo sợ thét chói tai.


Diệp Quân Hồng lười nói nhiều, trực tiếp nhận mệnh lệnh áp giải thuần quý phi, mang theo cấm vệ quân trực tiếp đi tới Chính Hòa cung, nhanh chóng bố trí người bảo vệ. Mà Tư Đồ Minh Duệ trước lúc Thuần quý phi sắp sửa bị giải ra khỏi cửa thì đã hảo tâm nói một câu.


“Một người là phi tử của hoàng đế vậy mà ngang nhiên có thị vệ riêng, đây là ý gì? Chỉ với điều này thôi thì Thuần quý phi bà cũng có thể chết rất nhiều lần rồi!”


Người Thuần quý phi không ngừng run lên, còn chưa kịp nói đã bị cấm vệ quân đẩy ra ngoài.


“Chàng……” Định chủ trì đại cục sao?


Trang Thư Lan không dám xác định hỏi, sớm biết hắn là vương gia nhưng nàng không biết trong tay hắn có lệnh bài của tiên đế. Bỗng nhiên nàng nhớ lại hắn đã từng nói trước lúc băng hà tiên đế có triệu kiến hắn, lẽ nào tiên đế thực sự tính toán như thần, có thể dự đoán trước được sự việc hôm nay? Cho nên mới cho hắn lệnh bài này?


Mà hiện tại có đủ khả năng chủ trì mọi chuyện cũng chỉ có hắn. Tuy rằng hoàng đế còn có huynh đệ, nhi tử nhưng huynh đệ của hoàng đế chỉ trên danh nghĩa chứ không có thực quyền. Ngoài trừ những người bị áp giải đi khi nãy ra còn lại hầu như đều là những kẻ trẻ người non dạ mười lăm, mười sáu tuổi, một đám con nít thì có khả năng làm chuyện gì?


Tư Đồ Minh Duệ im lặng. Việc hôm nay quá đột ngột, vượt ngoài kế hoạch của hắn. Nắm chặt lệnh bài trong tay, hắn nhớ lại năm hắn 7 tuổi khi tiến đế trao lệnh bài cho hắn đã nói với hắn rằng, sau này sẽ có một ngày hắn có thể dùng lệnh bài này để xưng đế. Tiên đế nói đương kim hoàng đế chỉ thích hợp làm một vị hoàng đế an nhàn, không đủ cường thế. Nếu trong triều có người muốn tạo phản, hoàng đế nhất định là ứng phó không nổi. Đương kim hoàng hậu là một nữ nhân thâm hiểm, độc ác. Ngay cả nữ nhân của con trai nàng ta cũng dám đưa tới bên hắn nhưng lại không thể phế nàng ta chỉ vì phụ thân của nàng ta có ân với tiên đế. Cho tới nay, tiên đế vẫn không thực sự hài lòng với đương kim hoàng thượng, hắn chỉ có thể giữ giang sơn chứ không có khả năng mở rộng giang sơn càng không có khả năng làm cho Đại Đông Hoàng Triều trở thành cường quốc cho nên tiên đế cũng đã từng có ý muốn phế truất hoàng thương. Nhưng nhìn lại tất cả các hoàng tử cũng chỉ có đương kim hoàng thượng – chí ít còn có khả năng chấn giữ giang sơn những kẻ còn lại chỉ có khả năng làm Đại Đông Hoàng triều suy tàn, lụi bại!


“Lan nhi, nàng muốn làm hoàng hậu không?”


Sau một lúc im lặng, Tư Đồ Minh Duệ mới lên tiếng. Hai tay đặt lên vai Trang Thư Lan nắm lấy lọn tóc của Trang Thư Lan vì không có trâm cài giữ mà rơi xuống, sâu kín hỏi.


Thái y ở bên cạnh vừa nghe xong thiếu chút nữa đã đâm kim sai vị trí – vị trí hoàng hậu muốn làm là có thể làm sao? Lẽ nào vị vương gia vừa mới xuất hiện này muốn leo lên đế vị?


“Chàng muốn làm hoàng đế?”


Trang Thư Lan không trực tiếp trả lời mà lại hỏi ngược lại hắn.


Tư Đồ Minh Duệ nhẹ nhàng vuốt ve lọn tóc trong tay nhìn có vẻ như thờ ơ, không để ý nhưng kỳ thực hắn đang quan sát từng biểu hiện nhỏ nhất trên mặt Trang Thư Lan.


“Tiên đế cho ta lệnh bài này chính là mong muốn ta kế thừa ngôi vị hoàng đế. Năm đó ta đã cự tuyệt bởi vì lúc đó còn có đương kim hoàng thượng nhưng hiện tại trong triều đang rất rối loạn, trong cung cũng hỗn loạn không kém, cho nên…….”


“Ta biết rồi!”


Trang Thư Lan hạ thấp tầm mắt, khẽ cắn môi. Tình hình hiện tại phải có một người đủ mạnh để đứng ra chủ trì đại cục, chỉnh lý các bè phái trong triều nếu không hậu quả khôn lường.


Chỉ là, trong tâm tư nàng không hi vọng hắn làm hoàng đế. Hoàng đế có tam cung lục viện, có ba nghìn giai nhân, có vô số nữ nhân mà nàng chỉ là một hoàng hậu, một người vợ cả phải giúp đỡ hắn quản lý một đám thê thiếp! Quan trong hơn là……Nếu nàng làm hoàng hậu, cho tới lúc chết nàng vẫn phải sống trong cung, vĩnh viễn không có cách nào thoát khỏi nơi này.


“Chàng muốn làm thế nào thì cứ làm thế đó đi, ta ủng hộ chàng.”


Nàng không phải là một người ích kỷ. Cho dù hắn là kẻ bất cần đời nhưng hắn lại là trưởng tử của hoàng đế, một trưởng tử vô danh, một vương gia thực sự, một người được tiên đế kỳ vọng, khi hắn đưa lệnh bài kia ra thì hắn đã không còn đừơng lui nữa rồi! Cho nên tùy theo hắn đi, nàng thành toàn hắn! Không phải vì thiên hạ, không phải vì bách tính chỉ vì lòng của nàng.


Im lặng nhìn sâu trong mắt nàng, trong ánh mắt nàng là sự thản nhiên, cũng là sự kiên định nhưng Tư Đồ Minh Duệ nhẹ nhàng mỉm cười. Cho dù hắn không biết trong lòng nàng suy nghĩ gì nhưng sự ủng hộ của nàng với những việc hắn làm rất rõ ràng. Hiện tại có sự ủng hộ của nàng, có nàng bầu bạn, có lẽ hắn có thể thử tiếp nhận cái ngôi vị hoàng đế cô tịch kia.


“Chúng ta đi thôi, bên kia còn có một đám người đang đợi chúng ta đấy!”


Trang Thư Lan nhếch mép cười, tiện tay rút nốt cái trâm cài đầu còn lại xuống. Cả mái tóc xõa tung, nàng định dùng một chiếc khăn lụa mỏng cột lại thành kiểu tóc đuôi ngựa.


“Như thế không được, lát nữa tới đại điện nhìn có vẻ quá đơn giản.”


Tư Đồ Minh Duệ bật cười. Thường ngày trên đầu Trang Thư Lan chỉ có hai chiếc trâm để cài tóc. Lúc nãy nàng vừa dùng một cái làm ám khí cho nên tóc của nàng không có cách nào búi gọn lên được.


Tư Đồ Minh Duệ rút một chiếc trâm trên mũ quan xuống, sau đó vòng tay tháo chiếc khăn lụa của nàng xuống, búi cao lên đỉnh đầu, dùng hai chiếc trâm cố định lại.


“Như vậy đẹp hơn.”


Tư Đồ Minh Duệ rất hài lòng với tay nghề của mình.


Trang Thư Lan cúi đầu khẽ cười. Mũ quan của hắn cũng chỉ có hai cây tâm, một chiếc là để cố định mũ quan, một chiếc chỉ để giữ cân bằng nếu thiếu một chiếc nhìn sẽ rất buồn cười. Nhưng trong lòng nàng cảm thấy rất âm áp vì cử chỉ dịu dàng này của hắn.


Thái y ở bên cạnh từ đầu tới cuối vẫn cố gắng giữ im lặng, không dám thở mạnh. Nghe ý của hai người, xem tình hình hiện tại người hai này, một người là hoàng đế, một người là hoàng hậu tương lai cho nên hắn không dám nhìn mấy chuyện vợ chồng nhà người khác.


“Chúng ta đi thôi!”


Tư Đồ Minh Duệ dắt tay Trang Thư Lan, kiên định mà dịu dàng cười. Hiện tại hắn sắp sửa mang theo nữ nhân hắn yêu nhất tiến vào một cuộc sống khác.


Trên điện Chính Hòa Cung đang tập trung tất cả quan viên lớn nhỏ trong kinh thành, thần sắc mỗi người đều rất khẩn trương, lo lắng. Ai ai cũng rầm rì nghị luận với nhau, sợ hãi nhìn cấm quân đang vây quanh bọn họ, có lẽ trong đêm nay sẽ xảy ra việc hoán ngôi đổi chủ.


Trang Đức đang vô cùng lo sợ bất an. Vừa nghe được tin tức của quý phi xong, hắn đã tập trung quan viên tiến vào cung “cứu” hoàng thượng. Nếu như không “cứu” được hoàng thượng thành công vậy hắn sẽ bức vua thoái vị, lập một vị hoàng tử khác lên làm hoàng thượng. Nhưng không ngờ lại chậm một bước, kế hoạch của hoàng hậu và thái tử thất bại, kế hoạch của hắn cũng không thành công. Bây giờ hắn bắt đầu cảm thấy hối hận vì sự thay đổi đột ngột này, bằng không kế hoạch dày công sắp đặt của hắn cũng sẽ không thất bại trong gang tấc như thế!


Nghe nói là thập cửu Vương gia cũng chính là Thuận Tĩnh vương được tiên đế sắc phong cầm trong tay lệnh bài của tiên đế trấn áp tất cả đám người tạo phản trong cung. Trang Đức rất tò mò muốn biết rốt cuộc Thập cửu Vương gia là ai mà sau nhiều năm mất tích như vậy đột nhiên xuất hiện trong cung một mình khống chế cục diện đêm nay. Đáng tiếc từ khi vào trong điện, cấm quân canh giữ rất chặt khiến hắn không có cách nào liên lạc với Thuần quý phi.


“Thuận Tĩnh Vương gia, vương phi tới!”


Trang Đức mở mắt trừng trừng. Người chạng vạng tối hắn tới tận cửa để tìm lại là…. lại là thập cửu vương gia? Việc này đúng là khiến người ta hết sức kinh ngạc!


Thập cửu Vương gia giấu mình trong triều làm một vị quan bình thường nhiều năm như vậy mà không một người nào có thể phát hiện! Hắn đúng là không đáng mặt làm tể tướng, thật sự quá mất mặt. Hắn vẫn luôn cho rằng Tư Đồ Minh Duệ chỉ là kẻ được thánh thượng sủng ái hoặc là quân cờ để hoàng đế bình ổn các thế lực trong triều. Vậy mà, hiện tại tất cả mọi người đều là quân cờ của Tư Đồ Minh Duệ hắn!


Tư Đồ Minh Duệ nắm tay Trang Thư Lan đi thẳng tới ngai vàng trong Kim Loan điện mới dừng lại, Tiểu lục Công công đứng bên cạnh truyền chỉ.


Tâm trạng của Trang Thư Lan lúc này rất phức tạp. Nàng không có tâm tư để ý đám quan lại ở phía dưới đang nhìn mình như thế nào, chỉ biết lặng lặng đứng nghe, xem nội dung vở hí kịch hôm nay như thế nào. Chính bản nàng cũng phải chuẩn bị tâm lý thật tốt. Nếu như Tư Đồ Minh Duệ thật sự muốn trở thành hoàng đế nàng không biết nên đi hay ở đây?


Nhận thấy người bên cạnh đang ngẩn ngơ, Tư Đồ Minh Duệ nhẹ nhàng nắm chặt bàn tay nhỏ bé trong tay hắn, sau đó lại buông ra nhìn một lượt bách quan phía dưới.


Tay bị người ta nắm chặt, tâm trạng của Trang Thư Lan cũng bình tĩnh lại không ít, cũng không cần phải suy nghĩ nhiều như vậy, đi hay ở cứ tùy duyên mà quyết định. Hiện tại việc nàng cần làm chính là giúp đỡ hắn bình định đám quan viên phía dưới. Có điều, nàng tin tưởng hắn không cần tới sự giúp đỡ của nàng. Hắn giống như là kẻ trời sinh ra đã có tố chất làm người quân chủ. Hắn có thể xử lý tốt tất cả mọi việc.


“Xin các vị đại nhân yên lặng!”


Tiểu lục công công lớn tiếng hô.


“Thuận tĩnh Vương gia có việc cần tuyên bố.”


Lần thứ hai bầu không khí im lặng, ngột ngạt lại bao phủ đại điện, ánh mắt của bách quan đều hướng về Tư Đồ Minh Duệ, đợi hắn nói.


“Hôm nay hoàng thượng đột phát trọng bệnh, nguy hiểm rình rập sớm tối.”


Câu đầu tiên đã khiến đại điện ồn ào như ong vỡ tổ. Tư Đồ Minh Duệ cũng không thèm để ý, tiếp tục nói.


“Từ xưa tới nay lúc quân vương lâm trọng bệnh sẽ có một vài kẻ có dã tâm muốn tranh quyền đoạt vị, gây ra hỗn loạn trong cung. Không ngờ, đêm nay cũng có hai kẻ có dã tâm làm chuyện ngu ngốc như vậy!”


“Vương gia, lời này của ngài không hợp lý rồi!”


Một vị quan đánh bạo đứng ra phản bác.


“Hạ quan vừa thấy hoàng hậu và thái tử bị cấm vệ quân bắt giữ. Hạ quan thực sự không hiểu nổi. Thái tử vốn là người thừa kế ngôi vị hoàng đế tại sao ngài ấy còn muốn tranh quyền đoạt vị nữa? Hạ quan cho rằng là có kẻ khác rắp tâm h.ãm hại, giam giữ hoàng hậu và thái tử muốn giành lấy ngôi vị hoàng đế.”


“Có lý! Kẻ trộm lại hô bắt trộm việc này không phải là chưa từng xảy ra!”


Những quan viên khác cũng bắt đầu phụ họa. Vì vậy, lần thứ hai đại điện làm nổi lên tranh cãi ầm ĩ.


Tư Đồ Minh Duệ liếc nhìn đám quan viên đang liên tục tranh cãi ầm ỹ bên dưới cười nhạt.


” Có lẽ thường ngày các vị đại nhân cũng thường xuyên làm những việc như vậy cho nên mới có liên tưởng như vậy chăng? Cũng đúng! Các vị đại nhân thường ngày làm mấy việc vụng trộm cũng không ít đâu, nhân tiện hôm nay xảy ra việc lớn như vậy có muốn bản vương liệt kê hết ra ở đây hay không?”


Bách quan vừa nghe xong sắc mặt đều thay đổi. Bọn họ âm thầm hận sơ sót của bản thân, đã quên mất thường ngày cũng làm không ít những chuyện mất mặt. Mười chuyện thì có tới chín chuyện có Tư Đồ Minh Duệ tham gia trong đó! Hiện tại hắn là vương gia. Nếu như hắn muốn dùng mấy chuyện đó xử tội bọn họ, chỉ sợ cả đám không bị mất đầu thì cũng bị lưu đày ra biên ải.


Nghĩ như vậy nên đám quan lại theo phe thái tử cũng không dám nói gì thêm, chỉ sợ chuốc tội vào thân. Những người theo phe thừa tướng cũng không dám lên tiếng đều tự bảo mình giữ được mạng quan trọng hơn.


“Ha ha! Bản vương cũng không phải là người không biết phải trái!”


Tư Đồ Minh Duệ lại nở nụ cười quen thuộc, nhìn về phía hoàng hậu sắc mặt đang tái nhợt vì bị thương mất máu.


“Đúng rồi! Hoàng hậu nương nương! Việc hai mươi năm trước cho dù chính miệng người vừa mới thừa nhận nhưng bản vương cũng phải đưa ra chứng cứ mới không bị người cắn ngược lại chứ nhỉ?”


“Hừ! Ngươi ngậm máu phun người! Cái gì mà chuyện hai mươi năm trước, bản cung không biết ngươi đang nói cái gì!”


Hoàng hậu vẫn duy trì tư thái cao sang, tiếp tục nói.


“Ngươi thực ra là kẻ lòng lang dạ sói, dã tâm xảo quyệt, ăn trộm lệnh bài của tiên đế còn dám đứng ở đây ăn nói bậy bạ, mê hoặc lòng dân!”


Đám quan viên im lặng lại bắt đầu ồn ào lần nữa. Lệnh bài của tiên đế? Không có trong tay hoàng thượng mà lại nằm trong tay của Thuận Tĩnh vương? Đây chẳng phải chứng tỏ Thuận Tĩnh vương có thể quang minh chính đại xưng đế sao?


“Về việc lệnh bài của tiên đế, bản tướng quân ta có chuyện muốn nói!”


Diệp Quân Hoanh đứng dậy, lấy từ trong áo giáp trước ngực ra một bản thánh chỉ, giơ cao qua đầu, tiếp tục nói.


“Đây là thánh chỉ tiên đế giao cho bản tướng quân. Tiểu lục, ngươi tới đây đọc ọi người rõ!”


Những quan viên xấp xỉ tuổi Diệp Quân Hoành đều nhận ra thứ hắn đang cầm đích thực là thánh chỉ của tiên đế, bởi vì phía trên có dấu ngọc tỷ của tiên đế, chỉ không rõ, tại sao tiên đế lại giao mật chỉ vào tay một lão tướng quân.


“Không cần!”


Chỉ một câu của Tư Đồ Minh Duệ đã khiến tiểu lục công công dừng bước.


“Để cho bọn họ truyền tay nhau xem là được rồi! Việc hoán đổi thái tử trong cung hơn hai mươi năm trước chờ sau khi hoàng thượng tỉnh lại sẽ quyết định, chứng cử ta đã đưa tới Đại lý tự. Việc thẩm tra xử lý sẽ do đại thần Đại Lý Tự trước đây Bạc La Hầu phụ trách. Hiện tại giam giữ hoàng hậu và thái tử vào phủ tông nhân. Thuần quý phi ngầm nuôi dưỡng quân đội, đem đao xông vào Minh Thần cung, giao cho Phủ Tông Nhân tạm giam chờ xét xử! Trang Thừa tướng thân là người đứng đầu bách quan trong triều nhưng lại mang theo thị vệ xông vào cung hỗn chiến với cấm vệ quan, ý đồ bất lương, tạm thời giam vào thiên lao chờ thẩm vấn! Trong số bách quân có ai không phục mời đứng ra, bản vương thích cầm lệnh bài “vặt lông gà”, kẻ nào ngứa da có thể đứng ra thử xem!”


Ánh mắt sắc lạnh đảo qua khuôn mặt tất cả các quan trong đại điện, không ai dám lên tiếng. Trang Thư Lan đứng ở bên cạnh nghe xong bật cười, có cách xử lý việc như vậy sao?


Sự việc quan trọng như thế lại bị hắn nói vài câu đã quyết định xong không giải thích, không nói nhiều nhưng thật ra tùy tiện như thế cũng tốt! Aizz,Thuận Tĩnh Vương? Danh xưng này cũng có lợi thật, giải quyết công việc không theo quy củ, dù hắn có đổi trắng thay đen thì vẫn có lý thôi!


Nhìn Tư Đồ Tu Nam….. Người này đã từng là thái tử, cũng đã thất vọng biến sắc nhưng nhất quyết không chịu mở miệng tranh cãi, bình tĩnh đón nhận tất cả. Điều này làm cho Trang Thư Lan rất ngạc nhiên. Dù thế nào đây cũng từng là người có dã tâm muốn chiếm ngôi sao bỗng chốc lại thay tâm đổi tính nhanh như thế? Chẳng lẽ vì hắn sớm biết được thân phận của mình, sau đó trong lòng bất an mới nôn nóng, liều mạng đi tranh đoạt ngôi vị? Lúc hắn biết rõ thân phận của mình thì tất cả những gì hắn phải đối mặt đã không còn cách nào thay đổi nữa rồi.


“Lan nhi, nhìn cái gì thế? Phu quân đứng bên cạnh nàng còn dám nhìn nam nhân khác! Hắn đẹp trai hơn phu quân nàng sao?”


Tư Đồ Minh Duệ đưa tay ra trước mắt Trang Thư Lan quơ quơ, cắt đứt ánh nhìn của nàng.


Trang Thư Lan nhất thời đen mặt. Người này thật đúng là…..toàn nói linh tinh chẳng cần biết là mình đang đứng ở đâu. Đúng là da mặt dày số 1 thiên hạ!


“Người ta đẹp trai, còn chàng xinh đẹp, không thể đánh đồng với nhau được!”


Trang Thư Lan cũng không thèm giữ mặt mũi cho hắn, nhỏ giọng trả lời. Được rồi, hừ, dù sao cũng đã mất mặt rồi, vậy thì ất luôn đi!


Tiểu lục công công cắn răng nhịn cười mà bách quan phía dưới cũng đang dựng tai hóng chuyện, thầm than hai người thật chẳng ra làm sao, trên Kim Loan đại điện, trước mặt bách quan còn dám trắng trợn như vậy!


“Hử?”


Tư Đồ Minh Duệ nhíu mày.


“Nghĩ cái gì vậy. Mọi chuyện đã xử lý xong rồi thì về nhà đi. Hai người bọn họ nhàn rỗi không có việc gì làm lại tạo cung biến, ta không có hứng thú giông dài với họ! Đêm cũng khuya rồi, mọi người giải tán về nhà đi ngủ đi.Ai có thê tử thì ôm thê tử, không thích thê tử thì ôm tiểu thiếp, không có tiểu thiếp thì tới Túy Xuân Uyển, thực sự không muốn đi thì ôm gối ngủ, đừng không có việc gì lại loạn tưởng những thứ không thuộc về mình, làm người cần phải biết nặng nhẹ, độ lượng!”.


