1. thaibao3991

  thaibao3991 Thành viên mới

  Trong mùa dịch Covid-19 thị trường bất động sản được hỗ trợ

  Trao đổi với phóng viên Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn… Bộ đang nghiên cứu đề xuất các giải pháp hỗ trợ cho thị trường, trước tình hình khó khăn do đại dịch toàn cầu Covid-19.
  Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đang khiến cho thị trường bất động sản thương mại, công nghiệp, nhà ở, nghỉ dưỡng ở Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, hơn 300 trên tổng số 1.000 sàn giao dịch bất động sản trên cả nước đóng cửa. Ngoài ra, 500 sàn cũng hoạt động cầm chừng do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.
  Bất động sản du lịch lao đao

  Trong khi nhiều vướng mắc pháp lí, thủ tục hành chính về đất đai với condotel chưa được tháo gỡ thì đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh vào thị trường bất động sản.
  [​IMG]
  Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Tư vấn, Savills TPHCM cho biết: Thị trường chịu ảnh hưởng nặng nhất là bán lẻ và nghỉ dưỡng, theo sau đó là mảng văn phòng và bất động sản công nghiệp. Đối với thị trường bán lẻ, dịch Covid-19 khiến người dân có xu hướng chuyển dịch sang mua sắm trực tuyến. Hoạt động mua sắm trực tuyến tác động tiêu cực đến hệ thống cửa hàng truyền thống ở trung tâm mua sắm cũng như tại mặt bằng nhà phố.
  Theo báo cáo mới đây, các nhà phân tích đến từ Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng ngành bất động sản bao gồm BĐS nhà ở và BĐS khu công nghiệp đều sẽ không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. SSI Research lập luận rằng, hoạt động mua nhà chung cư dựa trên nhu cầu và kế hoạch sinh sống trong dài hạn nên không liên quan đến những sự kiện như bệnh dịch.
  Các chuyên gia của CBRE cũng cho rằng hiện nay khi dịch bệnh bùng phát các chủ đầu tư cũng như công ty môi giới buộc phải tạm hoãn lại các hoạt động mở bán dự án vì tâm lí tránh tụ tập đông người trong lúc dịch bệnh bùng phát. “Một khi dịch bệnh được khống chế, khả năng các chủ đầu tư sẽ đẩy sản phẩm ra cùng một lúc, điều này sẽ dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt trong nửa cuối năm nay. Sức mua được cải thiện một khi dịch bệnh được ngăn chặn và làn sóng đầu tư mạnh mẽ quay lại thị trường”, đại diện CBRE nhận định.
  Kỳ vọng vào khách nước ngoài?

  Ông Đinh Thanh Tùng, Giám đốc Công ty Vietnam International Realty- đơn vị phân phối và quản lí vận hành khai thác bất động sản cao cấp cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam chia sẻ: Có hai thái cực bất động sản trong quí I/2020. Nguồn cung không đủ cầu cho khối nhà đầu tư ngoại (quy định là 30% trong mỗi dự án). Nguồn cung cho các nhà đầu tư nội dư thừa.
  Tính thanh khoản quĩ hàng cho nhà đầu tư ngoại vẫn rất cao. Đơn cử một dự án trung tâm quận Cầu Giấy – Hà Nội ra hàng vào cuối tháng hai bán hết sạch quĩ căn mở bán chỉ trong một buổi sáng. Tuy nhiên chỉ dừng ở mức đặt mua giữ chỗ. Đơn cử một dự án tại trung tâm Mỹ Đình các quĩ căn đẹp cho các nhà đầu tư ngoại tăng giá hơn 25% so với giá chào bán ban đầu chỉ trong vòng 6 tháng mà bán hết sạch.
  Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cho biết, những phân khúc BĐS phục vụ nhu cầu thật, như nhà ở khu vực nội đô Hà Nội, TP HCM luôn có xu hướng tăng giá trong suốt thời gian qua. Từ năm 2019, nguồn cung phân khúc này bị co hẹp trong khi nhu cầu vẫn lớn.
  “Tôi cho rằng tình hình dịch bệnh chỉ diễn biến trong ngắn hạn, nếu hết quí III dịch bệnh được kiểm soát tốt thì nhiều khả năng đến quí IV bất động sản sẽ chứng kiến đợt sôi động mới. Nguồn cung vẫn khan hiếm vượt nguồn cầu thì giá sẽ tăng”, ông Đính cho biết.
  Theo Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA), trong giai đoạn thị trường trầm lắng và khó khăn hiện nay, cũng chính là cơ hội để các tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản thực hiện chiến lược “tái cấu trúc doanh nghiệp” theo hướng tinh gọn, hiệu quả; Tái cơ cấu đầu tư, cơ cấu lại sản phẩm chủ lực, coi trọng phát triển sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người tiêu dùng.
  Đối với các tập đoàn lớn có thể lựa chọn phát triển sản xuất, kinh doanh đa ngành để có thể ứng phó hiệu quả với các biến động của thị trường. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để chuyển hướng sử dụng công nghệ thông tin, số hóa, trí tuệ nhân tạo, thực tại ảo, kinh doanh online vào lĩnh vực bất động sản.
  Đề xuất gói hỗ trợ

