Xua đuổi Ruồi Ngoài Trời bằng Tinh dầu

Trong chuyên mục 'Mẹo vặt' đăng bởi Ánh Minh, 17/12/2019. — 383 Lượt xem

 1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Xua đuổi Ruồi Ngoài Trời bằng Tinh dầu

  Bạn chán ngán với các chai xịt diệt côn trùng trên thị trường và các loại hóa chất không cần thiết? Bạn thường xuyên bị quấy rầy hoặc bị đốt vì lũ côn trùng gây hại ở sân sau nhà? Bạn có thể dùng các loại tinh dầu để làm chất tự nhiên xua đuổi côn trùng, khiến ruồi tránh xa bạn và khu vực ăn uống ngoài trời.

  Phương pháp 1: Làm hộp xua đuổi ruồi ngoài trời


  [​IMG]
  1. Tập hợp các vật liệu

  Bạn có thể đặt hộp này ở giữa bàn trong sân để xua đuổi ruồi cả ngày lẫn đêm. Đó là một hỗn hợp đơn giản từ các loại tinh dầu và một loại dầu dẫn để mùi hương tỏa vào không khí, khiến ruồi tự nhiên tránh xa. Sau đây là những thứ bạn cần:
  Một hộp thiếc nhỏ có nắp. Hộp cà phê nhỏ, hộp đựng kẹo bạc hà hoặc hộp thuốc ho đều được
  Một mảnh vải sạch hoặc một miếng bọt biển rửa bát
  2 thìa súp dầu thực vật
  2 thìa súp nước cây phỉ (hoặc rượu vodka nếu bạn không có nước cây phỉ)
  100 giọt tinh dầu

  [​IMG]
  2. Pha một hỗn hợp tinh dầu

  Nhiều loại tinh dầu có chứa các thành phần khiến ruồi tránh xa. Nó cũng có tác dụng tốt trong việc xua đuổi muỗi và các loại côn trùng khác. Tinh dầu có bán ở các cửa hàng thực phẩm chức năng hoặc bán trên mạng với số lượng lớn. Bạn có thể dùng 100 giọt tinh dầu của cùng một loại, hoặc pha trộn với bất cứ loại tinh dầu nào sau đây:
  Tinh dầu hoa oải hương – oải hương được coi là đặc biệt hiệu quả để đuổi ruồi. Nó cũng có nhiều công dụng khác trong nhà.
  Tinh dầu xả – thành phần này thường có trong nến để đuổi ruồi và các loài côn trùng gây hại khác.
  Tinh dầu khuynh diệp – là một loại tinh dầu khác mà bạn có thể dùng trong nhà với nhiều công dụng khác nhau.
  Tinh dầu bạc hà cay – loại này có vẻ hiệu quả hơn trong việc đuổi muỗi, nhưng cũng coi là đuổi được ruồi.

  [​IMG]
  3. Pha các loại tinh dầu với dầu thực vật và nước cây phỉ (hoặc rượu vodka)

  Cho toàn bộ các nguyên liệu này vào bát và trộn cho đến khi thật hòa quyện. Việc pha loãng tinh dầu giúp chúng khỏi mau bay hơi đồng thời giúp mùi hương lan tỏa vào không khí.
  Mọi loại tinh dầu đều phải pha loãng trước khi sử dụng; nhất là khi bạn muốn xoa trực tiếp lên da.
  Cho thêm ½ thìa cà phê rượu vodka vào hỗn hợp để bảo quản cho lần sau.

  [​IMG]
  4. Thấm đẫm hỗn hợp vào mảnh vải hoặc miếng bọt biển

  Cho mảnh vải hoặc bọt biển vào hộp thiếc và rót hỗn hợp vào cho đến khi ướt đẫm. Để mảnh vải trong hộp và đóng nắp lại. Để yên như vậy trong 24 giờ.

  [​IMG]
  5. Mở nắp để dùng

  Mỗi lần cần đuổi ruồi, bạn mở nắp hộp và đặt trên bàn ngoài trời. Bạn có thể tùy thích làm nhiều hộp như vậy đặt quanh sân để đuổi ruồi.

