1. rio_sp

  rio_sp Cầu bao nuôi, hứa sẽ ngoan Thành viên thân thiết

  Trường quốc tế chia sẻ với phụ huynh thời kinh tế khó khăn

  (Dân trí) -Trước tình hình kinh tế khó khăn tác động đến nhiều gia đình khiến chi phí cho việc học của con cái cũng bị ảnh hưởng, nhiều trường quốc tế đã có những chính sách linh động trong việc đóng học phí như cho thêm thời gian, trả góp… như một cách để giữ học sinh. Con học, bố mẹ lo “xoay” tiền

  Cho con theo học trường quốc tế với những khoản chi ngất ngưởng, không ít phụ huynh “đuối” giữa đường khi kinh tế khó khăn. Tuy nhiên, họ vẫn cố "cầm hơi" vì rất e dè việc chuyển trường cho con.
  Hai con theo học tại một trường quốc tế nhiều năm nay nhưng chưa lúc nào vợ chồng chị Lê Ngọc Năm (ở Q. Tân Bình, TPHCM) lại “đuối” như thời điểm này. Thu nhập của gia đình giảm, trong khi từ cuối năm học trước, học phí và các khoản chi phí khác của con ở trường tăng.
  Gia đình chị Năm có xưởng kinh doanh nhôm kính luôn có đồng ra đồng vào. Khoản chi dành cho việc ăn học của con khá xông xênh nên cách đây nhiều năm, chị không ngại đầu tư cho các con vào học quốc tế để phát triển ngoại ngữ. Nhưng gần đây, làm ăn khó, thu nhập hàng tháng của gia đình giảm đi phân nửa dẫn đến tình hình thay đổi rất nhiều.
  “Từ cuối năm ngoái, toàn bộ chi phí học hành ở trường tăng lên gần 10%, tính ra mỗi tháng hai cháu hết gần 30 triệu đồng. Đợt đóng các khoản đầu năm học, vợ chồng đã phải vay mượn khi tiền vốn chôn hết trong hàng mà bán không được. Giờ đến ngày đóng tiền học cho con rất căng nhưng vợ chồng tôi sẽ cố để lo cho con ăn học”, chị Năm nói.
  [​IMG]
  Nhiều gia đình "đuối sức" khi cho con theo học trường quốc tế với các khoản chi phí cao. (Ảnh minh họa)
  Anh Nguyễn Trung, nhà ở Q. Thủ Đức, TPHCM có con học tại một trường quốc tế đóng ở Q.2 cho biết gia đình không ngại ngần dồn hết để đầu tư cho việc học của con. Thế nên anh muốn con được học ở môi trường tốt nhất trong khả năng của mình về điều kiện cũng như cơ hội phát triển bản thân.
  Vợ chồng anh cùng làm việc cho công ty nước ngoài, trước đây thu nhập rất khá nhưng gần đây lương bị cắt giảm, thu nhập của gia đình ảnh hưởng rất rõ. Để con “bám trụ” lại được trường, vợ chồng anh phải tiết giảm các khoản chi tiêu đến mức thấp nhất có thể.
  “Cháu học đó đã hơn 3 năm nay, lớp chỉ 15 học sinh (HS), quen với việc học tập chủ động và phát triển tư duy nên tôi không muốn cháu phải thay đổi môi trường. Khi còn cố được vợ chồng tôi sẽ cố và việc học cho con vẫn là khoản ưu tiên hàng đầu”, anh Trung bày tỏ.
  Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng "cầm hơi" nổi. Không ít gia đình, sau thời gian cố gắng duy trì việc học của con phải tính đến việc chuyển sang con sang học trường công để tiết kiệm chi phí khi không thể ráng thêm được nữa.
  “Mỗi tháng lúc này để dành ra được trên 10 triệu đồng đóng học hàng tháng cho con tôi phải cắt giảm chi tiêu tối đa các khoản chi tiêu trong nhà. Trước đó tôi đã tính đến việc chuyện chuyển cháu sang trường công nhưng xin chuyển không dễ, mà cháu cũng không chịu nên mình còn cố. Nhưng rất áp lực nên cả nhà thống nhất xong học kỳ này sẽ xin rút hồ sơ xin chuyển trường cho con ”, một phụ huynh có con học lớp 8 ở trường quốc tế A. cho biết.
  Trường linh động để giữ học sinh
  Hầu hết, các trường quốc tế đều hiểu, kinh tế khó khăn tác động đến nhiều gia đình thì chi phí cho việc học của con cái cũng bị ảnh hưởng. Thế nên nhiều trường đã có những chính sách linh động trong việc đóng học phí của phụ huynh như cho thêm thời gian, trả góp… như một cách để giữ học sinh.
  Anh L.Nh., nhà ở Q. Bình Thạnh có con học tại trường quốc tế T. cho biết, trường quy định đóng học phí theo học kỳ hoặc theo năm. Đầu năm học này, gia đình không xoay được khoản tiền lớn và lo khi đóng rồi thì chắc phải theo học hết cả năm nên anh đã nghĩ đến việc chuyển sang trường công.
  Thế nhưng khi anh lên trường xin rút hồ sơ, nhà trường nắm được tình hình của gia đình đã đồng ý cho anh đóng tiền theo tháng. “Cháu ở lại học tiếp, đóng theo tháng thì mình xoay xở được. Theo tôi biết trường chỉ áp dụng cách thức thanh toán này cho một số hoàn cảnh đặc biệt chứ không phải là chính sách công khai”, anh Nh. kể.
  [​IMG]
  Trong điều kiện hiện nay, nhiều trường quốc tế linh động trong việc đóng học phí của phụ huynh.
  Ông Jeffrey L.Wornstaff - đại diện trường Quốc tế TPHCM cho hay kinh tế khó khăn nên nhiều gia đình cũng gặp khó khăn về mọi mặt, trong đó có cả chi phí cho việc học hành của con nhưng ở trường, tỷ lệ HS có quốc tịch Việt Nam không giảm đi, nhu cầu muốn vào học ở trường luôn lớn hơn khả năng đáp ứng.
  Tuy trường chưa có tình trạng HS xin rút khỏi trường nhưng cũng nhìn nhận thực trạng có những trường hợp khó khăn trong việc thanh toán học phí. “Đối với một số hoàn cảnh, chúng tôi trao đổi với phụ huynh, tạo điều kiện để họ trả góp chi phí học tập theo lộ trình nhất định”, ông Jeffrey cho biết.
  Ông Jeffrey cũng cung cấp, theo nghiên cứu của các tổ chức giáo dục quốc tế, Việt Nam vẫn được xem là một thị trường đầu tư về giáo dục rất tiềm năng, nhu cầu vào học ở các trường quốc tế hàng năm không ngừng tăng.
  Hiệu trưởng một trường mầm non quốc tế ở Q.1 cho hay, trước đây tất cả các khoản tiền cơ bản ở trường đều đóng theo năm, một số khoản linh động thì đóng theo học kỳ vì mọi kế hoạch học tập, ngoại khóa của trường đều phải lên lịch trước nhiều tháng.
  “Tuy nhiên hiện nay, quy định này rất khó áp dụng cho tất cả. Nhiều nhà tiền đóng học cho con chẳng đáng là bao nhưng với nhiều gia đình là cả khoản tiền lớn, không phải muốn là có. Trường dành ra một tỷ lệ nhất định để phụ huynh đóng theo tháng, có trường hợp còn cho tạm hoãn như là thiếu nợ để giữ chân học sinh trong điều kiện này", bà nói.
  Nhiều người cho rằng, trước khi quyết định cho con theo học tại trường quốc tế, phụ huynh nên cân nhắc, xem xét điều kiện kinh tế và khả năng chi trả lâu dài của mình. Vì nếu bị “đuối” giữa đường phụ huynh sẽ khó tránh được việc gặp áp lực khi cố duy trì việc học cho con hoặc việc thay đổi môi trường đều ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình học tập của trẻ.
  Hoài Nam
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP