Tội phạm mạng có thể chịu tù tới 12 năm

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.429
Người sử dụng trái phép thông tin trên mạng cũng có thể bị phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù tới 3 năm, theo dự thảo sửa đổi, bổ sung bộ Luật hình sự.

Hacker_d70focus_1.jpg

Sáng nay, Quốc hội thảo luận dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của bộ Luật hình sự, trong đó tăng hình phạt với tội phạm mạng trong lĩnh vực CNTT.
Theo bà Lê Thị Thu Ba, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội báo cáo giải trình trước Quốc hội, dự thảo luật đã bổ sung một số hành vi nguy hiểm cho xã hội đến mức cần phải xử lý bằng biện pháp hình sự được quy định trong Luật CNTT, Luật SHTT… nhằm đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống loại tội phạm này trong tình hình hiện nay, cũng như để răn đe và giáo dục phòng ngừa chung.
Theo đó tội phát tán virus, chương trình tin học có tính năng gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng Internet, mạng viễn thông và các thiết bị số (sau đây gọi chung là mạng) gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt từ 20 đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1-5 năm.
Những trường hợp vi phạm có tổ chức, gây hậu quả rất nghiêm trọng và tái phạm nguy hiểm có thể bị phạt tù từ 3-7. Phạt tù từ 5-12 năm trong trường hợp phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng với hệ thống dữ liệu thuộc bí mật nhà nước, hệ thống an ninh phục vụ quốc phòng, hạ tầng thông tin quốc gia, hạ tầng viễn thông, lưới điện quốc gia, hệ thống thông tin tài chính ngân hàng. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hàng nghề hoặc làm việc từ một đến 5 năm.
Tội cản trở hoặc gây rối với hoạt động của mạng có thể bị phạt tù từ 1-5 năm hoặc phạt tiền từ 20 đến 200 triệu đồng. Lợi dụng quyền quản trị mạng để cản trở hoặc gây rối hoạt động có thể bị phạt tù từ 3-7 năm nếu gây hậu quả nghiêm trọng.
Phạt tiền từ 10 đến 100 triệu đồng hoặc cải tạo không giữ hoặc có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm với những hành vi đưa và sử dụng trái phép thông tin trên mạng xâm phạm lợi ích của tổ chức và cá nhân, xâm phạm trật tự xã hội gây hậu quả nghiêm trọng; đưa lên mạng những thông tin trái pháp luật, mua bán trao đổi, thay đổi, công khai hóa những thông tin riêng bất hợp pháp của tổ chức lên mạng mà không được phép của chủ sở hữu thông tin. Những trường hợp phạm tội có tổ chức, lợi dụng quyền hạn quản trị mạng thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên có thể bị phạt tù từ 2 đến 7 năm.

(Theo ICTnews)
 
Top