Bạch hầu là gì?

quynhnn2302

Thành viên
Tham gia
20/4/2020
Bài viết
0
Bạch hầu là gì?
Bạch hầu là gì? Bệnh bạch hầu có tên h anh là diphtheria là hiện trạng nhiễm khuẩn cấp tính nguy hiểm Lý do tại sao bởi ngoại độc tố của vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây. Nhiễm trùng tại mũi hầu, đường thở tạo lớp màng xám ở khí quản hoặc thanh quản, gây thở rít hoặc tắc nghẽn. Độc tố bạch hầu nguy hiểm bởi vì có thể gây ra liệt cơ, viêm cơ tim dẫn đến tử vong.

Bệnh bạch hầu có nguy hiểm không? Bạch hầu hiện nay đã có vắc xin phòng bệnh và thuốc chữa nên cực kỳ hiếm gặp tại các nước phát triển. Mặt dù vậy trong thời kỳ tiến triển bệnh có thể rủi ro cho thận, tim và hệ thần kinh của người bệnh. Ngay cả khi được điều trị thì tỷ lệ tử vong của các người mắc bệnh bạch hầu cũng là 3% và cao hơn với trẻ em dưới 15 độ tuổi.

resize


Bệnh bạch hầu hay diphtheria vì ngoại độc tố của khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra

dấu hiệu nhận diện bạch hầu

phổ biến, bệnh bạch hầu triệu chứng thường xuất hiện sau đó nhiễm bệnh từ 2-5 ngày như sau:

 • giả mạch xuất hiện hai bên thành họng có màu trắng ngà, xám đen vưới đặc tính dai dính và rất dễ chảy máu
 • Đau họng và rít họng, khàn giọng
 • Có hạch bạch huyết sưng ở cổ
 • Thở khó khăn hoặc thở nhanh, thở gấp
 • Chảy nước mũi
 • Xuất hiện sốt và ớn lạnh toàn thân
 • Khó chịu
resize


Người bệnh bạch hầu có thể bị sốt và xuất hiện màng kém chất lượng mạch trong họng

tuy nhiên có một số người nhiễm bạch hầu chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có bất cứ dấu hiệu yếu tố nào cả. Người mắc bệnh nhưng không biết được gọi là người mang bệnh bạch hầu có khả năng cao lây nhiễm bệnh cho cộng đồng mà không có triệu chứng.

ngoài ra còn có bệnh bạch hầu tác động đến da do vi khuẩn cutaneous diphtheria gây ra với triệu chứng đau, đỏ và sưng loét bao phủ bởi vì màng xám phát triển trên da. Bệnh này phổ biến hơn tại những vùng có khí hậu nhiệt đới nhưng cũng các người vệ sinh kém, sống trong điều kiện đông đúc cũng có thể mắc cần phải.

Bệnh bạch hầu có lây nhiễm không

Vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae nhân lên gân bề mặt màng nhầy cổ họng và có thể lây nhiễm được thông qua 3 con đường:

 • Qua giọt bắn trong không khí
Người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi hoặc ho sẽ có giọt bắn bao gồm mầm bệnh chứa Corynebacterium diphtheriae có thể lây nhiễm qua đường hô hấp cho các người hít cần phải. Bệnh bạch hầu lây nhiễm lây chóng qua con đường này, đặc thù ở nơi đông người.


 • Qua vật dụng cá nhân bao gồm mầm bệnh
những vật dụng mà người mắc bệnh bạch hầu ứng dụng nếu chưa thực hiện sạch từ cốc nước chưa rửa, bát đũa... Của người nhiễm bệnh có thể lây lan cho người bình thường khác.

 • Đồ gia dụng bị chứa mầm bệnh
hiện tượng hiếm gặp là khi bệnh bạch hầu lây nhiễm thông qua các đồ gia dụng dùng chung trong gia đình như khăn hoặc các loại đồ chơi.

Người khỏe mạnh có thể tiếp xúc và lây nhiễm vi khuẩn bạch hầu khi chạm cần thiết vết thương bị nhiễm trùng thế nhưng khá hiếm gặp gỡ. Người nhiễm khuẩn bạch hầu chưa được chữa có thể lây cho người khác trong khoảng 6 tuần thậm chí khi họ không có triệu chứng nào.

resize


Bệnh bạch hầu có thể lây nhiễm ra cộng đồng qua đường hô hấp

Phòng ngừa bệnh bạch hầu

 • những đối tượng công dụng bị bệnh bạch hầu
Trẻ em và người lớn chưa tiêm vắc xin bạch hầu

Người sống trong điều kiện đông đúc, không đảm bảo hoặc mất vệ sinh

Người du lịch đến khu vực đang xảy ra dịch bạch hầu

Bạch hầu rất hiếm xảy ra ở Tây Âu và Hoa Kỳ bởi các quan chức Y tế đã tiêm vắc xin bạch hầu cho trẻ em trong nhiều thấp kỷ. Mặt dù vậy bệnh phổ biến ở những nước đang phát triển tỷ lệ tiêm chủng thấp, là mối đe dọa với các người chưa tiêm hoặc tiêm phòng không đầy đủ.

 • Phòng ngừa bệnh bạch hầu
Vắc xin bạch hầu thường kết hợp với vắc xin ho gà và uốn ván. Vắc xin 3 trong 1 gọi là vắc xin bạch hầu ho gà uốn ván trong đó phiên bản mới nhất gọi là vắc xin DTaP cho trẻ em và vắc xin Tdap cho thanh thiếu niên và người lớn.

Vắc xin bạch hầu ho gà uốn ván là những loại vắc xin được chuyên gia Hoa Kỳ khuyên dùng trong thời kỳ trẻ sơ sinh, thường được tiêm ở cách tay. Vắc xin có hiệu quả cao trong ngừa bệnh bạch hầu nhưng có thể gây một số tác dụng phục như sốt nhẹ, buồn ngủ, quấy khoc s hoặc đau tại vị trí tiêm. một số trẻ động kinh hoặc mắc những bệnh thần kinh khác thì không nên tiêm vắc xin DTaP.

resize


Tiêm vắc xin là giải pháp duy nhất phòng ngừa bệnh bạch hầu

chữa bệnh bạch hầu

Bạch hầu trị được không? Bệnh bạch hầu hiện nay đã điều trị được với các giải pháp khác nhau theo những hiện trạng bệnh.

 • Kháng độc tố
 • Kháng sinh
 • Liệu pháp oxy
 • Mở khí quản/đặt nội khí quản
 • chữa trị giúp đỡ
 • Theo dõi.
Trên đây Khỏe Là Hạnh Phúc đã Tư vấn yêu cầu bạch hầu là gì, Lý do tại sao, triệu chứng, cách phòng tránh cũng như chữa trị bệnh. Để bảo vệ bản thân tốt nhất, bạn nên chủ động phòng bệnh và đến ngay cơ sở y tế, bệnh viện hiện tượng có biểu hiện nghi nhiễm bạch hầu.Nguồn: https://khoelahanhphuc.vn/bach-hau-la-gi
 
×
Quay lại
Top