Tranh Chấp Lao Động Là Gì? Nguyên Tắc Giải Quyết Tranh Chấp Ra Sao

Dantri24h7

Thành viên mới
Tham gia
19/11/2018
Bài viết
3
Ngày nay, khi nền kinh tế chuyển sang nền kinh tế thị trường, có sự tác động của nhiều yếu tố kinh tế – xã hội nên trong quá trình sử dụng lao động đã xảy ra nhiều bất đồng. Từ đó xảy ra tranh chấp giữa người lao động, tập thể lao động và người sử dụng lao động về quyền và lợi ích. Chế định giải quyết tranh chấp lao động là một công cụ pháp lý để bảo vệ quyền lợi cho người lao động và người sử dụng lao động. Mục đích nhằm góp phần duy trì, ổn định quan hệ lao động và nâng cao hiệu quả của hoạt động kinh doanh.

tranh-chap-lao-dong-5.png


NGUYÊN TẮC GIẢI QUYẾT
– Tôn trọng và bảo đảm các bên tự nhau thương lượng, quyết định về nguyên tắc giải quyết.

– Đảm bảo thực hiện việc hòa giải, trọng tài trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích các bên. Tôn trọng lợi ích chung của xã hội và không làm trái pháp luật.

– Tính công khai cần được minh bạch, khách quan, nhanh chóng, kịp thời và đúng pháp luật.

– Đảm bảo được sự tham gia của đại diện các bên trong quá trình giải quyết.

– Việc giải quyết trước hết phải được hai bên trực tiếp thương lượng với nhau. Nhằm để giải quyết hài hòa lợi ích của hai bên, ổn định sản xuất kinh doanh,…

– Việc giải quyết do cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết sau khi một trong hai bên có đơn yêu cầu mà bên còn lại từ chối thương lượng hay thương lượng không thành,..

Thông tin liên hệ: Công ty Luật TNHH Quốc tế An Phú.
Địa chỉ: Lầu 9, 163 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM.
SĐT: 028 6656 1770 hoặc 0966309023
 
Top