Tôi đã chinh phục Tiếng Anh như thế nào?

Vu Ha Khanh Linh

Thành viên mới
Tham gia
27/12/2018
Bài viết
2
Như đã hứa, Linh sẽ kể tiếp câu chuyện “Hành trình chinh phục Tiếng Anh” của bản thân. Linh vẫn còn nhớ như in cái cảm giác đầu tiên khi Linh bước chân đến đất nước của những hòn đảo-Philippines. Nó vừa xa lạ nhưng lại rất thân quen. Linh không biết dùng từ ngữ gì để diễn tả được cái cảm xúc đó, chỉ có thể cảm nhận được rằng nó khác hoàn toàn với những gì mà Linh suy nghĩ trước đó. Thật sự, trước đó Linh chưa bao giờ nghĩ mình sẽ phải xa nhà ở một đất nước khác, từ phong tục tập quán đến thức ăn, đặc biệt giao tiếp với mọi người bằng ngôn ngữ khác không phải tiếng mẹ đẻ. Vậy thế mà, mọi suy tư, cảm giác sợ sệt biến đi đâu mất khi mình đặt chân đến thành phố Cebu. Bởi vì, con người nơi đây hết sức thân thiện và sẵn lòng giúp đỡ bạn khi bạn đang gặp rắc rối mặc dù bạn và họ là hai người xa lạ. Có lẽ vì thế, Linh không hề cảm giác cô đơn khi ở đây.

Khi vừa đặt chân đến sân bay Cebu, Linh được quản lí người Việt Nam đón. Bạn ấy hết sức thân thiện và nhiệt tình hỗ trợ mình trong suốt thời gian học tập tại trường EV. Trên đường từ sân bay về trường, mình khác tò mò vì không biết ngôi trường mình sẽ học sẽ như thế nào, không biết có giống như những gì mình đã từng nghe và từng thấy vì thật chất mình ít khi tin vào quảng cáo cho lắm. Nhưng sự thật mình khá bất ngờ, EV đẹp hơn mình đã tưởng tượng và hơn cả trong hình. Đúng là không gì bằng trải nghiệm thực tế. Mình đã phải thốt lên “Wowww” khi đi từ cổng trường cho đến phòng ở của mình. Thật không thể tin vào mắt mình vì trường học nhưng lại như một khách sạn năm sao. Mọi thứ từ nội thất, cơ sở vật chất cho đến cách trang trí hết sức bắt mắt và không gian ở đây rất dễ chịu, trong lành. Đúng như tên gọi của trường “EV Academy School & Resort”, đến với EV bạn không những được học tập mà còn là thời gian để bạn có thể nghỉ ngơi, thư giản sau những giờ học căng thẳng. Quả thật, EV là một sự lựa chọn đúng đắn. Linh đã rất phấn khích và ấn tượng ngay lần đầu với môi trường nơi đây.
eeb16061ea9b09c5508a.jpg
Ấn tượng đầu tiên của tôi về EV nhìn từ cổng vào trường
20506d86e77c04225d6d.jpg
"Comfortable zone" của Linh
Cafeteria.jpg
Coffee shop ngay tại khuôn viên trường
Swimming Pool.jpg
Còn đây là hồ bơi của trường nhé!

Ngày đầu tiên, Linh được kiểm tra đầu vào với bài thi Tiếng Anh 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Bài thi cũng không quá khó vì vốn cấu trúc ngữ pháp mình đã từng học qua. Nhưng đến phần Speaking, Linh thật sự choáng vì hầu như mình không thể hiểu thầy cô hỏi gì, và mình cũng không thể nói những gì mình đang nghĩ. Kiểu như cứng cả họng không thể nói được luôn ý. Lúc ấy, Linh đã bắt đầu thấy stress vì cảm giác không hiểu cũng như không nói được ấy, nó rất là kinh khủng. Tệ hơn nữa, khi học trong lớp nhóm, các bạn cùng lớp trao đổi với nhau trong khi đó mình ngồi lặng thinh, chẳng nói chẳng rằng. Có khi mình phải nhờ bạn Việt Nam dịch giúp mình thầy cô đang nói gì hay hỏi gì mình. Đó là khoảng thời gian khó khăn nhất với mình. Đôi khi, mình muốn về Việt Nam cho xong, không học nữa. Nhưng Linh đã rất may mắn khi những phút giây yếu mềm ấy, Linh nhận được rất nhiều sự động viên, khích lệ từ bạn bè, quản lí và thầy cô.

Có lẽ, người đã giúp Linh cải thiện vốn Tiếng Anh nhiều nhất, đó chính là giáo viên lớp “Man to Man”(1 giáo viên kém một học viên). Bởi vì, trong lớp chỉ có mình và giáo viên nên mình không thấy ngại để nói cũng như thầy cô rất nhiệt tình giảng dạy và cố gắng giải thích chừng nào cho mình hiểu thì thôi. Những lúc ấy, mình cố gắng tập trung nghe và không ngần ngại nói ra những gì mình nghĩ. Nếu mình phát âm sai hay sai cấu trúc, thầy cô sẽ sửa lại ngay cho mình. Chính vì thế, thời gian đầu mình thích học lớp “man to man” hơn là lớp nhóm vì lúc đó mình chưa đủ tự tin để giao tiếp với mọi người.

