Tiết kiệm dung lượng trên laptop và đám mây bằng cách nén file

Mèo Cọp

“This world is merciless.”
Thành viên thân thiết
Tham gia
25/11/2012
Bài viết
210
(kenhsinhvien.vn) Đừng để dữ liệu chiếm nhiều không gian hơn cần thiết.

Dung lượng lưu trữ kỹ thuật số luôn có giá cao, vì vậy sẽ rất hữu ích nếu biết cách đóng gói dữ liệu thành những gói dữ liệu thậm chí còn nhỏ hơn nữa. Tóm lại, nén file sẽ cho phép bạn lấy lại nhiều không gian trống.

Cả Windows và macOS đều có các công cụ tích hợp để nén file, và nếu chúng không cắt giảm được, vẫn còn có vô số những chương trình của bên thứ ba sẽ thực hiện công việc toàn diện hơn.


Ảnh: CHRISTIN HUME - UNSPLASH

Ảnh: CHRISTIN HUME - UNSPLASH

Cách quá trình nén file hoạt động

Các thuật toán nén mà các công cụ nén file sử dụng rất tinh vi và quyền năng, nhưng nguyên lý đằng sau lại rất dễ nắm bắt. Thử hình dung một file chứa 7 chữ A thẳng hàng trông như thế này: “AAAAAAA”. Bạn có thể cô đọng chúng để chiếm ít dung lượng hơn bằng cách thay đổi 7 ký tự đó thành các ký tự như “7A”.

Một số định dạng thực hiện điều này tự động. Hình ảnh và âm nhạc kỹ thuật số thích ứng tốt để nén dễ dàng và nhanh chóng, bởi vì nhiều dữ liệu có thể được cắt giảm mà mắt và tai bạn không nhận ra. Đây là lý do tại sao những dạng file như JPEG và MP3 có thể khiến hỉnh ảnh và âm thanh của bạn nhỏ và nhẹ.

Khi mở một file nén, tiến trình phải xảy ra ngược lại – thiết bị của bạn cần tái diễn giải “7A” thành “AAAAAAA”. Đây là lý do tại sao các tài liệu này tốn nhiều thời gian hơn để mở và người ta chỉ dùng chức năng nén cho những file họ muốn giữ lại nhưng không nhất thiết cần truy cập vào thường xuyên. Như một phần thưởng bổ sung, các thư mục nén hay “kho lưu trữ” (archieve) cho phép bạn cho một khối lượng lớn dữ liệu vào một gói nén, giữ cho mọi thứ gọn gàng và ngăn nắp.

Nén file trên Windows và macOS

Hai hệ điều hành chính trên thị trường đều được tích hợp các tính năng nén file. Ở File Explorer trên Windows, nhấp chuột phải vào một file hoặc thư mục, sau đó chọn Send toCompressed (zipped) folder để tạo một kho lưu trữ nén mới. Bạn có thể đổi tên và kéo nhiều tài liệu và thư mục lên nó để thêm vào khối. Để mở một kho lưu trữ nén và giải nén nội dung, chỉ cần nháy đúp chuột lên nó trong File Explorer. Một cửa sổ mới sẽ mở ra, bạn có thể thấy tất cả file bên trong và vài số liệu thống kê – ví dụ như trong cột kích thước nén, bạn sẽ thấy được bao nhiêu dung lượng hiện đang tiết kiệm.

Chọn một hoặc nhiều file, đi đến góc trên bên trái của cửa sổ, và click vào Extract to để gửi chúng đến một thư mục cụ thể hoặc Extract all để giải nén tất cả trong một lần. Ngoài ra, nhấp chọn và kéo các file vào một cửa sổ File Explorer khác hoặc sử dụng phím tắt copy (Ctrl+C) và paste (Ctrl+V) thông thường để lấy file ra khỏi kho lưu trữ, giải nén chúng trong lúc thực hiện.

