Xét nghiệm gen tìm nguyên nhân không thể dung nạp sữa

thanhlien98

Thành viên mới
Tham gia
11/7/2019
Bài viết
3
Cùng Genetica® giải đáp thắc mắc về vấn đề không dung nạp sữa với dịch vụ xét nghiệm gen di truyền tới từ Mỹ.

Trong suốt hàng nghìn năm, sữa đã trở thành một loại thực phẩm thiết yếu bởi những lợi ích về sức khỏe như: Giúp xương và răng chắc khỏe, tăng trưởng và phát triển thể chất, chiều cao…

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng một số người không thể uống được sữa hoặc chính bạn cũng thế! Hễ uống vào là ngay lập tức sẽ xuất hiện những triệu chứng như tiêu chảy, bụng co thắt, đau quặn bụng….

Những triệu chứng trên dễ làm chúng ta liên tưởng đến dị ứng thực phẩm. Nhưng sâu xa nguyên nhân là do các biến thể gen di truyền gây ra.

Một số biến thể di truyền trong DNA của một số người dẫn đến việc họ khó có thể tiêu hóa một vài loại thực phẩm.

Tình trạng này gọi chung: KHÔNG DUNG NẠP THỰC PHẨM.

genetica-1.1.jpg

Sữa vào là đau bụng do gen di truyền

Vậy tình trạng trên liên quan đến việc không thể tiêu thụ sữa như thế nào?

Đây là tình trạng KHÔNG THỂ dung nạp một loại thực phẩm nhất định hoặc một thành phần nào đó có trong thực phẩm.

Đối với những người không dung nạp được sữa, thì đây chính là dấu hiệu của việc người đó không thể dung nạp được lactose – một loại đường sữa có trong tất cả các loại sữa của động vật có vú.

Nguyên nhân gây ra hội chứng không dung nạp Lactose.

Dựa trên kết quả xét nghiệm gen mọi người sinh ra đều có gen giúp mã hóa lactase – Một loại enzyme xử lý lactose.

Khi chúng ta còn bé, tất cả chúng ta đều khả năng tiêu hóa sữa. Ruột non sản xuất lactase giúp phân hủy lactose thành glucose và galactose, để dễ dàng hấp thụ vào máu.

Tuy nhiên, đối với một số người gen xử lý lactase thường biến mất dần vào khoảng thời gian chúng ta cai sữa mẹ và vẫn chưa rõ lý do. Hầu hết mọi người không sản sinh lactase nữa hoặc rất ít từ lúc 5 tuổi trở đi.

Trong trường hợp không có lactase, lactose không tiêu hóa được và chỉ đọng lại ở đại tràng và lên men, gây ra tất cả các loại tác dụng phụ khó chịu.

Theo kết quả xét nghiệm gen di truyền 90% người Mỹ có gen lactase chức năng, vì thế, ở Mỹ sẽ là bất bình thường khi ai đó không dung nạp được đường lactose. Nhưng trên thế giới, có đến hơn 60% dân số mất khả năng xử lý lactose, đặc biệt là ở người Châu Á.

Website-07.jpg

Xét nghiệm gen để khắc phục hội chứng không dung nạp Lactose

Biện pháp khắc phục hội chứng không dung nạp Lactose

Nếu như bạn không thể dung nạp được lactose, có phản ứng khi dùng sữa, thì hãy tăng lượng canxi và Vitamin D từ các nguồn thực phẩm khác như rau cải, đậu nành, các loại cá, trái cây….

Bạn có thể cung cấp Calcium cho cơ thể thông qua các thực phẩm khác như: Bông cải xanh, các sản phẩm tăng cường Calcium, các sản phẩm tương tự sữa, cam, rau bina…

Ngoài ra, bạn nên cung cấp đầy đủ vitamin D cho cơ thể, đây là chất giúp làm giàu dưỡng chất trong sữa. Bạn có thể cung cấp vitamin D thông qua một số thực phẩm như trứng, gan, yaourt…

Dưới đây là những cách thay đổi chế độ ăn, giúp bạn có thể hạn chế các triệu chứng do không dung nạp lactose gây ra, bạn có thể tham khảo và áp dụng:

  • Uống lượng sữa nhỏ trong một lần, lượng sữa càng ít thì triệu chứng đường ruột càng thấp.
  • Trong bữa ăn, nên uống sữa cùng với các thức ăn khác, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, tránh gây ra phản ứng.
  • Dùng nhiều loại bơ sữa khác nhau, nên lựa chọn loại ít lactose và không gây triệu chứng. Có thể sử dụng các sản phẩm sữa lên men như yaourt, sữa chua uống…
  • Sử dụng men lactase dạng viên hoặc thuốc nhỏ giọt mà không cần kê toa, giúp hỗ trợ tiêu hóa các sản phẩm bơ sữa.
Thông qua xét nghiệm gen, Genetica® sẽ giúp bạn biết được khả năng hấp thụ thực phẩm vào cơ thể như thế nào và những loại thực phẩm nào không thể hấp thụ.

Và nếu bạn có thể thưởng thức các sản phẩm như kem, sữa mà không gặp khó chịu gì, hãy biết rằng bạn cũng đã là một trong những người may mắn.


Liên hệ để được tư vấn chi tiết hơn:
Hotline 1900599927
Facebook: https://www.facebook.com/genetica.asia
Website: https://genetica.asia
Văn phòng Tp.HCM: Tầng 6, tòa nhà Sông Đô, 62A Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3
Văn phòng Hà Nội: Tầng 4 Tòa nhà Thái Bình Group, số 1 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội
 
Top