Xóa sổ áp lực thực tập

Sun Glare

Tân Sinh Viên
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/6/2009
Bài viết
2.855
Hè đến cũng là lúc nhiều sinh viên năm 3 bắt đầu hoang mang, lo lắng vì sắp phải đi thực tập. Mỗi ngành có mỗi “áp lực thực tập” khác nhau nhưng hầu hết sinh viên đều có những nỗi lo phổ biến sau đây…

KenhSinhVien-863683-tp-1126.jpg

  • Sợ bị “đì”
Đây là nỗi sợ đầu tiên của mọi sinh viên khi nghĩ đến chuyện thực tập. Họ thường “rỉ tai nhau” rằng tốt nhất nên chọn nơi thực tập ở chỗ “quen biết”, nếu không sẽ bị “vùi dập” không thương tiếc. Nỗi “áp lực bị đì” khiến nhiều sinh viên hoàn thành không tốt kì thực tập của mình.
Lời khuyên: Chuyện “ma cũ bắt nạt ma mới” không còn xa lạ gì trong môi trường làm việc. Tuy nhiên, bạn hãy hiểu rằng không phải nơi nào cũng tồn tại những điều tiêu cực như thế. Có thể bạn sẽ bị bắt bẻ, khiển trách… khi không hoàn thành tốt công việc được giao. Nhưng chính nhờ những khó khăn đó mà bạn có thêm kĩ năng để ứng phó khi trải nghiệm thực tế sau này. Cuộc sống luôn có nhiều thử thách. Bạn càng va chạm nhiều, bạn càng được rèn luyện. Vì vậy hãy tự tin khi bước vào những môi trường làm việc nghiêm khắc, “lửa thử vàng, gian nan thử sức” hoàn toàn đúng trong trường hợp này.

  • Sợ không được việc
Sinh viên có thể học giỏi, nghiên cứu tốt, nhưng khi làm việc ở môi trường thực tế, họ lại lúng túng không biết xoay sở khi gặp tình huống bất ngờ. Thiếu kĩ năng, thiếu kinh nghiệm, nên đôi khi họ không làm nổi những việc đơn giản, dù là những việc liên quan đến chuyên ngành được học.
Lời khuyên: Hãy kiên nhẫn và bình tĩnh. Khi gặp rắc rối, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của “đồng nghiệp” xung quanh. Không ai có thể khước từ một lời nhờ vả đáng yêu, chân thành. Đừng vội cuống lên khi không biết làm, đừng từ chối bất kì công việc nào từ “cấp trên”. Hãy đón nhận những điều khó khăn thử thách và từ từ vượt qua nó, rồi bạn sẽ thấy nó không đáng sợ như bạn nghĩ.

  • Lo cho tương lai “hậu thực tập”
Nhiều bạn cứ nghĩ rằng nơi thực tập sẽ quyết định cả cuộc đời của mình sau này. Thực tập ở nơi tốt thì sau này CV sẽ đẹp hơn, xin việc được dễ hơn. Thực tập ở nơi làng nhàng thì sẽ không khá lên được, tương lai mờ nhạt, thiếu kinh nghiệm thì không xin được việc…
Lời khuyên: Thực tập dẫu sao cũng chỉ là một khoảng thời gian ngắn để áp dụng những kiến thức mà bạn được học, để hoàn thành bản báo cáo thực tập, để tốt nghiệp. Việc thực tập không nói lên được bất kì điều gì về năng lực của bạn, con người bạn,cũng không chứng tỏ được trình độ, khả năng của bạn. Môi trường thực tập dù chuyên hay không chuyên, dù năng động hay ổn định, dù sang trọng hay bình thường, thì bạn cũng sẽ học hỏi được các kĩ năng, kinh nghiệm khác nhau. Và những gì bạn trải nghiệm đều có ích và đáng quý cả.
Chúng ta không hơn nhau ở điểm số trong kì thực tập. Chúng ta hơn nhau ở tương lai. Có thể bây giờ bạn thua so với bạn bè cùng trang lứa. Nhưng vài năm sau nữa, bạn vượt trội hơn là chuyện bình thường. Quan trọng là bạn biết mình là ai, và muốn gì. Chúc bạn thành công.
 
Hiệu chỉnh:

abenla

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
1/7/2013
Bài viết
130
kg sao đâu pạn cung kg kho khăn lam đâu
 

tutublingbling

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
24/10/2013
Bài viết
23
Bài viết khá thực tế. Đúng rồi đó mọi ng ai có quan niệm sai lầm giống như trên thì suy nghĩ lại nhé
 
Top