Văn hóa Nhật Bản qua cách ngồi Seiza

hiennguyen12357

Thành viên mới
Tham gia
7/3/2022
Bài viết
20

Seiza là một cách thức ngồi truyền thống trên sàn tatami. Văn hóa ngồi Seiza Nhật Bản đã được công nhận là kiểu ngồi chuẩn mực nhất của người Nhật. Văn hóa ngồi Seiza Nhật Bản là gì và như thế nào?? Hãy cộng trọng điểm tiếng Nhật Kosei Tìm hiểu nhé!!!​

Văn hóa ngồi Seiza là gì?​

văn hóa Nhật Bản qua cách ngồi Seiza


Văn hóa ngồi Seiza (正座) còn được gọi là “Chính tọa”, nghe mang vẻ thật hoành tráng và khá lạ lẫm mang đầy đủ người Việt. Đây là kiểu ngồi truyền thống và cũng là 1 trong những chuẩn mực về mặt phép tắc cho các sinh hoạt trên chiếu Tatami, được người dân Nhật Bản vận dụng trong khoảng xa xưa. Ko ai biết kiểu ngồi Seiza có mặt trên thị trường xác thực vào thời gian nào, chỉ biết rằng nó trở nên rộng rãi trong khoảng đời Shogun thứ 3 thời Edo.

Tuy kiểu ngồi này tương đối khó khăn và ko thoải mái, thậm chí là đớn đau khi mới bắt đầu, nhưng công nhận rằng kiểu ngồi này đã góp phần hình thành những tính cách thức đẹp đẽ của người Nhật Bản và làm cho rộng rãi người trên toàn cầu phải nể phục, tạo nét nhã nhặn, khiêm tốn, bền chí,... Đây là kiểu ngồi vừa diễn tả sự tôn trọng với người khác vừa biểu đạt sự kềm chế của bản thân, dù đang ở trong 1 tình trạng gò bó mà vẫn giữ được sự bình tĩnh nhất có thể.

Văn hóa Nhật Bản qua phương pháp ngồi Seiza như thế nào mới đúng?​

nói tới Seiza, phổ biến người sẽ tưởng tượng một bí quyết ngồi quỳ thường ngày, nhưng thật ra nó lại sở hữu những luật lệ khăng khăng, thậm chí là có cả quy tắc lúc đứng lên nữa. Qua phổ thông lần thay đổi, Seiza đã với được 1 kiểu ngồi chính thức như ngày nay.

cách ngồi Seiza Nhật Bản​

văn hóa Nhật Bản qua cách ngồi Seiza


văn hóa Nhật Bản qua cách ngồi Seiza


- trước nhất, quỳ gối xuống chiếu Tatami. Theo người Nhật, ví như không mang tatami thì chúng ta có thể thay bằng zabuton (đệm ngồi). Ko nên ngồi trực tiếp trên tấm thảm hoặc ván gỗ sẽ khiến cho chân bị đau nhức.

- Tiếp tới, kéo thẳng bàn chân, giữ gót chân ở dưới phần mông, 2 ngón chân dòng chồng lên nhau.

- Tay đặt lên trên đầu gối hoặc trên đùi một bí quyết vừa phải.

- luôn luôn kéo thẳng lưng để có 1 dáng ngồi hấp dẫn nhất.

Theo truyền thống, con gái sẽ khép kín 2 bên đầu gối lại, còn con trai sở hữu thể mở ra một tí. Cũng sở hữu trường hợp yêu cầu mở hai đầu gối thì sở hữu thể mở mang khoảng bí quyết là một quả đấm.

phương pháp đứng​

khi đứng dậy, tiêu dùng tay hoặc đầu gối của mình trượt sang bên trái rồi mới từ từ đứng lên. Tránh đứng thẳng dậy luôn sẽ khiến tổn thương và làm cho đau nhức phần chân.

Trên đây là những thông tin về văn hóa nhật bản qua cách ngồi Seiza mà Kosei cung cấp. Hi vọng, bài viết đã mang lại những điều bổ ích đến cho các bạn đọc về văn hóa Nhật Bản.

nguồn: https://kosei.vn/van-hoa-nhat-ban-qua-cach-ngoi-seiza-n2080.html
 
Quay lại
Top