Thị trường game mobile online Việt đang 'nở hoa'

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Các thể loại sản phẩm gMO ngày càng trở nên phong phú ở VN.

Từ khoảng năm 2011 trở về trước, khi số lượng các gMO chỉ đếm được trên đầu ngón tay thì từ cuối năm 2012 đến nửa đầu 2013, số lượng các trò chơi trên nền tảng này đã mọc lên như nấm sau mưa. Tốc độ phát triển của nó nhanh đến nỗi, thị trường game trên PC cũng phải nhường bước phần nào.

Những cái tên vẫn làm mưa làm gió trên thị trường game Việt như Tình Kiếm, Thủy Hử 3D, Thiên Địa Quyết, Tào Tháo Truyện, Võ Lâm Mobile... càng làm cho thị trường game di động thêm náo nhiệt. Công tác truyền thông cho các game online trên di động cũng được các NPH đầu tư như việc mời Andrea và Baggio quay clip quảng bá cho Tình Kiếm, dùng hình ảnh người mẫu Hồng Quế để quảng bá Thiên Địa Quyết... Điều này cho thấy, các gMO vẫn đang sống tốt, sống khỏe và thị trường gMO vẫn còn dồi dào để các NPH tiếp tục khai thác.

Gần đây, bên cạnh số lượng lớn các gMO ở thể loại nhập vai tiên kiếm hiệp kể trên, làng game còn có sự xuất hiện của loạt gMO ở thể loại bắn tọa độ như 12Guns, Teen Teen, iGà góp phần tạo thành một xu hướng mới. Tương tự PC, thị trường gMO Việt đã và sắp còn đón những trào lưu gMO mới bên cạnh thể loại truyền thống, như đấu thẻ bài với Mộng Tiên, Ma Pháp Online được cho ra mắt gần đây.

Trên thực tế dù số lượng người chơi gMO ít hơn rất nhiều so với PC (trung bình chỉ khoảng 250 - 400 người chơi trên một máy chủ) nhưng đây lại là một cộng đồng ổn định. Doanh thu từ gMO nhỏ hơn so với nhiều game PC nhưng lại có tỷ suất sinh lời cao bởi vốn đầu tư nhỏ. Thông thường, phí bản quyền của một gMO ở mức khá tại VN chỉ vào khoảng vài trăm triệu đồng, chưa kể phần trăm ăn chia lợi nhuận với đối tác nước ngoài.

Một số nguồn tin cho hay, doanh thu của một số gMO có tiếng hiện nay cũng không phải tầm thường, chẳng hạn như Tình Kiếm là 4 tỷ đồng/tháng hay Thiên Địa Quyết luôn vượt ngưỡng 2 tỷ. Đây được xem là mức doanh thu khá ấn tượng trong số các gMO hiện nay, thậm chí còn tương đương với cả một số webgame làng nhàng.

mobile.1.jpg

Doanh thu của gMO tuy không cao, bù lại tỷ suất sinh lời cao, rủi ro thấp hơn nhiều so với game online PC.​
Tất nhiên, nếu so với doanh thu của webgame hay game client, gMO vẫn chưa có tuổi. Song như đã đề cập ở trên, gMO tỷ suất sinh lời cao, rủi ro thấp, thị trường gMO vẫn đáng được để mắt tới. Nhìn chung, miếng bánh này hiện chủ yếu phục vụ các NPH nhỏ và vừa, còn các ông lớn chuyên trị mảng game trên PC như VNG, VTC và FPT vẫn trong trạng thái thăm dò khi mới chỉ tung ra một vài sản phẩm để thử nghiệm thị trường.
Theo gamethu.net
 
Quay lại
Top