Vài lưu ý khi luyện speaking TOEFL iBT

ungliem

Banned
Tham gia
1/10/2013
Bài viết
3
Một vài lưu ý cho speaking TOEFL iBT

Có khá nhiều lí do khiến cho các học sinh gặp khó khăn trong phần thi nói, đặc biệt là trong bài thi TOEFL iBT. Trong kì thi nói, việc thí sinh chỉ có 15 giây đến 30 giây chuẩn bị và đưa ra câu trả lời trong khoảng thời gian rất ngắn ( 45 – 60 giây) là một thách thức lớn. Điều này ảnh hưởng đến khả năng phát triển ý của học sinh. Một khó khăn khác là các tiêu chí đánh giá dành cho phần thi nói.

Học sinh thường chỉ tập trung vào nội dung của câu hỏi mà bỏ qua một số yếu tố quan trọng của một câu trả lời thành công trong phần thi nói như ngữ điệu, trọng âm (của từ và câu), cách tổ chức ý, vốn từ vựng, …Bài viết này trình bày một số chiến lược cơ bản, giúp cho học sinh tự tin hơn với phần thi nói toefl.

Nắm bắt dạng thức bài thi một cách nhanh chóng

Có thể nói rằng việc nắm chắc dạng thức câu hỏi cũng như yêu cầu đối với mỗi loại câu hỏi là chìa khóa dẫn đến thành công trong phần thi nói. Tổng thời gian dành cho bài thi nói là 20 phút với 6 câu hỏi bao gồm hai loại (kĩ năng nói độc lập – independent speaking và kĩ năng nói tích hợp – integrated speaking) vì vậy học sinh cần nắm rõ đặc điểm và yêu cầu của từng câu hỏi. Điều này sẽ giúp học sinh tiết kiệm rất nhiều thời gian, không bị chi phối bởi các dạng câu hỏi khác nhau, đồng thời dành khoảng thời gian chuẩn bị cho việc sắp xếp ý tưởng để trình bày.

Luyện tập, luyện tập và … luyện tập

Không chỉ kĩ năng nói mà đối với bất kì kĩ năng nào, việc luyện tập thông qua các bài tập trong sách luyện thi hoặc các nguồn tài liệu trực tuyến đóng vai trò rất quan trọng. Riêng đối với phần thi nói, bạn có rất nhiều cách để luyện tập. Bạn có thế đăng kí thành viên tại một số diễn đàn và gửi các phần luyện tập của mình, sau đó bạn sẽ nhận được các đánh giá từ các bạn hoặc những người đã có kinh nghiệm luyện thi toefl cũng như tham gia thi.

Thực hành theo nhóm/cặp:

Luyện tập nói theo cặp là một hình thức khá hiệu quả vì học sinh có cơ hội nhận được các nhận xét từ phía người nghe. Người nghe có thể đưa ra các nhận xét hay đánh giá về cấu trúc của bài nói, việc sử dụng từ ngữ,… Nhờ có các nhận xét trên, người nói sẽ nhận biết được các lỗi mình hay mắc và tránh lặp lại lỗi đó về sau. Luyện tập nói theo nhóm cũng sẽ khiến cho việc luyện thi trở nên đỡ nhàm chán và căng thẳng hơn.

Thu âm lại giọng nói của bạn:

Nếu bạn không có điều kiện để luyện tập theo nhóm, bạn có thể tự luyện tập bằng cách trả lời các câu hỏi và thu âm lại giọng của mình. Bạn có thể sử dụng một số phần mềm sẵn có trên mạng như Goldwave hay Audacity, … để phục vụ cho việc thu âm. Khi nghe lại giọng đã thu, bạn sẽ ghi chú lại những vấn đề mà bạn gặp phải, từ đó sẽ có ý thức khắc phục các lỗi đó trong quá trình luyện thi toefl.

Luyện tập dưới áp lực thời gian:

Dù luyện tập dưới hình thức nào, bạn cũng nên tự rèn luyện các câu trả lời của mình dưới áp lực thời gian. Ban đầu bạn sẽ cảm thấy không thoải mái, khiến cho việc diễn đạt kém tự nhiên, nhưng sau một thời gian, việc làm này sẽ giúp cho bạn tự tin và không gặp vấn đề về quản lý thời gian trong phần thi nói.

Trên đây là một số chiến thuật cơ bản bạn có thể áp dụng cho phần thi nói. Các bài viết sau sẽ tiếp tục cập nhật và bổ sung các cách tiếp hiệu quả cũng như các vấn đề thường gặp đối với từng dạng câu hỏi cụ thể.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top