Trang Thư Lan nửa đùa nửa thật nói. Việc đêm nay khiến cả tinh thần và thể xác, không có tâm trạng nghe mấy kẻ này nói mấy chuyện triều chính nữa.


Tư Đồ Minh Duệ bật cười. Thì ra Lan nhi của hắn còn có bộ mặt “đẹp đẽ” như vậy.


“Cứ làm theo những gì vương phi nói, nên làm thế nào thì làm như vậy đi. Các vị đại nhân tự mình hồi phủ đi. Sáng sớm ngày mai vào triều nghe sắp xếp. “


Bách quan lúc này đã không thể nói được câu nào nữa. Bởi vì thánh chỉ của tiên đế bọn họ đều đã xem qua. Trên thánh chỉ viết rất rõ ràng, tiên đế muốn lập vị Thập Cửu Vương gia này làm hoàng đế. Chỉ cần hắn có lệnh bài lại thêm đạo thánh chỉ này nữa thì có thể đường đường chính chính tiếp nhận ngôi vị hoàng đế kia. Cho nên, hiện tại lời của hắn nói tương đương với thánh chỉ của hoàng đế. Bọn họ thân làm thần tử dám kháng lệnh sao? Nếu như muốn bị Cầm vệ quân chém rơi đầu thì có thể thử kháng chỉ một lần xem!
 

conan_shinichi2020

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/5/2013
Bài viết
40
Chương 100
“Thái y, bệnh tình của hoàng thượng sao rồi?”Bách quan ra về, thần sắc của Trang Thư Lan cũng nghiêm túc trở lại. Ánh mắt trầm ngâm đánh giá đại điện hoa lệ trước mắt, trong lòng cảm thấy vô cùng trống trải.


“Bây giờ tới Minh Thần Cung chứ?”


Trang Thư Lan yếu ớt hỏi.


“Ừ!”


Tư Đồ Minh Duệ gật đầu.


“Được rồi!”


Sự việc đêm nay tuy bề ngoài xem như dàn xếp ổn thỏa nhưng còn rất nhiều sóng ngầm đang rình rập. Tất cả mọi chuyện đều phải đợi sau khi hoàng đế tỉnh lại mới có thể giải quyết triệt để được. Tiểu Lục công công vẫn đi theo sau Tư Đồ Minh Duệ và Trang Thư Lan tới Minh Thần cung. Vừa đi, hắn vừa hổi tưởng lại sự việc đêm nay. Giống như vừa trải qua một cơn ác mộng vậy, tới nhanh mà đi cũng nhanh. Buổi tối, Tiểu Lục còn xin ý chỉ của hoàng thượng xem có tới Phượng Hà Cung của hoàng hậu như ngày mười lăm hàng tháng không? Lúc đầu hoàng thượng còn nói không muốn qua đó – Tiểu Lục cũng rất bất ngờ, bởi vì đã mấy tháng nay, ngày 15 hoàng thượng đều tới cung của hoàng hậu. Vì thế Tiểu Lục công công đã sai người tới Phượng Hà Cung thông báo. Nhưng chẳng hiểu thế nào, nửa canh giờ sau, hoàng đế lại thay đổi chủ ý đưa hắn cùng tới Minh Thần cung. Tới Phượng Hà cung mới biết thái tử cũng ở đó, Hoàng đế vui vẻ đi vào có lẽ người đang nghĩ tới cả nhà ba người sum họp, đoàn viên.


Không để cho người thông báo, hắn theo hoàng thượng cùng đi vào Phượng Hà Cung, nào biết lại bất ngờ nghe được cuộc nói chuyện của hoàng hậu và thái tử. Tuy rằng hắn chỉ hầu hạ ở trong cung nghe không hiểu đạo lý cao thâm gì nhưng hắn cũng nhận ra được hoàng hậu và thái tủ đang bàn mưu tính kế gì đó. Hơn nữa hai ngươi còn nói gì đó về việc những người biết vụ việc thái tử trong cung năm đó đã bị đưa tới một huyện nhỏ hẻo lánh … Trong lúc tiểu lục công công còn đang mơ mơ hồ hồ thì hoàng đế lại không như vậy. Sắc mặt người đột nhiên trắng bệch, th.ân thể run run sắp ngã. Tiểu Lục rất lo lắng, khẩn trương, đang định mở miệng hỏi hoàng đế đã xảy ra chuyện gì.


Vậy mà hoàng đế vội vội vàng vàng bắt hắn đưa về Minh Thần cung. Tuy Tiểu Lục không hiểu gì nhưng cũng không dám hỏi nhiều, dìu hoàng đế rời khỏi Phượng Hà Cung. Nào ngờ lúc đi được nửa đường, hoàng hậu và thái tử đã đuổi theo chặn lại, không coi ai ra gì bảo người bắt Tiểu Lục, sau đó uy hiếp hoàng thượng. Sau vài giây ngơ ngác Tiểu Lục cũng đã hiểu ra sự việc nghiêm trọng như thế nào nhưng hắn cũng không biết phải làm thế nào. Bị giam trong phòng tối hắn cũng không có cách nào cầu cứu viện binh ở bên ngoài. Đúng lúc hắn đang vô cùng lo lắng không biết làm sao thì bên ngoài phòng tối vang lên âm thanh đánh đấm hỗn loạn, sau đó hắn bị đem ra ngoài bị giải tới trước mặt Phó Thống Lĩnh cấm vệ quân. Sau khi hỏi hắn mấy câu, Phó Thống Lĩnh đưa hắn tới Điện Chính Hòa . Tới nơi hắn mới phát hiện, toàn bộ bách quan đều có mặt trong điện, ngay cả hoàng hậu và thái tử cũng ở đây, chỉ có điều hai người lúc này nhìn rất thảm hại – bị cấm vệ quân giam giữ. Trong lúc hắn còn đang nghi hoặc thì Phó Thống Lĩnh đã dặn dò hắn mấy câu – Vì vậy mới xuất hiện tình huống hiện tại – Tư Đồ đại nhân và Tư Đồ phu nhân tiến vào cửa điện Chính Hòa.


“Chàng … Có thể nói cho ta biết trên thánh chỉ của tiên đế viết gì không? Hơn nữa vì sao chàng không muốn cho Tiểu Lục công công đọc tuyên chỉ trước mặt mọi người?”


Trang Thư Lan sánh bước cùng Tư Đồ Minh Duệ vừa đi vừa hỏi, phá vỡ bầu không khí im lặng nãy giờ.Tuy rằng nàng có thể đóan được nội dung trên thánh chỉ kia nhưng nàng vẫn muốn nghe hắn tự mình nói ra.


“Lan nhi, ta biết nàng biết rõ nội dung trên thánh chỉ kia.”


Tư Đồ Minh Duệ than khẽ, dừng bước đối diện với Trang Thư Lan, nhìn sâu trong mắt nàng.


“Chẳng lẽ nàng thực sự muốn thành hoàng hậu sao?”


“Đương nhiên….”


Trang Thư Lan muốn thốt ra những suy nghĩ trong lòng mình nhưng nàng biết có một số việc không phải nàng có khả năng khống chế được. Vì thế nàng đành phải khéo léo thay đổi cách nói.


“Nếu như chàng muốn ngồi lên vị tri kia…Ta… Ta không dám khẳng định ta có thể không chút do dự đứng bên cạnh chàng hay không nhưng mà ta khẳng định chỉ cần là quyết định của chàng ta sẽ hết lòng ủng hộ.”


Có lẽ hắn là loại người làm việc có hơi tùy tiện nhưng Trang Thư Lan đã thấy sự thông tuệ của hắn. Trước tiên không nói tới những việc khác chỉ nói tới việc vị quan ở Đại Lý Tự bị hắn h.ãm hại đẩy tới nơi hẻo lánh đột nhiên lại được triệu hồi thẩm tra xử lý vụ án thân phận của thái tử. Việc này không thể không hoài nghi vị đại nhân bị giáng chức kia thực ra chỉ là đang ngụy trang để hắn đi tìm chứng cứ liên quan thôi.


“Lan nhi, nàng cho rằng làm vua là chuyện rất vui sao?”


Tư Đồ Minh Duệ tiếp tục hỏi.


“Trong thiên hạ người cô độc nhất chính là đế vương.”


Trang Thư Lan cũng không tránh khỏi hoài nghi.


“Nhưng trong thiên hạ ngôi vị mà mọi người muốn đạt được nhất chính là đế vương, còn chàng thì sao?”


“Ha ha!”


Tư Đồ Minh Duệ cười lớn. Hắn rất hài lòng với câu trả lời của Trang Thư Lan. Hắn thích nhất ở nàng chính là nàng hoàn toàn không quan tâm tới danh lợi, quyền thế.


“Nếu như ta có hứng thú với ngôi vị đó vừa rồi cần gì phải ngăn bọn họ đọc thánh chỉ kia lên? Không thú vị, đúng là rất không thú vị!”


Trong lòng Trang Thư Lan có cảm xúc không nói thành lời. Nàng vẫn cho rằng hắn sẽ đứng ra chủ trì đại cục bởi vì hắn đã làm tốt công tác chuẩn bị tiếp nhân ngôi vương không ngờ hắn lại….


“Chỉ là, thánh chỉ đó đã bị mọi người xem rồi! Nếu chàng còn muốn giả bộ làm người không liên quan điều đó chắc chắn là không có khả năng đâu.”


Trang Thư Lan suy nghĩ một lát mới nói.


“Hơn nữa liệu có thể hoàng thượng …bởi vì thánh chỉ kia mới ép chàng….”


Tuy rằng hoàng đế không công khai thân phận của Tư Đồ Minh Duệ nhưng việc này cũng không ảnh hưởng tới việc hoàng thượng có ý truyền ngôi vị cho hắn – cho dù không có thánh chỉ của tiên đế, hoàng đế cũng sẽ làm như vậy.


“Ông ấy sẽ không làm thế!”


Tư Đồ Minh Duệ ôm eo Trang Thư Lan vừa đi vừa ung dung nói chuyện.


“Ông ấy áy náy bởi vì không bảo vệ được… cho nên đã đồng ý sẽ không ép buộc ta làm bất cứ chuyện gì. nếu không thì làm sao ta có thể mới 4 tuổi đã rời khỏi hoàng cung được?”


Thực sự là như vậy? Trang Thư Lan không truy hỏi, mạch suy nghĩ của nàng dừng lại ở câu nói ” 4 tuổi đã rời khỏi hoàng cung” của hắn. Đứa trẻ mới 4 tuổi làm thế nào lại có ý nghĩ như vậy?


“Có thể nói cho ta biết chuyện năm đó được không? Vì sao chàng còn nhỏ như vậy đã rời khỏi hoàng cung?”


“Hoàng cung là nơi dễ dàng biến động. Tâm tư của những đứa trẻ trong cung so với những đứa trẻ cùng lứa ở bên ngoài cung không biết là sâu kín, tỉ mỉ hơn bao nhiêu lần.”


Tư Đồ Minh Duệ nở một nụ cười thản nhiên.


“Chuyện năm đó, không nói tới cũng coi như xong đi, chuyện đã qua cần gì phải hỏi lại nữa?”


Đúng vậy! Hoàng cung là nơi biến động, thay đổi khôn lường! Không phải hắn từng nói thái hậu đã từng bị đưa vào lãnh cung sao, nghĩ tới cuộc sống của hai người ở đó chắc chắn không có chỗ nào tốt cả. Tại nơi mà cuộc sống chỉ dựa vào quyền thế và sự sủng ái hắn có thể sống tốt được sao?


“Ta cũng không định để chàng trả lời mà!”


Trang Thư Lan cười mỉm.


“Nếu như không muốn nói đương nhiên ta sẽ không hỏi thêm nhưng nếu chàng muốn tìm một người nghe thì chàng chỉ có thể tới tìm ta thôi!”


Trong giọng nói thản nhiên lộ ra một chút bá đạo nhưng lại khiến trái tim của Tư Đồ Minh Duệ ấm áp hơn. Hắn dùng sức ôm nàng chặt hơn để nàng kề sát mình nhưng lại im lặng không nói lời nào.


Trang Thư Lan bị ôm chặt tới mức khó thở . Ngay từ đầu nàng đã dựa gần vào hắn nhưng nhìn vào dáng vẻ hai người lúc này nàng chẳng khác gì sợi dây quấn chặt lấy hắn.


“Ừm….Ta biết trong lòng chàng rất cảm động hơn nữa để chàng “dìu” đi như thế ta cũng tiết kiệm được không ít sức lực nhưng mà cũng đừng ôm ta chặt quá như vậy! Ta sắp không bước nổi nữa rồi!”


Trang Thư Lan giả vờ nổi giận.


Tư Đồ Minh Duệ đen mặt.


“Lan nhi, nàng thật đúng là biết cách phá vỡ không khí!”


Trang Thư Lan đáp lại là một nụ cười tươi tắn nhân cơ hội đó nhích khỏi người hắn một chút, đồng thời thay đổi chủ đề cuộc nói chuyện, nghiêm túc nói.


“Nhưng không biết thái hậu đã biết bệnh tình của hoàng thượng hay chưa? Hoàng thượng vẫn đang khỏe mạnh như vậy bây giờ lại đột nhiên ngã bệnh.. Trước không nói những chuyện khác chỉ riêng chuyện này chắc chắn sẽ khiến người rất lo lắng. Hơn nữa việc quốc gia đại sự nên làm thế nào đây?”


“Ta đã có kế hoạch ổn thỏa rồi!”


Tư Đồ Minh Duệ cũng nghiêm túc trả lời.


“Ngày mai ta sẽ khôi phục thân phận Thuận Tĩnh vương gia, tạm thời quản lý quốc sự những chuyện khác đợi tới khi hoàng thượng khỏi bệnh rồi nói.”


“Nếu như…ta chỉ nói là nếu như bệnh tình của hoàng thượng không đỡ, thì sao?”


Trang Thư Lan nhỏ nhẹ hỏi. Giọng nói nặng trĩu.


“Không phải là ta nói gở chỉ là… tình hình của hoàng thượng chàng cũng thấy rồi. Tuy rằng lúc ấy tim còn đập nhưng nếu cứ hôn mê bất tỉnh cũng không phải là chuyện gì tốt.. Chàng vẫn nên chuẩn bị tinh thần trước.”


“Nàng lo lắng như vậy cũng phải.”


Giọng nói của Tư Đồ Minh Duệ không giấu được sự mất mát.


“Thế nhưng tạm thời cứ như vậy đã! Lúc này có lẽ thái hậu cũng đã ở Minh Thần Cung rồi! Chúng ta cũng nhanh qua bên đó xem người thế nào!”


Hay người bước nhanh hơn về phía Minh Thần Cung, tiểu lục công công cũng theo sát phía sau bọn họ. Chủ nhân của hắn vẫn chưa biết sống chết hắn là người hầu hạ bên cạnh hoàng thượng có thể không lo lắng sao?


Tới Minh Thần Cung, đúng như Trang Thư Lan dự liệu, hai mắt Thái hậu đã đỏ hoe.


“Thái hậu người đừng quá thương tâm, Hoàng thượng chỉ đang hôn mê thôi.”


Trang Thư Lan an ủi thái hậu. Cho dù trong Minh Thần cung không có người khác nhưng Trang Thư Lan luôn cảm thấy hành động của thái hậu đêm nay quá vội vàng, hấp tấp. Nếu để cho kẻ khác phát hiện hoặc bị đám sử quan theo hầu ghi lại đối với bất luận người nào cũng là vết nhơ muôn đời. Mà thứ hoàng thất coi trọng nhất chính là thể diện. Họ không bao giờ quan tâm tới thị phi đúng sai, cho nên Trang Thư Lan chỉ có thể tiếp tục an ủi.


“Đêm đã khuya lắm rồi, thái hậu cứ về cung nghỉ ngơi trước đi! Ở đây giao cho con và Minh Duệ là được rồi. Dù thế nào trong mắt người ngoài thì Minh Duệ vẫn là Thập cửu đệ của hoàng thượng còn người chính là thái hậu.”


“Ta cũng biết nếu để nhiều người biết thì bí mật sẽ khó giữ, chỉ sợ bị người khác thấy thì ngày mai sẽ rước lấy không ít phiền toái cho nên mới lợi dụng đem tới mang theo Truy Nguyệt qua đây.”


Thái hậu vừa nức nở, vừa lau nước mặt nghẹn ngào nói.


“Thế nhưng tình hình của hắn ta cũng nhìn ra được. Ta chỉ sợ lần này ta đi sẽ không thể thấy hắn lần nữa!”


Nói tới đây, nước mắt thái hậu lại dàn dụa chảy xuống. Lúc này Tư Đồ Minh Duệ vừa đuổi thái y đi từ bên ngoài vào nghe thấy thái hậu nói, sắc mặt cũng không giấu được vẻ buồn đau. Nghĩ lại vừa rồi thái y quỳ xuống run rẩy nói với hắn bệnh tình của hoàng thượng đã vô phương cứu chữa. Nếu hoàng thượng tỉnh lại thì cùng lắm cũng chỉ sống được 3 tới 7 ngày. Lòng hắn đau như bị dao đâm vậy.


“Thái hậu, người chớ nghĩ ngợi lung tung. Không phải như thế đâu, tất cả mọi chuyện sẽ ổn thôi.”


Trang Thư Lan thấy sắc mặt Tư Đồ Minh Duệ cũng biết vừa rồi thái y nói với hắn những gì. Nàng cũng rất đau lòng. Cho dù nàng từng “chết” qua một lần nhưng vẫn không có cách nào chấp nhận có người ở trước mặt nàng chết đi như vậy. Nàng nhớ rõ ngày hôm qua lúc tới Thượng Lâm Uyển thỉnh an, hoàng đế vẫn còn rất mạnh khỏe, tinh thần sảng khoái mà hôm nay đã nằm trên long sàng không còn chút sinh lực nào.


Cố gắng không để nước mắt rơi xuống, Trang Thư Lan kéo tay thái hậu, dùng khăn của mình lau nước mắt cho người không biết nên nói gì lúc này. Nàng cảm thấy có thứ gì đó nghẹn trong họng, khiến nàng rất khó chịu.


“Thanh Thanh, nàng khóc cái gì thế? Không phải ta còn đang rất tốt đây sao?”


Giọng nói yếu ớt phát ra từ phía long sàng. Trong chớp mắt, hoàng đế cố gắng ngồi dậy.


Thái hậu thấy thế vội vàng bước tới nâng hoàng đế dậy, miễn cưỡng mỉm cười .


“Ta có khóc đâu, mới vừa rồi có hạt cát bay vao mắt ta thôi!”


Tư Đồ Minh Duệ và Trang Thư Lan lui sang một bên, im lặng để lại không gian cho hai người.


“Ở đây là nội thất,sao lại có gió được?”


Hoàng đế cười nhợt nhạt, chậm rãi nâng tay lau đi nước mắt trên mặt thái hậu, dịu dàng nói.


“Gọi ta Thông ca đi, đã hơn hai mươi năm rồi không được nghe nàng gọi ta như vậy. Ta sợ ngày mai ta không nghe được nữa.”


Nước mắt thái hậu lại không ngừng rơi xuống, lắc đầu phủ định.


“Không đâu. Thái y nói hoàng thượng sẽ khỏe lại mà.”


“Sức khỏe của bản thân ta tự biết.”


Hoàng đế thản nhiên cười, giống như đã nhìn thấu sinh tử.


“Mỗi ngày thái y bắt mạch ta đều lấy nội lực ép mạch tượng bình thượng. Nhưng thực tế mấy năm gần đây sức khỏe của ta càng ngày càng yếu, có thể kéo dài tới hôm nay coi như cũng là kỳ tích rồi.”


Thái hậu khóc nấc lên, nhào vào lòng hoàng thượng, không ngừng run rẩy, nức nở. Cuối cùng nước mắt trong mắt Trang Thư Lan cũng không có cách nào kiềm chế được, từng giọt từng giọt lặng lẽ rơi xuống. Tư Đồ Minh Duệ ôm Trang Thư Lan vào lòng, mắt nhìn ra ngoài cửa, cố gắng không để cho nước mắt rơi xuống nhưng không thể nhịn được những đau xót đang trào dâng trong lòng.


“Duệ nhi, truyền lệnh của ta để văn võ bá quan, các hoàng tử tiến cung, đưa cả sử quan tới đây.”


Hoàng đế hiểu được bây giờ mình phải làm vài việc. Tuy rằng hắn rất buồn ngủ, rất mệt mỏi muốn đi ngủ nhưng hắn sợ lúc này không làm thì sẽ không có cơ hội làm nữa.


“Thanh Thanh, nàng tránh đi một chút. Cho dù thế nào thì đây là việc cuối cùng ta có thể làm vì nàng.”


Hơn hai mươi năm trước đã không thể bảo vệ được người phụ nữ mà mình yêu thương nhất, ông trời giày vò hắn trong hai mươi năm này. Nếu như năm đó hắn kiên trì một chút, dũng cảm hơn một chút, không quan tâm tới lễ pháp nói ra tất cả mọi chuyện. Bọn họ sẽ không phải chịu khổ suốt hai mươi năm. Thái hậu không phản đối, để mặc Trang Thư Lan và Tư Đồ Minh Duệ dìu mình vào phía sau bình phong.


“Lan nhi con mài mực cho trẫm, trẫm phải viết ba đạo chiếu thư cuối cùng.”


