Top 6 thức ăn dễ tiêu hóa cho người đau dạ dày

hhavantu

Thành viên
Tham gia
15/10/2019
Bài viết
17
Bệnh đau bao tử với những trận cùng với chứng ợ hơi. Gây ảnh hưởng tới đời sống hoạt động hàng ngày. Bên cạnh chế độ thư giãn nghỉ ngơi, cũng cần chú trọng tới chế độ dinh dưỡng nếu bị bệnh bao tử. Vậy người đau dạ dày nên dùng những loại thức ăn nào?

1. Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh đau dạ dày​

Chế độ ăn uống đóng góp một phần cực kỳ quan trọng góp phần giúp và chữa trị bệnh đau bao tử. Ngoài ra chẳng không phải ai cũng biết tạo nên một menu hữu hiệu nhằm trợ giúp chữa trị bệnh này.
Trước thời điểm tạo nên được một menu hỗ trợ trị bệnh đau bao tử thì chúng ta nên biết các hội nhóm thực phẩm có dưỡng chất thiết yếu. Cùng với đó là không làm gia tăng axit dịch vị sẽ giảm được các biểu hiện đau bao tử nảy sinh.
Nhóm vitamin và các khoáng chất: Góp phần thúc đẩy quá trình làm lành những tổn thương của niêm mạc diễn ra nhanh hơn.
Nhóm chất xơ: Việc bổ sung chất xơ cho cơ thể sẽ giúp cho hệ tiêu hóa trở nên khỏe mạnh hơn, đồng thời hạn chế được những trở ngại trong quá trình tiêu hóa thức ăn.
Lúc chọn lựa nhóm thức ăn này, nên chọn lựa các loại rau củ quả còn tươi và non. Bởi những loại rau củ quả quá già, thường có nhiều chất xơ cứng, điều đó sẽ khiến cho niêm mạc tiêu hóa dễ bị thương.
dau-da-day.JPG
Tìm hiểu thêm về men tiêu hóa
Nhóm tinh bột: Lúc bị tổn thương bao tử việc dùng sai cách nhóm món ăn này sẽ làm cho bệnh càng lúc càng nặng hơn. Bệnh nhân đau bao tử cần chọn lựa các món ăn chế biến trực tiếp như cơm, cháo. Đừng dùng những món ăn được xử lý từ tinh bột ủ chua như bún, phở. Trong tiến trình nấu cần nấu kỹ, mềm để dễ tiêu, giới hạn cơm khô hay những món bánh có chứa nhiều đường.
Nhóm chất đạm: Protein là một trong các chất dinh dưỡng rất thiết thực dành cho ai bị tổn thương bao tử. Do vậy mà những người có chuyên môn đều khuyên người bệnh dùng những loại đồ ăn như: trứng, thịt heo nạc, thịt ức gà.
Nhóm chất béo: Việc kiêng tuyệt đối nhóm thực phẩm này sẽ khiến cho cơ thể bị thiếu hụt dưỡng chất. Vì vậy cần phải cân bằng trong chế độ để đảm bảo lượng chất béo cung cấp cho cơ thể mỗi ngày.
Song song với đó cần hạn chế thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt dê và các loại đồ biển. Và lúc chế biến bạn cần nấu nhừ để bao tử dễ tiêu hơn.

2. Thực phẩm tốt cho người đau dạ dày​

2.1 Kefir​

Kefir là một loại đồ uống sữa ủ chua, giàu probiotic có thể uống riêng hoặc thêm hoặc chế biến như sinh tố. Kefir có một lượng men vi sinh phong phú, có khả năng giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Nó đã được chỉ ra là hỗ trợ cho hệ thống kháng thể mạnh khỏe và phòng tránh nhiễm khuẩn do virus.
Kefir có khả năng khống chế và xóa bỏ những vi khuẩn gây bệnh khác cho cơ thể. Chúng còn có nhiều giá trị dưỡng chất hơn đối chiếu với sữa chua, giúp tiêu hóa các thức ăn dễ dàng hơn, luôn giữ đường ruột luôn sạch và mạnh khỏe, làm cơ thể thoải mái hơn.
Ăn gì để dạ dày "hiền"? - Ảnh 4.

