Viết đoạn văn trình bày tinh thần trách nhiệm trong phòng chống dịch bệnh covid – 19 của thế hệ trẻ.

NguyễnViếtHoàngYên

Well,....
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/11/2021
Bài viết
61

Viết đoạn văn trình bày tinh thần trách nhiệm trong phòng chống dịch bệnh covid – 19 của thế hệ trẻ. Trong đó có sử dụng câu cảm thán và câu phủ định. Gạch chân và chỉ rõ.​

MB: Đại dịch covid – 19 đã gây ra những ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội và kinh tế của con người. Để ngăn chặn đại dịch này, tổ chức WHO cùng với Chính phủ các nước đã không ngừng đưa ra những giải pháp thiết thực và thế hệ trẻ chính là một trong những nhân tố nòng cốt để thực hiện những giải pháp này.

TB:

Khái niệm: Tinh thần trách nhiệm là ý thức thực hiện tốt nghĩa vụ, công việc của bản thân, không ỷ lại, dựa dẫm hay đùn đẩy trách nhiệm cho người khác.

- Tinh thần trách nhiệm chính là một trong những phẩm chất đáng quý, nó là yếu tố mang tính quyết định tới sự thành công, thất bại cũng như sự phát triển bền vững của mỗi cá nhân.

Biểu hiện:
Cuộc sống vốn là sự tổng hoà của rất nhiều các mối quan hệ có trong xã hôi. Ngoài những giá trị chân thiện mỹ mà con người phải dành cả đời để theo đuổi, nắm bắt và giữ gìn thì việc học tập chính là thứ trước mắt mà học sinh cần phải quan tâm nhiều nhất. Để việc học trở thành một phần quan trọng trong những giá trị mà bạn đang theo đuổi đó thì nhất định không thể thiếu đi tinh thần trách nhiệm. Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành như hiện nay, tinh thần trách nhiệm của thế hệ trẻ càng trở nên thiết thực hơn bao giờ hết. Vậy tinh thần trách nhiệm được biểu hiện như thế nào trong đời sống cũng như trong đại dịch covid – 19?

 • Việc làm thiết yếu đồng thời cũng là việc làm phổ biến nhất chính là gây quỹ. Các trường học, địa phương hay các tổ chức phúc lợi xã hội sẽ gây các quỹ từ thiện và các nhà hảo tâm, cũng như người dân cả nước sẽ cùng đóng góp vào quỹ để chung tay đẩy lùi dịch bệnh.
 • Những bạn trẻ cả nước, nhất là các bạn sinh viên trường Y, Công an, Quân đội viết đơn tình nguyện đến vùng có dịch để chống dịch, không quản khó khăn, gian khổ.
 • Tuyên truyền các kiến thức chống dịch bằng nhiều hình thức: làm video đăng lên các trang mạng xã hội, sử dụng tầm ảnh hưởng của bản thân đối với cộng đồng để tuyên truyền chống dịch.
 • Thực hiện nghiêm các chính sách của Đảng, nhà nước, đeo khẩu trang và thực hiện khai báo y tế, tiêm vaccine đầy đủ, không trốn tránh.
Vai trò, ý nghĩa:

 • Lan toả năng lượng tích cực: trước tình cảnh dịch bệnh đang ngày một diễn biến phức tạp, việc các bạn trẻ trở thành những thanh niên xung phong giúp lan toả một nguồn năng lượng tích cực đến mọi người để mọi người thêm niềm tin vào Đảng, Nhà nước và góp phần xoa dịu nỗi đau mà dịch bệnh gây ra.
 • Sự tự giác và tinh thần trách nhiệm trong phòng chống dịch bệnh của các bạn trẻ cũng sẽ là tấm gương để cho những em nhỏ noi theo. Những lứa tuổi gần nhau thì sẽ hiểu nhau hơn và sẽ dễ dàng tìm được tiếng nói chung vì có chung những sở thích và lối suy nghĩ cũng tương đồng nhau hơn.
 • Nhanh chóng đẩy lui dịch bệnh: Các bạn cùng nhau góp sức trẻ trên hành trình chống dịch. Mỗi người dân là một pháo đài và các bạn trẻ đang làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Những việc làm nhỏ có, lớn có của các bạn cũng góp phần thắp lên hy vọng về một ngày không còn covid – 19. Đẩy lui dịch bệnh giúp khôi phục nền kinh tế và góp phần ổn định cuộc sống.
 • Thể hiện tinh thần của các bạn trẻ: đoàn kết, tương thân tương ái, góp phần phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc.
Dẫn chứng: Dẫn chứng tiêu biểu nhất có thể kể đến đó chính là anh Hoàng Tuấn Anh – cha đẻ của ATM gạo. Được biết, cây ATM này là do anh và UBND quận Thủ Đức phối hợp lắp đặt tại Nhà Thiếu nhi Quận Thủ Đức để phát gạo cho người dân trong tình hình dịch bệnh, nhất là trong thời gian giãn cách xã hội. Ngoài ra, nhiều bạn trẻ cũng đã và thể hiện sự đoàn kết và tinh thần tương thân tương ái khi cùng chung tay đóng góp cho Quỹ vaccine phòng chống Covid – 19 qua hình thức nhắn tin SMS bằng cách soạn tin nhắn theo cú pháp Covid NK gửi 1408. Trong đó, N là số bất kỳ từ 1 đến 2.000, K là đơn vị nghìn đồng.