Một ngày, mình được học 4 lớp “man to man” và 4 lớp nhóm. Đặc biệt, mình còn tham gia thêm lớp tự chọn để trau dồi thêm vốn Tiếng Anh của mình. Tức là, mình học từ sáng cho đến chiều. Sau giờ học trên lớp, mình cố gắng làm bài tập, luyện phát âm và review những gì mình đã học cho ngày hôm đó. Đặc biệt, bạn cùng phòng của Linh hoàn toàn là các bạn từ nước khác như Đài Loan, Nhật Bản nên Linh có thể nói Tiếng Anh không chỉ trên lớp mà còn sau giờ học. Các bạn phòng Linh lại rất thân thiện, thời gian đầu khi Linh không hiểu bạn nói gì, bạn đã dùng translate cho Linh hiểu. Khi biết Linh buồn hay áp lực vì học tập, các bạn cố gắng làm cho Linh vui và lúc nào cũng động viên Linh cố gắng và cố gắng. Hơn nữa, Linh còn nhân được sự quan tâm từ bạn quản lí của trường. Bạn luôn động viên mình khi mình cảm thấy nhớ nhà hay áp lực từ học tập. Bạn giúp mình thay đổi lịch học sao cho phù hợp với mình cũng như giáo viên thích hợp với mình nhất. Quả thật, lúc ấy nếu mình không nhận được sự quan tâm từ mọi người thì mình đã khó có thể vượt qua được.

Mỗi ngày, mình cố gắng tập trung nghe thầy cô giảng bài, chăm chỉ làm bài tập và hơn hết mình vứt bỏ cái gọi là “nhút nhát” để tự tin giao tiếp và nói lên ý kiến của mình trong các lớp nhóm. Đặc biệt, mình thích học lớp nhóm “Active speaker” vì mỗi ngày mình được trao đổi về một chủ đề và mỗi người được chia sẻ ý kiến của mình về chủ đề đó. Linh đã học cũng như tự tin nói trước mọi người rất nhiều từ lớp học ấy. Sau 3 tuần học tập, áp lực đã không còn nữa mà thay vào đó là cảm giác hứng thú học tập. Mỗi ngày đi học là một niềm vui! Và cảm giác khi mình có thể hiểu thầy cô, bạn bè đang nói gì cũng như mình có thể nói lên ý kiến của mình cho mọi người hiểu thật sự rất tuyệt vời.

Cho đến bây giờ, đối với mình học Tiếng Anh tại Philipines cũng như EV Academy là một sự lựa chọn đúng đắn nhất. Vì giờ đây, mình không những có thể giao tiếp với mọi người bằng Tiếng Anh mà mình còn được trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế.

Không phải con đường nào cũng trải đầy hoa hồng, và không phải ai cũng dũng cảm vượt qua được mọi khó khăn thử thách đặc biệt con đường chinh phục Tiếng Anh. Trên đây, là câu chuyện của Linh về việc học Tiếng Anh của bản thân nhằm chia sẻ cho các bạn trẻ đặc biệt các bạn đang còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy tận dụng khoảng thời gian quý báu của mình để học tập cũng như trau dồi kiến thức từng ngày và nhất là vốn Tiếng Anh. Đừng lãng phí thanh xuân để không phải hối hận cho ngày sau!

Linh hi vọng các bạn trẻ sẽ tìm được lí tưởng sống cho bản thân mình cũng như động lực chinh phục Tiếng Anh! Nếu bạn đang loay hoay không biết phải làm như thế nào để cải thiện vốn Tiếng Anh dù bạn đã học rất nhiều hay có những thắc mắc về việc học Tiếng Anh tại Philippines. Đừng ngần ngại nhắn tin cho Linh, Linh sẽ sẵn sàng chia sẻ những hiểu biết của mình về các chương trình học tại đây.

Bật mí: Linh sẽ chia sẻ tiếp những trải nghiệm của mình về con đường chinh phục Tiếng Anh và một số cách học Tiếng Anh hiệu quả nhất vào một ngày không xa!
 

Đính kèm

  • eeb16061ea9b09c5508a.jpg
    eeb16061ea9b09c5508a.jpg
    324,8 KB · Lượt xem: 0
  • 20506d86e77c04225d6d.jpg
    20506d86e77c04225d6d.jpg
    137 KB · Lượt xem: 0

thanh265

Banned
Tham gia
19/8/2019
Bài viết
1.613
mình học tiếng anh ở trung tâm ICES và thấy ở đây dạy cũng rất tốt, giáo viên có kinh nghiệm lâu năm trong giảng dạy và phương pháp dạy rất hay. Học phí cũng khá rẻ so với nhiều trung tâm khác. Sau 1 khóa học là mình có thể thành thạo cả 4 kĩ năng và tự tin thi toeic, ielts với điểm số cao rồi.
 
Top