Hoàng đế dồn tất cả sức lực bước xuống gi.ường. Trang Thư Lan và Tư Đồ Minh Duệ nhanh chóng dìu hoàng đế ngồi xuống thư án bên cạnh. Sau đó nàng im lặng mài mực, chỉ là trong lòng bi thương cực điểm, đau xót không thôi. Tuy rằng nàng và hoàng đế tiếp xúc chưa lâu nhưng nàng cũng biết . Nếu như theo cách nhìn của người trong thiên hạ thì đương kim hoàng đế không phải là minh quân nhưng cũng không phải là hôn quân, là người không có thực quyền cũng không tạo được phúc lớn cho bá tính nhưng người cũng đã bảo vệ giang sơn này, trong nước yên ổn, không xảy ra chiến tranh, bách tính có cuộc sống ổn định. Nếu như so sánh với tiên đế và phu quân của nàng, Trang Thư Lan không biết nên nói đương kim hoàng đế là người thất bại hay người thành công đây. Nữ nhân bên người làm loạn vậy mà hoàng đế không phát hiện, cũng không đề phòng. Nữ nhân mình yêu thương nhất bị người khác h.ãm hại trở thành “mẹ kế”, con trai trở thành “tiểu đệ”. Thân phận như vậy sống hơn hai mươi năm, lại còn nuôi con thay người khác thiếu chút nữa còn muốn “giết cha cướp ngôi”. Tuy rằng Trang Thư Lan không có hứng thú với việc ai làm hoàng đế nhưng nàng vẫn thấy thái tử hiện tại không thích hợp làm hoàng đế. Hắn cũng giống như đương kim hoàng thượng, nhiều nhất cũng chỉ có khả năng bảo vệ giang sơn, nói không chừng giang sơn này cũng chưa chắc có thể bảo vệ hoàn chỉnh. Nhưng hoàng đế cũng vẫn còn tốt, không ép Tư Đồ Minh Duệ ở lại trong cung mà để chàng làm theo ý mình, để chàng trưởng thành trong một môi trường khác. Nếu không Trang Thư Lan cũng không dám đảm bảo Tư Đồ Minh Duệ nhỏ tuổi năm đó có thể sống sót trong hoàng cung này.


Trong lúc nàng suy nghĩ miên man thì Tư Đồ Minh Duệ đã đưa sử quan vào. Đây cũng là lần đầu tiên Trang Thư Lan tận mắt nhìn thấy vị sử quan vẫn đi theo bên cạnh hoàng đế ghi lại từng lời ăn tiếng nói của hoàng đế kia. Đó là một người đàn ông khoảng 40 tuổi, cũng để râu như những người đàn ông trung niên khác, khuôn mặt bình thường không có gì nổi bật, mặc áo quan màu đen nhưng thần sắc nghiêm nghị, chính trực.


Trang Thư Lan thầm nghĩ khó trách hắn là sử quan. Hắn chỉ vừa đứng vào trong này đã cảm thấy không khí nghiêm túc, chính khí bức nhân! Cũng không hổ là sử quan thế gia. Mỗi ngôn từ cử chỉ của hoàng đế các triều đại đều do bọn họ ghi chép lại, không hề bị sự thay đổi của các triều đại mà biến đổi. Bởi vì chính sử cần những người chính trực công minh như thế ghi chép lại.


Trang Thư Lan mài mực xong lui xuống đứng ở một bên nhìn hoàng đế chậm rãi viết trên giấy trắng vài chữ. Tư Đồ Minh Duệ im lặng đứng bên cạnh sử quan, mà sử quan cũng nhanh chóng đặt giấy mực ghi chép lại. Một lúc sau, hoàng thượng dừng bút, lấy ra ngọc tỷ đóng dấu lên ba đạo chiếu thư, sau đó cuộn lại rồi nói với sử quan.


” Sử quan ngươi theo trẫm cũng hơn hai mươi năm rồi nhỉ?”


“Bẩm hoàng thượng đúng vậy!”.


Sử quan dừng bút, cuộn giấy lại, nghiêm túc trả lời.


“Trẫm biết trẫm không phải là một vị vua tốt, phụ sự kỳ vọng của tiên đế, sử quan có thất vọng về trẫm không?”


Hoàng đế tiếp tục hỏi.


“Hoàng thượng tuy rằng không bằng tiên đế nhưng cũng không phụ sự ủy thác của tiên đế.”


Sử quan trả lời ngay thẳng.


“Ha ha, sử quan đúng là sử quan!”


Hoàng thượng mỉm cười, đã không còn vẻ uy nghiêm thường ngày mà thay vào đó vẻ mặt hòa nhã, phúc hậu.


Trang Thư Lan nhìn thấy vậy theo bản năng cầm lấy tay Tư Đồ Minh Duệ. Bởi vì nàng cảm thấy lúc này thần sắc của hoàng thượng rất tốt giống như “Hồi quang phản chiếu”. Trong lòng càng cảm thấy nặng nề, nàng không thể xác định “hồi quang phản chiếu ” của hoàng thượng có thể duy trì trong bao lâu. Tư Đồ Minh Duệ cũng nhận thấy được điều này, tay hắn cũng nắm chặt lấy tay Trang Thư Lan, im lặng không lên tiếng.


“Bẩm hoàng thượng, lục hoàng tử, thất hoàng tử, thập hoàng tử, thập ngũ hoàng tử, thập thất hoàng tử đến!”


Tiểu lục công công tiến vào phòng khom người bẩm báo.


“Để cho bọn chúng vào đi”


Hoàng thượng vừa ho vừa nói.


Vài giây sau, 5 vị hoàng tử tiến vào, bao gồm cả hoàng tử của Thuần quý phi cũng có trong đó. Năm vị hoàng tử lớn nhất trông cũng chưa tới mười lăm, mười sáu tuổi, nhỏ nhất cũng chỉ khoảng 7,8 tuổi.


“Nhi thần bái kiến phụ hoàng!”


“Đều đứng lên đi!”


Hoàng thượng khoát khoát tay, người khác nhìn vào đều thấy người phải cố gắng hết sức. Sau đó đưa tay run run chỉ vào Tư Đồ Minh Duệ và Trang Thư Lan nói.


“Đây là Thập cửu hoàng thúc và hoàng thẩm của các ngươi.”


Hoàng thượng có ý gì vậy? Sao giống như đang ủy thác vậy? Trong lòng Trang Thư Lan không ngừng tự hỏi đồng thời cảm giác được sự đau nhức từ bàn tay truyền tới. Là Tư Đồ Minh Duệ đang nắm chặt tay nàng.


“Bái kiến Vương thúc, hoàng thẩm.”


Năm vị hoàng tử lại quỳ xuống.


“Được rồi!”


Hoàng thượng lại mỉm cười, hổn hển nói.


“Duệ nhi, nếu ngươi không muốn tiếp nhận thánh chỉ của tiên đế, trẫm cũng không miễn cưỡng. Trong số hoàng tử, trừ thái tử ra cũng chỉ còn mấy người ở đây, đều chưa hiểu chuyện cho nên trẫm giao phó bọn chúng cho ngươi. Ngươi hãy chọn một người ngươi thấy thích hợp dạy dỗ tử tế để sau này tiếp nhận ngôi vị.”


“Hoàng thượng….”


Tư Đồ Minh Duệ gọi một tiếng rồi ngừng lại, nhìn lướt qua 5 vị hoàng tử đang quỳ trước mặt. Hắn thật không ngờ hắn không đồng ý tiếp nhận ngôi vị nhưng số mệnh đế vương tương lại do hắn lựa chọn.


“Duệ nhi!”


Hoàng thượng cướp lời, khó khăn nói từng chữ.


“Mấy năm nay trẫm đều lặng lẽ quan sát bọn chúng, ngươi cũng biết tính cách của từng đứa. Nếu ngươi chọn tất nhiên là hợp ý trẫm. Có điều, sau này hi vọng ngươi có thể nhiếp chính tới khi hắn có thể tự mình chấp chính, ngươi sẽ đồng ý chứ?”


Tư Đồ Minh Duệ khẽ khàng nhắm mắt một lát sau mới nhẹ nhàng trả lời.


“Thuần tuân chỉ!”


“Lan nhi!”


Ánh mắt của hoàng thượng hướng tới Trang Thư Lan, dùng giọng điệu uy nghiêm của bậc đế vương nói với nàng.


“Hiện tại trẫm phong ngươi làm thái phó nhất phẩm, là thầy của tân hoàng đế.”


Cả người Trang Thư Lan run lên. Nàng không ngờ hoàng thượng lúc này còn chú ý tới nàng! Chỉ là hiện tại nàng không thể cự tuyệt, bời vì nàng không có cách nào cự tuyệt nguyện vọng của một người sắp từ giã cõi đời này.


“Thần tuân chỉ!”


Trang Thư Lan quỳ xuống.


“Chỉ có điều thần sở học thô thiển. Thần muốn xin hoàng thượng phong Thượng Quan Tinh cùng làm thái phó. Thượng Quan Tinh là một tài nữ, kiến thức học thức đều rất cao thâm.”


“Cứ theo ý ngươi.”


Hoàng thượng gật đầu, giống như là dùng chút sức lực cuối cùng để nói ra bốn chữ này. Ánh mắt cuối cùng dừng lại trên người mấy vị hoàng tử, cũng không nói gì thêm. Bỗng nhiên người nghe thấy bên ngoài truyền đến tiếng quỳ lạy của bách quan, lại đưa mắt nhìn tới phía bình phong góc phòng, nhỏ giọng rầm rì.


“Thanh Thanh….”


Ý thức cũng đã bay tới nơi xa xôi nào đó. Trở lại hơn hai mươi năm trước…. Hình ảnh lúc du ngoạn Phi Á hoàng triều gặp nạn cũng là lúc hắn được Thanh Trúc cứu, hình ảnh nàng theo hắn trở về Đại Đông hoàng triều, hình ảnh nàng bị giam trong lãnh cung ánh mắt dần dần mờ nhạt, mệt mỏi gục xuống bàn.


“Thanh Thanh, kiếp sau…..gặp…..lại”


“Hoàng thượng!”


Từ miệng những người trong phòng hai chữ này đồng thời vang lên. Tiểu lục công công lớn tiếng hét ra phía ngoài.


“Truyền thái y, nhanh truyền thái y!”


Tư Đồ Minh Duệ vọt tới tới trước mặt hoàng đế, run rẩy đưa tay tới trước mũi hoàng đế dò xét, sau đó sờ mạch đập.Cuối cùng đột nhiên vô lực buông tay, theo bản năng nhìn về phía Trang Thư Lan, vội vàng nắm tay Trang Thư Lan nói.


“Mới vừa rồi nàng đã cứu hoàng thượng một lần, bây giờ nàng thử lại lần nữa xem.”


Trang Thư Lan muốn nói lại thôi, chỉ vươn tay ôm chặt lấy Tư Đồ Minh Duệ, bi thương nói.


“Vô dụng thôi, th.ân thể hoàng thượng đã lạnh rồi cấp cứu cũng vô ích thôi. Vừa rồi có thể cấp cứu bởi vì th.ân thể của hoàng thượng vẫn còn ấm.”


“Hoàng thượng… băng hà !”


Tiểu lục công công đứng ở cửa, không giấu nổi đau đớn lớn tiếng thông báo.


“Hoàng thượng!”


Thanh âm đau thương đồng thời truyền tới vang vọng khắp hoàng cung. Mà ở một nơi khác trong nội thất…..một người đang cắn chặt môi để thanh âm đau đớn nghẹn ngào không bật ra.
 

conan_shinichi2020

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/5/2013
Bài viết
40
Chương 101
Năm Càn Vũ 23, hoàng đế băng hà, trước lúc lâm chung có viết ba đạo thánh chỉ cuối cùng. Một đạo thánh chỉ ủy thác Đại Đông hoàng triều cho THuận Tĩnh Vương- người đang nắm giữ lệnh bài của hoàng đế khai quốc -lập nên tân hoàng đế, đồng thời cũng phong vị vương gia này là Nhiếp Chính vương. Một đạo thánh chỉ phế bỏ hoàng hậu. Hoàng hậu vi phạm quy định trong cung, dám lừa gạt thiên hạ , làm ô uế huyết mạch hoàng gia, giam vào lãnh cung. Thaí tử giáng xuống là thứ dân, vĩnh viễn không được bước chân vào hoàng thành. Đạo thánh chỉ cuối cùng chính là đưa thái hậu tới hoàng lăng, ở lại đây cả đời cầu phúc cho đại đông hoàng triều. Chỉ ba đạo thánh chỉ nhưng lại khiến Đại Đông hoàng triều trong một ngày đã thay đổi nghiêng trời lệch đất. Bách quan vẫn còn đau buồn vì cái chết của hoàng đế nhưng cũng không bỏ qua nhất cử nhất động của Thuận Tĩnh Vương gia. Tân hoàng đế tương lai chính là do vị vương gia này chọn lựa – Việc này, trong các triều đại trước đây chưa từng xảy ra. Tân hoàng đế không phải là do di thư của hoàng đế lập nên mà lại giao cho vương gia quyết định. Hơn nữa, Vị vương gia này còn có thánh chỉ của tiên đế bây giờ cho dù hắn nói muốn đăng cơ kế vị cũng không có người nào dám đứng ra phản đối.Vì thế cũng trong đêm hoàng đế băng hà, tất cả các quan đều quỳ trước cửa Minh Thần Cung chờ vị Thuận Tĩnh Vương gia trước mặt tuyên bố tân hoàng đế. Mấy vị hoàng tử cũng quỳ gối trước cửa phòng hoàng đế đợi quyết định sắp sửa thay đổi số phận cuộc đời họ. Trang Thư Lan im lặng nhìn nhóm người đang quỳ trên mặt đất cùng với bách quan đang cúi đầu đợi thánh chỉ. Nàng lại quay sang nhìn Tư Đồ Minh Duệ vẫn giữ nguyên biểu hiện lạnh lùng ngày thường. Nàng bỗng thấy hoàng đế rõ ràng đang ép Tư Đồ Minh Duệ chọn tân hoàng đế. Nếu như tân hoàng đế là một vị minh quân thì không có gì phải nói nhưng nếu là hôn quân thì tất cả mọi tội lỗi đều đổ lên đầu hắn. Hơn nữa lập hoàng đế là một chuyện vô cùng quan trọng không thể có một chút sai sót nào. Cách tốt nhất chính là để Tư Đồ Minh Duệ nhận lấy trọng trách này dù sao cũng có hai vị hoàng đế muốn hắn làm người kế vị.


“Thất hoàng tử Tư Đồ Tĩnh Dương nghe lệnh!”


Tư Đồ Minh Duệ cuối cùng cũng lên tiếng, một tay cầm di chiếu của hoàng đế một tay cầm lệnh bài khai quốc.


“Theo di chiếu của hoàng đế bản vương sẽ chọn ra tân hoàng đế. Bản vương không dám chậm trế. Hôm nay bản vương giao lệnh bài khai quốc cho Thất hoàng tử Tư Đồ Tĩnh Dương. Thất hoàng tử sẽ là hoàng đế của Đại Đông hoàng triều, lập tức đăng cơ.”


Lời vừa nói ra, tất cả bách quan đều kinh ngạc. Ai ai cũng biết thất hoàng tử là do một cung nữ sinh ra. Tuy rằng về sau cung nữ đó cũng được tấn phong làm phi nhưng lại không được thánh sủng. Tuy rằng sinh ra là hoàng tử nhưng mọi người trong cung đều coi vị hoàng tử này như cái bóng yên lặng, bị lãng quên. Vậy mà hôm nay Thuận Tĩnh Vương gia lại lập hắn làm hoàng đế, đây đúng là ngoài dự đoán của mọi người.


“Thần từ chối nhận lệnh này!”


Thất hoàng tử Tư Đồ Tĩnh Dương bỗng nhiên đứng lên, lớn tiếng kháng nghị


Trang Thư Lan giật mình. Khi vị thất hoàng tử nói thì nàng cũng đánh giá hắn. Đó là đứa trẻ chỉ khoảng mười hai mười ba tuổi,nhìn sáng sủa, lớn lên chắc chắn sẽ rất tuấn tú, qua vài năm nữa nhất định sẽ là một mỹ nam. Chỉ là không biết do không đủ dinh dưỡng hay vì lý do gì mà d.a thịt thô ráp, nhợt nhạt giống như người lao động chân tay vậy. Đôi mắt trong sáng, điềm tĩnh mang theo chút hoảng loạn giống như hắn nghe thấy việc được chọn làm hoàng đế là chuyện rất khủng khiếp.


“Từ chối? Thánh chỉ của hoàng đế ngươi cũng dám chống lại?”


Tư Đồ Minh Duệ khẽ nhếch môi, lạnh lùng hỏi.


“Không phải hoàng thúc cũng không tiếp thánh chỉ của tiên đế đó sao?”


Tư Đồ Tĩnh Dương nắm chặt tay dũng cảm chống lại câu hỏi của Tư Đồ Minh Duệ. Nhưng tới khi chạm tới ánh mắt giống như nhìn thấu lòng người của Tư Đồ Minh Duệ thì lại để lộ ra vẻ lo lắng, bồn chồn, hạ thấp giọng.


” Điệt nhi … trẻ người non dạ. Về phương diện nào thì lục ca cũng giỏi hơn điệt nhi. Hoàng thúc nên lập huynh ấy làm hoàng đế!”


Bách quan nghe thấy vậy đều gật đầu. Mười hai tuổi mà làm hoàng đế thì còn quá nhỏ, vẫn chưa đủ trưởng thành. Lục hoàng tử tốt thì tốt thật nhưng bị hoàng đế phê bình tính cách nóng nảy, không biết câu nệ tiểu tiết. Nếu như giao thiên hạ cho hắn chỉ sợ hắn không kham nổi trọng trách này.


Lục hoàng tử vừa nghe xong đã nổi nóng. Cho dù hắn muốn làm thái tử, làm hoàng đế nhưng không cần người khác phải nhường cho hắn, hắn muốn dựa vào thực lực của bản thân để giành lấy.


“Không cần ngươi nhường. Thứ ta muốn ta tự mình lấy được!”


Lục hoàng tử ương ngạnh nói.


Tư Đồ Minh Duệ nghe thấy vậy, sắc mặt lập tức dọa người, ánh mắt lạnh lẽo nhìn lục hoàng tử.


“Nói như vậy, ngươi đang uy hiếp bản vương phải lập ngươi làm hoàng đế. Nếu không sau này ngươi cũng sẽ cướp ngôi?”


“Điệt nhi không dám!”


Lục hoàng tử Tư Đồ Hoàng bị ánh mắt lạnh lẽo của Tư Đồ Minh Duệ làm chết cóng. Lúc này hắn mói biết lời nói vừa rồi đã tạo ra bao nhiêu ảnh hưởng. Nếu như bây giờ Tư Đồ Minh Duệ muốn bãi bỏ thân phận hoàng tử của hắn vậy chỉ cần câu nói vừa rồi là đủ rồi.


“Không dám? Hừ! Thuần quý phi bây giờ vẫn còn đang trong phủ Tông Nhân, ngươi là con trai của bà ta có phải cũng nên thẩm vấn kỹ càng không?”


Tư Đồ Minh Duệ thờ ơ hỏi.


Tư Đồ Hoàng đột ngột ngẩng đầu, nghi hoặc nhìn Tư Đồ Minh Duệ. Hắn không rõ, mẫu phi của hắn đang rất tốt sao tự nhiên lại bị giam trong phủ Tông Nhân? Tróng nhất thời tâm tình hắn hỗn loạn, mồ hôi lạnh cũng chảy dọc theo sống lưng. Thấy như vậy khiến Trang Thư Lan hoài nghi đứa trẻ này hình như không biết chuyện của mẫu phi hắn. Nếu không với trí tuệ của một đứa trẻ mười lăm tuổi hắn không nên nói như vậy trong khi mẫu thân mình đang gặp chuyện không may! Mà bách quan cũng im lặng không dám ngẩng đầu lên. Lúc này là chuyện của hoàng gia bọn họ chỉ là thần tử không được phép hỏi tới.


“Tư Đồ Tĩnh Dương tiếp chỉ!”


Tư Đồ Minh Duệ đưa thánh chỉ và lệnh bài khai quốc tới trước mặt thất hoàng tử lạnh lùng nói.


“Bản vương không thích nói một chuyện hai lần, lệnh này ngươi phải tiếp, không muốn tiếp cũng phải tiếp.”


Tư Đồ Tĩnh Dương chần chừ, do dự. Thành thật mà nói, sinh ở nhà đế vương, hoàng tử nào không muốn được làm hoàng đế? Nhưng từ nhỏ hắn đã được mẫu phi dạy bảo phải dựa vào tình hình trước mắt, an phận thủ thường, đừng vì một phút sơ suất mà làm hại cả đời. Giống như mẫu phi, vốn chỉ là một cung nữ bình thường nhưng vì một lần phụ hoàng say rượu sủng hạnh mà sinh ra hắn, khiến mẫu phi hắn phải ở lại nơi không có tình người này. Cũng may mẫu phi hắn là người an tĩnh không kết giao cùng các phi tử khác cũng không sinh thù kết oán với ai, an phận làm Ngũ phi. Nếu không với thân thế của mẫu phi hắn sớm đã bị những người đó hại chết rồi! Nhìn thấu những tranh giành trong cung , tranh quyền đoạt thế trong triều khiến hắn đã sớm không còn mơ ước ngôi vị hoàng đế kia nữa.


Nhưng người tính không bằng trời tính hôm nay ngôi vị hoàng đế kia lại đưa tới trước mặt hắn. Hắn có nên tiếp nhận hay không đây?


Hơi lưỡng lự, Tư Đồ Tĩnh Dương run rẩy đưa tay tiếp lấy lệnh bài và thánh chỉ – bởi vì hắn nhìn thấy trong mắt Tư Đồ Minh Duệ là sự uy hiếp không cho phép hắn từ chối.


Bách quan nhìn thấy Tư Đồ Tĩnh Dương nhận tín vật cũng biết Đại Đông Hoàng triều đã có hoàng đế mới. Theo lễ tiết, bắt đầu quỳ lạy, hô to.


“Hoàng thượng vạn tuế, vạn tuế, vạn vạn tuế!”


Chạy đi chạy lại hết nửa buổi tối, Trang Thư Lan vẫn không quên lo lắng cho thái hậu. Để Tư Đồ Minh Duệ ở lại Minh Thần Cung chủ trì đại cục, nàng đi một mình tới Thượng Lâm Uyển – tẩm cung của thái hậu. Chỉ là vừa mới ra khỏi cửa Minh Thần cung đã bị một người cản lại.


