Việt Nam chính thức tham gia Giờ Trái Đất 2010 của WWF

Sun Glare

Tân Sinh Viên
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/6/2009
Bài viết
2.855Hà nội, ngày 4 tháng 2 năm 2010 – Việt Nam đã chính thức khởi động Chiến dịch Giờ Trái đất 2010 của WWF, đây là một chiến dịch lớn nhất trên toàn cầu được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu.

Lời tuyên bố được đưa ra bởi WWF và Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi Khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường, kêu gọi toàn thể người dân Việt Nam tham gia vào sự kiện toàn cầu này. Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) chính thức tham gia chương trình không chỉ với tư cách là nhà tài trợ Vàng mà EVN còn đóng vai trò là một trong những Đại sứ của chương trình, một đối tác song hành cùng mọi hoạt động có ý nghĩa của chương trình. Người dân và các doanh nghiệp có thể tham gia vào Giờ Trái Đất chỉ đơn giản bằng cách tắt đèn và các thiết bị điện không sử dụng trong vòng một giờ từ 8h30 tối ngày 27 tháng 3.


Giờ trái đất, là một sáng kiến toàn cầu của WWF về biến đổi khí hậu, chiến dịch được bắt đầu tại Sydney năm 2007 và đã trở thành sự kiện toàn cầu trong 2 năm trở lại đây. Năm 2009, Giờ trái đất được hưởng ứng bởi gần 1 tỷ người dân ở hơn 4000 thành phố thuốc 88 quốc gia trên thế giới.


Giờ trái đất 2010 sẽ tập trung vào kêu gọi mỗi cá nhân, chính phủ và doanh nghiệp hành động và góp phần đảm bảo cho một tương lai bền vững. Tại Việt Nam, chiến dịch sẽ được mở rộng hơn năm ngoái với mục tiêu sẽ có hơn 20 thành phố đăng ký tham gia. Dự kiến sự kiện chính sẽ được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh với sự góp mặt của những nghệ sĩ nổi tiếng và Đại sứ thiện chí Giờ Trái đất. Đến ngày hôm nay, đã có Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Thanh Hoá chính thức đang ký tham gia.


Biến đổi khí hậu đang là một hiện hữu thách thức trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam. Nhiều nghiên cứu, như báo cáo Siêu áp lực đối với các siêu thành phố và báo cáo về Biến đổi Khí hậu Đồng bằng sông Cửu Long năm 2009 của WWF, cho thấy Việt Nam là nước dễ bị tổn thương nhất bởi hiện tượng nóng lên toàn cầu với rất nhiều thay đổi, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt xảy ra thường xuyên hơn, các con sông và vùng đồng bằng đang bị khô hạn và bờ biển đang dần bị xói mòn.


Người dân Việt Nam cần phải nhận thức được các vấn đề của biến đổi khí hậu, những tác động của nó, biện pháp để làm chậm lại tiến trình này cũng như cách để thích ứng với biến đổi khí hậu. Chiến dịch Giờ trái đất sẽ tập trung vào giáo dục và nâng cao nhận thức cho người dân trước và sau ngày 27 tháng 3, với nhiều hoạt động sẽ được triển khai vào những tháng trước đó. Giới trẻ đặc biệt sẽ được chú ý tới, các đại sứ Giờ Trái Đất sẽ đi đến thăm các trường học gửi tới các em thông điệp về Giờ Trái đát. Các cuộc thi với chủ đề biến đổi khí hậu sẽ giúp những người tham gia một cách sáng tạo nhất và các thông tin này có thể tìm thấy trên mạng tại trang www.earthhour.org.vn


Giờ Trái Đất 2010 không chỉ là tắt đèn trong vòng một giờ. WWF mong muốn kêu gọi người dân Việt nam thực hiện một hành động tượng trưng để thể hiện cam kết của mình đối với trái đất. Mục tiêu của Giờ Trái Đất là nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu bằng cách kêu gọi mọi người tham gia tắt đèn. Có rất nhiều hành động đơn giản như vậy của hàng tỷ người trên trái đất để giúp làm nên sự khác biệt. Giờ Trái Đất cho thấy sực mạnh thay đổi tình hình hiện tại phụ thuộc vào các cá nhân và doanh nghiệp. Với sự tham gia của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Giờ Trái đất ở Việt Nam còn mang một ý nghĩa đặc biệt nữa là kêu gọi người dân hưởng ứng Chương trình tiết kiệm năng lượng của chính phủ, để góp phần xây dựng đất nước hiệu quả hơn với khả năng đầu tư có hạn trong lĩnh vực này của chính phủ.

Bà Trần Minh Hiền, Giám đốc WWF chương trình Việt Nam nhấn mạnh “Là một trong năm nước dự báo bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, Việt Nam cần phải có các hành động và cam kết mạnh mẽ để có tiếng nói mạnh mẽ hơn trên trường quốc tế trong vấn đề giảm thiểu khí nhà kính để đạt được mục tiêu hạn chế nhiệt độ tăng của trái đất dưới 2 độ C trong thế kỷ này. WWF kêu gọi Mỗi người chúng ta hãy cùng nhau hành động để chống lại mối hiểm hoạ này”. Hãy đăng ký tham gia Giờ Trái Đất trên trang web của chúng tôi và tắt đèn trong một giờ từ 20h30 đến 21h30 ngày 27 tháng 3 năm 2010.


 
Top