Văn hóa kết bạn online

quynhthu

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
24/6/2010
Bài viết
590


Sự ra đời của Yahoo Messenger, Skype … và các mạng xã hội (Blog 360, Facebook, YuMe …) và ngày càng phổ biến giúp người ta dễ dàng liên lạc, trao đổi và chia sẻ với nhau hơn. Và việc đầu tiên mà chúng ta làm khi bắt đầu sử dụng những phương tiện giao tiếp online này là … kết bạn ( add friends) với nhau. Thông thường chúng ta sẽ tìm kiếm và kết nối với những người quen biết trước. Sau đó thì xin nick yahoo, nick skype, đia chỉ facebook, trang blog … của những người ta mới quen ngoài đời … Rồi dần dần ta cũng làm quen kết bạn thêm với những người ta không quen ngoài đời, đó là những mối quan hệ xã hội online, hay còn gọi là những mối quan hệ “ảo”.
Cái gì có giao tiếp là có phát sinh chuyện làm người ta … bực mình. Vì giao tiếp thì cần phải có lễ nghi, phải lịch sự, có văn hóa.

Sáng nay vô tình đọc được một ghi chú bày tỏ bức xúc từ trang cá nhân của một người anh. Anh cho rằng dù là khi kết bạn trên facebook thì cái lễ nghĩa đầu tiên là phải giới thiệu xem mình là ai, làm sao biết để kết bạn hay ít nhất cũng phải có một lời chào, đâu thể nào cứ bấm bừa cái nút “ kết bạn” như vậy được, còn cái nút “tin nhắn” dùng để làm gì chứ.

Ngẫm qua ngẫm lại lời anh nói với nỗi bức xúc ấy nghe có vẻ hằn học ( tính anh vốn thẳng và không sợ mích lòng người) nhưng mình thấy rất đúng.
Có rất nhiều bạn bè trên facebook đăng những bài viết nói rằng họ thậm chí không biết phân nữa số người trong danh sách bạn bè của mình là ai, và những người ấy cũng không bao giờ vào trang cá nhân của họ để “vẽ” vào dòng lên “tường” hay nhận xét ghi chú, rồi pót ( post) còm men ( comment – nhận xét, lời bình) vào hình ảnh hay video… nghĩa là không có bất cứ giao tiếp nào, không có bất cứ chia sẻ nào cùng nhau. Cứ như là add để đó thôi.
Và thế là bạn mình bỏ ra một buổi để “tảo thanh” danh sách bạn bè. Vì là người hay làm các video rất được hâm mộ nên bạn có rất nhiều bạn bè và hầu như chưa đi add hay kết bạn với ai khác bao giờ ( trừ bạn bè quen biết). Bạn mình lịch sự gửi tin nhắn hỏi rằng à bạn ơi mình chưa nhận ra bạn là ai, bạn có thể giới thiệu bạn là ai không, sao lại kết bạn với mình. Kết quả nhận lại được là : tui không biết bạn là ai, tui đâu có kết bạn với bạn đâu, bạn mới là người kết bạn với tui mà … blah blah … Nổi điên lên bạn mình ngồi xóa một hơi hết phân nữa danh sách bạn bè, những người không quen biết.

Bạn trai mình thì cho nick yahoo của anh í trên một diễn đàn để các thành viên có muốn hỏi han gì thì hỏi, và anh ấy nhận được khá nhiều lời mời kết bạn, add nick … mà không để lại bất cứ thông tin nào, nghĩ rằng là thành viên diễn đàn, nên cứ đồng ý, cứ thế bấm nút chấp nhận “accept” ngày này qua ngày khác. Nhưng sau đó thì người yêu mình đành phải đổi “chiến lược” từ chối hết nếu không để lại vài dòng giới thiệu. Bởi vì lâu lâu anh ấy lại bị một số người trong danh sách bạn bè ấy hỏi rằng : ủa bạn ơi bạn là ai dzậy sao add nick mình --- @__@ Trời bạn add mình mà, giờ bạn không biết là ai sao hỏi mình? ---- ủa vậy hả, vậy chắc có quen rồi, bạn tên gì, làm gì ở đâu vậy ---- @__@. Anh ấy không có thời gian cho nên im luôn rồi lặng lẽ remove nickname này ra khỏi danh sách của mình.

Mình cũng hay bị y chang vậy, nhưng mình không có nổi tiếng như anh kia, bạn video và người yêu là supermod nên không dám kể ra, hờ hờ.
Đồng ý rằng việc kết bạn với nhau trên các phương tiện mạng xã hội rất dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi, đôi khi chỉ cần bấm vào1 nút là xong. Nhưng mối quan hệ giữa con người với con người không thể có được chỉ bằng một cái click chuột hay đơn giản là nằm trong danh sách bạn bè ( friendlist) của nhau là được.

Người ta cứ hùa nhau kêu rằng càng phát triển công nghệ thông tin, mạng xã hội và phương tiện giao tiếp online càng phổ biến thì mối quan hệ giữa người với người càng trở nên hời hợt hơn. Xin thưa, đó là do người sử dụng tự mình hời hợt, chứ đừng đổ lỗi cho công nghệ hay bất cứ cái gì. Chúng chỉ là phương tiện mà thôi. Chúng ta mới là người có ý thức và giữ vai trò điều khiển cơ mà.


yume
.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
tớ cũng gặp tình huống này nhiều lần, nếu lúc rảnh rang có thể trả lời nhưng đôi khi tâm trạng không ồn ai hỏi câu này tớ cứ quắc lên bực bội đổ cả cho người ta...đôi khi nghĩ mình sao trẽ con wa.
Bạn nói đúng thời buổi số chúng ta đánh mất cái giá trị cao quý tình bạn tình người. Chúng ta đã quá lệ thuộc nó chỉ bằng cái click chuột nhưng thật sự chẳng ai là người có thể kết bạn tâm tình với mình.
Tại sao chúng ta không giới thiệu bạn cho nhau để ngày càng có nhiều mối quan hệ hơn nữa?:KSV@01:
 
Bản chất của mối quan hệ là "online".

Ưu điểm của nó là bạn có QUYỀN chủ động làm mọi thứ với nó:

Không thích thì ta delete nick.
Bị làm phiền thì mời bạn vào iggy bin.
Không muốn gặp có thể invisible.
Ghét nó thì ta troll rồi thả bomb.

Mối quan hệ nào mà chẳng bắt đầu bằng việc chẳng biết tí gì về nhau. Chỉ khác biệt là với các mối quan hệ online ta có thể làm khác hơn các trình tự của mối quan hệ thông thường. Danh sách bạn bè giống như một kho dự trữ các mối quan hệ và mỗi account là một ứng viên tiềm năng.

Mọi thứ đều đơn giản khi ta online. Đó là ưu điểm khiến hàng triệu người ngồi trước máy vi tính. Vậy nên, đừng cố trầm trọng hóa vấn đề, thay vào đó hãy thực hiện QUYỀN của bạn.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
e có dùg facebook...
nhưg chỉ add nhữg ai thân và quen thôi!
bạn e có nhiều đứa add cả đốg bạn. list friend lên tới số có 4 chữ số. nhưg hỏi ra thì tới 2/3 số đó chúg nó chả biết là ai...
 
e có dùg facebook...
nhưg chỉ add nhữg ai thân và quen thôi!
bạn e có nhiều đứa add cả đốg bạn. list friend lên tới số có 4 chữ số. nhưg hỏi ra thì tới 2/3 số đó chúg nó chả biết là ai...

Với khả năng đồng bộ hóa theo thời gian thực, Facebook trở thành nền tảng chia sẻ tuyệt vời giữa bạn bè, người thân. Nhưng Facebook cũng đang là địa chỉ rội bom của thư rác. Nhiều bài viết đơn điệu, nhàm chán và không đủ sức lôi cuốn người khác bỗng rưng trở thành món hàng khó nuốt, vì chúng nghiễm nhiên sẽ là một “entry” trên Facebook của tất cả mọi người trong nhóm bạn, mỗi khi chủ nhân đẩy lên mạng. Ngoài ra, những trò trắc nghiệm vô nghĩa, thậm chí nhảm nhí đang lan tràn trên Facebook khiến mạng xã hội lớn nhất thế giới trở thành một...bãi rác công cộng, mất đi ý nghĩa ban đầu của nó.
Trung bình một người trên Facebook có khoảng 120 bạn. Tất nhiên, mạng xã hội luôn sẵn sàng mở cửa để mọi người kết giao. Con số bạn bè khoảng 300-400 cũng là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu lên tới 1000 “bạn” thì sao? Trừ khi ai đó là một người nổi tiếng, ít người có số lượng bạn bè, người hâm mộ nhiều đến vậy. Thực chất, đó chỉ là những Facebooker đang khoe khoang.:KSV@07:
 
mình chả mấy khi vào facebook nhưng vài hôm lại có mail báo có người muốn kết bạn,chả quan tâm.Kết bạn đếch gì khi mình chả biết gì về họ,lố bịch
 
facebook àh? cứ vào ym là y như rằng 1 đống mail từ facebook luôn, nhiều lúc bực mình lắm vì có những mail nội dung rất vớ vẩn, chẳng đáng cho nên gì cả
nhưng nghĩ đi nghĩ lại đó là mạng cộng đồng kết bạn toàn thế giới luôn, như vậy cũng tốt mà :D nên thôi xem mail rồi để đấy xem tình hình bạn bè mình ra sao rồi thôi....................................
kiểu làm quen qua mạng àh. có những người thấy nick ym hay g mail, họ add đ.c rồi pm làm quen, làm quen rồi lại để đấy, ko biết nc có quá 2 lần hay ko? hjx, làm quen kiểu đấy thì làm quen làm gì?
thà làm quen với 1 người mà nc hay hay, còn hơn làm quen với cả đống người mà nói chuyện vu vơ, chém gió vớ vẩn :D
 
có thể chặn ko cho thông báo vô mail mà!
 
Quay lại
Top