Thuần hoá con voi ma mút: Tại sao bạn nên dừng quan tâm đến những gì người khác nghĩ

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Tác giả: Tim Urban
Nguồn: waitbutwhy

Phần 1: GẶP CON VOI MA MÚT CỦA BẠN

Ngày đầu tiên tôi học lớp hai, tôi đến trường và để ý đến một cô bạn mới, rất xinh trong lớp. Tên cô là Alana và trong một tiếng đồng hồ, cô ấy là tất cả đối với tôi.

Khi bạn bảy tuổi, không có bất kì bước hành động nào mà bạn có thể làm khi bạn yêu một ai đó. Bạn thậm chí không chắc chắn về những gì bạn muốn từ hoàn cảnh. Khao khát vô định hình này là một phần của cuộc sống của bạn.

Vài tháng sau, vào giờ giải lao, một cô bé trong lớp đi hỏi từng đứa con trai, “Cậu muốn cưới ai?”

Khi cô ấy hỏi tôi, không cần suy nghĩ tôi nói ngay. “Alana.”

Thảm hoạ.

Tôi không nhận ra rằng câu trả lời duy nhất được xã hội chấp nhận là, “Không có ai.”

Ngay sau khi tôi trả lời, cô bé đáng ghét chạy sang những học sinh khác kể với từng đứa, “Tim nói là nó muốn cưới Alana!” Từng đứa mà cô kể bịt miệng để che đi trận cười không thể kiểm soát. Thôi xong. Cuộc đời đã chấm hết.

Tin tức nhanh chóng lan đến tai Alana, và cô bé đã giữ khoảng cách xa nhất có thể với tôi những ngày sau đó.

Trải nghiệm kinh khủng này đã dạy cho tôi một bài học cuộc sống quan trọng- là chính mình có thể gây nguy hiểm về mặt đạo đức, và bạn nên thường xuyên có sự cẩn trọng về mặt xã hội.

Chủ đề của bài viết này, đó là bài học này không chỉ giới hạn đối với riêng tôi mà nó là một chứng hoang tưởng của loài người. Chúng ta cùng chia sẻ một chứng điên rồ tập thể thấm vào những nền văn hoá của loài người khắp thế giới:

Một nỗi ám ảnh vô lý và không hiệu quả với những gì người khác nghĩ về chúng ta.

Sự tiến hoá làm mọi thứ chỉ vì một lý do, và để hiểu nguồn gốc của sự điên rồ này, chúng ta hãy dành một phút để quay về với thời điểm 50,000 năm trước công nguyên ở Ethiopia, ở đó tổ tiên của bạn sinh sống trong một bộ lạc nhỏ bé.

Là một phần của bộ lạc có tầm quan trọng sống còn. Một bộ lạc đồng nghĩa với có thức ăn và sự bảo vệ trong một thời kỳ mà không dễ dàng để có được hai điều đó. Vì vậy đối với tổ tiên của bạn, hầu như không có thứ gì trên thế giới này quan trọng hơn việc được chấp nhận bởi những thành viên trong bộ lạc đặc biệt là những người có chức quyền. Hoà đồng với những người xung quanh anh ta và làm vừa lòng những người có vị trí cao hơn anh ta đồng nghĩa rằng anh ta có thể sống trong bộ lạc và cơn ác mộng tồi tệ nhất mà anh ta có thể tưởng tượng sẽ là mọi người trong bộ lạc bắt đầu xì xào về việc anh ta gây khó chịu hoặc làm việc kém hoặc kỳ lạ- vì nếu có đủ số người phản đối anh ta thì thứ hạng của anh trong bộ lạc sẽ tụt xuống và anh ta sẽ bị đuổi khỏi bộ lạc và bị bỏ mặc cho chết. Anh ta cũng biết rằng nếu anh ta làm bản thân bẽ mặt vì theo đuổi một cô gái trong bộ lạc và bị từ chối thì cô ta sẽ đi kể với những cô khác về chuyện đó – khiến anh ấy không chỉ bị mất đi cơ hội với cô gái ấy mà còn có thể không bao giờ có được một bạn tình. Được chấp nhận về mặt xã hội là tất cả.