Phản đề: Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn rất nhiều trường hợp các bạn trẻ thể hiện sự thiếu trách nhiệm của mình trong công tác phòng chống dịch bệnh. Đấy là những người thiếu ý thức và không tôn trọng thành quả của người khác.


 • Lúc mới bắt đầu dịch, đặc biệt ở các nước Phương Tây, tình trạng phân biệt chủng tộc và kì thị người Châu Á tăng mạnh, nhất là ở đối tượng trẻ tuổi. Họ không đeo khẩu trang và bất chấp dịch, họ biểu tình trên khắp đường phố để bày tỏ thái độ chống đối đối với việc phải đeo khẩu trang, khiến cho tình hình dịch bệnh trở nên mất kiểm soát. Sau này, ở nhiều nơi trên thế giới, các bạn trẻ, những người có ý thức tự chủ rất mạnh, cũng lại biểu tình mạnh mẽ chỉ vì Chính phủ yêu cầu bắt buộc cả nước phải tiêm vaccine.
 • Dịch bệnh dẫn đến sự khó khăn cho các doanh nghiệp, khiến các doanh nghiệp phải tiến hành cắt giảm nhân sự, vì lẽ đó mà tỉ lệ thất nghiệp tăng cao. Tỉ lệ thất nghiệp tăng cũng đồng nghĩa với việc tệ nạn xã hội tăng. Những thanh niên sức dài vai rộng, mạnh chân khoẻ tay lại không đi kiếm việc làm hay xin đi tình nguyện, mà ngược lại ăn trên công sức lao động, mồ hôi nước mắt của người khác. Từ đây bắt đầu phát sinh trộm cắp, rồi cướp của và nghiêm trọng hơn là giết người, tất cả là do “bí quá hoá liều”.
 • Những uỷ viên, cán bộ, những người chịu trách nhiệm trong phòng chống dịch bệnh là những người phải thực hiện nghiêm ngặt các quy tắc phòng chống dịch bệnh. Thế nhưng cũng có rất nhiều trường hợp lạm dụng chức vụ quyền hạn để mưu cầu mục đích riêng. Ví dụ như dựa vào quan hệ để được tiêm trước vaccine, lấy giấy đi đường nhưng lại vi phạm quy trình, ưu tiên người nhà rồi lại khoe khắp mạng xã hội. Nghiêm trọng hơn là tham nhũng, hối lộ các ngân sách dùng để chống dịch.
 • Nhiều người, mà đáng buồn thay hầu hết là các bạn trẻ, nhân tình hình dịch bệnh phức tạp và tâm lí lo ngại của người dân mà đầu cơ trục lợi. Họ tăng giá khẩu trang, các dung dịch sát khuẩn hay giá kit test, thậm chí là bán khẩu trang đã qua sử dụng, tái chế sơ sài, khẩu trang giả hay tuồn thuốc từ bệnh viện đem bán trái phép. Thâm chí còn có trường hợp đưa người nhập cảnh trái phép, trốn cách ly để thu lợi bất chính.
Bài học nhận thức và hành động:

 • Bài học: Tinh thần trách nhiệm sẽ đồng hành cùng bạn, sẵn sàng giúp bạn tìm được hướng giải quyết tốt nhất, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh. TTTN là yếu tố quan trọng giúp đẩy lui dịch bệnh.
 • Hành động:
 • Cần: Trang bị kiến thức chống dịch, nâng cao tinh thần chủ động bằng cách theo dõi thông tin về dịch bệnh qua sách vở, báo đài. Tham gia các buổi ngoại khoá về phòng chống dịch bệnh.
 • Phải: Tuân thủ các quy tắc chống dịch, tuân thủ 5k, tuyệt đối không có hành vi tiếp tay cho việc che dấu dịch tễ. Ngăn chặn và bảo vệ tốt hơn là hối hận và gây dựng lại.
 • Nên: Tuyên truyền phòng chống dịch, nhất là những bạn có sức ảnh hưởng tới cộng đồng, đồng thời giữ vững tinh thần lạc quan giữa mùa dịch, đấu tranh, ngăn chặn hành vi kì thị.
 • Phê: Phê phán những tệ nạn xã hội, đặc biệt là các tệ nạn phát sinh trong mùa dịch như đầu cơ trục lợi khẩu trang, nước sát khuẩn hay kit test.
KB: TTTN là yếu tố quan trọng giúp đẩy lui dịch bệnh. Những bạn trẻ - tương lai của đất nước đang ngày càng khẳng định bản lĩnh và tài năng của mình, nhất là trong thời điểm dịch bệnh hoành hành này. Các bạn trẻ chính là những nhà lãnh đạo tương lai đầy tiềm năng và đang góp sức trẻ của mình vào công cuộc chống dịch, nói lên tiếng nói của mình và tin vào chính bản thân mình.
 
Quay lại
Top