Quá trình này tương tự đối với macOS. Chọn một hoặc nhiều file hay thư mực trong Finder, sau đó nhấn Ctrl+click vào chúng và chọn tuỳ chọn Compress từ menu. Bạn sẽ nhận được một kho lưu trữ mới cùng với các mục đã nén, tại đây bạn có thể đổi tên và di chuyển nếu cần.

Để mở kho lưu trữ nén, bạn chỉ cần nháy đúp vào nó. Kho lưu trữ vẫn còn đó, nhưng bạn sẽ có được một thư mục đã giải nén chứa tất cả các file của bạn ngay bên cạnh trong Finder.

Hệ điều hành của Apple không cho phép bạn dễ dàng thêm file vào thư mục đã nén mà không bắt đầu lại toàn bộ quá trình. Đây là lý do tại sao bạn sẽ muốn nâng cấp lên một tiện ích chuyên dụng.

Các chương trình nén file khác

Windows và macOS chỉ cung cấp cho bạn ở cấp độ cơ bản, nhưng các ứng dụng khác cung cấp các cấp độ nén cao hơn, các tính năng bổ sung như bảo vệ bằng mật khẩu, bảo mật tăng cường, và hỗ trợ định dạng lưu trữ rộng hơn. Nếu bạn đang có một lượng lớn dữ liệu cần đóng gói hoặc bạn muốn tiết kiệm nhiều dung lượng nhất có thể, thì chúng đáng để xem xét.

WinZip có sẵn cho cả Windows và macOS, và là một trong số các công cụ lâu đời nhất và toàn diện nhất hiện có. Bạn có thể dùng thử miễn phí, nhưng sau 30 ngày, bạn sẽ chịu khoản phí 40$. Phần mềm triển khai mã hoá cấp độ ngân hàng, kết nối trực tiếp đến các tài khoản lưu trữ đám mây phổ biến như Dropbox, OneDrive và Google Drive, và bao gồm các tính năng bổ sung như đánh dấu chìm file PDF để bảo mật tài liệu hơn nữa.

Tiếp đến là WinRAR, đối thủ cạnh tranh trực tiếp của WinZip đã tồn tại hàng thập kỷ. Phần mềm cũng có giá 40$, nhưng có thời gian dùng thử 40 ngày dài hơn. Đổi lại tiền bạn bỏ ra, bạn sẽ nhận được những tính năng như các thuật toán nén khác nhau cho các loại file khác nhau, dễ chia nhỏ kho lưu trữ và hỗ trợ định dạng file rộng. Tuy nhiên phần mềm chủ yếu dành cho người dùng Windows, trên Macs chỉ có giao diện một dòng lệnh.

WinZip và WinRAR dành cho mục đích thương mại và các nhiệm vụ có sức nặng nhiều hơn. Nhưng nếu bạn không muốn phí tiền mà vẫn cần nhiều hơn các tính năng cơ bản trong Windows và macOS thì bạn vẫn có đươc một số tuỳ chọn miễn phí.

Với hệ điều hành Windows, còn có phần mềm 7-Zip mã nguồn mở và miễn phí trong thời gian dài. Chương trình này không cung cấp nhiều tính năng nâng cao hay giao diện thân thiện với người dùng như WinZip, nhưng nó không thu phí và hỗ trợ được nhiều định dạng nén file, bao gồm cả loại file 7z của chính nó.

PeaZip có sẵn cho Windows và cũng sử dụng hoàn toàn miễn phí. Khác biệt chủ yếu là giao diện của nó, phong cách và bóng bẩy hơn 7-Zip. Đây là một chương trình khác hỗ trợ một lượng lớn định dạng nén, và cũng cung cấp các tính năng như mã hoá mạnh và bảo vệ bằng mật khẩu nhằm tăng cường bảo mật kho lưu trữ.


Dịch bởi Kenhsinhvien.vn
(Theo Popular Science)
 
Top