“Thuận Tĩnh vương phi, nể tình tỷ muội, xin vương phi hãy cứu Tu Nam!”


Trang Thư Dao vừa nhìn thấy Trang Thư Lan được cung nữ dẫn đường đi tới, không để ý tới cái lạnh thấu xương của tháng 10, gượng gạo quỳ xuống trước mặt Trang Thư Lan, khóc lóc cầu xin.


Hành động của Trang Thư Dao khiến Trang Thư Lan giật mình. Nàng vốn đã rất mệt rồi, đi đường đầu óc cũng không tỉnh táo, lúc này Trang Thư Dao lại chạy ra trước mặt nàng như vậy, trong nhất thời đầu nàng không nghĩ được gì cả.


“Tỷ biết, trước đây tỷ thường đối xử không tốt với muội. Mẫu thân ty đối xử với muội cũng không tốt nhưng xin muội đừng ghi hận trong lòng có được không? Nể tình chúng ta là tỷ muội chung huyết thống, xin muội cứu Tu Nam, cứu phụ thân.”


Lúc này Trang Thư Dao không biết nên nói cái gì nữa. Phụ thân và phu quân của nàng cùng xảy ra chuyện. Cả gia tộc đều bị uy hiếp, bây giờ người duy nhất có thể cầu cứu chính là ” vị nhị tiểu thư” đã bị Trang gia đoạn tuyệt quan hệ.


Trang Thư Lan đã hồi phục tinh thần đứng trước Trang Thư Dao nước mắt nước mũi như mưa mở miệng nói.


“Không phải là ta không muốn cứu mà là ta không đủ sức.Chỉ có thể trách, sớm biết có ngày hôm nay trước đây cần gì phải làm như vậy?”


“Sao lại không đủ sức? Bây giờ muội đã là thái phó của hoàng thượng rồi. Hơn nữa muội còn là vương phi. Chỉ cần muội cầu xin Thuận Tĩnh Vương gia. Phu quân của muội chính là nhiếp chính vương, chỉ cần hắn nói nhất định hoàng thượng sẽ nghe mà.”


Trang Thư Dao hoảng loạn nói.


Cầu xin? Lấy thân phận gì để cầu xin?Trang Thư Lan rất muốn hỏi Trang Thư Dao như vậy nhưng sau khi nhìn thấy dáng vẻ tiều tụy của Trang Thư Dao nàng không thể nào nói ra được. Vốn là mỹ nhân vậy mà vài ngày chạy qua chạy lại chèo trống gia đình đã biến thành dáng vẻ lôi thôi như thế, xem ra là bị chấn kinh quá mức rồi.


“Việc này ta không giúp được. Hoàng đế đã hạ chỉ rồi, tốt hơn là tỷ nên trở lại đông cung thu thập những thứ đáng giá để trang trải cuộc sống sau này đi.”


Trang Thư Lan nhẹ nhàng nói.


“Về việc của Trang Thừa tướng ta cũng không tham gia. Tuy rằng ta là vương phi, cũng là thái phó của hoàng thượng nhưng những việc liên quan tới chính sự ta không tham dự vào.”


Trang Thư Dao vừa nghe thấy Trang Thư Lan từ chối, trong mắt ngập tràn phẫn nộ, căm hận.


“Trang Thư Lan, ngươi thật là nhẫn tâm! Ông ấy là cha ngươi sao ngươi có thể nhắm mắt làm ngơ như thế hả?”


“Vấn đề là, ông ấy không phải là cha ta!”


Trang Thư Lan nhếch miệng cười, hờ hững trả lời.


“Ngươi!”


Trang Thư Dao đột nhiên cười rộ lên, oán hận nói.


“Ngươi biết không, phụ thân rất sủng ái mẹ ngươi. Người đời vẫn nói yêu ai yêu cả đường đi lối về. Cha thực sự rất thích ngươi có thứ gì tốt nhất cũng đưa cho ngươi mà ta là đại tiểu thư thứ gì cũng không có! Cũng may lúc ta 6 tuổi thì đã xảy ra chuyện. Cha rất thất vọng về mẹ ngươi. Nhưng vẫn nhớ mãi không quên mẹ ngươi, cho dù mẹ ngươi đã chết nhưng trong lòng ông vẫn luôn nhớ tới bà ta. Sau đó, cha bắt đầu tìm kiếm những nữ nhân giống mẹ ngươi rồi cưới bọn họ về nhà, tìm kiếm bóng dáng mẹ người trên người những nữ nhân đó! Mẹ ta rất căm phẫn, đều là nữ nhân dựa vào cái gì mà mẹ ngươi nhân được sự ủng ái như vậy? Cho dù chết rôi vẫn có thể tranh giành tình cảm với người sống! Mà ngươi, ngươi biết không? Cha không để ý tới người là bởi vì mỗi lần nhìn thấy ngươi thì ông ấy lại nghĩ tới sự phản bội của mẹ ngươi. Còn ta nhìn thấy ông ấy đối xử lạnh nhạt với ngươi như vậy nên ta nỗi lực học tập, giành lấy sự chú ý của cha để tất cả những gì tốt đẹp trước đây ông ấy cho ngươi chuyển hết cho ta. Hơn nữa ta biết cha là người rất trọng thể diện cho nên trước mặt mọi người ta luôn thể hiện bản thân khiến cha nở mày nở mặt trước đồng môn. Còn ngươi ngay từ đầu biểu hiện đã không ra làm sao chỉ càng khiến cha thất vọng, mất mặt. Vì vậy ta đã thành công giành được sự thương yêu của cha! Nhưng ngươi không biết ngày ngươi xuất gia cũng là ngày lại mặt (vợ chồng về nhà bố mẹ vợ sau ngày cưới) của ta. Cha không ở nhà chờ ta và Tu Nam mà là cố ý tới tiễn ngươi xuất giá nhưng lại không để cho ngươi biết. Ta chỉ biết ở trong lòng cha người mà ông yêu thương nhất vẫn là ngươi. Cho dù vì thể diện mà ông ấy đuổi ngươi ra khỏi nhà, nói là xóa tên ngươi ra khỏi gia phả nhưng thực tế tên của ngươi vẫn giữ nguyên trong gia phả của Trang gia!


Bây giờ ngươi còn dám nói ngươi không còn quan hệ gì với Trang gia nữa không? Cho dù ngươi đã gả cho người khác nhưng ngươi vẫn là người của Trang gia!”


Trang Thư Lan nhíu mày im lặng một lát rồi yếu ớt hỏi.


“Hôm nay tỷ nói với ta những lời này là muốn khiến ta cảm động sau đó ta sẽ tha thứ mọi chuyện. Có lẽ tỷ cho rằng ta nên ôm tỷ nói là ta hiểu nhầm mọi người, là ta không đúng, là ta không nhìn rõ sự thật đúng không? Thật xin lỗi ta không phải là thánh nữ. Mấy lời để lừa con nít này đừng nói với ta, ta không có hứng thú đứng nghe! Chuyện mười năm trước…sự thật là gì,ta đã sớm biết. Ông ta thất vọng về mẹ ta nhưng ta lại cảm thấy chính mẹ ta mới là người thất vọng về ông ta. Ông ta đã thương yêu mẹ ta như vậy sao còn nghe lời tiểu nhân còn đẩy mẹ ta lâm vào bước đường cùng? Ngay cả chút tin tưởng cơ bản nhất cũng không có làm sao có thể trở thành vợ chồng đây?


Tìm hình bóng của mẹ ta trên người những nữ nhân khác? hừ.. chẳng bằng nói là bản tính của ông ta háo sắc. Mẹ ta chỉ là cái cớ của ông ta mà thôi. Nếu như thực sự yêu thương một người tới mức sống chết không màng thì trong mắt người đó còn có thể chấp nhận nữ nhân khác sao? Hơn nữa trong đám tiểu thiếp của ông ta, trên người nào có thể thấy được hình bóng của mẹ ta? Sao nữ nhi do chính bà sinh ra không thấy mà tỷ lại có thể nhìn thấy chứ?


Còn về việc tên ta trên gia phả, xóa hay không xóa ..đối với ta cũng không có ảnh hưởng lớn lắm. Hiện tại ta đã lập gia đình rồi . Lấy chồng thì phải theo chồng đương nhiên bây giờ ta là người nhà phu quân ta làm sao lại còn liên quan tới Trang Phủ nữa?”


Đây không phải là lần đầu tiên Trang Thư Dao lĩnh giáo miệng lưới sắc bén của Trang Thư Lan nhưng nàng thật không ngờ Trang Thư Lan lại là người quyết tuyệt không lưu tình như vậy.


“Một câu thôi, muội cứu hay là không cứu?”


Trang Thư Dao thu hồi dáng vẻ đáng thương vừa nãy , phục hồi dáng vẻ cao ngạo từ trước tới nay, ép hỏi.


“Tùy duyên thôi!”


Trang Thư Lan thở dài lên tiếng, không hề để ý tới thái độ và ngữ khí của Trang Thư Dao. Hiện tại việc nàng nghĩ tới chính là khi mẹ nàng biết chuyện này sẽ phản ứng thế nào.Nếu như mẹ nàng bảo nàng cầu xin Tư Đồ Minh Duệ tha cho ông ta, nàng nên đồng ý hay cự tuyệt đây?Mà cảm giác trong lòng nàng thế nào?


Tối nay Trang Đức kết bè kéo cánh tiến vào trong cung lại còn tham ô, nhận hối lộ chỉ sợ khó tránh khỏi tội chết mà tất cả người trong Trang Phủ từ trên xuống dưới đều bị liên lụy. Nam thì áp giải tới biên cương, nữ sẽ bị bắt làm cung nữ trong cung hoặc bị bán làm tiện tỳ. Nếu như nàng cầu xin Tư Đồ Minh Duệ có lẽ không miễn được tội chết cho Trang Đức nhưng ít nhất có thể để những người khác trong Trang phủ chỉ bị giáng xuống làm thứ dân. Tuy rằng dân thường là tầng lớp thấp nhất trong xã hội nhưng ít ra còn có tự do nhất định hơn nữa còn có cơ hội đổi đời.


“Đừng yêu cầu quá đáng nữa, ta có thể cho tỷ câu trả lời như vậy đã là cực hạn rồi!”


Trang Thư Lan bình tĩnh nói.


” Nể tình ta đã gọi tỷ là tỷ nhiều năm như vậy, ta khuyên tỷ vài câu. Tỷ đừng quay về đông cung nữa, bây giờ nơi đó đã bị bao vây hết rồi. Tỷ có thể trốn được ra đây đã không dễ dàng gì. Bây giờ tỷ nhanh đi đi, coi như ta không gặp tỷ. Nếu như có thể thông báo ẹ tỷ, viết cho bà ấy một bức thư bảo với bà ấy tình hình trong cung, nhanh chóng thu gom tiền bạc những thứ có giá trị giấu ở nơi an toàn, có lẽ đó cũng là số tiền để mọi người sống nửa đời sau. Đợi tới khi trời sáng thì có lẽ quan binh sẽ nhanh chóng tới trang phủ khám xét, niêm phong.”


Nói xong, Trang Thư Lan quay lại lạnh lùng nói với cung nữ phía sau.


“Việc đêm nay nhìn thấy thái tử phi, các ngươi ai cũng không được nói ra ngoài. Nếu không ai cũng đừng mong nhìn thấy ngày mai! Hiểu chưa?”


“Dạ!”


Cung nữ cúi người đáp ứng. Hiện tại nàng là Thuận tĩnh vương phi – nhân vật có thể hô mưa gọi gió. Bọn họ chỉ là cung nữ nho nhỏ đâu dám vuốt đuôi hổ!


Nghe những lời Trang Thư Lan nói xong, Trang Thư Dao vẫn còn đang khiếp sợ. Lúc nàng nghe được tin, nàng chỉ thầm nghĩ làm thế nào để cứu người nhưng không nghĩ tới sau khi cứu người thì phải làm những gì. Bây giờ nghe Trang Thư Lan nói như vậy nàng mới tỉnh táo lại. Chuyện của Tu Nam đã được định đoạt rồi, không còn cơ hội thay đổi được nữa. Mà chuyện của cha nàng. … cũng không khác là mấy. Việc có thể làm chính là giải quyết hậu quả sau này nên làm thế nào để ổn định cuộc sống. Nhưng nàng vẫn không nghĩ tới những chuyện này chỉ nghĩ tới việc làm thế nào để thay đổi chuyện đã không thể thay đổi được nữa. Bỗng nhiên Trang Thư Dao hiểu ra tại sao Trang Thư Lan lại có được địa vị như ngày hôm nay.


Trang Thư Lan không để ý tới Trang Thư Dao nữa mà mang theo cung nữ tới tẩm cung của thái hậu. Lúc này điều nàng lo lắng nhất chính là thái hậu không thể chịu nổi đả kích khi hoàng thượng mất đi. Bởi vì khi thái hậu được bí mật đưa về cung thì người đã hôn mê .


“Thái hậu đã tỉnh chưa?”


Trang Thư Lan vừa vào trong phòng thì gặp ngay Truy Nguyệt đang đi ra ngoài, vội vàng kéo nàng lại hỏi.


“Thái hậu đã tỉnh rồi.”


Truy Nguyệt nói khẽ, ngập ngừng lo lắng.


“Thái hậu không nói gì cả, cũng không khóc lóc, chỉ nằm trên gi.ường, ánh mắt cũng không chuyển động, cứ thẫn thờ , nô tỳ sợ rằng thái hậu…… Thái hậu sẽ nghĩ quẩn.”


“Ừm…..Ta biết rồi, ngươi cứ đi lo việc của ngươi đi, ở đây cứ giao lại cho ta.”


Trang Thư Lan gật đầu dặn dò, sau đó tiến vào trong phòng. Nàng tới gần gi.ường nhìn thái hậu, quả nhiên đúng như những gì Truy Nguyệt nói. Sắc mặt thái hậu trắng bệch, thần sắc đờ đẫn.Nếu như không nghe thấy tiếng hít thở của thái hậu, Trang Thư Lan tưởng là trong đêm nay nàng lại phải nhìn thấy một người thân mất đi.


“Thái hậu….thái hậu?”


Trang Thư Lan nhẹ nhàng gọi, ngồi vào mép gi.ường thái hậu.


Thái hậu vẫn giữ nguyên tư thế, không nhúc nhích. Hai mắt vô thần, lẳng lặng nhìn khoảng không trước mắt khiến tâm trạng Trang Thư Lan lúc này cũng nặng nề hơn. Mạch suy nghĩ của nàng chỉ tạm ngừng khi nàng cảm thấy buồn ngủ. Nàng cố gắng lắc lắc đầu để ình tỉnh táo lại, không ngừng nói với chính mình là nàng tới để an ủi thái hậu nhưng đáng tiếc đều vô hiệu chỉ mới ngồi một lát đã gật gù rồi.


“Lan nhi, để ta bảo Truy Nguyệt chuẩn bị cho con một gian phòng. Con cũng đã mệt mỏi cả đêm rồi.”


Thái hậu giơ tay vuốt ve tóc Trang Thư Lan, cười nhợt nhạt, giọng nói bình thản giống như đã già hơn mười tuổi.


“Dạ, không cần đâu ạ!”


Trang Thư Lan vừa thầm mắng chính mình mê ngủ không đúng lúc vừa vội vàng giải thích với thái hậu.


“Con ở đây với người là được rồi!”


“Đi ngủ đi, ta không sao đâu!”


Thái hậu biết Trang Thư Lan đang lo lắng điều gì, nhẹ nhàng nói.


“Ta sẽ không nghĩ quẩn đâu. Đời người sinh lão bệnh tử là chuyện thường tình, ta còn muốn cưỡng cầu gì nữa?”


Nếu như thái hậu thực sự nghĩ như vậy thì tốt nhưng chỉ sợ là người đang an ủi chính mình thôi.


“Nếu không, đêm nay con ngủ cùng người nhé.”


Trang Thư Lan nghĩ một chút rồi nói.


“Con cũng biết như vậy là không đúng quy củ, lễ nghĩa nhưng người có thể đồng ý với con được không? Từ lúc 5 tuổi con đã không được ngủ với mẫu thân rồi.. Con rất nhớ cảm giác khi được ngủ cùng với mẫu thân.”


Nói xong, Trang Thư Lan mong mỏi nhìn thái hậu, mặc kệ thế nào đêm nay cũng không thể để thái hậu ở một mình . Cuối cùng Trang Thư Lan cũng nhìn thấy ánh mắt linh động của thái hậu.


“Lên gi.ường đi, từ sau khi Duệ nhi rời khỏi hoàng cung ta cũng rất nhớ cảm giác lúc Duệ nhi ngủ cùng ta.”


Thái hậu nhích người, vỗ vỗ khoảng gi.ường trống bên cạnh.


Trang Thư Lan cởi áo khoác leo lên gi.ường, nằm xuống bên cạnh thái hậu, nũng nịu nói.


“Thái hậu, con muốn nghe kể chuyện.”


“Chuyện gì?Ngủ còn muốn nghe kể chuyện sao?”


Trên mặt thái hậu toát lên vẻ nhu hòa của người làm mẹ.


“Tất nhiên rồi ạ! Trước khi đi ngủ phải kể chuyện mà! Con nhớ lúc nhỏ mẫu thân vẫn thường kể chuyện cho con nghe trước khi đi ngủ.”


Đương nhiên mẫu thân mà nàng nhắc tới không phải là Hồng nương.


“Vậy Lan nhi muốn nghe chuyện gì?”


Trang Thư Lan im lặng một lát rồi nói.


“Nếu như thái hậu đồng ý, có thể kể cho con nghe một chút chuyện trước đây được không? Người và hoàng thượng làm thế nào mà gặp nhau?”.


Trang Thư Lan chắc chắn lúc này trong đầu thái hậu đang nhớ lại chuyện năm đó hai người gặp nhau. Trang Thư Lan cảm thấy thái hậu nên nói ra hết những vương vấn trong lòng nếu không sẽ rất khó chịu, có thể lại làm những chuyện dại dột.


“Chuyện năm đó?”


Thái hậu nhẹ nhàng lẩm bẩm, ánh mắt mơ hồ nhìn khoảng không.


“Hoàng thượng năm đó rất tuấn tú, tao nhã. Nói theo cách của mấy cuốn tiểu thuyết tình cảm thì đó chính là công tử tài hoa, phong nhã, vạn người mê. Năm đó ta cứu được hắn đang bị thương do chìm thuyền, bị sóng đánh dạt vào bờ sau đó bắt đầu dây dưa không rõ. Còn nhớ năm đó ta bị người khác h.ãm hại phải lưu lạc tới vùng ven biển đó, lúc đó tâm trạng rất tệ, ngày đầu tiên sau khi cứu hắn,ta đã tỏ rõ vẻ khó chịu, bực bội. Nhưng hắn chẳng những không tức giận vì thái độ đó của ta mà ngược lại lúc nào cũng pha trò để ta vui. Ta đuổi hắn đi. Nhưng hắn lại nói hắn không có nhà để về giống như một tên lưu manh cứ bám lấy ta, dường như yêu ta lúc nào không hay. Trên thực tế, chính ta cũng đã yêu hắn, không biết từ lúc nào đã cam tâm tình nguyện rời bỏ quê hương theo hắn tới Đại Đông hoàng triều.Tới đây, ta mới biết hắn không phải là thương nhân bình thường, thì ra hắn chính là thái tử đương triều hơn nữa đã có thái tử phi rồi. Lúc đó, ta rất tức giận, giận hắn không nói sự thật cho ta biết, sau đó nhân lúc hắn bị tiên đế cử đi tuần tra thị sát dân tình ta lén trốn khỏi phủ thái tử lang thang ở quốc gia hoàn toàn xa lạ này. CŨng không biết là vận mệnh trêu đùa hay là tạo hóa trêu ngươi, ta lại bị đưa vào cung trở thành phi tử của tiên đế. Lúc ta tỉnh lại thì ván đã đóng thuyền nhưng khi đó ta đã mang trong mình cốt nhục của hắn! Lúc đó ta rất sợ hãi, rất hối hận, hắn không ở trong cung, mà ở kinh thành ta lại không có người quen nào, ta không biết nên làm thế nào chỉ có thể an phận làm một phi tử ngoan ngoãn, yên phận, trong lòng không ngừng dằn vặt.


Sau này, ta sinh ra Duệ nhi, tiên đế rất vui, bởi vì người lớn tuổi như vậy lại có con trai nên vô cùng thương yêu. Nhưng ta có nối khổ không nói nên lời, đó không phải là con trai của người mà là cháu của người. Mỗi ngày trôi qua ta đều sống trong sợ hãi, chỉ sợ bị người khác biết được việc này.Qua một thời gian, không biết tiên đế nghe được tin đồn gì đó nói thập cửu vương gia sinh không đủ tháng, sợ rằng trong đó có bí mật động trời. Lúc đầu tiên đế không thèm để ý. Nhưng không ngờ tới một ngày, tiên đế ra thánh chỉ nhốt ta vào lãnh cung sau đó nghiêm hình ép hỏi hài tử của ta là của ai. Ta không chịu nổi khổ hình buộc lòng phải nói thật tất cả, kể lại mọi chuyện trước đây cho tiên đế. Tiên đã nghe xong chịu đả kích không nhỏ, từ đó về sau người nhốt ta vào Duệ nhi vào lãnh cung, để chúng ta tự sinh tự diệt.


Hắn bị tiên đế phái đi chớp mắt cũng đã mấy năm đợi tới khi trở về thì ta đã ở trong lãnh cung rồi…”


Nói tới đây, thái hậu nặng nề thở ra một hơi, nước mặt lặng lẽ rơi xuống. Trang Thư Lan đưa tay lau những giọt nước đang thi nhau rơi xuống, vừa lau vừa nói.


“Người đừng buồn nữa, tất cả mọi chuyện đều đã qua rồi!”


“Đúng vậy, đều đã qua rồi!”


Thái hậu đưa tay lau nước mắt trên mặt mình.


