TP. HCM muốn tăng ngay học phí vì quá khó khăn

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
UBND TP.HCM đề xuất tăng học phí năm 2013-2014 lên gấp 3-6 lần tùy từng bậc học, hệ trường vì các cơ sở giáo dục không đủ kinh phí hoạt động. Cách đây một năm, đề xuất này cũng đã được đưa ra song không được chấp thuận.

KenhSinhVien-hoc-phi-tang-cao.jpg

Theo đề nghị của UBND TP.HCM, mức học phí ở bậc nhà trẻ cao nhất từ 90.000 đồng/tháng đối với khu vực ngoại thành và 150.000 đồng/tháng với khu vực nội thành, cấp mẫu giáo từ 60.000-120.000 đồng/tháng. Bậc phổ thông có mức thu cao nhất là 90.000 đồng/tháng, thấp nhất 60.000 đồng/tháng. Hệ bổ túc trung học (THCS, THPT) có mức thu từ 90.000 - 135.000 đồng/tháng. Đặc biệt, trong tờ trình không quy định mức thu riêng cho các trường có nguồn gốc bán công lâu nay vốn thu cao hơn so với trường công lập thuần túy.

UBND TP cho rằng khung học phí ban hành năm 1998 không còn thích hợp với các điều kiện kinh tế - xã hội nên việc tăng học phí có thể áp dụng ngay từ năm học mới này.

Năm ngoái Sở GD&ĐT cũng đã đề xuất tăng học phí nhưng không được chấp nhận bởi thành phố cho rằng thời điểm chưa thích hợp và cần đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, có lẽ ngành giáo dục thành phố đã không thể “giật gấu vá vai” nên vẫn “tha thiết” đưa ra đề nghị này. Nếu mức học phí này được chấp nhận thì một lần nữa người dân thành phố sẽ phải vất vả xoay sở bởi sau đợt tăng giá xăng mới đây, hàng loạt các sản phẩm thiết yếu cũng đã vội vã leo thang, và điện, nước cũng rập rình tăng theo. Có lẽ thành phố cũng nhìn rõ điều này nên chỉ đề xuất tăng phí giáo dục mà tạm hoãn tăng viện phí để chống sốc cho người dân.

Nhìn lại mới thấy, dân thủ đô có phần may mắn hơn khi cũng thời điểm này năm ngoái, học phí đã được giảm xuống, và năm nay cũng vẫn không thay đổi. tuy nhiên, học phí của các trường chất lượng cao lại có mức tăng vọt đến vài chục lần, và dự kiến thành phố Hà Nội sẽ có thêm nhiều trường “nhà giàu” như thế để đáp ứng nhu cầu của dân theo như lời Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc. Kế hoạch thêm trường chất lượng cao được đưa ra trong bối cảnh Hà Nội phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, ở 3 lĩnh vực là kinh tế, xã hội và quản lý điều hành. Số doanh nghiệp trên địa bàn giải thể, ngừng hoạt động ngày một tăng. Và thành phố đang thực hiện chủ trương tiết kiệm chi tiêu thường xuyên thêm 10%.
Theo songmoi.vn
 
Top