2.2 Đậu xanh​

Lúc bị tổn thương bao tử, nếu đang thực hiện thực đơn kiêng hay những biểu hiện như ỉa chảy, rau sống có khả năng khó tiêu hóa. Tuy nhiên các giống rau luộc đơn giản, nổi bật là những loại như đậu xanh sẽ phân phối một lượng dưỡng chất mà thân hình bạn nên để chạy ổn định.
Nước táo là một sự trợ giúp tuyệt quá để góp phần hạn chế đau bao tử. Nó dễ tiêu tuy nhiên vẫn phân phối các dưỡng chất mấu chốt như pectin (một loại chất xơ) và kali, một khoáng chất có vai trò như một chất điện giải giúp giữ thăng bằng lượng chất lỏng.

2.3 Thịt gà​

Bổ sung một chút protein là rất quan trọng, nhất là khi có biểu hiện đau dạ dày. Hãy ăn thịt gà hoặc cá, những thứ dễ tiêu hóa hơn và được chế biến đơn giản hơn so với thịt đỏ. Thịt gà có chứa hàm lượng protein cao giúp thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào mới, làm lành vết viêm loét dạ dày nhanh chóng.
Nhiều chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên sử dụng thịt gà thường xuyên giúp thư giãn các cơ trơn của dạ dày, từ đó điều hòa quá trình co bóp, hạn chế cơn đau thượng vị.
Ăn gì để dạ dày "hiền"? - Ảnh 5.

2.4 Bánh mì nướng trắng​

Mặc dù có vẻ trái ngược với trực giác, nhưng để bụng trống rỗng khi cảm thấy buồn nôn có thể tạo ra cảm giác buồn nôn hơn vì không có gì trong hệ thống để hấp thụ axit dạ dày. Lúc này nhấm nháp bánh mì nướng trắng hoặc bánh quy soda giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và thức ăn tồn tại trong dạ dày của bạn lâu hơn.
Chế độ ăn BRAT (chuối, cơm, sốt táo và bánh mì nướng khô), là một kế hoạch ăn kiêng lâm sàng được các chuyên gia dinh dưỡng đăng ký sử dụng khi bệnh nhân bị tiêu chảy cấp tính hoặc buồn nôn.

2.5 Trứng​

Các nguồn protein giàu chất béo như thịt đỏ hoặc thịt đỏ chế biến sẵn có thể gây ra trào ngược, đặc biệt là nếu bạn tiêu thụ một lượng lớn vào đêm muộn. Trứng là một lựa chọn thay thế dễ tiêu hóa hơn và là một cách dễ dàng để đáp ứng nhu cầu protein của bạn mà không bị no quá nhanh.

2.6 Chuối​

Chuối cực kỳ tốt vì chúng dễ tiêu và được xem là không gây phản ứng cho bao tử và đường tiêu hóa trên. Hoa quả giàu chất xơ không những giữ cho chuỗi vận hành điều độ và giúp đỡ hồi phục sau ỉa chảy, mà vitamin b6 còn làm suy giảm chướng bụng do giữ nước và magiê giúp dễ chịu cơ bắp.
chuoi-tri-dau-da-day.JPG

2.7 Yến mạch​

Thêm vào ngũ cốc nguyên hạt vừa nhiều khả năng xoa dịu trận đau bụng vừa phòng ngừa mọi phạm trù về đường ruột trong thời gian tới. Chất xơ hòa tan từ yến mạch hút nước vào đường tiêu hóa và đi đường thực phẩm trong thân hình. Bệnh nhân đau bao tử nên thưởng thức tối thiểu 25 đến 35 gam chất xơ từng ngày, tuy nhiên đừng dùng nhiều nó. Cả đói và thưởng thức quá no đều có khả năng gây buồn ói, đau bụng và chướng bụng.

3. Những điều cần lưu ý​

Để việc chữa trị bệnh đau bao tử hữu hiệu, nên quan tâm các vấn đề sau trong quá trình sinh hoạt của bản thân:
- Ăn uống đều đặn: đừng ăn quá no, cũng không được để bụng quá đói và phải ăn uống đúng giờ.
- Chấp hành theo hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt là với những nhãn hiệu thuốc sử dụng để chữa trị bệnh.
- Sinh hoạt và tập thể dục đều đặn và nghỉ ngơi phù hợp.

Xem thêm các loại men tiêu hóa cho người lớn TẠI ĐÂY
 
×
Quay lại
Top