Vừa ăn vừa lướt Facebook dễ bị béo phì

ly quoc

I'm fine!
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/4/2013
Bài viết
12.647
Nghiên cứu cho thấy một người vừa ăn vừa lướt Facebook hoặc xem TV dễ bị phân tâm dẫn đến nguy cơ mắc bệnh béo phì.


beo-phi-8571-1449206785.jpg


Ảnh minh họa: Womenshealth.


Theo Health, nhiều người, đặc biệt là giới trẻ có thói quen vừa ăn vừa xem TV hoặc lướt Facebook, đọc báo… Họ không nhận ra rằng hành vi này rất có hại cho sức khỏe. Các chuyên gia cảnh báo một người làm 2, 3 việc cùng một lúc sẽ dễ mất tập trung, dẫn đến ăn quá nhiều, làm tăng nguy cơ béo phì.

Các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ đã ghi hình bữa ăn của 60 gia đình để kiểm tra tác động của sự xao lãng khi ăn. Nhóm thứ nhất gồm 30 gia đình vừa ngồiăn vừa nghe tiếng ồn của máy hút bụi ở phòng kế bên trong vòng 15 phút. Nhóm thứ hai thưởng thức bữa ăn mà không bị bất kỳ tiếng ồn hoặc sự xao lãng nào.

Kết quả theo dõi ghi nhận sự xao lãng ảnh hưởng lên các phụ huynh nhiều hơn là con cái họ. Ở nhóm thứ nhất, cha mẹ ăn nhiều bánh quy và uống nước ngọt hơn so với nhóm ăn trong yên tĩnh. Nhóm thứ hai ăn uống lành mạnh hơn và ăn nhiều rau quả hơn. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy tiếng ồn phát ra từ thiết bị cũng ảnh hưởng lớn đến giao tiếp giữa cha mẹ và con cái.

Tiến sĩ Barbara Fiese, Đại học Illinois, Mỹ, nhìn nhận lối sống công nghiệp hóa hiện đại hóa ngày nay khiến cha mẹ ít có thời gian quan tâm tới con cái. Họ ít khi dạy các béthói quen ăn uống lành mạnh. Việc vừa ăn vừa xem TV hay lướt Facebook dần trở thành thói quen của thế hệ trẻ, làm gia tăng bệnh béo phì vốn được xem là "đại dịch" trên toàn cầu.

“Vừa ăn vừa lướt Facebook, xem TV khiến cha mẹ dễ bị phân tâm. Họ ít chú ý đến con cái, ít trò chuyện và không để ý xem con mình đang ăn những gì. Trẻ con bị phân tâm trong bữa ăn có nguy cơ mắc bệnh béo phì do chúng có xu hướng ăn nhiều thực phẩm không lành mạnh và không nhận thức được rằng mình đã no nên cứ ăn nhiều thêm”, tiến sĩ Barbara cảnh báo.

Theo VnExpress
 
Top