“Sau này hắn thành hoàng đế, ta thành thái hậu. Thân phận như thế khiến chúng ta chỉ có thể nhìn nhau từ xa không thể ở bên nhau được nữa. Nhưng như thế ta đã rất mãn nguyện rồi. Ta vẫn luôn cho rằng cả đời này chỉ cần nhìn hắn như vậy cũng đủ rồi! Nhưng bây giờ……bây giờ…”


Thái hậu nói tới đây không nhịn được khóc lớn lên.


Trang Thư Lan dang hai tay ôm lấy thái hậu, để đầu thái hậu dựa vào vai mình, để người mặc sức khóc, chỉ có khóc mới có thể trút bỏ hết tất cả ưu tư trong lòng.


Khi nước mắt cạn khô thì cũng là lúc cả thể xác và tinh thần đều mệt mỏi. Vì vậy mọi phiền não bi thương đều gác sang một bên, hai người từ từ tiến vào giấc ngủ.


Tư Đồ Minh Duệ xử lý xong mọi chuyện bên kia tới đây tìm Trang Thư Lan đã nhìn thấy hai người phụ nữ quan trọng nhất với hắn đang ôm nhau ngủ, mà trên mặt nước mắt vẫn còn. Hắn nhẹ nhàng thở dài một hơi, nhìn phía trời xa sau cửa. Ánh sáng bạc mờ ảo bao trùm cả Đại Đông hoàng triều, một ngày mới đã bắt đầu rồi. Thế nhưng…. có một số người không bao giờ có thể nhìn thấy ánh mặt trời vạn năm không đổi đó nữa.
 

conan_shinichi2020

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/5/2013
Bài viết
40
Chương 102
Đại Đông hoàng triều năm Càn Vũ 23, tân hoàng đế Tư Đồ Tĩnh Dương đăng cơ, đổi niên hiệu là Thừa Thanh. Năm Càn Vũ 23 cũng chính là năm đầu tiên của niên hiệu Thừa Thanh. Thuận Tĩnh vương gia được phong làm nhiếp chính vương, thuận tĩnh vương phi và phu nhân của Uy Quốc Tướng Quân – Thượng Quan Tinh nhận chức thái phó ( thầy giáo của hoàng đế). Bắt đầu từ đây Đại Đông hoàng triều cho phép nữ tử có thể làm thầy dạy của hoàng đế.Thánh chỉ ban ra, cả nước đều xôn xao.Trong mắt người dân Đại Đông hoàng triều, mặc dù phụ nữ có thể làm quan nhưng không thể làm quan lớn, lại càng không thể trở thành cận thần bên hoàng thượng. Nhưng lúc này tân hoàng đế tuân theo thánh chỉ của tiên đế bái hai người phụ nữ làm thầy, có phải là chứng minh tất cả nữ quan trong thiên hạ đều được triều định coi trọng hay không?


Có suy đoán như vậy nên số lượng nữ tử dùi mài kinh sử để đi thi khoa cử tăng lên không ít. Họ đều mong muốn một ngày nào đó cũng có thể vào triều làm quan góp chút sức mọn cho triều đình còn non nớt.


Có điều trong lúc các nữ tử khắp nơi hâm mộ hai vị thái phó của hoàng đế thì hai người này lại đang thảnh thơi ngồi ở ngự hoa viên phẩm trà hóng mát, cách đó không xa là hoàng đế – hiện tại đang nhíu mày cúi đầu đọc sách.


“Haiz! Trang thái phó!”


Thượng Quan Tinh dùng khuỷu tay đẩy đẩy Trang Thư Lan ngồi bên cạnh đang nhắm mắt nghỉ ngơi.


“Hoàng thượng giao trọng trách uội dạy dỗ tân hoàng đế chứ không phải mời muội tới đây uống trà nghỉ ngơi. Sao muội giao cho hoàng thượng đề bài khó vậy? Đã hơn một canh giờ rồi mà hoàng thượng vẫn chưa tìm ra đáp án.”


“Tỷ đừng guản ta!”


Trang Thư Lan vẫn không mở mắt, ngả người về phía sau dựa vào lưng ghế, nhẹ nhàng đung đưa ghế xích đu, dáng vẻ rất nhàn nhã.


“Ngay từ đầu không phải chúng ta đã nói rồi sao? Tỷ dạy kinh sử lễ nghĩa. Muội dạy thiên văn, địa lý, toán học. Chúng ta ai dạy của người đó, không được quấy rầy nhau.”


“Nhưng sao ta lại thấy hình như không phải muội muốn dạy hoàng thượng mà là đang cố tình làm khó hắn!”


Thượng Quan Tinh bĩu môi. Ngày tân hoàng đế đăng cơ cũng là ngày bọn họ chính thức nhận chức có trách nhiệm dạy hoàng đế đạo làm vua, đạo trị vì đất nước.Nhưng Trang Thư Lan lại khăng khăng muốn chia ra để dạy, phân công mỗi người dạy một lĩnh vực sở trường. Về sau, Trang Thư Lan thường hay nói về một vài việc kỳ lạ trên trời dưới đất nhưng hoàng thượng lại rất có hứng thú ngồi nghe. Mỗi khi Thượng Quan Tinh giảng về đạo nghĩa trị vì đất nước thì hoàng thượng lại tỏ ra chán nản. Mỗi lần thấy Trang Thư Lan liền vui vẻ, còn thấy mình liền sa sẩm mặt mày.


Việc này cũng đúng thôi. Đạo làm vua này chính bản thân mình còn cảm thấy chán huống chi là một đứa trẻ hơn mười tuổi. Hơn nữa đạo trị vì còn phải vận dụng vào thực tế mới có thể phát triển hoàn thiện được. Hiện tại hoàng đế mới vừa đăng cơ, mọi chuyện trong triều đều do Nhiếp Chính Vương quản lý, vì thế Thượng Quan Tinh cũng không yêu cầu hoàng đế phải hứng thú với các bài giảng của nàng, nhưng ít ra thì hắn cũng không cần phải thể hiện ra mặt như vậy chứ! Huồng hồ, mỗi ngày Trang Thư Lan lại giao một vài vấn đề khó hiểu để hoàng thượng tự mình suy nghĩ tìm tòi. Hoàng đế không nghĩ ra lại sợ mất mặt. Do đó, để giữ thể diện hắn lại đẩy những vấn đề đó cho nàng, kết quả đẩy qua đẩy lại lại đổ hết lên đầu mình! Vì vậy bắt đầu từ ngày đầu tiên dạy học, Thượng Quan Tinh liền hoài nghi phải chăng Trang Thư Lan tiến cử mình làm thầy dạy của hoàng thượng chính là muốn hành hạ mình?


“Là chuyện từ trước tới giờ chưa từng có!”


Trang Thư Lan miễn cưỡng trả lời.


“Chẳng qua là ta muốn cùng hắn chơi một trò chơi nho nhỏ thôi! Ta thấy làm hoàng đế quá mệt mỏi cho nên nhân lúc hắn còn chưa tự mình chấp chính để đầu óc hắn thảnh thơi, không cần phải đau đầu nghĩ cách làm thế nào để trở thành một vị vua tốt mà chỉ vui vẻ như những đứa trẻ bình thường khác.”


“Hừ! Nếu như tiên đế nghe thấy những lời này của muội không biết có tức giận tới mức bật mồ sống lại hay không đây?”


Thượng Quan Tinh trừng mắt nhìn Trang Thư Lan. Nếu đã làm hoàng đế thì cả đời hắn đều không có quyền lựa chọn, làm gì còn có thể là một thiếu niên vô lo vô nghĩ nữa?


“Trò chơi nho nhỏ? Muội đừng giả vờ nữa đi! Rõ ràng là muội cố ý giao cho hắn đề khó để hắn không tới làm phiền muội!”


“Haiz! Bị tỷ phát hiện rồi!”


Trang Thư Lan mở mắt, cười hì hì nhìn chằm chằm Thượng Quan Tinh.


“Không hổ danh là Thượng Quan thái phó, chỉ cần liếc mắt một cái đã nhìn thấy tâm tư “nhỏ bé” của ta!”


Thượng Quan Tinh không thèm đáp lại. Một tháng này ở chung với Trang Thư Lan, nàng phát hiện có thể hình dung về Trang Thư Lan trong hai chữ “lười” và “tinh”( tinh khôn, tinh ranh)! Ví dụ như lúc giảng bài theo quy tắc trong cung thì thầy dạy phải đứng dạy cho hoàng đế nhưng Trang Thư Lan lại nói là nàng lười phải đứng nàng muốn ngồi. Nhưng lại ngại lễ nghi trong cung đành lấy một cái đệm làm ghế để ngồi giảng bài cho hoàng thượng còn nói gì mà trong quy định viết là không cho phép ngồi trên ghế giảng bài cho hoàng thượng chứ không có quy định là không được ngồi dưới đất để giảng bài! Lúc đầu hoàng đế còn giật mình không quen nhưng bây giờ cũng theo Trang Thư Lan. Hai người mặt đối mặt ngồi trên đất, một người giảng một người nghe. Theo như cách nói của Trang Thư Lan thì nàng không hề làm trái luật lệ trong cung mà chỉ là lách luật một chút thôi.


“Trang thái phó, Trẫm đã viết xong rồi. Thái phó qua đây xem đi!”


Tư Đồ Tĩnh Dương vui mừng ngẩng đầu vẫy vẫy Trang Thư Lan.


“Cầm qua đây!”


Trang Thư Lan không thèm đứng dây, ra lệnh.


“Hoàng thượng thì phải làm gương cho thiên hạ, sao lại quên mất đạo lý tôn sư trọng đạo rồi? Trên đời này làm gì có học trò nào lại ra lệnh cho thầy giáo hả?”


Nàng không thích Tư Đồ Tĩnh Dương lúc nào cũng coi mình hoàng đế muốn gì được nấy. Bởi vì trong mắt Trang Thư Lan, hắn chẳng qua cũng chỉ là 1 học sinh trung học mà thôi!


“Trẫm là hoàng thượng!”


Tư Đồ Tĩnh Dương bất mãn phản đối. Vị hoàng thẩm thái phó này của hắn hình như chưa bao giờ coi hắn là hoàng đế. Trước đây hắn cho rằng trong mắt nàng mệnh lệnh của hoàng đế cũng chỉ là lới nói thừa. Nhưng hắn lại rất thích nàng đối xử với hắn như vậy. Từ khi hắn đăng cơ làm hoàng đế tới nay nhưng người thân bên cạnh hắn đều sợ hãi rụt rè, ngay cả mẫu thân cũng không gần gũi hắn như trước đây nữa. Mẫu thân còn nói làm hoàng đế thì phải có dáng vẻ uy phong của hoàng đế. Vì thế trong cung ngoại trừ Thập Cửu vương gia thì hắn cũng chỉ sợ vị hoàng thẩm này – người không coi hắn là hoàng thượng mà chỉ coi hắn như một đứa trẻ 12 tuổi. Nhưng vừa rồi hắn nghe thấy hoàng thẩm chính miệng thừa nhận cố ý ra đề khó để hắn không tới làm phiền mình thì hắn rất tức giận và thất vọng. Chẳng lẽ hoàng thẩm của hắn chán sống rồi! Hắn nào đâu có phiền. Hắn rất thích nghe hoàng thẩm kể chuyện, phân tích những chuyện kỳ lạ trong thiên hạ! Có thể được một vị hoàng đế là hắn coi trọng như vậy phải lấy làm vinh hạnh mới đúng chứ nhưng đằng này hoàng thẩm lại coi là phiền phức! Thực sự là chán sống rồi! Nhưng tiếc là hắn lại không dám làm gì nàng. Không nói tới việc đó là thái phó do đích thân tiên hoàng phong, mà nàng còn là hoàng thẩm của hắn, là người phụ nữ mà Thập cửu vương thúc yêu thương nhất. Với năng lực hiện tại, hắn cũng không dám đối đầu với thập cửu thúc.


“Hoàng thượng?”


Trang Thư Lan nhướn mày nhắc lại, bỗng nhiên cười phá lên, vừa gật đầu vừa nói ý tứ rất hàm xúc.


“Xem ra hoàng thượng đã trưởng thành rồi, đã biết được hàm ý của hai chữ “Hoàng thượng” ! Thượng Quan thái phó, lát nữa ngài nhớ đề nghị với Thuận Tĩnh Vương. Tính cả tuổi mụ năm nay hoàng thượng cũng 13 tuổi rồi, qua hai năm nữa phải tự mình chấp chính. Hiển nhiên là từ giờ trở đi phải để hoàng thượng tiếp xúc với tấu chương trong triều rồi. Vì thế lát nữa ngài cũng không cần phải giảng Kinh Thi, thơ từ ca phú cho hoàng thượng nữa cứ mang những tấu chương trước đây tới để hoàng thượng học. Hai ngày sau để hoàng thượng tự mình phê duyệt tấu chương!”


h.ãm hại, quang minh chính đại h.ãm hại! Muốn dạy hoàng thượng phê tấu chương sao nàng ta không tự mình đi dạy lại giao cái việc cực nhọc đó ình? Hoàng thượng tuổi còn nhỏ, kinh nghiệm ít mà mình lại nóng tính. Nếu như trong lúc bất đồng quan điểm, chỉ sợ mình không khống chế được phát cáu lên mất! Trong lòng Thượng Quan Tinh không hề vui vẻ, trên mặt hiện rõ vẻ khó chịu.


“Trang thái phó, ta thấy hoàng thượng vẫn chưa tới lúc phải học những điều này. Hơn nữa dạy hoàng thượng phê tấu chương nên để Nhiếp Chính vương dạy thì tốt hơn. Thứ nhất có thể học được cách chấp chính như thế nào, thứ hai còn có thể tự mình tìm hiểu tình hình trong nước. Việc này rất tốt cho hoàng thượng.”


“Ừm! Ta không có ý kiến. Ta chỉ là lo lắng là hoàng thượng không đồng ý để Nhiếp Chính Vương dạy thôi!”


Trang Thư Lan vẫn còn nhớ vẻ run rẩy của Tư Đồ Tĩnh Dương khi tiếp nhận thánh chỉ của tiên đế. Trong mắt hắn lúc ấy còn lộ rõ vẻ sợ hãi Tư Đồ Minh Duệ. Tuy bây giờ hắn là hoàng đế còn Tư Đồ Minh Duệ là thần tử nhưng nàng vẫn nhìn ra được trong thâm tâm vị hoàng đế này vẫn còn sợ hãi Thập Cửu vương thúc.


“Cho dù hắn có đồng ý thì bản vương cũng không muốn dạy! Tiên đế để hai người làm thái phó chính là muốn hai người dạy dỗ hoàng thượng. Vậy mà hai người lại đùn đẩy trách nhiệm, xem ra hai vị thái phó không coi thánh lệnh ra gì cả!”


Không biết từ lúc nào mà Tư Đồ Minh Duệ đã đi tới chỗ này, khoanh tay nhìn chằm chằm hai nữ nhân đang muốn đẩy trách nhiệm cho hắn. Chẳng lẽ các nàng sợ hắn nhàn rỗi không có việc gì làm hay sao? Mỗi ngày trong ngự thư phòng đều có một lượng lớn tấu chương cần hắn phê duyệt. Vậy mà bọn họ còn muốn để hắn tranh thủ thời gian dạy hoàng đế – nếu như hắn đồng ý vậy còn cần người làm thái phó như các nàng làm gì nữa?


Tư Đồ Tĩnh Dương nhìn thấy vậy thì rất mất hứng. Làm hoàng đế như hắn chẳng hề vui vẻ gì. Hai người làm thái phó thì bày trò coi hắn như quả bóng cao su đá qua đá lại. Ngay cả hoàng thúc của hắn cũng không thèm nể mặt hắn chút nào. Nếu đã không muốn vậy còn bắt hắn làm hoàng đế làm gì!


“Được rồi! Để trẫm quyết định!”


Tư Đồ Tĩnh Dương cảm thấy hắn nhất định phải lên tiếng, bằng không hắn thực sự không biết mấy vị đại thần này coi hoàng đế như hắn là gì.


“Trẫm quyết định để hoàng thẩm dạy trẫm học!”


*lầm rầm* Để hoàng thẩm dạy hắn học chính là để hoàng thúc dạy, ai bảo hai người bọn họ chồng tung vợ hứng chứ…Dùng từ này để hình dung hai người họ hình như không thích hợp lắm nhưng có một điều hắn hiểu rõ. Hắn sợ hoàng thẩm nhưng không sợ hoàng thúc mà hoàng thúc hình như còn hơi sợ hoàng thẩm nữa. Vì thế nếu như một ngày nào đó hắn có thể làm cho hoàng thẩm sợ hắn thì hắn không cần phải sợ hoàng thúc nữa! Nhưng mà hình như suy nghĩ này của hắn không thể nào trở thành hiện thực được. Hắn nghe nói trước đây khi tiên đế vẫn còn sống, hoàng thẩm của hắn trước mặt chúng thần trong triều cũng vẫn không coi tiên đế ra gì.


Trang Thư Lan hơi kinh ngạc. Nàng không ngờ tên tiểu tử này chọn ai không chọn lại chọn nàng!


“Hoàng thượng xác định muốn từ bây giờ cho tới khi ngài tự mình chấp chính để ta dạy ngài phê duyệt tấu chương sao?”


Trang Thư Lan mỉm cười, nụ cười tươi như hoa đào mùa xuân.


Trong lòng Tư Đồ Tĩnh Dương run lên. Bỗng nhiên hắn có dự cảm không lành nhưng hắn lại không muốn thay đổi chủ ý – lời nói của hoàng thượng sao có thể thay đổi tùy tiện được. Như thế thật mất mặt.


“Trẫm là thiên tử, nhất ngôn cửu đỉnh.”


“Được!”


Trang Thư Lan cười nhạt.


“Hi vọng một ngày nào đó ngài đừng hối hận về những lời ngài đã nói hôm nay đấy.”


“Hoàng thượng! Không thế không nói ngài thật đúng là có mắt nhìn, lại chọn đúng người “có khả năng” nhất để dạy ngươi! Đây là việc đúng nhất từ khi đăng cơ tới nay người làm được.”


Tư Đồ Minh Duệ đứng bên khen ngợi.


“Bắt đầu từ ngày mai, phủ Nhiếp Chính Vương bất cứ lúc nào cũng hoan nghênh hoàng thượng!”


“….”


Thượng Quan Tinh cảm thấy tiểu hoàng thượng này giống như con thỏ nhỏ đang rơi vào miệng hổ. Nàng vừa nghe thấy Tư Đồ Minh Duệ nói câu cuối cùng là gì nhỉ? Phủ Nhiếp Chính Vương bất cứ lúc nào cũng hoan nghênh? hoàng thượng hình như là rất sợ đi vào phủ Nhiếp Chính Vương thì phải?


Tư Đồ Tĩnh Dương nghe Tư Đồ Minh Duệ nói vậy thì tin chắc lựa chọn của mình là đúng, ánh mắt sáng lên,cười rạng rỡ hỏi lại.


“Thực sự như vậy?”


“Hoàng thượng, thần cho rằng ngài có lẽ nên để thần dạy đi!”


Thượng Quan Tinh cảm thấy nàng cần phải “cứu” tiểu hoàng đế. Không phải là ấn tượng của nàng với Trang Thư Lan không tốt. Ngay từ lần đầu tiên gặp Trang Thư Lan nàng đã cảm thấy Trang Thư Lan là người rất có khả năng giày vò người khác. Hơn nữa mỗi lần khi Phó Sát đề cập tới tên của Trang Thư Lan đều nghiến răng nghiến lợi, thường nói Trang Thư Lan và Tư Đồ Minh Duệ đúng là ngưu tầm ngưu, mã tầm mã, là cặp vợ chồng hồ ly được trời đất tạo nên! Từ những điều đó Thượng Quan Tinh đã có thể tưởng tượng được bộ dạng khốn khổ của tiểu hoàng đế sau này.


“Thượng Quan thái phó, việc này trẫm đã quyết định rồi. Trẫm cũng nghe Uy quốc tướng quân nói gần đây sức khỏe của Thượng Quan thái phó không tốt lắm trẫm cũng không đành lòng để thái phó mệt mỏi thêm nữa.”


Tư Đồ Tĩnh Dương khóe léo từ chối, nhân tiện cũng thể hiện sự quan tâm tới sức khỏe của thần tử, biểu hiện thánh đức vô lượng.


Được rồi, nếu như là ý tốt của mình người ta đã không nhận vậy thì ngày sau tới tìm ta tố khổ đừng trách ta coi như không nghe thấy. Trong lòng Thượng Quan Tinh thầm nghĩ, sau đó cung kính tạ lễ, nói.


“Tạ ơn hoàng thượng quan tâm, thần rất khỏe. Nếu như hoàng thượng đã quyết định vậy,thần xin nghe theo thánh lệnh.”


Vì thế việc dạy hoàng đế phê duyệt tấu chương cứ như quyết định vậy. Sau đó Tư Đồ Minh Duệ đưa Trang Thư Lan xuất cung về phủ, Thượng Quan Tinh cũng cáo từ, hoàng đế bãi giá quay về Minh Thần Cung. Ngự Hoa viên cũng trở lại vẻ yên tĩnh vốn có.


Trên đường ngồi xe hồi phủ, Trang Thư Lan mới thấy lạ bèn hỏi .


“Hôm nay sao lại phê xong tấu chương sớm vậy?”


“Ừm!”


Tư Đồ Minh Duệ ôm Trang Thư Lan vào lòng, cúi đầu tựa vào vai nàng nói.


“Nàng nói xem khoa cử năm nay nên tiến hành sớm thế nào?”


“Tiến hành sớm làm gì?”


Trong nhất thời Trang Thư Lan không hiểu ý Tư Đồ Minh Duệ, thuận miệng nói.


“Mọi người đều phải thi Hương, chàng nói tiến hành sớm vậy không phải biến thành “thi Hạ” rồi sao?” *


* 秋试 [qiūshì] thi Hương (chế độ thi cử thời nhà Minh, nhà Thanh bên Trung Quốc). Trong đó 秋[qiū] còn có nghĩa là mùa thu.


“Dạo này Lan nhi của ta càng ngày càng vui tính.”


Tư Đồ Minh Duệ mỉm cười.


“Thi hạ hay thi Hạt thì ta không biết. Ta chỉ biết hiện tại đám quan lại trong triều cũng nên thay đổi rồi!”


À! Thì ra là như vậy! Trang Thư Lan gật đầu tỏ vẻ đã hiểu, cũng nghiêm túc nói thêm.


“Đúng là nên thay đổi rồi! Ta thấy có một số quan địa phương danh tiếng rất tốt chi bằng gọi họ về kinh nhậm chức,được không?”


“Quan địa phương nào vậy? Dù thế cũng phải có người kế cận!”


“Vì thế chàng muốn khoa cử năm nay tiến hành sớm hả?”


Trang Thư Lan hơi nhíu mày.


“Chẳng qua ta sợ những sĩ tử dự thi năm nay còn chưa chuẩn bị tốt.”


“Mười năm gian khổ học tập chỉ vì muốn sau này thành danh, kẻ có thực tài chỉ mong ngày này có thể tới sớm hơn thôi.”


Tư Đồ Minh Duệ không đồng ý phản bác lại.


“À… Ta chỉ nói thôi,cũng có rất nhiều người thích nước tới chân mới nhảy mà.”


Trang Thư Lan xấu hổ giải thích. Thi sớm cũng tốt nhưng nàng sợ quan viên trong triều sẽ phản đối việc này, tới lúc tiến hành sẽ gặp không ít khó khăn.


“Lan nhi là một trong số rất nhiều người đó đúng không?”


Tư Đồ Minh Duệ chuyển hướng câu chuyện trêu chọc Trang Thư Lan, vuốt ve gương mặt nàng, cười nói.


Trang Thư Lan không phủ nhận, kiếp trước nàng từng là một người như vậy.


“Thực ra, ta thấy việc thay đổi quan lại trong triều vẫn nên giao cho tiểu hoàng đế tự mình xử lý thì tốt hơn.”


Trang Thư Lan lại quay lại trọng tâm câu chuyện, gạt bàn tay đang làm loạn trên mặt mình ra, đanh mặt nói.


“Đừng xoa mặt ta nữa, sắp thành da lợn rồi! Đang nói chuyện nghiêm túc với chàng đấy!”


“Ha ha! Lan nhi, nàng thật là đáng yêu!”


Tư Đồ Minh Duệ nhìn khuôn mặt hồng hào đang chuẩn bị nổi giận kia mà trong lòng rất vui vẻ, cắn cắn lên má nàng mấy cái mới chịu mở miệng nói tiếp.


“Thế nào mà không nghiêm túc? Hoàng đế tự mình chấp chính ít nhất cũng còn phải 2 năm nữa, chẳng lẽ hai năm này cứ để cho đám quan đó tác oai tác quái?”


Người này…chẳng lẽ là chó sao? Sáng cũng cắn, tối cũng cắn, hắn coi nàng là khúc xương sao? Trang Thư Lan giơ tay che mặt, khó chịu trừng mắt nhìn Tư Đồ Minh Duệ mới nói tiếp.


“Sao có thể để cho bọn họ tác oai tác quái được? Ý của ta là muốn giao việc này cho hoàng đế giải quyết. Giải quyết không có nghĩa là bắt hoàng đế sau khi tự mình chấp chính mới làm. Chàng nghĩ mà xem, nếu như bây giờ chàng đổi hết các quan trong triều, đợi tới khi hoàng đế tự mình chấp chính, chắc chắn hắn lại đổi lại một lần nữa. Như vậy không ít vị quan tốt lại bị đổi đi sao? Chàng nói xem có đúng hay không?”


Tư Đồ Minh Duệ như bừng tỉnh, thiếu chút nữa hắn đã quên mất chuyện này. Xưa nay hoàng đế đều thích dùng người do chính tay mình cất nhắc. Nếu như lúc này mình thay đổi quan viên trong triều đợi tới khi hoàng đế tự mình chấp chính, chắc chắn hắn sẽ nghĩ quan viên trong triều là tâm phúc của mình, kiểu gì cũng lại xảy ra một đợt thanh trừ lớn nữa.


Cũng may là Trang Thư Lan nhắc nhở. Hiện tại mình cũng coi như là một tay che trời mà từ xưa tới nay đế tâm khó đoán, huống hồ tên tiểu tử Tư Đồ Tĩnh Dương kia cũng không phải ăn chay mà lớn lên. Từ nhỏ hắn đã tránh khỏi những cuộc tranh đấu trong cung, cứ thế lớn lên. Nếu như không có tâm kế và lòng can đảm thì đừng mong sống sót tới ngày hôm nay. Vì thế cho dù bản thân mình không quan tâm tới ngai vàng nhưng tới lúc đó hoàng đế nổi lòng nghi ngờ vậy lại rước thêm không ít phiền phức.


Cho nên việc này không thể tùy ý được, vẫn cần phải bàn bạc kỹ lưỡng.


“Vậy Lan nhi nói xem nên làm thế nào mới tốt đây?”


Tư Đồ Minh Duệ vừa nghịch tóc Trang Thư Lan vừa hỏi. Trang Thư Lan không lập tức trả lời mà lại vùi vào lòng Tư Đồ Minh Duệ, tìm một tư thế thoải mái nhắm mắt nghỉ ngơi, mãi một lúc sau mới lên tiếng.


“Ta cho rằng hôm nay việc hoàng đế chọn ta làm thầy dạy phê duyệt tấu chương lại trở thành chuyện tốt. Tuy rằng hoàng đế còn nhỏ tuổi nhưng ta thấy hắn là một người rất có chủ kiến không cần đợi tới 15 tuổi đã có thể tự mình chấp chính được rồi. Ta sẽ ở cạnh chỉ dạy hắn để hắn tự mình ý thức được nên thay đổi quần thần trong triều như thế nào. Như vậy những chuyện tiếp theo sẽ dễ xử lý hơn nhiều.”


Đề hoàng đế tự mình làm, mà hắn từ Nhiếp Chính Vương lùi lại thành người phụ trợ. Biện pháp này rất hay. Dù sao người cũng là do hoàng đế tự mình cất nhắc, là tốt hay xấu hắn tự chịu trách nhiệm. Tới lúc không ổn thì mình sẽ ở bên giúp đỡ hắn một chút, hay nói cách khác chính là thay vì cho hắn cá nên dạy hắn cách câu cá như thế nào!


“Tốt thì tốt thật. Chỉ có điều việc này lại khiến Lan nhi vất vả rồi!”


Tư Đồ Minh Duệ cười nói. Muốn để hoàng đế làm được những chuyện này không thể một sớm một chiều là xong mà cần một thời gian dài.


“Không sao! Dù sao ta cũng không định làm lâu đâu!”


Trang Thư Lan nhún nhún vai ra vẻ không có gì đáng kể. Hôm nay lúc đồng ý yêu cầu của Tư Đồ Tĩnh Dương nàng liền nghĩ ngay tới việc “hành hạ” vị tiểu hoàng đế này như thế nào.


“Chịu được khổ cực, gian nan mới hơn người được.Huống hồ hắn còn là người trên vạn người, ta để hắn chịu chút khổ cực cũng không có gì quá đáng cả. Chỉ có điều, ta rất ghét việc mỗi ngày cứ phải chạy qua chạy lại hoàng cung, tới lúc nào thì chàng mới để tên tiểu hoàng đế kia bãi chức của ta đây?”


” Nàng là thái phó do Tiên đế tự mình đề cử. Hắn cũng không thể tùy ý nói bãi là bãi ngay được!”


Tư Đồ Minh Duệ bất đắc dĩ nói, dập tắt kỳ vọng của Trang Thư Lan.


“Đáng ghét!”


Trang Thư Lan nhíu mày thầm mắng. Nếu sớm biết như vậy nàng đã không mềm lòng đồng ý với tiên đế rồi. Bây giờ xem ra nàng không thoát khỏi chức quan này rồi.


Tư Đồ Minh Duệ cũng biết Trang Thư Lan không thích làm quan, cũng không muốn miễn cưỡng nàng nhưng việc này đúng là có chút khó khăn. Nhưng cũng không phải là không có cách.


“Lan nhi, thực ra vẫn còn có cách…”


Tư Đồ Minh Duệ cười nói.


“Là cách gì?”


Trang Thư Lan nghe thấy vậy lập tức ngồi dậy nhìn thẳng vào mắt Tư Đồ Minh Duệ nhưng nụ cười gian của hắn làm nàng nghĩ rằng cách mà hắn nói không hay tí nào.


Tư Đồ Minh Duệ ngoắc ngoắc ngón tay ý bảo Trang Thư Lan lại gần. Trang Thư Lan hơi lưỡng lự nhưng vẫn đưa tai tới gần, chỉ nghe được bên tai truyền đến tiếng thì thầm ấm áp.


“Nếu như chúng ta có con, ta có thể yều cầu hoàng đế cho nàng nghỉ ngơi một năm. Một năm sau nàng lại mang thai, lại được nghỉ ngơi một năm nữa. Như vậy nàng không cần phải vào triều nữa, mỗi tháng chỉ cần ngồi nhà lĩnh lương là được rồi.”


Ngay lập tức mặt Trang Thư Lan sa sầm xuống. Hắn coi nàng là gì, heo nái sao? Mỗi năm một đứa, cứ như thế chỉ sợ không phải chỉ là một đội bóng thôi đâu!


“Tư Đồ Minh Duệ!”


Trang Thư Lan đẩy Tư Đồ Minh Duệ ra, tức giận gắt.


“Tối nay chàng ngủ ở thư phòng!”


“Lan nhi lời này không thể nói lung tung được!”


Tư Đồ Minh Duệ thở dài than vãn nhưng khóe mắt vẫn không giấu được ý cười. Lời nói ra miệng giống như kín đáo nhắc nhở.


“Ta nhớ rõ người nào đó hiện tại hình như không có người ở cạnh thì không ngủ được thì phải….”


“Ai nói thế?”


Trang Thư Lan gân cổ vênh mặt, đánh chết nàng cũng không thừa nhận bây giờ nàng có một thói quen xấu – dùng một câu hát nổi tiếng để khái quát chính là – “thiếp không thể thiếu vòng tay của chàng”. Bởi vì không có vòng tay của chàng ta không ngủ ngon được. Đối với một người thích ngủ như Trang Thư Lan, không ngủ ngon quả là vấn đề lớn.


“Tối qua ta đi xử lý chuyện của Phi vũ Các muộn mới về, vậy mà có người nào đó ngồi ngủ gật cũng phải đợi ta về mới lên gi.ường nằm đấy thôi!”


Tư Đồ Minh Duệ thoải mái nói ra chuyện thân mật vợ chồng, dù sao trong xe cũng chỉ có hai người họ.


“CHàng….Chàng… tối nay chàng tới thư phòng mà ngủ!”


Trang Thư Lan ngượng chín cả mặt, thay hắn trông coi nhà cửa hắn còn trêu ghẹo nàng như vậy thực sự là quá đáng lắm rồi!


Được rồi! không thể trêu đùa quá đáng được. Nếu không con mèo nhỏ thực sự tức giận thì người chịu thiệt chỉ có hắn mà thôi! Tư Đồ Minh Duệ tự biết nên ngừng lại, ôm eo Trang Thư Lan, không để ý tới sự phản kháng của nàng, nhỏ giọng dỗ dành.


“Được được được! Chúng ta cùng đi thư phòng ngủ là được rồi! Như vậy nàng cũng ngủ ngon mà ta cũng làm đúng yêu cầu của phu nhân!”


Hồ ly! Hắn dám thừa cơ lợi dụng lời nói của nàng! Trang Thư Lan bực mình đánh mấy cái vào ngực Tư Đồ Minh Duệ không thèm nói thêm tiếng nào. Nàng sợ rằng nếu mình mở miệng sẽ lại bị hắn đùa giỡn tiếp.


Tư Đồ Minh Duệ cười đắc ý, vòng tay ôm eo Trang Thư Lan cũng nới lỏng một chút. Có được thê tử như vậy là đủ rồi , cuộc đời này hắn còn mong gì thêm nữa.
 

conan_shinichi2020

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/5/2013
Bài viết
40
Chương 103
Trang Thư Lan và Tư Đồ Minh Duệ xuống xe vừa bước vào tới cửa đã gặp Hồng nương và Thái hậu nắm tay nhau đi ra ngoài. Gặp thái hậu ở đây cũng không có gì bất ngờ. Thái hậu đã rời khỏi hậu cung, tới hoàng lăng mang danh là đi cầu phúc cho hoàng tộc nhưng trên thực tế hiện tại người coi như là người tự do, có thể lén rời khỏi hoàng lăng đi chơi đó đây. Cho nên người thường xuyên lui tới Tư Đồ phủ – Hiện tại là Nhiếp Chính Vương phủ.“Lan nhi, Duệ nhi, hôm nay sao lại quay về sớm như vậy!”


Thái hậu cười nói.


“Ha ha, Bởi vì hôm nay bọn con đoán là hai người sẽ tới đây cho nên mới về sớm một chút! Không ngờ lại đoán trúng có lẽ ngày mai con nên mở một hiệu bói toán thôi!”


Trang Thư Lan chạy lại ôm lấy tay Thái hậu trả lời, thấy sắc mặt thái hậu hồng hào, vui vẻ hơn.Xem ra thái hậu cũng đã dần thích ứng với sự ra đi của hoàng thượng rồi. Việc này cũng phải nhờ tiên đế đã sắp xếp chu toàn mọi việc trước khi ra đi. Nếu như lúc này thái hậu vẫn còn ở lại trong cung chỉ sợ người không bao giờ thôi nhớ mong, hoài niệm về tiên đế. Dù sao ở ngoài cung vẫn còn có mẹ nàng giúp đỡ thái hậu, còn có cả nàng và Tư Đồ Minh Duệ nữa.


“Dẻo miệng như vậy không biết là học từ ai nữa đây! Mẹ con là người trầm tĩnh, sao lại sinh ra một người dẻo miệng như con được chứ?”


Thái hậu vừa gợi chuyện vừa nhìn Trang Thư Lan, sau đó lại chuyển sang Tư Đồ Minh Duệ. Thái hậu cười tủm tỉm nói.


“Chẳng lẽ là gần mực thì đen sao?”


” Mẫu thân không thể không phân biệt đen trắng mà nói oan cho người khác như vậy được đâu!”


Tư Đồ Minh Duệ cười lắc đầu oan uổng nói.


“Từ lần đầu tiên nhìn thấy Lan nhi nàng đã như vậy rồi mà!”


“Hai người đùa hay thật!”


Trang Thư Lan chu miệng, quay sang dựa vào Hồng nương.


“Mẫu thân xem kìa, hai mẹ con người ta liên hợp bắt nạt con, chúng ta cũng liên hợp bắt nạt lại họ đi!”


“Được rồi!”


Hồng nương vỗ vỗ tay Trang Thư Lan dỗ dành, cười nói.


“Bọn họ cũng chỉ muốn đùa con một chút thôi, con tính toán với họ làm gì! Mệt mỏi cả một buổi chiều rồi, nhanh về phòng nghỉ đi. Ta với mẹ chồng con đi ra ngoài một chút.”


“Đi đâu ạ? Mẹ đã bảo người chuẩn bị xe ngựa chưa?”


Trang Thư Lan vội vàng hỏi.


“Chỉ đi loanh quanh một lát thôi cần gì phải chuẩn bị xe ngựa?”


Thái hậu trả lời thay Hồng nương.


“Đã rất nhiều năm ta không được đi dạo phố rồi, hôm nay hai người chúng ta tâm trạng tốt nên muốn dạo quanh kinh thành một vòng thôi!”


“Để con cho vài người đi theo hai người!”


Tư Đồ Minh Duệ lên tiếng sau đó xoay người gọi gia nhân trong phủ.


Mà Hồng nương lại vội vàng ngăn cản, giải thích.


“Hai người chúng ta cộng lại cũng hơn trăm tuổi,chẳng lẽ còn sợ chúng ta đi lạc hay sao? Để người đi theo rất bất tiện. Nào có ai đi dạo phố lại mang theo một đám tùy tùng nhiều như vậy, giống như là mấy kẻ nhà giàu mới nổi thích khoe của vậy.”


“Nhà giàu mới nổi? Mẹ, mẹ nghe câu này ở đâu vậy?”


Trang Thư Lan theo phản xạ vội hỏi lại. Từ này không hề có trong thời đại này nhưng nghe mẹ nàng nói rất thuận miệng. Hơn nữa những ngày ở cùng nàng phát hiện mẹ nàng đại thể có thể nghe hiểu được những từ ngữ hiện đai mà thỉnh thoảng nàng vô ý nói ra. Điều này làm Trang Thư Lan không thể không hoài nghi mẹ nàng từng tiếp xúc với người hiện đại như nàng.


Thái hậu nghe qua cũng không lý giải được ý nghĩa của từ này nhưng cũng đoán được từ này xuất phát từ người nào.


“Chắc chắn là muội nghe từ “nàng” đúng không?”


Thái hậu hỏi Hồng nương.


“Ừ!”


Hồng nương gật đầu mỉm cười, vốn định giải thích một chút nhưng nhất thời nàng cũng không hiểu rõ ý nghĩa của từ này đành dứt khoát chuyển chủ đề.


“Thanh tỷ, không phải chúng ta phải ra ngoài sao? Đi thôi! À, đúng rồi, Lan nhi mẹ đã hầm cho con một ít canh bồi bổ th.ân thể, để ở trong phòng của con đó, lát nữa nhớ phải uống đấy!”


Bồi bổ th.ân thể? Nàng đang rất khỏe mạnh cần bồi bổ làm gì nữa! Mấy ngày nay mẹ nàng đều bắt nàng phải uống mấy thứ gì đó, không uống thì lại cảm thấy rất có lỗi với tấm lòng của người làm mẹ. Đành phải uống vậy nhưng mấy thứ đen đen đặc đặc đó thật sự khó uống! Sợ mẹ buồn Trang Thư Lan gật đầu đồng ý.


“Con biết rồi!”


Thái hậu cũng dặn dò thêm.


“Nhớ phải uống đây, lát nữa quay về chúng ta sẽ kiểm tra!”


“Vâng ạ!”


Trang Thư Lan vừa hoài nghi vừa nhu thuận trả lời, rốt cuộc là canh gì mà lại khiến bọn họ coi trọng như thế? Mấy hôm nay nàng không bị bệnh cũng không có chỗ nào khó chịu cần gì phải uống mấy thứ kia! Nàng nhìn Tư Đồ Minh Duệ mong muốn có câu trả lời nhưng hắn chỉ cười ra vẻ chuyện này không liên quan tới mình. Trang Thư Lan dám khẳng định Tư Đồ Minh Duệ biết trong đó là thứ gì.


“Thật biết nghe lời!”


Thái hậu và Hồng nương cười hài lòng.


“Chúng ta cũng phải đi rồi. Hai đứa không cần phải sắp xếp người đi theo chúng ta đâu!”


“Dạ!”


Tư Đồ Minh Duệ cũng không phản đối, gật đầu đồng ý.


Trang Thư Lan liếc Tư Đồ Minh Duệ một cái. Không có khả năng Hắn không sắp xếp người đi theo hai người họ. Nàng vẫn nhớ trước khi Lãnh sư bá ra ngoài làm việc đã dặn đi dặn lại nàng và Tư Đồ Minh Duệ nhất định phải chăm sóc tốt mẹ nàng. Sư bá còn nói nếu như mẹ nàng thiếu một sợi tóc thì sẽ tính sổ với Tư Đồ Minh Duệ. Lúc đó Tư Đồ Minh Duệ đã đồng ý với sư bá rồi. Trang Thư Lan vẫn còn cảm thấy kỳ lạ khi Tư Đồ Minh Duệ lại chấp nhận để Lãnh sư bá uy hiếp nhưng hắn cũng giải thích cho nàng đó là bởi vì Lãnh sư bá ra ngoài làm việc thay hắn. Hắn châm sóc Hồng nương chẳng khác nào là đang thúc giục Lãnh sư bá,hơn nữa Hồng nương còn là mẹ vợ hắn việc này càng nên làm.


Tuy rằng Trang Thư Lan hoài nghi lời nói của Tư Đồ Minh Duệ nhưng mấy từ những ngày ở cùng nàng thấy hắn chăm sóc mẹ nàng chẳng khác nào như mẹ của hắn vậy = điều này khiến Trang Thư Lan rất cảm động. Nàng cảm thấy có một số việc con gái như nàng còn chưa làm tốt nhưng hắn đã làm chu đáo rồi.


Còn về phần thái hậu thì khỏi phải nói, đó là mẹ ruột của hắn. Hắn lúc nào cũng quan tâm, lo lắng.


Thấy Hồng nương và thái hậu cùng nhau rời khỏi đây, Tư Đồ Minh Duệ mới nhìn quản gia đang đứng cạnh ra hiệu. Quản gia hiểu hiểu ý gật đầu sau đó cũng vội vã rời đi. Trang Thư Lan giả bộ như không nhìn thấy, tìm một cái ghế ở gần đó ngồi xuống, cười mà như không hỏi.


“Chàng nói thật đi, có phải chàng biết trong canh kia có vấn đề gì đúng không?”


“Có thể có vấn đề gì? Chẳng qua chỉ là tấm lòng của mẹ nàng mà thôi.”


Tư Đồ Minh Duệ cũng ngồi xuống. Lưu Hương lập tức tới dâng trà.


Đón chén trà của Lưu Hương, Trang Thư Lan chậm rãi uống hai ngụm, sau đó đặt chén trà lên trên bàn, dựa vào tay ghế chống cằm hỏi.


“Không đúng! Ta vẫn cảm thấy hai người đó vừa nãy khi nói tới canh này thì sắc mặt rất kỳ lạ!”


“Kỳ lạ? Kỳ lạ như thế nào? Mẹ nàng cũng chỉ muốn bù đắp những năm không ở bên nàng mà thôi!”


Tư Đồ Minh Duệ bác bỏ.


Một câu nói nhưng lại khiến Trang Thư Lan á khẩu. Đối với tâm tình này của mẹ nàng không phải là nàng không biết, bằng không cũng không cần phải mỗi ngày ép mình uống canh bổ. Thế nhưng nàng vừa thấy rõ ánh mắt của mẹ nàng và thái hậu khi làm canh khuya cho nàng có chỗ nào đó không đúng lắm, có vẻ như là rất chờ mong lại có vẻ như ân hận khi làm chuyện trái với lương tâm.


“Xem ra là do ta mệt quá nên nghĩ ngợi nhiều rồi.”


Trang Thư Lan thờ ơ nói ra một câu, sau đó vặn vặn thắt lưng dựa vào thành ghế.


” Ta thấy đầu óc hơi choáng vang, ta về phòng ngủ trưa đây, còn chàng?”


“Đương nhiên là cùng phu nhân ngủ trưa rồi!”


Tư Đồ Minh Duệ trả lời theo lẽ đương nhiên, cười gian.


“Tối hôm qua vẫn còn thiếu, hôm nay phải bổ sung cho đủ.”


Tối hôm qua còn thiếu? Trang Thư Lan nghĩ một chút, tối hôm qua lúc đợi hắn trở về nàng đã buồn ngủ díp mắt, lên gi.ường thì ngủ luôn, không làm “chuyện đó”… Nghĩ tới câu nói của hắn, mặt nàng liền đỏ lên, buông một câu.


” Ta không thèm nói linh tinh với chàng nữa!Ta ra đình hóng mát ngủ trưa!”


Người nào đó da mặt dù dày thế nào cũng không thể trước mặt nguwoif khác làm chuyện đó được.


Đáng tiếc là nàng đã đánh giá thấp mức độ mặt dày của người nào đó, vừa nghe xong đã đồng ý luôn.


“Thì ra phu nhân thích đổi tới chỗ đó, vừa nãy thì nói muốn tới thư phòng, giờ lại muốn ra đình nghỉ mát! Ừm, cũng đúng chỗ đó rất hữu tình càng kích thích hơn! Vậy phu nhân, chúng ta đi nhanh đi! Vi phu không nhịn được nữa rồi!”


Chưa nói xong đã đứng lên kéo tay Trang Thư Lan nhưng lại bị Trang Thư Lan giật lại chạy tới phí sau cửa lớn, trừng mắt nhìn Tư Đồ Minh Duệ.


“Ta xin chàng đấy. Chàng không cần mặt mũi nhưng ta cần. Trước mặt đám Lưu Hương chàng lại…. Có phải là chàng muốn sau này ta bị các nàng cười nhạo hay không?”


“Nô tỳ không dám!Vừa rồi một chữ nô tỳ cũng không nghe thấy!”


Lưu Hương nhanh chóng quỳ xuống bày tỏ thái độ. Dù sao đây cũng không phải là lần đầu tiên nàng thấy hai vị chủ tử trước mặt bao người “tán tỉnh” nhau như vậy, trước lạ sau quen dần dần cũng thành thói quen rồi.


Không nói thì thôi, nói như vậy chẳng khác nào bịt tai trộm chuông sao? Trang Thư Lan giận tái mặt xoay người định đi ra ngoài, nàng lười phải ở chỗ này mập mờ với hắn. Dù đôi co thế nào hắn nói như vậy càng nói càng không đứng đắn.


“Vương phi, sáng nay có một vị cô nương gửi bái thiếp tới cho người.”


Lưu Hương bỗng nhớ tới buổi sáng có một vị cô nương rất xinh đẹp đứng trước cửa phủ đưa bái thiếp, tranh thủ lúc Trang Thư Lan còn chưa bước ra khỏi của hô lên.


“Bái thiếp?”


Trang Thư Lan nghi ngờ.


“Cô nương nào vậy?”


“Nô tỳ cũng không biết là ai nhưng vị cô nương đó rất xinh đẹp!”


Bỗng cảm thấy một luồng khí lạnh từ chỗ Tư Đồ Minh Duệ ập tới, Lưu Hương nổi cả da gà, vì vậy bổ sung ngay một câu nịnh nọt.


“Đương nhiên vị cô nương đó không đẹp bằng vương phi! Vị cô nương đó chỉ tầm thường còn vương phi thanh cao.”


“Thôi đi! Lưu Hương, đừng có nịnh nọt nữa, cẩn thận lại đị đá đó!”


Trang Thư Lan bật cười, vừa trừng mắt nhìn Tư Đồ Minh Duệ ý bảo hắn nên thu lại sát khí trong mắt.


“Đưa bái thiếp cho ta xem nào!”


“Đây ạ!”


Lưu Hương vừa lấy tấm thiếp từ trong tay áo ra vừa nói.


“Vốn là giao cho quản gia nhưng vừa hay nô tỳ đi ngang qua cổng nên quản gia bảo nô tỳ đưa cho vương phi.”


“Ừ!”


Trang Thư Lan vừa trả lời vừa mở tấm thiếp ra xem. Vừa nhìn thấy nét chữ trên tấm thiếp trong nháy mắt nụ cười trên môi Trang Thư Lan đã biến mất.


“Sao vậy? Là ai thế?”


Tư Đồ Minh Duệ thấy sắc mặt Trang Thư Lan thay đổi nhanh như vậy cũng có chút tò mò, muốn đi qua xem trên thiếp viết gì. Nhưng Trang Thư Lan đã gấp ngay lại, cười nói.


“Không có gì! Chỉ là một người bạn cũ muốn gặp mặt ta thôi.


Thực sự là bạn cũ? “Bây giờ nàng phai ra ngoài sao?”


Tư Đồ Minh Duệ không tiếp tục hỏi thêm mà nói sang việc khác.


“Ừ!”


Trang Thư Lan gật đầu lơ đễnh trả lời.


“Ta về phòng thay quần áo rồi ra ngoài.”


“Ta đi cùng nàng nhé!”


Tư Đồ Minh Duệ không yên tâm, thấy nàng hoảng hốt như vậy cố gắng đoán xem rốt cuộc người tới đưa bái thiếp là ai.


Khu vực ngoại ô cách kinh thành hai dặm có một quán trà đơn sơ, là nơi những người ra vào kinh thành thường xuyên dừng chân nghỉ tạm cho nên tuy rằng đơn sơ nhưng khách vào quán không thiếu những người quyền cao chức trọng. Vì vậy lúc này xuất hiện ba người trang phục hoa lệ trong quán cũng không có gì đáng ngạc nhiên.


“Hộ vệ của ngươi đúng là theo ngươi như hình với bóng nha!”


Hoa Như Ngọc mỉa mai Trang Thư Lan đang ngồi trước mặt.


“Chẳng lẽ hắn còn sợ một nữ tử tay trói gà không chặt như ta làm hại một người võ công cao cường như nàng sao?”


Trang Thư Lan nở một nụ cười thản nhiên, nàng biết Hoa Như Ngọc đang mỉa mai Tư Đồ Minh Duệ. Tư Đồ Minh Duệ cũng lờ đi, nhàn nhã uống trà. Trang Thư Lan lại hỏi ngược lại.


“Hôm nay, tỷ hẹn ta đến đây có chuyện gì?”


“Đúng vậy, người gửi thiếp hẹn Trang Thư Lan chính là Hoa Như Ngọc – người đã hơn một tháng không gặp.


“Chỉ là muốn gặp mặt một mình muội thôi.”


Hoa Như Ngọc cố tình lên giọng, dường như rất không hài lòng về việc Tư Đồ Minh Duệ đi theo.


“Ừm, bây giờ đã gặp rồi, vậy tỷ có thể đi được chưa?”


Trang Thư Lan thản nhiên hỏi, nét mặt bình thản không có chút xúc động nào.


Sự lạnh nhạt của Trang Thư Lan khiến Hoa Như Ngọc rất căng thẳng, nàng biết rõ tình cảnh của hai người hôm nay tất cả chỉ vì sai lầm của nàng lúc trước, tự tay cắt đứt tình nghĩa hơn mười năm của hai người.


“Muội có thể nói cho ta biết tung tích của Huyễn Bách không?”


Mặc kệ thế nào Hoa Như Ngọc cũng vẫn phải hỏi, nếu không cuộc hẹn hôm nay giữa hai người không có ý nghĩa gì cả.


“Không biết!”


Trang Thư Lan không thèm nghĩa đã trả lời ngay.


“Hành tung của sư phụ bất định,tỷ không phải là không biết điều này!”


“Nhưng muội là đồ đệ của hắn, làm sao lại không biết được?”


Hoa Như Ngọc nói như đương nhiên.


“Là đồ đệ thì phải biết sao?”


Trang Thư Lan khẽ nhếch môi cười.


“Hắn là sư phụ, là bậc bề trên. Tỷ có nghe nói qua việc Trưởng bối đi đâu phải báo cáo với vãn bối chưa?”


“Muội….”


Hoa Như Ngọc muốn nổi giận nhưng lại e sợ sát khí từ ánh mắt người đang ngồi bên cạnh Trang Thư Lan đành phải nhịn xuống.


“Suy cho cùng, muội không muốn nói cho ta biết mà thôi!”


Trang Thư Lan không nói, nâng chén trà lên chậm rãi thưởng thức loại trà bình dân này, sau đó thản nhiên ngắm phong cảnh xung quanh.


Hoa Như Ngọc nói không sai, đúng là Trang Thư Lan không muốn nói cho nàng tung tích của Huyễn Bách. Từ sau khi nàng xuất giá, Huyễn Bách cũng rời khỏi kinh thành. Mà Trang Thư Lan cũng cho rằng từ đấy về sau nàng cũng không biết tung tích của Huyền Bách nữa. Nhưng không ngờ tới một ngày, Tư Đồ Minh Duệ đột nhiên nói cho nàng biết Huyễn Bách đi giang Nam để giết một thương nhân họ Chu, đồng thời Độc Sát cũng ở Giang Nam. Nàng ta mới nhận một vụ làm ăn không phải giết người mà là bảo vệ một người- người đó lại chính là người Huyễn Bách muốn giết. Vì thế hai người bọn đang giằng co ở Giang Nam.


Lúc đó Trang Thư Lan nghe xong liền nghĩ ngay tới việc hai sát thủ giằng co, một người giết một người muốn cứu, nhưng không biết trong hai người ai thắng ai thua.


“Lan Lan!”


Thấy dáng vẻ Trang Thư Lan thản nhiên như vậy, Hoa Như Ngọc cảm thấy giống như mình vừa diễn một vai hài kịch, cho dù nàng nói gì cũng không làm Trang Thư Lan chú ý. Chỉ là nàng không muốn từ bỏ. Nàng nghe được từ Phiêu di biết được Tư Đồ Minh Duệ và Phi Vũ Các có quan hệ mật thiết, Trang Thư Lan và Huyễn Bách lại là thầy trò, nàng nhất định sẽ bảo Tư Đồ Minh Duệ đi hỏi thăm tin tức của Huyễn Bách.


“Xin muội nói cho ta biết hắn ở đâu được không? Ta muốn đi tìm hắn. Ta thực sự …thực sự rất muốn nhìn thấy hắn!”


Hoa Như Ngọc bỏ đi thể diện, năn nỉ cầu xin.


“Như Ngọc, từ bỏ đi!”


Trang Thư Lan lạnh lùng nói.


“Tình cảm là chuyện của hai người. Nếu như nỗ lực của tỷ sư phụ không đáp lại, tỷ gò ép thế nào cũng chỉ là vô ích thôi. Tới cuối cùng người đau khổ cũng là chính tỷ. năm năm mà tỷ còn chưa hiểu rõ chuyện này sao? Lẽ nào tỷ còn muốn tốn thêm 5 năm nữa?”


Hoa Như Ngọc nghe xong, trong lòng kích động, đứng bật dậy đập bàn, giơ tay chỉ thẳng mặt Trang Thư Lan, nói.


“Cái gì mà nhìn rõ hay không nhìn rõ? Nếu như không phải là ngươi hắn sẽ không đối xử với ta như vậy! Tất cả đều là lỗi của ngươi!”


“Hoa cô nương, cho dù thế nào ngươi cũng là danh kỹ nổi tiếng kinh thành sao một chút lễ nghi cơ bản cũng không có, dám lấy tay chỉ thẳng mặt người khác?”


Tư Đồ Minh Duệ lạnh lùng lên tiếng.


Trang Thư Lan không thèm nhăn mày, nhíu mắt chỉ thờ ơ gạt ngón tay Hoa Như Ngọc ra, lạnh giọng nói.


“Chuyện tình cảm không thể nói ai đúng ai sai, yêu chính là yêu, không yêu là không yêu, đừng nên oán trách người khác! Ta không có hứng thú ngồi đây nói những chuyện vô ích với tỷ.Chẳng những không cần thiết mà còn rất ấu trĩ! Ta còn có việc, không có thời gian nhàn rỗi ngồi đây uống trà với tỷ. Trà hôm nay coi như là ta mời tỷ! Ông xã, chúng ta đi thôi!”


Nói xong nàng kéo tay Tư Đồ Minh Duệ đứng lên, nhân tiện đặt một thỏi bạc lên bàn, liền đi ra ngoài. Đi được hai bước, Trang Thư Lan bèn ngừng lại, xoay người, lạnh nhạt nói một câu.


“Hoa Như Ngọc,sau này hai người chúng ta coi nhau như người xa lạ. Có gặp nhau trên đường cũng đừng chào hỏi, bắt chuyện, bởi vì từ hôm nay trở đi trong cuộc đời ta không xuất hiện ba chữ “Hoa Như Ngọc” này nữa!”


Từ ngày ở Túy Xuân Uyển, Hoa Như Ngọc có ý muốn hai mình,Trang Thư Lan đã thất vọng hoàn toàn. Mà những lời Hoa Như Ngọc nói với mình càng khiến Trang Thư Lan thất vọng. Cho nên Trang Thư Lan cũng dùng những lời tàn nhẫn để nói lại nàng, chỉ là không muốn bản thân mình thảm hại quá mức. Mình thật tâm đối với nàng như vậy nhưng nàng lại hận mình như thế!


Mà hôm nay, tới chỗ này gặp Hoa Như Ngọc chỉ là muốn kết thúc mối quan hệ này. Nếu như lòng đã lạnh vậy thì cứ coi như người đó không tồn tại trên cõi đời này nữa! Hiện tại bên cạnh nàng không thiếu người thân, ít đi một người cũng không ảnh hưởng tới cuộc sống sau này của nàng.


Không để ý tới dáng vẻ kinh ngạc của Hoa Như Ngọc, Trang Thư Lan và Tư Đồ Minh Duệ bước ra khỏi quán trà, nắm tay sóng vai chậm rãi đi trên đường vắng.


“Lan nhi,nếu như khó chịu, muốn khóc cứ khóc đi!”


Tmd kéo Trang Thư Lan lại, bởi vì suốt đường đi Trang Thư Lan đều im lặng kiến Tư Đồ Minh Duệ rất lo lắng. Hắn nhẹ nhàng ôm nàng vào lòng, vỗ về.


“Ta sẽ ôm nàng như vậy.”


Dựa vào vai Tư Đồ Minh Duệ, ngửi mùi huân hương nhàn nhạt từ người hắn, Trang Thư Lan đã có thể nở một nụ cười thoải mái, nhẹ nhàng nói.


“Ta không sao! Chỉ là ta đang nghĩ tới một câu nói : Hỏi thế gian tình ái là chi? Mà đôi lứa thề nguyền sống chết! Nhưng ta lại thấy tình cảm của Hoa Như Ngọc rất lạ, ta không biết tình yêu của nàng có thể được gọi là tình yêu hay không nữa!”


“Tình yêu của nàng ta cũng là yêu nhưng chỉ là đặt nhầm chỗ, không được đáp lại mà thôi!”


Tư Đồ Minh Duệ thở dài.


“Vậy còn chàng? Vì sao lúc đầu chàng lại chọn ta? Nếu như ta cũng giống như sư phụ không có cách nào đáp lại tình cảm của chàng, vậy không phải tình cảm của chàng cũng đặt nhầm chỗ rồi sao?”


“Nàng sẽ không như thế!”


Tư Đồ Minh Duệ cười xòa hít sâu không khí có mùi hương của nàng.


“Bởi vì trong lòng nàng không có ai cho nên chỉ cần đưa nàng vào bầu trời của ta, ta có rất nhiều thời gian để chiếm lấy trái tim nàng! Bằng mị lực hơn người của ta thì đã định trước trái tim nàng sẽ không trốn thoát khỏi tay ta rồi!”


Khóe miệng nhếch lên, nở một nụ cười hạnh phúc. Trang Thư Lan cảm thấy rất ấm áp, rời khỏi vòng tay của hắn, lần đầu tiên nàng tỷ mỉ quan sát khuôn mặt hắn lông mày, đôi mắt, cánh mũi, làn môi. Đột nhiên trong đầu lóe lên một ý nghĩ hay ho.


“Nếu như ta không yêu ai, thậm chí không thích chàng vậy cả đời này chàng có đuổi theo ta nữa hay không?”


“Không có nếu như!”


Tư Đồ Minh Duệ kiên định nói.


“Bởi vì từ lần đầu tiên gặp nhau chúng ta đã định là cả đời!”


Lần đầu tiên gặp mặt? Lần đầu tiên nàng gặp hắn là ở trang phủ, hình như lúc đó nàng không làm chuyện gì khiến người khác để ý mà! Làm sao lại dây dưa với hắn được?.. Hey… Để ý làm gì. Dây dưa thì cũng dây dưa rồi, cứ cả đời như thế cũng tốt
 

conan_shinichi2020

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/5/2013
Bài viết
40
Chương 104: Ngoại truyện
Một hôm, Trang Thư Lan dậy sớm thay triều phục chuẩn bị vào triều như mọi ngày. Có điều trong lúc ăn sáng, vừa ngửi thấy mùi bánh mà thường ngày nàng thích ăn nhất thì cảm thấy rất buồn nôn .”Ọe!..”Không nhịn được nữa, nàng vội vàng đứng lên chạy tới cửa phòng vịn cửa nôn khan không ngừng. Tư Đồ Minh Duệ thấy Trang Thư Lan nôn ọe dữ dội như thế, chạy tới đỡ nàng, lo lắng hỏi.“Nàng làm sao vậy?”


“Không sao!”


Trang Thư Lan vịn vào tay Tư Đồ Minh Duệ đứng thẳng lên, dựa vào người Tư Đồ Minh Duệ, ngửi thấy mùi huân hương nhàn nhạt của hắn, hơi thở cũng ổn định lại, cười cười nói.


“Ta thấy mùi bánh ngọt hôm nay hơi khác, chắc là để lâu bị hỏng rồi!”


“Để lâu bị hỏng?”


Tư Đồ Minh Duệ nghi ngờ. Đây là loại bánh ngọt nổi tiếng của Thập nhị phường sáng sớm nay mới làm. Bánh vừa đưa tới, vẫn còn ấm, rõ ràng là vừa mới làm xong, sao có thể là bánh để lâu bị hỏng được? Huống chi có cho lão chủ của Thập Nhị phường thêm mười hai lá gan nữa hắn cũng không dám đưa tới bánh ôi!


“Ừm…Có thể là hôm nay khẩu vị của ta thay đổi nên vừa nhìn thấy nó đã muốn nôn!”


Trang Thư Lan cười ha ha, giải thích qua loa – Tử ngọc cao ( loại bánh màu tím) này chắc chắn là bánh mới làm, với kinh nghiệm nhiều năm ăn bánh ngọt nàng chỉ cần liếc mắt là có thế biết bánh mới hay bánh cũ.


“Khẩu vị lại thay đổi? Lan nhi, gần đây nàng đã đổi khẩu vị rất nhiều lần rồi, hầu như những món trước đây nàng thích ăn bây giờ cứ nhìn thấy là nôn!”


Tư Đồ Minh Duệ đưa tay lên sờ sờ trán Trang Thư Lan hỏi.


“Có phải dạo này nàng bị làm sao không? Hay là trong người không thoải mái, trước đây nàng đâu có kén ăn như vậy, bây giờ lại chẳng chịu ăn cái gì.”


“Ta không phải là người kén ăn nhưng “hắn” lại kén ăn, ta nên làm thế nào đây?”


Trang Thư Lan nhíu mày, than thở.


“Hắn? hắn là ai? ai là hắn hả?”


Tư Đồ Minh Duệ nghe nàng nói vậy liền lấy làm lạ. Trong đầu hắn nghĩ tới một khả năng nhưng vẫn không dám tin, chỉ có thể gấp gáp hỏi thêm.


Trang Thư Lan không nói, tiếp tục ngồi xuống ăn cơm nhưng vừa mới uống ngụm canh lại nôn hết ra, lần này không kịp chạy ra ngoài cứ vậy quay sang bên cạnh nôn khan.


“Xảy ra chuyện gì rồi?Rốt cuộc nàng khó chịu ở đâu?”


Tư Đồ Minh Duệ thấy Trang Thư Lan nôn khan khổ sở như vậy thì rất đau lòng, vừa vỗ nhè nhẹ lưng Trang Thư Lan vừa nói.


” Sáng nay nàng không cần phải vào triều, để lát nữa ta bảo Nguyên Ngũ tới khám cho nàng. Hôm nay nàng cứ ở nhà nghỉ ngơi đi!”


“Được rồi!”


Trang Thư Lan không cự tuyệt, dù sao nàng cũng không thích lên triều.


“Có điều không cần phải tìm Nguyên Ngũ đâu. Ta không có bệnh cần gì phải mời đại phu?”


“Đã nôn như vậy rồi còn nói là không bệnh?”


Tư Đồ Minh Duệ quở trách.


” Haizz…Người ta mang thai tới tháng thứ 3, thứ 4 mới bị nghén, vậy mà ta mới được có hơn một tháng đã nôn lên nôn xuống thế này rồi.”


“Cái gì?”


Tư Đồ Minh Duệ hỏi lại theo bản năng, bởi vì trong đầu hắn lúc này không nghĩ được gì ngoài hai chữ mang thai. Tuy rằng hắn đã từng nghĩ tới khả năng này nhưng bây giờ nghe nàng xác nhận vẫn khiến hắn ngỡ ngàng. Tư Đồ Minh Duệ đỡ vai Trang Thư Lan, mừng rỡ hỏi.