Bởi điều này cho nên loài người đã có một nỗi ám ảnh số một với những gì người khác nghĩ về họ – một khao khát có được sự ủng hộ và sự ngưỡng mộ về mặt xã hội, và một nỗi sợ của việc không được yêu thích. Hãy gọi nỗi ám ảnh đó là Con voi ma mút sinh tồn xã hội của một người. Nó trông giống như thế này.Con voi ma mút sinh tồn xã hội của tổ tiên của bạn là trung tâm cho khả năng chịu đựng và phát triển. Bạn đơn giản là tiếp tục nuôi dưỡng con voi thật tốt bằng những sự ủng hộ xã hội và chú ý kỹ đến những nỗi sợ của việc không được chấp nhận, và bạn sẽ sống ổn.

Và điều đó là tốt vào cách đây 50,000 năm trước công nguyên. Và 30,000 năm trước công nguyên. Và 10,000 năm trước công nguyên. Nhưng có một điều buồn cười đã xảy đến với loài người trong 10,000 năm qua – nền văn minh của loài người đã thay đổi đáng kể. Nền văn minh của loài người có khả năng thay đổi nhanh chóng, trong khi sự tiến hoá sinh học của chúng ta thì không thể thay đổi nhanh được như vậy.

Cơ thể và tâm trí của chúng ta được tạo dựng để sống trong một bộ lạc vào 50,000 năm trước công nguyên, nó để lại cho con người hiện đại một số đặc điểm không may mắn, một trong số đó là một sự cắm chốt với sự tồn tại xã hội theo kiểu bộ lạc trong một thế giới mà ở đó sự tồn tại xã hội kiểu bộ lạc không còn phù hợp. Chúng ta đều đang ở đây năm 2014, cùng với một con voi ma mút to lớn, đói (sự ủng hộ của xã hội) vẫn nghĩ đó là thời điểm 50,000 năm trước công nguyên

Tại sao bạn vẫn ướm thử bốn bộ đồ mà vẫn không chắc chắn nên mặc bộ gì trước khi đi chơi?

Cơn ác mộng của voi ma mút về việc bị từ chối tình cảm từng khiến cho tổ tiên của bạn thận trọng, nhưng trong thế giới ngày nay, nó chỉ làm bạn trở thành một kẻ nhút nhát:Nỗi sợ của việc không được xã hội ủng hộ đóng một yếu tố quan trọng trong phần lớn cuộc sống của đa số mọi người. Nó là thứ khiến bạn cảm thấy kỳ cục khi một mình đi ăn nhà hàng hoặc đi xem phim; nó là thứ khiến các bậc cha mẹ quan tâm nhiều đến ngôi trường đại học mà con họ chọn; nó là thứ làm bạn bỏ qua một nghề nghiệp bạn yêu thích để chọn một nghề danh giá hơn; nó là thứ làm bạn kết hôn trước khi bạn sẵn sàng với một người.

Và trong khi liên tục làm cho con voi ma mút vô cùng bất an của bạn được cảm thấy bình tâm và an toàn tốn rất nhiều nỗ lực, thì đó chỉ là một nửa trách nhiệm của bạn. Con voi ma mút cũng cần được cho ăn đều đặn và nhiều – với những lời khen ngợi, sự ủng hộ và cảm giác mình sống phù hợp với đạo đức, xã hội.

Hoặc khoe khoang khi bạn đi với bạn bè cho dù bạn luôn cảm thấy hối tiếc về sau?Xã hội đã phát minh ra những thứ như giải thưởng, danh hiệu và khái niệm uy tín để làm cho những con voi ma mút của chúng ta thoả mãn – và thường để khuyến khích con người làm những công việc vô nghĩa và sống cuộc đời không thỏa mãn.

Trên tất cả, những con voi ma mút muốn hoà đồng – đó là cái mà những người trong bộ tộc lúc nào cũng cần phải làm vì đó là cách mà họ được lập trình. Các chú voi ma mút nhìn xung quanh xã hội để xác định những gì mà chúng nên làm, được khuyến khích làm và khi điều đó trở nên rõ ràng thì chúng thực hiện ngay.

Hãy xem hai tấm hình của các sinh viên chụp cách nhau 10 năm:Đôi lúc, con voi ma mút không tập trung vào xã hội rộng lớn nhiều bằng tập trung vào việc có được sự ủng hộ từ một Bậc thầy múa rối trong cuộc đời bạn. Một bậc thầy múa rối là một người hoặc nhóm người có quan điểm sống rất quan trọng đối với bạn đến nỗi về cơ bản họ đang điều khiển cuộc sống của bạn. Một bậc thầy múa rối thường là một ông bố, bà mẹ hoặc có thể là người quan trọng khác của bạn, hoặc đôi lúc là một thành viên đứng đầu trong nhóm bạn bè của bạn. Một bậc thầy múa rối có thể là một người mà bạn không biết rõ, có thể là một người nổi tiếng mà bạn chưa từng gặp, hoặc một nhóm người mà bạn đặc biệt coi trọng.

Chúng ta khao khát có được sự ủng hộ của Bậc thầy múa rối nhiều hơn của bất kì ai, và chúng ta rất sợ khiến bậc thầy múa rối tức giận hoặc không được họ chấp nhận hoặc bị chế nhạo đến nỗi chúng ta sẽ làm bất kì việc gì để tránh điều đó. Khi chúng ta đajt đến tình trạng độc hại này trong mối quan hệ của chúng ta với một bậc thầy múa rối thì sự hiện diện của người đó đe doạ đến toàn bộ quá trình ra quyết định của chúng ta và kiểm soát những quan điểm và giọng nói đạo đức của chúng ta.

Khi bạn dành quá nhiều năng lượng và suy tư cho những nhu cầu của voi ma mút thì bạn thường phớt lờ một người khác trong bộ não của bạn, một ai đó ở trung tâm – tiếng nói Chân thực của bạn (Authentic Voice). (Viết tắt AV)Tiếng nói Chân thực của bạn, ở đâu đó trong bạn, biết tất cả về bạn. Trái ngược với sự đơn giản mang tính đen-và-trắng của voi ma mút sinh tồn xã hội, tiếng nói Chân thực của bạn thì phức tạp, đôi lúc không rõ ràng, liên tục phát triển, và không sợ hãi. AV của bạn có bộ mã đạo đức mang sắc thái của nó, được hình thành bởi kinh nghiệm, suy tư, và lòng từ bi và sự toàn vẹn của nó. Nó biết trong sâu xa bạn cảm nhận như thế nào về những thứ như tiền bạc và gia đình và hôn nhân, và kiểu người nào, chủ đề, sở thích nào, kiểu hoạt động nào mà bạn thực sự yêu thích và những gì bạn không thích. AV của bạn biết rằng nó không biết chính xác cuộc đời bạn sẽ hoặc nên diễn ra như thế nào, nhưng nó có một linh cảm mạnh mẽ về bước đi đúng để thực hiện.

Và trong khi con voi ma mút chỉ nhìn ra thế giới bên ngoài trong quá trình ra quyết định của nó, thì AV của bạn sử dụng thế giới bên ngoài để học hỏi và thu thập thông tin, nhưng khi đến lúc đưa ra một quyết định thì nó có mọi công cụ cần thiết ngay trong trung tâm não bộ của bạn.

AV của bạn cũng là một người mà con voi ma mút có xu hướng phớt lờ. Một ý kiến vững chắc từ một người tự tin ở thế giới bên ngoài? Con voi ma mút nhất định nghe theo. Nhưng một ý kiến chân thành từ AV của bạn thì hay bị bác bỏ cho đến khi có một ai đó khác vào xác nhận nó.

Và bởi vì bộ não 50.000 năm tuổi của chúng ta được thiết kế để trao cho voi ma mút rất nhiều sự ảnh hưởng cho nên Tiếng nói Chân thực của bạn bắt đầu có cảm giác nó không thích hợp. Và điều đó làm nó thu nhỏ và mờ nhạt và đánh mất động lực.Cuối cùng, một người bị voi ma mút điều khiển có thể mất kết nối hoàn toàn với AV của họ.

Ở những thời kỳ con người sống trong bộ lạc thì AV thường sống trong bóng tối yên lặng, và điều này ok. Cuộc sống thời đó vốn đơn giản, và sự phù hợp với mọi người là mục tiêu – và voi ma mút thực hiện mục tiêu đó rất tốt.

Nhưng trong thế giới phức tạp, to lớn ngày nay có nhiều nền văn hoá và tính cách và cơ hội và quan điểm đa dạng, khác nhau thì việc mất kết nối với AV của bạn thì thật nguy hiểm. Khi bạn không biết mình là ai thì cơ chế ra quyết định duy nhất của bạn là dựa vào những nhu cầu và cảm xúc cũ kĩ của con voi ma mút của bạn. Khi nói đến những câu hỏi mang tính cá nhân nhất thì thay vì đào sâu bên trong lòng bạn của những gì bạn thực sự tin tưởng để tìm thấy sự rõ ràng, bạn sẽ chỉ nhìn vào những người khác để có câu trả lời. Bạn là ai trở thành một số sự pha trộn của những ý kiến vững chắc nhất xung quanh bạn.

Mất kết nối với AV của bạn cũng khiến bạn dễ bị tổn thương, vì khi bản sắc tâm lý của bạn (identity) được xây dựng dựa trên sự ủng hộ, chấp nhận của người khác, thì việc bị người khác chỉ trích hoặc từ chối trên thực tế sẽ gây tổn thương cho bạn. Một cuộc chia tay tồi tệ gây đau đớn cho tất cả mọi người, nhưng nó gây đau đớn sâu sắc hơn cho một người bị voi ma mút điều khiển hơn là cho một người có AV mạnh mẽ. Một người có AV mạnh mẽ tạo ra được một trung tâm ổn định, và sau một cuộc chia tay, trung tâm đó vẫn vững vàng- nhưng khi sự chấp nhận của mọi người là tất cả thế giới đối với một người bị voi ma mút điều khiển, thì bị bồ đá là một kinh nghiệm gây suy sụp.

Những người có xu hướng bị voi ma mút kiểm soát nặng nề, và sự chỉ trích làm họ trở nên phát điên vì voi ma mút không thể xử lý được sự chỉ trích.

Đến lúc này, nhiệm vụ của bạn nên rõ ràng – chúng ta cần tìm cách để chế ngự bộ não của mình và thuần hoá con voi ma mút. Đó là cách duy nhất để đưa cuộc sống chúng ta quay trở lại.

Phần 2: THUẦN HOÁ VOI MA MÚT

Một số người được sinh ra với một con voi ma mút được thuần hoá hợp lý hoặc được nuôi dạy bởi bố mẹ luôn giúp họ kiểm soát con voi ma mút. Những người khác thì chết đi mà chưa bao giờ kiểm soát được con voi ma mút của họ, dành toàn bộ cuộc đời của họ sống theo ý thích của voi ma mút. Phần lớn chúng ta ở khoảng giữa – chúng ta kiểm soát được voi ma mút ở những lĩnh vực nào đó trong cuộc sống chúng ta trong khi nó gây ra nhiều rắc rối, tổn hại ở những lĩnh vực khác. Bị kiểm soát bởi voi ma mút không làm bạn trở thành một người xấu hoặc yếu kém—nó chỉ có nghĩa là bạn vẫn chưa tìm được cách thức để xử lý nó. Bạn thậm chí có thể không nhận ra được bạn đang có một con voi ma mút hoặc đến mức độ mà Tiếng nói Chân thật của bạn bị dập tắt.

Bất kể hoàn cảnh của bạn là gì, có ba bước để kiểm soát voi ma mút của bạn:

BƯỚC 1: XEM XÉT BẢN THÂN BẠN

Bước đầu tiên để cải thiện sự việc là có một đánh giá rõ ràng và trung thực về những gì đang diễn ra trong đầu bạn, và bước này có ba phần:

1) BIẾT TIẾNG NÓI CHÂN THỰC CỦA BẠNĐiều này nghe có vẻ không khó, nhưng nó thực sự khó. Nó đòi hỏi sự suy ngẫm nghiêm túc để sàng lọc thông qua những mạng lưới của những suy nghĩ và ý kiến của người khác và tìm ra con người thực sự của bạn là ai. Bạn dành thời gian với rất nhiều người – ai trong số họ mà bạn thực sự thích nhất? Bạn dành thời gian rảnh rỗi của bạn như thế nào, và bạn có thực sự thích tất cả các phần của nó? Bạn cảm nhận như thế nào về công việc và mối quan hệ của bạn? Quan điểm chính trị thực sự của bạn là gì? Thậm chí bạn có quan tâm đến chính trị không? Hay là bạn giả vờ quan tâm đến những việc mà bạn chả có quan điểm gì về nó cả? Liệu bạn có một quan điểm bí mật về một vấn đề chính trị hoặc đạo đức mà bạn không lên tiếng vì những người bạn biết sẽ nổi giận?

Có những cụm từ sáo chỉ về quá trình này—”tìm kiếm tâm hồn” hoặc “tìm kiếm bản thân”—nhưng đó chính xác là những gì cần phải xảy ra. Bạn có thể suy ngẫm về nó từ bất kì chiếc ghế nào bạn đang ngồi ngay trong lúc này hoặc có thể bạn cần phải đi đến một nơi nào đó thật xa, một mình, và thoát ra khỏi cuộc sống thường ngày của bạn để xem xét nó. Dù theo cách nào thì bạn phải xác định cho được điều gì thực sự quan trọng với bạn và bắt đầu tự hào về tiếng nói Chân thực của bạn.

2) XÁC ĐỊNH NƠI MÀ VOI MA MÚT ĐANG ẨN MÌNHTrong phần lớn thời gian, một con voi ma mút đang kiểm soát một người mà người đó không thực sự ý thức được về nó. Nhưng bạn không thể tiến bộ nếu bạn không xác định rõ ràng những vấn đề lớn nhất nằm ở đâu.

— Cách rõ ràng nhất để tìm thấy con voi ma mút là xác định nỗi sợ của bạn nằm ở đâu – nơi nào khiến bạn cảm thấy dễ xấu hổ nhất? Ở đâu mà viễn cảnh của sự thất bại giống như một cơn ác mộng đối với bạn? Việc gì bạn không dám thử làm công khai ngay cả khi bạn biết mình giỏi về nó? Nếu bạn đang đưa ra lời khuyên cho bản thân bạn, thì những phần nào của cuộc đời bạn cần thay đổi mà bạn đang né tránh thực hiện ngay bây giờ?

— Nơi thứ hai mà con voi ma mút đang ẩn mình là nằm ở những cảm xúc quá tuyệt vời mà bạn nhận được từ cảm giác được chấp nhận hoặc cảm giác bạn cao hơn người khác. Bạn có phải là một người hay làm hài lòng người khác trong công việc hoặc trong mối quan hệ của bạn? Bạn sợ làm bố mẹ thất vọng và bạn chọn cách làm họ tự hào hơn là làm bản thân hài lòng? Bạn có cảm thấy quá sung sướng khi gắn liền với những thứ uy tín hoặc bạn quan tâm quá nhiều đến địa vị xã hội? Bạn huênh hoang quá mức cần thiết?

— Nơi thứ ba mà voi ma mút hiện diện là ở bất kì nơi đâu mà bạn cảm thấy không thoải mái để đưa ra một quyết định mà không có sự “cho phép” hoặc sự ủng hộ từ người khác.

Bạn từng có những ý kiến mà bạn lặp lại từ người khác? Khi bạn lần đầu tiên giới thiệu bạn trai hoặc bạn gái mới của bạn với bạn bè hoặc gia đình bạn, thì phản ứng của những người đó với người bạn trai/bạn gái mới của bạn về cơ bản đã làm thay đổi tình cảm của bạn dành cho người đó hay không? Có ai là bậc thầy múa rối trong cuộc sống của bạn không? Nếu có thì đó là ai và tại sao?

3) QUYẾT ĐỊNH NƠI MÀ VOI MA MÚT CẦN BỊ LẬT ĐỔĐuổi voi ma mút ra khỏi đầu bạn là điều không thực tế—bạn là một con người và con người có những con voi ma mút trong đầu họ. Điều chúng ta cần làm là xác định những lĩnh vực quan trọng nhất của cuộc đời chúng ta phải nằm trong sự kiểm soát của AV và thoát khỏi sự ảnh hưởng của voi ma mút. Có những lĩnh vực cần do AV quản lý như lựa chọn bạn đời, con đường sự nghiệp của bạn và cách nuôi dạy con cái.

BƯỚC 2: CÓ LÒNG DŨNG CẢM BỞI VIỆC NHẬN RA VOI MA MÚT CÓ IQ THẤP

Dù thực tế là voi ma mút ám ảnh chúng ta, nhưng chúng chỉ là những sinh vật nguyên thuỷ, ngu ngốc, chẳng có hiểu biết gì về thế giới hiện đại. Hiểu điều này một cách sâu sắc và khắc ghi nó là một bước quan trọng để thuần hoá con voi ma mút của bạn. Có hai lý do chính để bạn đừng xem trọng voi ma mút:

1) Những nỗi sợ của voi ma mút hoàn toàn vô lý.

