Tuyển tập "lợi ích khó đỡ" chỉ người thừa cân mới hiểu

conangdangiu456

Tôi đang chờ mong điều gì nhỉ . . . ?
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/8/2014
Bài viết
223
Cùng điểm lại một vài những "lợi ích" không ngờ đối với sức khỏe chỉ có ở những người thừa cân.

Lâu nay, chúng ta thường nghĩ thừa cân hay béo phì là hai khái niệm tương đồng và đều không tốt. Không ít người nghĩ rằng dù trong trường hợp nào thì thân hình cân đối, thậm chí là gầy vẫn tốt hơn là sở hữu thêm vài kg cân nặng.

Đó thực sự là một lầm tưởng nghiêm trọng, bởi những người thừa cân cũng có những lợi thế của riêng mình.

Thừa cân sẽ giảm một phần nguy cơ bệnh tim

tuyen-tap-loi-ich-kho-do-chi-nguoi-thua-can-moi-hieu.gif


Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học Anh cho biết, những người phụ nữ sở hữu bắp đùi “hơi“ to có sức khỏe tim mạch tốt hơn. Đó là vì khối lượng cơ bắp nhiều hơn ở đùi giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Tâm lý luôn vui vẻ, thoải mái

tuyen-tap-loi-ich-kho-do-chi-nguoi-thua-can-moi-hieu.gif


Những người thừa cân luôn biết cách tự tìm kiếm niềm vui!

Nghiên cứu năm 2005 tiến hành trên 78 người phụ nữ thừa cân chứng minh rằng: việc theo đuổi chế độ dinh dưỡng giảm cân có thể khiến phái đẹp bị stress và căng thẳng hơn rất nhiều so với việc tham gia trị liệu tâm lý “Health at Every Size” (tạm dịch: Khỏe mạnh ở mọi cân nặng).

Có ý thức chăm sóc sức khỏe tốt

tuyen-tap-loi-ich-kho-do-chi-nguoi-thua-can-moi-hieu.gif


Một nghiên cứu của tạp chí The American Journal of Cardiology đã chỉ ra rằng, những người thừa cân có xu hướng quan tâm và chú trọng sức khỏe của bản thân hơn những người gầy. Việc lo ngại bị béo phì khiến họ thường xuyên đi khám và kiểm tra sức khỏe tại các trung tâm y tế.

Dễ hòa đồng với mọi người trong cuộc sống

tuyen-tap-loi-ich-kho-do-chi-nguoi-thua-can-moi-hieu.gif


Con người có xu hướng tâm lý chú trọng và tập trung vào những gì được coi là đẹp đẽ, đặc biệt. Những người thừa cân thường xuyên bị đánh giá là xấu, do vậy họ ít khí bị để ý và rất dễ hòa đồng, thích nghi trong các môi trường khác nhau.

Làn da tươi sáng, căng mọng, trẻ trung

tuyen-tap-loi-ich-kho-do-chi-nguoi-thua-can-moi-hieu.gif


Một nghiên cứu tiến hành các bé gái sinh đôi chỉ ra rằng: trong hai chị em, người có chỉ số BMI cao hơn sở hữu làn da tươi sáng, căng mọng và vẻ ngoài trẻ trung hơn so với người còn lại.

Theo chuyên gia dinh dưỡng và thể d.ục Amy Hendel chia sẻ, một người có khuôn mặt gầy và hốc hác sẽ tạo điều kiện cho nếp nhăn xuất hiện và trông già hơn tuổi vài năm.

Tăng cường khả năng sinh sản

tuyen-tap-loi-ich-kho-do-chi-nguoi-thua-can-moi-hieu.gif


Nghiên cứu của các nhà khoa học London chứng tỏ rằng phụ nữ thiếu cân (chỉ số BMI nhỏ hơn 18,5) có nguy cơ sẩy thai nhiều hơn phụ nữ “hơi” thừa cân tới 72%, đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên của thai kì.

Khung xương chắc khỏe hơn

tuyen-tap-loi-ich-kho-do-chi-nguoi-thua-can-moi-hieu.gif


Việc có "thêm thịt" và cơ bắp trong người giúp chúng ta tránh được bệnh loãng xương. Nguyên nhân là lượng cơ nhiều sẽ giúp khung xương chịu được tải trọng lớn hơn, ít gặp các chấn thương về xương khớp.

Tuổi thọ cao hơn

tuyen-tap-loi-ich-kho-do-chi-nguoi-thua-can-moi-hieu.gif


Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), việc thừa một vài kg cân nặng (chỉ số BMI từ 25 - 29,9) có thể kéo dài cuộc sống con người thêm khoảng 5 năm.

Ít ai biết rằng, chất béo trong cơ th.ể ở một chừng mực nhất định có tác dụng phục hồi sức khỏe rất tốt, nhất là đối với người bệnh.

Rõ ràng, thừa cân khác béo phì, vì vậy đó không phải một vấn đề quá lớn như nhiều người vẫn lầm tưởng. Điều quan trọng là luôn cần có ý thức tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân với chế độ dinh dưỡng, tập luyện hợp lý.

Bài viết có đề cập tới chỉ số khối cơ th.ể (BMI). Đây là thông số được sử dụng phổ biến để đánh giá một người là suy dinh dưỡng, cân đối, thừa cân hay béo phí.

Chỉ số này tính bằng cách lấy cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (m) sau đó quy đổi như sau:

- BMI < 18,5: thiếu cân
- 18,5 ≤ BMI ≤ 25: cân đối
- 25 ≤ BMI ≤ 29,9: thừa cân
- 30 ≤ BMI: béo phì

Nguồn kênh 14
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top