Xin lỗi cha mẹ vì… con đã đỗ đại học??

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Quyết định gác lại giấc mơ Đại học của cậu bạn đã khiến nhiều cư dân mạng phải rơi nước mắt.

Trở thành sinh viên Đại học là ước mơ của nhiều bạn trẻ nhưng với cậu bạn “giấu tên” trong confession thì đây lại là nỗi trằn trọc, đắn đo đầy lo lắng. Quyết định gác lại giấc mơ Đại học của cậu bạn đã khiến nhiều cư dân mạng phải rơi nước mắt.

Xuất hiện trên fanpage “FTU Confession” chỉ vài giờ đồng hồ, confession “Bỏ Đại học” đã thu hút đông đảo sự chú ý của cư dân mạng. Không còn những câu chuyện xoay quanh đời sống sinh viên, những lời tỏ tình quen thuộc, confession này là lời tâm sự của cậu bạn trước quyết định lựa chọn giấc mơ Đại học hay ở nhà đỡ đần bố mẹ. Hoàn cảnh khó khăn, lời tâm sự chân chất cùng sự hi sinh của cậu đã lấy đi nước mắt của không ít Facebookers.

f63cc0bc-6521-4a38-9f65-c9b898d6c6d1.jpg
Confession khiến cư dâng mạng không kìm được nước mắt

Lời kể của chàng trai “giấu tên” này cho thấy, cậu là một học sinh ham học luôn nuôi ước mơ bước vào cánh cổng trường Đại học Ngoại thương. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, cậu tạm gác lại giấc mơ Ngoại thương để làm hồ sơ đăng kí thi Đại học Sư phạm và Học viện Cảnh sát nhân dân. Do không đủ điều kiện thi Cảnh sát, bố mẹ lại động viên cậu thi Đại học Ngoại thương.

Đáng lẽ cậu phải mỉm cười khi thi ĐH đạt 27,5 điểm. Nhưng khó khăn chồng chất ngăn bước chân cậu, mẹ mắc bệnh nặng, cha vất vả nhọc nhằn kiếm sống cho cả gia đình, để cậu đi học thì 4 đứa em sẽ phải nghỉ học để nhường con đường học tập cho anh cả.

Thương em phải bỏ học, thương gia đình khó khăn, cậu bạn quyết định bỏ học để ra khơi, đỡ đần bố mẹ.

a95db7c9-4917-4d14-95fc-a9a2f51dc148.JPG
Những lời khuyên đừng bỏ học, tìm kiếm học bổng... của cộng đồng mạng

Confession đã khiến cư dân mạng vô cùng xúc động và cảm phục trước sự hi sinh của cậu. Tuy nhiên, mọi người đều không đồng tình trước quyết định bỏ Đại học của cậu mà động viên cậu hãy tìm cách vượt qua khó khăn: tìm học bổng, kiếm việc làm thêm… Vì “bỏ Đại học” hoàn toàn không phải là cách để giải quyết vấn đề lúc này. Nhiều bạn còn phân tích “lợi - hại” rằng: “Ở nhà ra khơi, cái nghèo sẽ tiếp tục đeo bám gia đình cậu, cũng chẳng thể giúp đỡ được cho gia đình nhiều”.

Một Facebooker phân tích: "Nếu giờ em dừng bước thì chính là em không nghĩ cho gia đình mình, cho người cha người mẹ và những đứa em. Em không biết rằng tin báo đỗ của em chính là thuốc bổ lớn nhất cho mẹ và là niềm vui lớn nhất em dành cho cha hay sao? Em thông minh, em sẽ không thiếu cách để trang trải cuộc sống của mình. Ngoại thương sẽ là tấm vé thông hành cho em thay đổi cuộc đời cũng như thay đổi gia đình em".

Ngoài động viên, nhiều bạn còn tìm cách tìm kiếm thông tin của cậu bạn “giấu tên” với hi vọng giúp đỡ được cậu vượt qua được khó khăn này.

026fd105-0431-44a5-8eda-0f9a60bd3eb8.jpg

94b2f800-684d-448d-8e80-38964d1d794a.jpg
Nhiều Facebooker chia sẻ thông tin để tìm kiếm cậu bạn giấu tên

Dù còn nhiều ý kiến trái chiều cho rằng đây chỉ là “trò câu like” nhưng câu chuyện đã và đang lan truyền mạnh mẽ trong cộng đồng mạng. Rất nhiều Facebooker đã truy tìm thông tin của anh chàng “giấu mặt”.

Tra cứu điểm thi trên các trang tuyển sinh, khoanh vùng số thí sinh có điểm số là 27,5; có thể nhận thấy không có quá nhiều thí sinh đạt được mức điểm này: Chỉ có 17 thí sinh đạt điểm số 27,5 trong đó có 13 thí sinh là nam và 4 thí sinh là nữ.

89a7044a-1b84-4a20-8e7c-bd58c4e3c23c.jpg
Trong số các thí sinh dự thi Đại học Ngoại thương, chỉ có 14 thí sinh là nam đạt điểm 27,5

Theo như lời tâm sự của chàng trai trong confession thì quê cậu là một vùng quê nghèo giáp biển, bố thường xuyên ra khơi để kiếm sống giúp đỡ gia đình. Từ dữ kiện đó có thể suy luận rằng quê cậu bạn thuộc vùng Trung Bộ hoặc Bắc Trung Bộ và giáp biển: Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh… Dựa vào các chi tiết đó, kết luận được có 7 thí sinh có thể là chàng trai “giấu mặt”:

Lương Hữu Bằng – SBD: 184 – Quê Thanh Hóa
Lê Minh Chung – SBD: 231 – Quê Thanh Hóa
Phạm Thế Hiển – SBD: 644 – Quê Nam Định
Trần Mạnh Hòa – SBD: 723 – Quê Thái Bình
Phạm Ngọc Hùng – SBD: 866 – Quê Thanh Hóa
Hoàng Minh Phúc – SBD: 1467 – Quê Thái Bình
Trần Việt Tiến – SBD: 1862 – Quê Nam Định

Dù đã khoanh vùng được số lượng thí sinh nhưng việc tìm kiếm anh chàng “giấu mặt” vẫn gặp khá nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, nội dung của Confession kia là có thật hay chỉ là một câu chuyện hư cấu cũng còn nhiều nghi vấn.

Tuy nhiên, cộng đồng mạng vẫn đang truyền tay nhau Confession này với hi vọng có thể tạo ra “phép màu” giúp anh chàng “giấu mặt” hoàn thành ước mơ của mình.

33f1591e-0157-4995-9b8e-3ae878f96c3a.jpg
Confession nhận được rất nhiều like và share chỉ sau thời gian ngắn đăng tải

2b3bf229-f4b5-4d37-9ed6-557a8ae5b0e5.jpg
Rất nhiều tấm lòng hảo tâm mong muốn giúp đỡ cậu bạn

Nhiều cư dân mạng còn khẳng định nếu tìm được thông tin và đúng đây là hoàn cảnh thực tế của cậu bạn, họ sẽ nhiệt tình giúp đỡ về chỗ ăn, ở; công việc làm thêm để cậu có thể trang trải chi phí học tập và có chút tích lũy để đỡ đần bố mẹ.

Hi vọng với cố gắng tìm kiếm của nhiều thành viên Facebook, cậu bạn có hoàn cảnh khó khăn nói trên sẽ mau chóng được giúp đỡ để hoàn thành giấc mơ của mình.

Dưới đây là toàn bộ nội dung confession này:

Ngày bước vào cấp 3 ước mơ lớn nhất của con là chăm học để vào mái trường Ngoại thương, nhưng ước mơ đó đã dập tắt trong đầu con khi con lên 12, nhà mình đâu có điều kiện, còn 4 đứa em đang đi học nữa mà.

Lớp 12 con nghĩ 2 trường hợp, 1 là thi Sư phạm hoặc Cảnh sát vì con không mất học phí khi vào đó, nhưng Cảnh sát con bị trượt từ vòng khám sức khoẻ con thiếu 4kg và 12 phân, còn cách thi Sư phạm.

Ngày con cầm bộ hồ sơ sư phạm trên tay cha đã xé nó làm 4, cha bảo: mi hãy làm lại hồ sơ thi vào Ngoại thương cho tau, dù nhà nghèo nhưng cha mẹ sẽ cho mi ăn học đàng hoàng, mi là con trai trong nhà, mấy đứa em gái có thể nghỉ học chứ mi thì không, con làm lại hồ sơ vào Ngoại thương, và ngành con chọn là qQuản trị kinh doanh quốc tế, con muốn sau này làm 1 nhà kinh doanh giỏi.

Ngày thi ĐH con xách ba lô ra Hà Nội thi con làm bài tạm ổn. Thi xong thì em gái cho con biết mẹ đang bị ốm nặng không ăn uống được gì, cha đang đánh cá ở biển chưa về. Con buồn bã hoang mang, bắt xe về quê rồi vay mượn tiền cô bác đưa được mẹ đi trạm xá, bác sỹ bảo mẹ làm việc quá sức nên sức khỏe dần yếu, mẹ bị thần kinh liên sườn và đau dạ dày, con thương mẹ lắm, con khóc nhưng con phải làm chỗ dựa cho mẹ và các em,

Ngày mẹ xuất trạm cũng là ngày cha về vì sóng to nên cá đánh được rất ít, cha được 6 triệu chạy chữa thuốc cho mẹ, 1 tuần phải đi thành phố lấy thuốc cho mẹ, con cũng đi thả lưới đánh được ít sò, nghêu và cá bán đủ tiền mua mắm cho cả nhà.

