Trái bóng World Cup 2010_Jabulani

casanohu

Cựu quản lý
Tham gia
8/1/2010
Bài viết
488
Một số điều về trái bóng Jabulani

6.jpg

Mẫu bóng được sử dụng ở Nam Phi hè này. Để trái bóng có độ tròn và quỹ đạo bay chuẩn nhất có thể, Adidas chỉ sử dụng 8 miếng ghép tạo nên vỏ ngoài. Đây là con số thấp hơn nhiều so với trước. Tại World Cup 2006 trái bóng được ghép từ 14 miếng (World Cup 1970 thậm chí là 32).
Khác với trái bóng thông thường được khâu bằng chỉ, Adidas dùng nhiệt để hàn các miếng ghép của Jabulani. Điều này giúp trái bóng giảm trừ được sai biệt kỹ thuật khi dùng chỉ khâu.
Theo tiêu chuẩn của FIFA, mỗi trái bóng có trọng lượng nằm trong khoảng 420-445 gram. Jabulani nặng 440 gram với sai số chỉ trên dưới 0,2 gram.
Trước khi được đưa vào sử dụng, Jabulani phải trải qua hàng loạt khâu kiểm tra khắt khe với 2000 lần va chạm vào bề mặt một tấm thép với vận tốc 50 km/h. Bên cạnh đó là một loạt thử nghiệm về độ thấm nước, quỹ đạo bay…
Sau quá trình này, trái bóng vẫn phải đảm bảo độ tròn gần như tuyệt đối nếu không sẽ bị loại ra. Điều này được quyết định bằng một loại máy đo đường kính, áp dụng trên 16 điểm khác nhau của trái bóng. Theo tiêu chuẩn của FIFA đường kính được phép sai lệch tối đa 1,5% nhưng với những trái bóng chuẩn của Jabulani chỉ là 1%.
Để kiểm tra độ nảy, Jabulani được thả từ độ cao 2 mét. Theo quy định của FIFA, sự chênh lệch giữa lần nảy lên cao nhất và lần thấp nhất chỉ trong khoảng 10 centimet. Ở Jabulani, độ chênh lệch khá đều và thường là 143 - 149 centimet.
Jabulani trông khá bắt mắt khi được trang trí bằng 11 màu biểu tượng cho 11 cầu thủ của 11 đội tuyển châu Phi. Trong tiếng Zulu, Jabulani có nghĩa là "hãy vui lên". Giá của mỗi trái bóng Jabulani vào khoảng 150 USD (gần 3 triệu đồng).
 
Top