  [​IMG]
  6. Bổ sung dầu sau vài lần sử dụng

  Khi đã tiếp xúc với không khí, hỗn hợp dần bay đi và cần phải được bổ sung. Rảy thêm vài giọt tinh dầu vào trong hộp hoặc pha một hỗn hợp khác.

  Phương pháp 2: Làm Nước xịt đuổi ruồi

  [​IMG]
  1. Tập hợp các vật liệu

  Loại nước xịt này được sử dụng qua hàng thế kỷ để trừ côn trùng gây hại và rất công hiệu. Nó có mùi khá nồng khi mới xịt lên người, nhưng khi hỗn hợp khô thì sẽ hết mùi. Sau đây là những thứ bạn cần:
  120 ml nước cây phỉ
  120 ml giấm rượu táo
  30-50 giọt tinh dầu. Bạn có thể chọn bất cứ hỗn hợp nào trong số các loại tinh dầu như xả, đinh hương, cỏ chanh, hương thảo, trà, catnip, oải hương, bạc hà.

  [​IMG]
  2. Rót hỗn hợp trên vào bình xịt

  Bạn có thể dùng bình xịt cũ đã rửa sạch bằng xà phòng và nước, hoặc mua bình mới ở hiệu thuốc.

  [​IMG]
  3. Xịt hỗn hợp lên da

  Lắc bình và xịt lên bàn tay, cánh tay, chân và các vùng da hở khác. Để cho khô hẳn và lặp lại nếu cần. Tránh tiếp xúc với mắt hoặc miệng.
  Bạn cũng có thể dùng công thức này xịt lên quần áo. Nên thử xịt một lượng nhỏ trước để chắc chắn rằng nó không làm mất màu vải.
  Không dùng cho trẻ em hoặc thú cưng mà không chắc chắn về độ an toàn của các loại tinh dầu trong hỗn hợp. Ví dụ như tinh dầu trà rất độc đối với mèo.
  Không bao giờ thoa tinh dầu đậm đặc lên da. Bạn nhớ phải pha với một dung dịch dẫn để làm loãng trước khi sử dụng.

  Phương pháp 3: Làm dầu bôi đuổi ruồi

  [​IMG]
  1. Thử dùng dầu trà, oải hương hoặc khuynh diệp

  Ba loại tinh dầu này chống ruồi hiệu quả nhất. Để làm dầu thoa từ các loại tinh dầu mạnh này, quan trọng là bạn phải pha loãng với một chất dầu dẫn. Tạo một dung dịch 2% bằng cách nhỏ 12 giọt tinh dầu đã chọn vào 30ml dầu dẫn như dầu ô liu. Thoa lên cổ tay, cổ và những điểm mạch đập để đuổi ruồi.
  Trữ dầu trong một lọ nhỏ để có thể thoa mỗi khi cần thiết.
  Việc bôi tinh dầu không pha loãng lên da (ngay cả tinh dầu hoa oải hương hay dầu trà) cũng có thể khiến da trở nên nhạy cảm, tức là da có thể rất dễ bị kích ứng khi tiếp xúc với tinh dầu.

  [​IMG]
  2. Thử dùng dầu bạc hà

  Bạc hà cũng là một chất đuổi ruồi tự nhiên và có mùi thơm cổ điển. Bạc hà cay, bạc hà lục và catnip rất hiệu nghiệm để đuổi lũ ruồi đáng ghét và còn ướp hương thơm cho bạn. Thử tạo một dung dịch 2% bằng cách nhỏ 12 giọt tinh dầu bạc hà cay vào 30ml dầu dẫn như dầu ô liu. Thoa trực tiếp lên da.

  [​IMG]
  3. Dùng tinh dầu húng quế

  Húng quế là một loại thảo mộc có hương nồng mà ruồi rất ghét. Húng quế cũng rất hiệu quả để xua đuổi sâu bướm.Tạo một dung dịch 2% bằng cách nhỏ 12 giọt tinh dầu húng quế vào 30ml dầu dẫn như dầu ô liu. Thoa trực tiếp lên da.

  Dịch bởi Kênh Sinh Viên
  Nguồn: WIKIHOW​
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP