Viêm khớp dạng thấp là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu

damsoncic

Thành viên mới
Tham gia
25/4/2017
Bài viết
0
Viêm khớp dạng thấp là một dạng đặt biệt trong nhóm bệnh viêm khớp khá phổ biến , không loại trừ bất kì đối tượng nào. Với những ai khi mắc phải loại bệnh này đều bị hạn chế những hoạt động hằng ngày. Vì vậy, người ta đặt ra câu hỏi bệnh viêm khớp dạng thấp là gì mà có ảnh hưởng đến cuộc sống khi mắc phải như vậy. Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.
Khái niệm – Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?
Viê khớp dạng thấp là bệnh xảy ra ở các khớp gây ra tổn thương tại màng dịch hoạt, phần sụn khớmp và đầu xương dưới sụn, khi chuyển sang mãn tính bệnh có thể dẫn đến tình trạng dính khớp hoặc khớp biến dạng. Viêm khớp dạng thấp là gì? Viêm khớp dạng thấp không có biểu hiện của viêm khớp và yếu tố dạng thấp trong máu. Đây là một trong số những tình trạng viêm khớp dễ dẫn đến mãn tính nhất, có tính tự miễn điển hình, đặc trưng là tình trạng sưng khớp, đau khớp, cứng khớp mỗi sáng ngủ dậy. Ngoài ra, bênh còn khiến toàn thân mệt mỏi, hạn chế hoạt động và gây tổn thương đến các khớp khác.

Untitled-1-4.jpg

Ở Việt Nam tỷ lệ người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp chiếm khoảng 0.5% và là căn bệnh có tỷ lệ nữ mắc bệnh cao hơn nam, chủ yếu nằm trong độ tuổi từ 30-35.

Yếu tố gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp
Gen di truyền : Theo thông kê cho thấy bệnh viêm xương khớp dạng thấp có nguy cơ mắc phải theo gen di truyền là khá cao với khoảng 60% người mắc bệnh nếu trong gia đình có người mắc tiền sử bệnh.

Do cơ địa: Bệnh viêm khớp dạng thấp có liên quan rõ rệt về giới tính, cụ thể hơn là nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới. Nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh lên tới 70% và thường gặp ở người trong độ tuổi từ 30 trở lên.

Do môi trường xung quanh: Yếu tố từ môi trường dẫn đến bệnh viêm khớp dạng thấp đó nhiệt độ ẩm thấp khiến cơ thể bị nhiễm lạnh, người đã từng phẫu thuật xương khớp cũng có nguy cơ mắc bệnh khá cao. Chính vì vậy việc tìm ra các phương pháp điều trị viêm khớp hiệu quả cho từng cơ địa.

Untitled-1-3.jpg

Biểu hiện của bệnh viêm khớp dạng thấp
Bệnh viêm khớp dạng thấp thường rất khó có thể phát hiện, vì biểu hiện ở mỗi người là khác nhau thường thì khi phát bệnh lên mọi bộ phận đều có thể bị viêm nhứ, nhưng sau đó lại rất nhanh chóng để trở lại bình thường.

Giai đoạn đầu

Thường khi ở giai đoạn đầu của bệnh viêm khớp dạng thấp người bệnh bị cứng khớp và đau nhức tại một số khớp trên cơ thể. Những cơn đau thường xuất hiện vào mỗi buổi sáng thức dậy, khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, ảnh hưởng đến tâm trạng cả ngày. Ngoài ra, viêm khớp dạng thấp có xu hướng gây ảnh hưởng đến cho các khớp bàn tay và bàn chân.

Untitled-1-7.jpg

Khi người bệnh ở giai đoạn đầu, ngay cả khi đi chụp X- quang cũng khó có thể nhận biết bệnh mà phải dựa vào những tổng hợp biểu hiện các bác sĩ mới có thể đưa ra được kết luận.

Giai đọan sau

Viêm khớp dạng thấp khi chuyển sang giai đoạn sau thường ít xuất hiện những cơn đau cấp tính mà nguy hiểm hơn nó có thể gây ra viêm khớp dạng thấp mãn tính, mọi biểu hiện như đau nhức cứng khớp càng biểu hiện rõ rệt và nặng nề hơn trên xương khớp có thể nhìn thấy dễ dàng.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp nhất?
Thống kê cho biết có khoảng 0,5 – 1,5% người trên thế giới mắc chứng bệnh viêm khớp dạng thấp và chủ yếu nằm trong độ tuổi từ 30-50 (trong đó nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao). Đáng lo ngại hơn, viêm khớp dạng thấp cũng có thể tấn công với trẻ em từ 6 tháng trở lên, hay còn được gọi là dạng viêm khớp dạng thấp tự phát.

Từ những khái quát chung và giải đáp về bệnh viêm khớp dạng thấp là gì. Chúng tôi mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích giúp bạn. Ngoài ra, bạn đọc có thắc mắc gì có thể gửi về cho chúng tôi để được giải đáp cụ thể nhất.
Nguồn: https://benhcoxuongkhop.info/viem-khop-dang-thap-la-gi-hay-cung-tim-hieu/
 
Top