  Bên cạnh gói giải pháp tổng thể hỗ trợ sản xuất kinh doanh của Chính phủ, Bộ Xây dựng đang tập hợp ý kiến nhà đầu tư, chuyên gia, các hiệp hội để đề xuất các giải pháp hỗ trợ riêng cho bất động sản. Bộ Xây dựng đánh giá: Bất động sản có đặc thù riêng, nhu cầu vẫn lớn và chịu ảnh hưởng ngắn hạn.
  “Bộ đang nghiên cứu đề xuất tăng cường bổ sung thêm vốn cho nhà ở xã hội. Nó giống như gói 30.000 tỉ đồng trước đây. Bởi hiện vốn theo luật, nghị định còn dành ít cho nhà ở xã hội. Bộ sẽ đề xuất Ngân hàng chính sách và thương mại được cấp bù lãi suất. Khi nhà ở xã hội phát triển sẽ thúc đẩy thị trường vật liệu xây dựng, nhân công, nội thất và kéo theo nhiều ngành nghề khác liên quan”, ông Nguyễn Trọng Ninh nói.
  Trước đó, HoREA có văn bản gửi Thủ tướng đề xuất một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản ứng phó và vượt qua khó khăn trước thách thức của đại dịch Covid- 19. Hiệp hội kiến nghị với Thủ tướng một số giải pháp như: xem xét gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế GTGT của tháng 03-06/2020 vào dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19; xem xét chỉ đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho phép gia hạn 5 tháng đối với tiền nợ bảo hiểm xã hội của tháng 03-06/2020 đối với các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản. Hiệp hội đề nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xem xét, chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho giãn tiến độ trả nợ vay tín dụng và không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản nợ đến hạn của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản.
  [​IMG]
  Thị trường bất động sản gặp khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch toàn cầu Covid-19. Ảnh minh họa
  Trước tình hình đó, ông Nguyễn Trọng Ninh cho biết: “Bộ đang nghiên cứu đề xuất tăng cường bổ sung thêm vốn cho nhà ở xã hội. Nó giống như gói 30.000 tỷ đồng trước đây. Bởi hiện vốn theo luật, nghị định còn dành ít cho nhà ở xã hội. Bộ sẽ đề xuất Ngân hàng chính sách và thương mại được cấp bù lãi suất. Khi nhà ở xã hội phát triển sẽ thúc đẩy thị trường vật liệu xây dựng, nhân công, nội thất và kéo theo nhiều ngành nghề khác liên quan”.
  Nếu được thông qua, gói cứu trợ này sẽ giúp kích cầu thị trường, tạo điều kiện mua nhà cho những người có nhu cầu ở thực nhưng thu nhập thấp cũng như hỗ trợ chủ đầu tư khi nguồn vốn khó khăn.
  Bộ Xây dựng đánh giá: Bất động sản có đặc thù riêng, nhu cầu vẫn lớn và chịu ảnh hưởng ngắn hạn. Vì vậy, Bộ Xây dựng đang tập hợp ý kiến nhà đầu tư, chuyên gia, các hiệp hội để đề xuất các giải pháp hỗ trợ riêng cho bất động sản.
  Xem thêm: https://westlakesgolfvillas.net/
   
Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP