Thu nhập 200 trăm triệu mỗi tháng vẫn nghèo

votinh7613

^^VôTình^^
Thành viên thân thiết
Tham gia
6/4/2010
Bài viết
319
Thắng làm môi giới VIP cho một công ty chứng khoán tại Hà Nội với tổng thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi tháng nhưng vẫn phải ở nhà thuê, đi xe máy và nợ đầm đìa.

Nguyên nhân khiến cho môi giới này không thể đổi đời dù có thu nhập rất cao cũng bởi cổ phiếu. Khách hàng giao dịch nhiều, Thắng được hưởng hoa hồng lớn nhưng toàn bộ số tiền có được lại bị “nướng” vào các canh bạc cùng “lái tàu” (các nhà đầu tư lớn chuyên làm giá cổ phiếu).

61961281335004.jpg


Anh này tâm sự: “Nếu mình cứ làm môi giới thông thường để hưởng hoa hồng, thỉng thoảng mới làm một vụ đánh theo ‘đội lái’ lúc thị trường tốt thì chắc cũng có đủ xe và nhà. Thế nhưng, cứ để tiền một chỗ là thấy ngứa ngáy chân tay và lại đổ vào một vài vụ ăn theo các anh đi 'lái' cổ phiếu cả những lúc thị trường lình xình, để rồi vẫn nghèo và còn ôm cục nợ như bây giờ”.

Hồi đầu năm, cùng với sự lên ngôi của cổ phiếu nhỏ, ngoài việc được hưởng khoản hoa hồng hơn 200 triệu đồng mỗi tháng từ phí môi giới của khách hàng, Thắng còn đầu tư ăn theo "đội lái" và lãi vài tỷ đồng. Theo dự kiến, môi giới này sẽ mua một căn nhà chung cư và ôtô.

Thế nhưng, mua nhà thì cần phải đi xem và chọn khá mất thời gian, còn chơi chứng khoán thì chỉ cần tích tắc để quyết định. Chính cái tích tắc của chứng khoán cứ cuốn Thắng đi hết phiên này đến phiên khác mà không thể rút tiền ra. Cho tới khi hạ quyết tâm mạnh thì “con” penny mà Thắng đang nắm giữ tụt giá thê thảm. Dự kiến sẽ mua được nhà to nhờ vụ đầu tư, Thắng chẳng còn tiền để mua nhà nhỏ vì thua lỗ nặng. Sau vụ đó, khoản tiền mà môi giới này nợ công ty là gần một tỷ đồng.

Những trường hợp như Thắng ở dân môi giới chứng khoán không ít. Nhiều trường hợp chỉ sinh năm 83-84 trở lên và làm chứng khoán mới được 2 năm nhưng đã là những môi giới VIP với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Thế nhưng, rất ít môi giới trong số này có thể giữ được tiền, tậu nhà, xe và có một tình hình tài chính ổn định.

Nhiều người trong số họ luôn sống trong cảnh nay thắng bạc tỷ, vài hôm sau lại “về mo” hoặc nợ đầm đìa. Tuy nhiên, nhờ kinh nghiệm và có nhiều quan hệ, thủ thuật, các môi giới VIP vẫn có khả năng làm lại khi bị thua lỗ. Đối với họ, điều khó khăn nhất không phải chuyện kiếm tiền mà là giữ tiền.

Trong số các môi giới VIP, Hoàng là một trường hợp kịp rút tiền ra để mua nhà. Sau vài vụ giao dịch thành công lớn với cổ phiếu MB, Hoàng rút tiền ra đi mua nhà chung cư để chuẩn bị cưới vợ. Môi giới này cho biết, thu nhập từ hoa hồng môi giới là đủ để chơi cổ phiếu. Nếu cứ dồn toàn bộ tiền để đánh chứng khoán thì chẳng biết đến bao giờ anh mới quyết định mua nhà. Cũng nhờ thế, Hoàng đã có được căn nhà trị giá hơn một tỷ đồng vào cuối năm 2009. Trong khi đó, hai người bạn của Hoàng cùng làm môi giới VIP vẫn phải ở nhà thuê dù thu nhập lên tới cả trăm triệu đồng mỗi tháng.

“Đôi khi mình thấy cái nghề môi giới này giống như một canh bạc chẳng có hồi kết. Nếu ai mà biết được điểm dừng thì chắc chắn người đó sẽ trở thành đại gia thực sự và chuyển qua làm ông chủ của công ty chứng khoán hoặc quỹ đầu tư chứ không làm môi giới nữa”, Hiền – một môi giới có 4 năm kinh nghiệm nhận xét.
Hoàng Ly
Nguồn Báo Mới

 
Top