Một tối cả nhà ăn cơm xong cha bảo cả nhà ngồi lại cha dặn: nhà ta giờ đã không còn điều kiện mẹ thì bệnh, mỗi tuần phải đi lấy thuốc cho mẹ nữa cha không thể làm đủ tiền cho 5 đứa đi học, giờ em thứ 2 đang học lớp 10 hãy bỏ học giúp cha mẹ thêm tiền nếu anh mà đỗ ngoại thương thì cho anh đi học và các em nữa, nghe xong con bất thần. Tối hôm đó không khí nhà mình trầm xuống, em 2 đã khóc và xin cha cho đi học, con không muốn bỏ học, cổ họng con nghẹn lại, nước mắt con rơi, mẹ bảo thế thì các con hãy đi học, ít ngày mẹ khoẻ lại mẹ sẽ đi làm kiếm tiền, con chỉ biết xin cha cho các em đi học con sẽ nghỉ học đi biển cùng cha, nhưng cha không đồng ý. Em 2 đã nói với con anh ơi em không muốn bỏ học đâu, anh xin cha mẹ dùm em đi, hay cho em đi học 1 năm nữa thôi em sẽ bỏ học đi làm, ghạt nước mắt cho em, con bảo em đừng lo em sẽ không phải bỏ học gì hết, để đó anh lo.

Và hôm nay ngày con biết điểm đáng lẽ con phải vui mới đúng khi con được 27,5 điểm dư để vào, nhưng không, khi biết điểm con buồn lắm cha mẹ ạ, con không dám nói với cha mẹ rằng con đã biết điểm và đã đỗ. Tối nay cha mẹ hỏi con đã biết điểm chưa? con phớt lờ là dạ con chưa biết, con phải làm sao đây, con không thể sống ích kỷ lo cho bản thân con được, con sẽ nghỉ để cho em gái đi học. Sau hôm nay con sẽ dừng ước mơ Ngoại thương lại, và đây là lần đầu tiên con phải nói dối với cha mẹ là con bị trượt, con buồn lắm cha mẹ ạ và con sẽ chấm dứt việc học ở đây, cha mẹ sẽ buồn lắm nhỉ, con chỉ muốn nói rằng xin lỗi cha mẹ, con là đứa không tốt.


Theo Tiin
 

lamnguyenkhoay

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
27/7/2013
Bài viết
98
Không biết có phải là thật không, nếu thật thì hy vọng em ấy sẽ suy nghĩ chín chắn . Sẽ có cách thôi mà .
 

lamnguyenkhoay

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
27/7/2013
Bài viết
98
Mình biết một em sinh viên khóa dưới đang theo học ngành bác sĩ đa khoa, gia đình khó khăn, lại mắc chứng bệnh suy thận mãn giai đoạn cuối . Làm sao để có thể đưa lên mặt báo nhờ quyên góp vậy các bạn ?
 

JamesPotter

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
24/7/2013
Bài viết
554
Mình biết một em sinh viên khóa dưới đang theo học ngành bác sĩ đa khoa, gia đình khó khăn, lại mắc chứng bệnh suy thận mãn giai đoạn cuối . Làm sao để có thể đưa lên mặt báo nhờ quyên góp vậy các bạn ?

Mình nghĩ bạn tìm hiểu kỹ hoàn cảnh cảu em đó, rồi viết 1 bài báo (nếu không khá văn có thể nhờ bạn viết ^^) rồi gửi đến các báo, mình thấy các trang báo uy tín bây giờ cũng nhận được sự quan tâm của những bậc hảo tâm lắm đấy. Ngoài ra bạn cũng nên sử dụng FB hay các ban đoàn thể trong trường để nhận được sự hỗ trợ.
Mong ban đó sẽ vượt qau được khó khăn :KSV@01:
 

lamnguyenkhoay

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
27/7/2013
Bài viết
98
Uh cam on ban, em do la a khoa nam 2012, thi dc 27 diem, de minh thu viet bai
 

duyluanhufi

Luận Teddy
Tham gia
22/11/2012
Bài viết
1
Bạn không được bỏ cuộc hãy cố gắng học thật tốt trên con đường đại học để xứng đáng với những gì mà ba, mẹ bạn đã hy vọng vào bạn, bạn hãy nghĩ đến những nỗ lực mà gia đình nình đã làm cho bạn, cuộc sống dù có khó khăn nhưng điều bạn cần làm là phải biết mạnh mẽ vươn lên trong cuộc sống đó, rồi một ngày bạn chắc chắn sẽ thành công, lúc đó chẳng phải đó là điều khiến ba, mẹ và gia đình của bạn hạnh phúc nhất sao? "Hãy theo đuổi đam mê, thành công se theo đuổi bạn".Tự tin lên và đừng bao giờ cho phép mình đầu hàng trong hoàn cảnh khó khăn nòa nhé!
 
Top