Triệu chứng nhận biết và nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 2

botania

Thành viên mới
Tham gia
12/10/2016
Bài viết
1
Để duy trì mạng sống và phòng ngừa biến chứng nguy hiểm xảy ra, cần phải điều trị tiểu đường tích cực sớm và kịp thời. Tuy nhiên không phải bệnh nhân tiểu đường nào cũng sớm phát hiện ra tình trạng bản thân.
Bệnh tiểu đường là chứng bệnh mạn tính gồm có hai thể chính phổ biến hơn cả là tiểu đường type 2. Người mắc bệnh tiểu đường type 2 không giống như người bệnh tiểu đường type 1, cơ thể người bệnh tiểu đường type 2 vẫn sản sinh ra insulin nhưng không tạo đủ hoặc insulin không hoạt động tốt chức năng, đây gọi là tình trạng kháng insulin. Khi này đường sẽ tích tụ lại trong máu khiến các tế bào hoạt động không ổn định, gây nên các tổn thương cho cơ thể như hủy hoại các dây thần kinh, mạch máu nhỏ ở mắt, xơ vữa động mạch, suy tim, đột quỵ, gây mất nước trong cơ thể...
Vậy đâu là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 2 ? Triệu chứng nào nhận biết mắc bệnh tiểu đường type 2 ? Việc nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh giúp chúng ta có biện pháp điều trị tiểu đường sớm và kịp thời. Qua bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên nhân và triệu chứng của bệnh tiểu đường type 2 nhé.
Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường type 2.
Tuy số người mắc bệnh tiểu đường type 2 phổ biến hơn cả, nhưng nguyên nhân của bệnh thì chưa được nhận biết cặn kẽ. Bệnh tiểu đường type 2 có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, có thể do di truyền hoặc lây nhiễm nhưng không rõ xẩy ra bằng cách nào.
Triệu chứng nhận biết bệnh tiểu đường type 2.
Triệu chứng nhận biết mắc bệnh tiểu đường type 2 ban đâu là không rõ rệt. Nhưng khi bệnh phát triển các triệu chứng xuất hiện sẽ đa dạng hơn và tùy vào thể trạng từng người bệnh. Dưới đây là một số triệu chứng của người bệnh tiểu đường type 2 mà chúng ta có thể tìm hiểu và nhận biết, để sớm phát hiện và điều trị tiểu đường kịp thời hiệu quả nhất.
- Luôn có cảm giác khát nước nhiều
- Ngay sau khi ăn vẫn cảm thấy đói nhiều
- Thường xuyên đi tiểu nhiều lần
- Luôn thấy khô miệng
- Cảm giác luôn mệt mỏi
- Mắt nhìn mờ
- Chân tay tê bì, cảm giác kim chích hoặc ngứa ngáy
- Thường xuyên bị nhiễm trùng ở da, đường tiết niệu hoặc âm đạo
- Các vết thương khó lành
- Trường hợp hiếm gặp hơn người mắc bệnh tiểu đường có thể được chẩn đoán khi bị hôn mê do tiểu đường gây ra.
Biến chứng bệnh tiểu đường type 2.
Việc nhận biết được các dấu hiệu của bệnh tiểu đường nói chung, tiểu đường type 2 nói riêng là điều rất quan trọng. Bởi bệnh tiểu đường là chứng bệnh mạn tính rất nguy hiểm nếu không được điều trị tiểu đường kịp thời và tích cực. Điều trị tiểu đường tích cực giúp kiểm soát tốt đường huyết cơ thể và ngăn ngừa một số biến chứng nguy hiểm xảy ra. Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường mà người bệnh có thể gặp phải.
- Biến chứng võng mạc mắt: người bệnh có thể gặp phải các tổn thương ở mắt do liên quan tới bệnh tiểu đường. Điều trị tiểu đường tích cực nhằm kiểm soát đường huyết, kiểm soát huyết áp và chất béo là điều quan trọng để tránh các biến chứng ở mắt do tiểu đường. Tuy nhiên, không phải hầu hết người bệnh tiểu đường đều gặp phải vấn đề ở mắt.
- Biến chứng gây tổn thương thận: nếu không có biện pháp điều trị tiểu đường kịp thời nguy cơ suy thận rất cao. Người mắc bệnh tiểu đường càng lâu nguy cơ bị tổn thương thận càng tăng cao.
- Biến chứng thần kinh và mạch máu: người bệnh tiểu đường lâu ngày nếu không được điều trị tiểu đường sớm và tích cực, có thể khiến các mạch máu bị tổn thương dẫn đến nguy cơ đau tim và đột quỵ xảy ra, cùng các bệnh về động mạch biên. Bệnh tiểu đường có thể khiến các dây thần kinh và mạch máu bị tổn thương, lâu ngày mất dần cảm giác và tuần hoàn bàn chân suy giảm. Dẫn tới dễ bị nhiễm trùng gây loét da, nguyên nhân khiến người bệnh chịu tổn thương cắt cụt chi.
Kết luận: Nhận biết các triệu chứng của bệnh tiểu đường giúp người bệnh sớm có biện pháp điều trị tiểu đường kịp thời và tích cực. Điều trị tiểu đường tích cực không chỉ đem lại nhiều cơ hội sống mà còn giúp kiểm soát đường huyết và phòng ngừa biến chứng nguy hiểm xảy ra.
(Nguồn internet)
 
Top