Uốn ván là bệnh gì? Nguy hiểm như thế nào?

thichduthu00

Thành viên mới
Tham gia
13/9/2018
Bài viết
0
Uốn ván là một bệnh cấp tính có tỷ lệ tử vong cao do độc tố bên ngoài của trực khuẩn uốn ván (Clostridium tetani). Trực khuẩn này phát triển tại vết thương trong điều kiện yếm khí, sau đó thải chất độc vào máu và tấn công các chuyển động thần kinh cơ khiến bệnh nhân bị co cứng cơ và cứng khớp, xuất hiện cơn co giật. Động kinh thường xuất hiện khi có sự kích thích nhưng cũng có thể xảy ra một cách tự nhiên.

Tùy thuộc vào mức độ độc tính, vị trí vết thương, độ rộng vết thương cũng như tình trạng yếm khí tại vết thương, các triệu chứng lâm sàng có thể khu trú (uốn ván, co giật, v.v.). ) hoặc uốn ván toàn bộ.

Thời gian ủ bệnh khoảng 4-21 ngày, thường trong vòng 7-10 ngày. Bệnh nhân có nhiều khả năng tử vong do suy hô hấp, rối loạn thần kinh và ngừng tim.

Tỷ lệ tử vong của uốn ván phụ thuộc vào tình trạng hồi sức cấp cứu và điều trị sớm hay muộn, thông thường tỷ lệ tử vong rất cao, dao động từ 10 đến 80%. Quản lý điều trị bằng cách cắt mở vết thương, loại bỏ các điều kiện yếm khí, sử dụng kháng sinh hiệu quả cao để tiêu diệt vi khuẩn kết hợp với liệu pháp huyết thanh, chống co giật và hồi sức tốt.

VNVC
 
Top