5 sai lầm của voi ma mút là:

Mọi người đang nói về tôi và cuộc đời của tôi và hãy nghĩ xem mọi người sẽ nói về nó nhiều thế nào nếu tôi làm công việc kỳ quặc hoặc mạo hiểm này.

Voi ma mút nghĩ sự việc là như thế này:Trên thực tế sự việc là như thế này:Chẳng có ai quan tâm nhiều đến những việc bạn đang làm. Mọi người đều chỉ quan tâm đến bản thân họ và những nhu cầu của họ.

Nếu tôi thực sự nỗ lực thì tôi có thể làm vừa lòng tất cả mọi người.

Vâng, có lẽ bạn làm được khi sống trong một bộ tộc có 40 người với một nền văn hoá thống nhất. Nhưng trong thế giới ngày nay, bất kể bạn là ai, thì vẫn sẽ có một nhóm người thích bạn và một nhóm người khác ghét bạn. Được một nhóm người này ủng hộ đồng nghĩa với làm mất lòng nhóm người khác. Vì vậy quá bận tâm vào chuyện hoà hợp trong bất kì nhóm nào là bất hợp lý.

Bị phản đối hoặc bị xem thường hoặc bị nói xấu có những hậu quả thực sự trong cuộc sống của tôi.

Đó là một sai lầm của voi ma mút khi tưởng tượng về những hậu quả xã hội trong tương lai theo cách tồi tệ hơn những gì trên thực tế đang xảy ra—thường là chẳng có gì xảy ra.

Những người ưa chỉ trích là quan trọng

Đây là tâm lý của những người ưa chỉ trích: Họ là những người bị voi ma mút kiểm soát và họ trở thành bạn tốt và hẹn hò với những người ưa chỉ trích khác cũng đang bị voi ma mút kiểm soát. Một trong những hoạt động chủ yếu họ làm cùng với nhau là nói xấu về bất kì ai khác biệt với họ – có thể họ cảm thấy ganh tỵ, và việc trợn mắt phản đối giúp họ bớt cảm thấy ganh tỵ, việc chỉ trích chỉ nhằm nuôi dưỡng cơn đói của voi ma mút của họ.

Khi con người nói xấu ai đó thì họ đang thiết lập một ranh giới mà họ luôn luôn đứng ở vị trí đúng. Như vậy, nó rõ ràng liên quan nhiều đến người ưa chỉ trích và vấn đề voi ma mút của họ hơn là liên quan đến bạn. Nếu bạn thấy bản thân đang đưa ra những quyết định phần nào dựa vào việc không bị một người ưa chỉ trích nói xấu thì hãy nghĩ lại về những gì đang thực sự diễn ra và chấm dứt.

Tôi là một người xấu nếu tôi gây thất vọng hoặc xúc phạm đến những người yêu thương tôi và đã đầu tư rất nhiều vào tôi.

Không. Bạn không phải là người xấu vì trở thành con người thực của bạn. Nếu họ yêu thương bạn một cách vô vụ lợi thì họ sẽ ở bên bạn và chấp nhận mọi thứ khi họ thấy bạn hạnh phúc. Nếu bạn hạnh phúc mà họ vẫn không ở bên bạn thì đây là điều đang xảy ra: tình cảm của họ về con người mà bạn nên là hoặc những việc mà bạn nên làm là giọng nói của voi ma mút của họ, và động cơ chính của họ là lo lắng về việc nó sẽ “trông như thế nào” với những người quen biết họ. Họ để cho voi ma mút chế ngự tình yêu của họ dành cho bạn.

Có hai lý do khác giải thích tại sao nỗi ám ảnh của voi ma mút với sự ủng hộ, chấp nhận của xã hội là vô lý:

A) Bạn sống ở đây:B) Bạn và những người bạn biết rồi sẽ chết.2) Những nỗ lực của voi ma mút gây phản tác dụng.