“Lan nhi, nàng nói là nàng mang thai? Thật thế không? Nàng có con rồi?”


“Thật! Thật ! Thật! Cũng bởi người nào đó không biết tiết chế, hại ta còn ít tuổi như vậy đã phải lên chức mẹ rồi!”


Nói tới chuyện này, Trang Thư Lan lại cảm thấy chán nản. th.ân thể này của nàng mới có 16 tuổi, nếu tính theo thời đại của nàng thì mới học năm nhất cao trung ( tương đương lớp 11 – tiểu học bên Trung Quốc học mất 6 năm) vậy mà đã làm mẹ rồi! Còn chưa kịp làm thiếu nữ đã được thăng chức lên thành thiếu phụ rồi.


Tư Đồ Minh Duệ không để ý tới mấy lời oán giận của Trang Thư Lan, ôm chặt nàng vào lòng, hạnh phúc nói.


“Ta được làm cha rồi! Ta được làm cha rồi!”


Trang Thư Lan mỉm cười. Tuy rằng nàng phàn nàn nhưng không hề bất mãn, càng nghĩ nàng càng thấy có con là việc tốt – ít nhất có thể để mẹ nàng và mẹ chồng – hai người họ dành hết tình thương cho cháu mà “tha” cho nàng. Tình thương quá mức nhiều lúc cũng chịu không nổi.


Nàng có thể hiểu vì saoThấy Tư Đồ Minh Duệ kích động như vậy. Ở Đại Đông hoàng triều một nam tử bình thường hơn hai mươi tuổi cũng đã có hai ba đứa nhỏ chứ đừng nói tới mấy kẻ quyền cao chức trọng. Ngồi lẳng lặng ôm Trang Thư Lan một lúc, lý trí của Tư Đồ Minh Duệ mới hồi phục, dứt khoát ôm Trang Thư Lan đặt lên ghế gặng hỏi.


“Đã hơn một tháng? Sao nàng không nói cho ta biết? Nếu không phải ta gặng hỏi có phải nàng định đợi tới khi nào bụng to mới cho ta biết không? Nàng định tạo ột điều bất ngờ có phải không?”


“Đương nhiên không phải rồi!”


Cho dù có dự định đó, Trang Thư Lan cũng sẽ không thừa nhận.


“Gần đây ta thấy chàng rất bận, vốn ta định đợi tới khi nào chàng có thời gian thì ta sẽ nói cho chàng biết nhưng cứ chuyện nọ nối tiếp chuyện kia nên ta quên mất.”


Câu cuối cùng, Trang Thư Lan nói như đang thì thầm với chính mình. Sự bận rộn ấy cũng chỉ có thể để Tư Đồ Minh Duệ gánh chịu, bản thân nàng không đủ sức giúp hắn. Tuy rằng được phong làm thái phó nhưng nàng không biết phải dạy như thế nào cho tốt. Việc dạy hoàng đế giao cho Thượng Quan Tinh, còn nàng chỉ tập trung dạy hoàng thượng cách phê duyệt tấu chương. Dạy hoàng thượng phê duyệt tấu chương không chỉ đơn giản là giảng giải cho hắn mà quan trọng nhất chính là gợi ý để hắn tự mình giải quyế. Vì vậy có thể nói mỗi ngày nàng đều rất nhàn rỗi.


“Quên mất?”


Tư Đồ Minh Duệ nhíu mày nhếch môi cười khẽ, lặp lại ý Trang Thư Lan, hiển nhiên là không tin những lời Trang Thư Lan vừa nói.


“Thôi được rồi!”


Trang Thư Lan không chịu nổi ánh mắt “bức cung” của Tư Đồ Minh Duệ, thản nhiên thừa nhận.


“Đúng là ta cố ý không nói cho chàng biết. Được rồi chứ! Nhưng mà ta làm vậy cũng có nguyên nhân!”


“Ừm!”


Tư Đồ Minh Duệ hắng giọng, đứng thẳng người nhìn xuống Trang Thư Lan, như muốn nghe xem nàng sẽ kiếm cái cớ nào mới nữa.


Trang Thư Lan coi như không nhìn thấy ánh mắt tra xét cười nhạo của Tư Đồ Minh Duệ, cúi đầu tự thuật.


“Chàng cũng biết đấy, mẹ ta và mẹ chàng rất quan tâm tới ta, khiến ta lúc nào cũng không được tự nhiên. Nếu như trong lúc hai người đó vẫn còn ở đây ta nói mình mang thai thì chắc chắn hai người họ vẫn còn ở lại phủ, chăm sóc ta “kỹ càng” hơn. Một người không chịu về hoàng lăng, một người có chết cũng không chịu cùng Lãnh sư bá quay về Bách Hoa cốc. Cho nên, ta định đợi hai người đi, ta mới nói cho chàng biết!”


“Nhưng ta nhớ là một tháng trước hai người bọn họ đã đi rồi mà!”


Tư Đồ Minh Duệ không hề khách khí vạch trần cái cớ của Trang Thư Lan.


“Chẳng lẽ nàng vừa mới mang thai đã biết rồi? Nói như vậy, món nợ này chúng ta phải tính kỹ mới được. Nàng dám giấu ta lâu như vậy. Nàng nói xem nên tính thế nào đây?”


Trang Thư Lan thầm mắng mình ngu ngốc, tự mình đào hố trôn mình. Đúng là ngay từ lúc mang thai nàng đã biết. Một tháng trước, nàng và Thượng Quan Tinh vừa ra khỏi cửa cung thì liền cảm thấy hoa mắt chóng mặt. May là lúc đó Thượng Quan Tinh đỡ nàng, tìm một hiệu thuốc gần đó để đại phu khám cho nàng. Đại phu bắt mạch xong nói nàng bị nhiễm phong hàn nhẹ không có gì đáng ngại cả, chịu khó nghỉ ngơi sẽ không sao, sau đó còn nói cho nàng biết chuyện nàng có thai.


Nghĩ một lát, Trang Thư Lan không cam lòng. Nghe ngữ khí của Tư Đồ Minh Duệ cứ như là nàng phạm phải tội gì lớn lắm không bằng. Không phải là nàng giấu hắn một tháng thôi sao, hắn có cần nghiêm trọng thế không? Vì vậy Trang Thư Lan cây ngay không sợ chết đứng, hùng hồn nói.


“Chàng nói thế mà không biết ngượng à? Chàng là chồng mà không hề quan tâm tới sức khỏe của vợ mình. Chàng còn chẳng biết mấy tháng nay th.ân thể vợ mình có chỗ nào bất thường!”


“Có chỗ nào bất thường? Ngoài việc ăn vào lại nôn ra thì tất cả mọi thứ đều bình thường mà. Thói quen vẫn thế còn th.ân thể…”


Tư Đồ Minh Duệ cười gian trá, ánh mắt dời khỏi khuôn mặt Trang Thư Lan từ từ nhìn xuống dưới, dứng lại trước vùng “đồi núi”, đăm chiêu nói.


“Dạo này …ừm..lớn hơn trước nhiều. Ta nhớ rõ đêm động phòng hoa chúc chỉ cần một tay đã nắm đủ rồi, bây giờ thì không thể nữa rồi.”


Trang Thư Lan đỏ mặt, hai tay theo phản xạ che ngực, mắng.


“Đồ háo sắc! Trong đầu toàn là chuyện không đúng đắn, chàng không nghĩ tới chuyện khác được sao?”


“Yên tâm, vi phu ta chỉ “háo sắc” phu nhân nàng thôi!”


Tư Đồ Minh Duệ cười lớn, ngồi xuống cạnh Trang Thư Lan, thu lại vẻ trêu ghẹo, nghiêm túc nói.


“Lan nhi, nàng muốn ăn cái gì thì nói với quản gia, Lưu Hương, để cho bọn họ cho người đi làm. Nếu nàng không muốn ăn trong phủ thì chúng ta ra ngoài ăn. Từ hôm nay trở đi, nàng không cần vào cung nữa, việc dạy hoàng đế cứ giao cho Thượng Quan Tinh. Nàng ở nhà yên tâm dưỡng thai.”


“Được!”


Trang Thư Lan không phản đối. Hiện tại việc dạy hoàng đế cũng coi như là một mình Thượng Quan Tinh dạy, nàng vào cung hay ở nhà cũng chẳng khác nhau mấy. Vừa hay bây giờ nàng càng có lý do để không phải lâm triều! Đây chính là đặc quyền nha! Có ông chồng là Nhiếp Chính Vương quyền cao chức trọng nàng mới có được đặc quyền này, nếu không thì phải tới khi nào nàng mang thai được 5 tháng mới không cần vào triều nữa.


“Ừm! Hay là ta báo ẹ biết, để hai người họ quay về phủ chăm sóc nàng? Nàng cũng biết gần đây ta rất nhiều việc, không có nhiều thời gian ở bên nàng, ta lo nàng…”


“Dừng..Dừng!”


Trang Thư Lan phát hiện thì ra cũng có lúc Tư Đồ Minh Duệ dong dài như vậy. Nếu như không ngắt lời hắn, chỉ sợ hắn còn nói nhiều nhiều nữa!


“Yên tâm, ta sẽ tự chăm sóc bản thân, tạm thời không nên báo cho hai người họ. Ta sợ hai người sẽ càng quan tâm tới ta hơn, sau đó làm ta “chết ngạt”! Nếu như chàng lo lắng vậy ta sẽ vào cung cùng với chàng. Chàng phê tấu chương, ta ngồi một bên là được rồi!”


Như thế là tốt nhất. Có điều Trang Thư Lan tin chắc Tư Đồ Minh Duệ sẽ không đồng ý bởi vì hắn vừa mới nói nàng có thể không cần vào cung mà.


Ánh mắt Tư Đồ Minh Duệ sáng lên, vỗ đùi lớn tiếng tán thành.


“Được, được! Cứ làm như vậy đi!”


Nàng chỉ thuận miệng nói thôi, thế mà hắn đã coi là thật!


“Vậy việc học của hoàng thượng cũng không cần phải dừng , cứ trực tiếp tới ngự thư phòng. Lý thuyết kết hợp với thực tiễn.Ta đoán chẳng bao lâu nữa hoàng thượng có thể tự mình gánh vác quốc gia đại sự được rồi!”.


Làm việc không chỉ có lý thuyết suông mà còn cần cọ sát thực tế như thế hoàng thượng trưởng thành được.


Tư Đồ Minh Duệ nghe xong, khóe miệng còn mở rộng hơn, nắm tay Trang Thư Lan đưa lên môi vừa hôn vừa nói.


“Vẫn là Lan nhi hiểu rõ vi phu nhất ! Sớm vất vả nghĩ cách giảm bớt trọng trách của phu quân nàng!”


“Chàng biết là tốt rồi!”


Trang Thư Lan rút tay về.


“Không còn sớm nữa, chàng ăn nhanh đi rồi lên triều, nếu không đợi hoàng thượng tới chàng mới đến sợ rằng sẽ bị nhiều kẻ dị nghị.”


“Mặc kệ hắn đi!”


Tư Đồ Minh Duệ dửng dưng nói.


“Hôm nay tâm trạng ta rất tốt, không vào triều sáng nay nữa. Lát nữa sai người vào cung nói một tiếng là được rồi.”


Hừ… thì ra tâm trạng tốt chàng sẽ không lâm triều. Chàng không muốn làm nhiếp chính vương nữa rồi hả?Trang Thư Lan cũng lười nhiều lời thêm, những việc mà phu quân nàng đã quyết định, nàng có nhiều lời thêm cũng vô dụng. Vừa hay vợ chồng nàng lại có them nhiều thời gian ở cạnh nhau.


Trong hoàng cung, ở Chính Hòa cung, hoàng đế đang ngồi ngay ngắn trên điện Kim Loan, chăm chú nhìn ra cửa đại điện. Triều thần bên dưới cũng đang bàn tán xôn xao, trong bụng đều thầm đoán lý do tại sao hôm nay Nhiếp Chính Vương không tham dự buổi triều sớm. Chẳng lẽ Nhiếp Chính Vương đã bắt đầu lộ cái đuôi cáo ra rồi? Không thèm để ý tới tôn nghiêm của thánh thượng, ngay cả triều sớm cũng không thèm tham dự? Tuy rằng trước đây hắn ta chỉ là một thủ phủ nội các thường xuyên vắng mặt ở buổi triều sớm cũng không sao nhưng hôm nay không giống trước kia. Mọi hành động của hắn dù chỉ là nhỏ nhất đều bị vạn người nhòm ngó. Rõ ràng hắn có thừa cơ hội để làm hoàng đế nhưng hết lần này tới lần khác hắn lại từ chối chấp nhận làm Nhiếp Chính vương. Cũng có nhiều người hoài nghi phải chăng hắn làm tât cả mọi chuyện đều là có dã tâm riêng?


“Bẩm hoàng thượng!”.


Một tiểu thái giám ở ngoài cửa điện tiến vào, quỳ xuống trước mặt Tư Đồ Tĩnh Dương bẩm báo.


“Vừa rồi người trong phủ Nhiếp Chính Vương tới báo tin. Thuận Tĩnh vương nói hôm nay người và Vương phi không vào triều sáng. Thái phó có thai nên hôm nay Thuận Tĩnh ở nhà cùng Thuận Tĩnh Vương phi.”


Hả….Đúng là làm bừa! Chúng thần trong triều mỗi người một ý nghĩ nhưng phần lớn đều cho rằng Thuận Tĩnh vương hồ đồ, càn rỡ sao có thể vì Vương Phi có hỉ sự mà không lâm triều? chẳng lẽ việc Thuận Tĩnh vương phi có thai còn quan trọng hơn cả việc quốc gia đại sự sao?


“Hoàng thẩm có thai?”


Tư Đồ Tĩnh Dương nhíu nhíu mày hỏi lại.


“Dạ bẩm hoàng thượng, đúng vậy ạ!”


Tiểu thái giám thắc mắc tự hỏi sao hoàng thượng không hỏi chuyện Nhiếp Chính vương có lâm triều không mà lại hỏi chuyện Vương phi thái phó mang thai?


“Được rồi! Ngươi lui ra đi!”


Tư Đồ Tĩnh Dương không có biểu hiện gì khác lạ ra lệnh, sau đó nhìn về phía triều thần nói.


“Chúng ái khanh, hôm nay có chuyện thì dâng tấu. Nếu không có chuyện thì bãi triều đi!”


“Thần có chuyện bẩm tấu!”


Một vị đại thần khom người đứng ra khỏi hàng.


“Chỉ có một chuyện, chính là chuyện của Trang thừa tướng -Trang Đức hiện vẫn còn giam giữ trong thiên lao. Thần cho rằng việc này hoàng thượng hẳn là nên mau chóng quyết định.”


Phải biết rằng, việc này đề cập tới rất nhiều lần rồi nhưng hết lần này tới lần khác Nhiếp Chính vương đều bàng quan, không có câu trả lời rõ ràng. Vì thế hôm nay thừa dịp Nhiếp Chính Vương không có mặt ở đây bọn họ trực tiếp hỏi thẳng tiểu hoàng đế mặc dù triều thần đều không có nhiều kỳ vọng vào tiểu hoàng đế chỉ là muốn thử thôi, xem xem tiểu hoàng đế xử lý việc này như thế nào!


Thuận Tĩnh vương không xử lý có lẽ bởi vì Trang Đức là phụ thân của Thuận Tĩnh vương phi. Vì nể mặt Thuận Tĩnh vương phi nên mới kéo dài tới tần hôm nay. Nhưng thực tế dựa vào những chứng cứ lục soát ở Trang phủ và tờ khai của Trang Đức, tội của Trang Đức không hề ít, kết bè kéo cánh, cấu kết với người trong cung, còn tham ô, tự ý điều động Cấm vệ quân, tội nào cũng là tử tội cả.


“Việc này…”


Tư Đồ Tĩnh Dương hơi do dự. Việc này đúng là rất khó quyết định. Thuận Tĩnh Vương chấp chính lâu như vậy cũng không chịu xử lý chuyện của Trang Đức nên Tư Đồ Tĩnh Dương cũng đoán phải chăng Thập Cửu thúc muốn cố tình để chuyện này lại cho hắn tự mình giải quyết. Mà Tư Đồ Tĩnh Dương cũng hiểu được chỗ khó của Thuận Tĩnh Vương, cho dù thế nào thì Trang Đức cũng là phụ thân của Thuận tĩnh Vương phi, con rể mà xử lý nhạc phụ nói thế nào cũng khó.


Nhớ lại thái độ và cá tính thường ngày của Trang Thư Lan, Tư Đồ Tĩnh Dương cho rằng chắc chắn hoàng thẩm của hắn sẽ không cầu xin cho Trang Đức. Hòang thẩm đã làm thái phó lâu như vậy nhưng chưa bao giờ đề cập tới chuyện của Trang Đức. Tư Đồ Tĩnh Dương cũng đã thử thăm dò nhưng không ngờ hoàng thẩm chỉ thờ ơ trả lời hắn một câu.


“Nên làm thế nào thì cứ làm như thế, ta không phải là thẩm quan, hỏi ta thì có ích gì? Chẳng lẽ ngay cả chuyện đó hoàng thượng cũng không biết sao?”


Tư Đồ Tĩnh Dương nghe xong cảm thấy rất tức cười, không phải là hắn không có chủ kiến mà là bởi vì việc này liên quan trực tiếp tới bộ mặt của Thuận Tĩnh vương phủ.


“Thực ra những tội mà Trang Đức phạm phải cũng chưa phải là tội ác tày đình chỉ là khó tránh khỏi tội chết.”


Tư Đồ Tĩnh Dương suy nghĩ một chút mới bình tĩnh nói.


“Nhưng Tiên đế mới băng hà, Trẫm đăng cơ chưa được bao lâu. Nếu như ngay bây giờ lại giết người, trẫm cho rằng đó là điềm xấu. Hơn nữa lúc trẫm vừa đăng cơ cũng đã ra lệnh đại xá thiên hạ. Trang Đức vốn không thuộc diện được đặc xá nhưng trẫm thấy hắn đã tận tâm tận lực vì Đại Đông hoàng triều nhiều năm, trẫm cho rằng nên miễn tội chết cho hắn, tịch thu toàn bộ gia sản, trục xuất làm thứ dân, đuổi về quê cũ. Chúng ái khanh thấy như vậy có được không?”


Triều thần đưa mắt nhìn nhau. Nếu hoàng thượng đã nói rõ ràng như vậy, hơn nữa dựa vào quan hệ của Trang Đức với hoàng thất, hoàng đế nói như thế nào thì chỉ có thể làm thế đó. Bọn họ là thần tử sẽ không nhiều lời thêm. Huống hồ một người quyền cao chức trọng, dưới 1 người trên vạn người đột nhiên bị giáng xuống thành thứ dân, cuộc sống sau này không tiền, không quyền, không thế. Cơ cực như vậy so với chết đi còn thống khổ hơn vạn lần.


“Hoàng thượng anh minh!”


Triều thần đồng loạt quỳ xuống hô vang.


“Được rồi! Vậy bãi triều đi!”


Tư Đồ Tĩnh Dương hơi bực mình nhìn đám quan lại triều thần đang quỳ dưới đại điện. Trong đám thần tử đang quỳ kia có những bí mật gì , vốn dĩ hắn không biết. Nhưng dạo gần đây dưới sự ép buộc của hoàng thẩm hắn có xem qua một ít tấu chương trước đây, cũng đại khái hiểu được chút ít về những thần tử của mình.Càng ngày hắn càng không hài lòng về triều thần do tiên đế sử dụng. Hắn đang nghĩ xem lúc nào thích hợp đi tìm Thuận Tĩnh Vương bàn bạc một chút về việc thay đổi quan lại trong triều.


Đợi tới khi bách quan lui ra hết, nét mặt Tư Đồ Tĩnh Dương mới tươi tỉnh hơn một chút, vui vẻ vẫy vẫy tay gọi tiểu lục công công lại hỏi.


“Tiểu Lục, ngươi biết không, ta chờ đợi ngày nay bao lâu rồi. Hoàng thẩm có thai! Ha ha, với tình cảm của hoàng thúc đối với hoàng thẩm chắc chắn sẽ không để cho hoàng thẩm tiến cung dạy ta! Như vậy ta cũng không phải chịu hoàng thẩm chèn ép nữa! Ngươi biết không, mỗi ngày hoàng thẩm đều ép ta xem một loạt tấu chương. Bây giờ nhìn thấy mấy quyển tấu chương là ta muốn nôn rồi!”


“Vương phi thái phó cũng chỉ muốn tốt cho hoàng thượng thôi!”


Tiểu lục công công giữ phép tắc nói. Cho dù hoàng thượng lúc này nhìn giống như đứa trẻ mười hai, mười ba tuổi nhưng dù sao hoàng thượng vẫn là hoàng thượng cho dù hắn từng hầu hạ tiên đế cũng không thể dương oai giễu võ được.


“Tốt cái gì mà tốt!”


Tư Đồ Tĩnh Dương khó chịu nói.


“Làm hoàng đế trẫm mới biết cư nhiên hoàng đế phải học nhiều thứ như vậy, nào là cưỡi ngựa bắn cung, nào là thiên văn địa lý, rồi thì thơ từ ca phú, lại còn phải phê duyệt bao nhiêu là tấu chương, dường như từ sáng tới tối làm không hết việc! Bây giờ ta đã có thể hiểu tại sao trước đây hoàng thúc không muốn làm hoàng đế rồi.”


Tiểu lục công công không nói. Bởi vì muốn làm một bậc minh quân những thứ cần phải học so với những gì Tư Đồ Tĩnh Dương vừa nói còn nhiều hơn rất nhiều. Hoàng thượng người cứ từ từ hưởng thụ đi. Hoàng đế không phải dễ làm như người tưởng tượng đâu!
 

conan_shinichi2020

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/5/2013
Bài viết
40
Hoàn văn
 
Top