Viết mở bài thế nào cho hợp lý ???

hoangspm

Thành viên mới
Tham gia
31/3/2016
Bài viết
9
Một câu chuyện ngược đời ở rất nhiều học sinh khi viết essay đấy là phần lớn họ đều ngại hoặc sợ viết mở bài. Một câu chuyện khác cũng ngược đời không kém là khi học viết writing Ielts thì rất nhiều người bỏ hết tâm huyết vào viết cái mở bài vì cho rằng mở bài là phần quan trọng nhất. Họ cho rằng viết mở bài không hay, không thú vị thì người chấm sẽ không có hứng đọc bài, do vậy sẽ cho điểm thấp.

Nguyên nhân do đâu? Tại sao lại có 2 chuyện "ngược đời" kia? Lỗi đầu tiên chính là tại chính bản thân người học, họ viết và làm theo những gì mình nghĩ, không phải những gì người chấm yêu cầu, cũng như có tư tưởng sai lầm về 1 mở bài được gọi là "hay". Thêm vào đó, giáo viên cũng góp 1 phần không nhỏ vào việc làm cho người học càng trở nên rối bời về việc viết mở bài.

Theo tôi, một mở bài "chuẩn và hay" chỉ cần làm được 2 nhiệm vụ: Thứ nhất, giới thiệu vấn đề, thứ 2 là trả lời câu hỏi. Hết ! Không phải cứ viết dài là được đánh giá cao hơn.Bây giờ hãy thử suy nghĩ logic 1 tí: Bài Ielts essay được chấm dựa theo 4 tiêu chí: Task response - trả lời câu hỏi, Coherence and Cohesion - tính mạch lạc thống nhất, Lexical resource - từ vựng và Grammar - ngữ pháp, các bạn đều có thể thấy cả 4 tiêu chí này không thể hiện nhiều ở phần mở bài, nếu không muốn nói là thể hiện rất ít. Vậy tại sao lại phải cố gắng "rặn" ra 1 cái mở bài thật hay, thật dài, thật "đao to búa lớn" để làm gì ??? Ngay cái hình thức đã nói lên ít nhiều rồi, 1 bài luận sẽ trông khá là lệch lạc nếu cái mở bài rất dài còn đoạn thân bài thì lại ngắn hơn mở bài. LOL !? Nực cười không ? Và còn vấn đề về thời gian sẽ được đề cập ở bên dưới.

Dưới đây là ví dụ và phân tích một mở bài cho chủ đề về Internet.

Xin được nói thêm: 1 số thầy cô dạy viết hook (câu sự chú ý của người đọc) để làm cho mở bài hấp dẫn hơn, từ những phân tích ở trên có thể thấy là viết câu hook là không cần thiết:
- Người chấm không quan tâm mở bài của bạn có hấp dẫn, kích thích hay không mà họ chỉ quan tâm đến 2 nhiệm vụ chính của mở bài. Thêm nữa, nếu các bạn có viết chán đi chăng nữa người ta vẫn phải chấm 1 cách khách quan, không có chuyện người ta thấy mở bài không có hook mà bỏ không đọc. Tại sao ư? Đó chính là vì mấy triệu mà các bạn đóng lúc đăng kí thi ý, đó là nghĩa vụ của họ rồi. Hoặc nếu chẳng may (chẳng may nhé), bạn viết được cái hook "hay" theo ý của bạn nhưng mất tới 15 - 20 phút, thời gian đâu mà viết thân bài và kết bài, đó là còn chưa nói bạn thấy hay nhưng chưa chắc các examiner thấy hay.
- Tóm lại, để viết hook không đơn giản, nếu các bạn có viết được câu hook hay thì sẽ mất đi thời gian dành cho phần thân bài, còn nếu viết không hay thì "no table".
Và 1 chú ý nho nhỏ là khi viết mở bài, không được copy đề bài nhé, copy đề bài thì phần đó các bạn sẽ không được tính và sẽ bị trừ điểm.

Mọi người thấy hay thì like cho mình nha :3
 
Top