Những phương pháp của voi ma mút để chiếm được sự ủng hộ, chấp nhận có thể từng hiệu quả trong những thời đại đơn giản, nhưng ngày nay thì khác. Thế giới hiện đại là thế giới của một AV, và nếu voi ma mút muốn phát triển về mặt xã hội thì nó nên làm điều mà nó sợ nhất- để cho AV kiểm soát. Đây là lý do tại sao:

AVs thì thú vị. Mammoths thì buồn chán, tẻ nhạt. Mỗi AV thì độc đáo duy nhất và phức tạp, vì nó vốn thú vị. Voi ma mút thì đều giống nhau- chúng sao chép nhau và phù hợp (với số đông) và động cơ của chúng không dựa vào bất kì điều gì chân thực của người đó mà chúng chỉ làm những gì chúng nghĩ là chúng nên làm. Điều đó vô cùng nhàm chán.

AVs lãnh đạo. Voi ma mút đi theo. Khả năng lãnh đạo là điều tự nhiên đối với đa số AV, vì họ rút ra những suy nghĩ và quan điểm của họ từ một vị trí nguyên thuỷ. Và nếu họ đủ thông minh và sáng tạo thì họ có thể thay đổi nhiều thứ trong thế giới và phát minh ra những thứ phá vỡ tình trạng hiện tại.

Ngược lại, voi ma mút theo định nghĩa thì đi theo. Chúng được xây dựng nên để làm điều đó – hoà trộn vào và đi theo người lãnh đạo. Việc cuối cùng mà một con voi ma mút sẽ làm là thay đổi tình trạng hiện tại vì nó rất nỗ lực để duy trì hiện trạng.

Con người bị thu hút vào những người AV chứ không phải những người bị voi ma mút điều khiển. Người AV mạnh mẽ nhìn thấu những người bị voi ma mút kiểm soát và không bị thu hút vào họ. Điều này cũng đúng ở những bạn bè hoặc đồng nghiệp, ở đó người AV được tôn trọng nhiều hơn và có sức hút hơn – không hẳn vì ở họ có cái gì đó phi thường, mà vì người ta tôn trọng một ai đó có sức mạnh tính cách để thuần hoá con voi ma mút của họ.

BƯỚC 3: BẮT ĐẦU LÀ CHÍNH MÌNH

Bài viết vẫn là vui vẻ, thú vị cho đến khi “bắt đầu là chính mình” xuất hiện. Đây từng là một sự suy ngẫm thú vị về lý do tại sao con người lại quan tâm quá nhiều đến những gì người khác nghĩ, tại sao điều đó là xấu, và nó trở thành vấn đề trong cuộc đời bạn như thế nào. Nhưng thực sự làm một việc gì đó sau khi bạn đọc xong bài này lại là một chuyện hoàn toàn khác. Nó đòi hỏi bạn một điều cao hơn sự suy ngẫm—nó đòi hỏi lòng can đảm.Trên thực tế, chẳng có mối nguy hiểm nào khi bạn là chính mình.

Hầu như chẳng có điều gì bạn sợ về mặt xã hội là thực sự đáng sợ.

Tiếp thu lối suy nghĩ này sẽ giảm bớt nỗi sợ bạn đang cảm nhận, và không có sợ hãi thì voi ma mút mất đi sức mạnh.Khi voi ma mút bị suy yếu thì bạn có thể bắt đầu đứng lên bảo vệ cho con người thật của bạn và thậm chí có một số thay đổi dũng cảm, và khi bạn nhìn thấy những thay đổi đó tốt đẹp cho bạn và có ít hậu quả tiêu cực thì nó sẽ củng cố và làm AV mạnh mẽ, AV trở thành một thói quen. Voi ma mút của bạn bây giờ đã mất đi khả năng điều khiển, và nó đã được thuần hoá.Con voi ma mút vẫn ở với bạn – nó sẽ luôn luôn ở với bạn – nhưng bạn sẽ dễ dàng phớt lờ nó hoặc bác bỏ nó khi nó nói hoặc hành động vì AV là người kiểm soát lúc này. Bạn có thể bắt đầu thưởng thức cảm giác bị xem là kỳ lạ, hoặc không thích hợp hoặc gây bối rối cho người khác, và xã hội trở thành sân chơi của bạn chứ không phải là một thứ gì đó mà bạn phải hành xử một cách khúm núm và hy vọng được xã hội chấp nhận.

Rubi dịch
 
Top