Thủ khoa ĐH Ngoại thương đạt 30 điểm từng thi trượt vào chuyên toán

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Hồi thi vào cấp 3, em bị rớt khi thi vào chuyên toán. Chính vì thế em vào lớp chuyên tin và nó đã trở thành niềm tự hào đối với em”. Nguyễn Trần Thành Danh tâm sự.

Sáng nay, có thêm gần 20 trường Đại học công bố điểm thi, nâng số trường lên 41. Trong đó, trường Đại học Ngoại thương với hai thủ khoa là Nguyễn Trọng Hùng, trường THPT Nam Khoái Châu, Hưng Yên và Nguyễn Trần Thành Danh, trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng , cả hai đạt 29,5 điểm.

Với số điểm đó, Thành Danh đã trở thành một trong hai tân thủ khoa của trường Đại học Ngoại thương năm 2013. Chúng tôi đã có dịp trao đổi với Danh khi nhận được tin báo điểm của trường.

Thi vào trường Ngoại thương để có một việc làm được “đi đây, đi đó”


“Mặc dù thi xong khá tự tin, nhưng em cũng bất ngờ khi biết mình đạt thủ khoa. Vì em nghĩ còn cần phải 30 điểm mới trở thành thủ khoa”. Thành Danh khiêm tốn.

>>>Tra cứu điểm thi các trường Đại học, Cao đẳng tại đây

thu-khoa-ngoai-thuong-giaoduc.net.vn.jpg

Nguyễn Trần Thành Danh, tân thủ khoa ĐH Ngoại thương ( Ảnh: nhân vật cung cấp)

Kể về quá trình trước và sau khi thi đại học, Thành Danh chia sẻ: “ Em nghĩ cố gắng thi đủ điều kiện đỗ đại học là tốt rồi”. Danh cho biết: “ Bước ra khỏi phòng thi, em đã tự tin với 10 điểm môn Hóa, Toán em cũng làm khá tốt nhưng có môn lý em làm bị sơ suất”.

Dù vậy, kết quả cuối cùng mới là điều đáng trân trọng và chứng thực được sức học của Danh. Tuy danh hiệu thủ khoa là điều khá bất ngờ với Danh nhưng có lẽ với thầy cô và bạn bè Danh thì không. Bởi thành tích xuất sắc của Danh suốt 12 năm vừa qua đã thể hiện được phần nào.

12 năm học, Danh đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Ngoài ra, cấp II, Thành Danh đạt giải nhất cấp thành phố trong cuộc thi lập trình máy tính. Lớp 12, Danh lại tiếp tục đạt giải nhì máy tính bỏ túi.

Với thành tích như vậy, Danh không hổ danh là một thành viên của lớp chuyên tin, trườngTHPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng. Nhắc đến lớp mình, Thành Danh rất tự hào: “ Lớp em vừa rồi có 2 bạn thi Olympic tin học quốc tế, trước đó thi chương trình lớp cá tính cũng đạt giải thưởng. Lớp em rất nổi tiếng đó”.

Trong lớp, Danh được nhiều bạn quý mến bởi tính hòa đồng, hoạt bát và năng động của em. Chàng trai này cũng cho biết: “ em hay chạy nhảy, không chịu ở yên một chỗ. Vì thế em rất thích chơi thể thao như: bơi lội, bóng rổ đặc biệt là bóng bàn”.

Cũng chính vì tính năng động, Thành Danh đã chọn thi vào khoa Kinh tế đối ngoại của trường Ngoại thương. Cậu thủ khoa chia sẻ: “ Em chọn thi vào Ngoại thương vì em muốn có một công việc được đi đây, đi đó. Với lại, Ngoại thương là một môi trường đào tạo tốt, có cơ sở vật chất đầy đủ”.

Danh cũng nói thêm: Trước khi nộp hồ sơ, em cũng tham khảo nhiều ở các anh chị thành đạt từ đó, cùng lời khuyên của thầy cô và bố mẹ nên em quyết định chọn vào trường.

Nói về ý định cho việc tới đây đi học, Danh chia sẻ: “ Vào trường, em muốn học thật tốt tiếng Anh để sau này đi du học. Đó cũng là lý do em chọn khoa kinh tế đối ngoại”.

“Học là phải thật tập trung”

Đó là bí quyết học và ôn thi của chàng thủ khoa tên Thành Danh này. “ Thực ra, em cũng lười học lắm, mỗi ngày chỉ dành 1-1,5 tiếng để học thôi, nhưng học thì phải thật sự tập trung”. Danh tâm sự.

Danh cũng kể thêm: em thấy nhiều bạn cùng lớp học đến 4-5 tiếng một ngày, nhưng với em nó không hiệu quả. Học như vậy, tốn nhiều thời gian mà đầu óc không được thư thái.
chang-thu-khoa-ngoai-thuong-giaoduc.net.vn.jpg

12 năm học trong trường, Danh đạt rất nhiều thành tích ( ảnh: Nhân vật cung cấp)

Trước khi thi đại học, Danh cùng hai người bạn thân đến nhà nhau học. Học nhóm rất tốt cho việc ghi nhớ bài và sửa sai lỗi cho nhau. “ Em và các bạn thường giải đề thi của những năm trước và tự chấm cho nhau. Có hôm, tụi em học có 30 phút, còn lại ngồi xem tivi” Danh cười.

Chia sẻ về kỷ niệm nhớ nhất trong quá trình học tập, chàng trai này cho biết: “ Em nhớ nhất lần thi rớt chuyên toán khi vào cấp III. Khi đó, em rất buồn, nhưng đó là cái duyên để em vào lớp chuyên tin mà em rất hãnh diện khi là một học sinh của lớp như bây giờ”.

Là một người trò giỏi của các thầy cô giáo, người bạn thân thiện của các bạn trong lớp, Thành Danh còn là một người con hiếu thảo và ngoan ngoãn trong gia đình.

Trao đổi với phóng viên, bác Nguyễn Quốc Dũng, bố Danh tâm sự: “ Từ bé, con tôi đã rất hiền lành, chịu khó giúp đỡ bố mẹ”.

Bố Danh là công nhân của một công ty, còn mẹ là nội trợ. Hoàn cảnh gia đình cũng không mấy khá giả nhưng gia đình vẫn cố gắng nuôi hai con học hành tử tế. “Nghèo cũng phải cố gắng cho các con vào đại học” Bố Danh xúc động.

Bố Danh cũng chia sẻ thêm: “ Biết tin con đỗ thủ khoa, cả nhà rất mừng. Bao nhiêu năm nuôi ăn học, đây là niềm động viên lớn nhất với bác và cả gia đình”.
Theo giaoduc.net
 
Top