Tàu Trung Quốc ngang ngược xâm phạm lãnh hải Việt Nam

ycafe

Thành viên mới
Tham gia
11/5/2011
Bài viết
1
Tàu Trung Quốc ngang ngược xâm phạm lãnh hải Việt Nam

Sáng 26/5, 3 tàu hải giám Trung Quốc đã vi phạm lãnh hải thuộc chủ quyền của VN, gây thiệt hại lớn về kinh tế và cản trở hoạt động của Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN.


Ông Đỗ Văn Hậu, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN (PVN), cho biết thực hiện kế hoạch PVN đã phê duyệt chương trình thăm dò khai thác dầu khí năm 2011, doanh nghiệp thành viên - Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí, một thành viên của PVN, đã cử tàu địa chấn Bình Minh 02 triển khai khảo sát địa chấn tại khu vực lô 125, 126, 148, 149 ở thềm lục địa miền Trung của Việt Nam.

Cả 4 lô này đều nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Tàu địa chấn Bình Minh 02 đã khảo sát hai đợt tại đây, đợt 1 vào năm 2010 và đợt 2 bắt đầu từ ngày 17/3/2011. Quá trình khảo sát những ngày vừa qua được tiến hành trôi chảy và tàu Bình Minh đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Tuy nhiên, vào lúc 5h5 ngày 26/5, rađa tàu địa chấn Bình Minh 02 đã phát hiện có tàu lạ đang chuyển động rất nhanh về phía khu vực khảo sát. Sau đó 5 phút thì phát hiện tiếp 2 tàu nữa đi từ phía ngoài vào. Đó là ba tàu hải giám của Trung Quốc chạy thẳng vào khu vực khảo sát mà không có cảnh báo.

tau-Trung-Quoc1.jpg

Tàu hải giám Trung Quốc mang số hiệu 84 vi phạm lãnh hải của Việt Nam. Ảnh: TTXVN.

Trên cơ sở tốc độ di chuyển của tàu hải giám Trung Quốc, tàu Bình Minh thấy có khả năng sẽ ảnh hưởng đến thiết bị của tàu nên đã quyết định hạ thấp thiết bị để tránh thiệt hại.

Vào lúc 5h58, tàu hải giám Trung Quốc đã chủ động chạy qua khu vực thả dây cáp, cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02. Vị trí mà ba tàu hải giám Trung Quốc phá hoại thiết bị của tàu Bình Minh 02 của PVN, chỉ cách mũi Đại Lãnh (Phú Yên) khoảng 120 hải lý, nằm hoàn toàn trong vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ông Hậu cho biết thêm ba tàu Hải giám Trung Quốc đã làm ảnh hưởng, cản trở hoạt động bình thường của tàu địa chấn Bình Minh 02. Sau đó tiếp tục uy hiếp tàu Bình Minh 02 và thông báo là tàu Bình Minh đã vi phạm chủ quyền của Trung Quốc. Nhưng tàu Bình Minh của PVN c.ương quyết bác bỏ luận điệu của tàu hải giám Trung Quốc và khẳng định rằng tàu Bình Minh đang nằm trong vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam.

ban-do.jpg

Vị trí các tàu hải giám Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam và cắt cáp của tàu Bình Minh 02. Ảnh: TTXVN.

Tuy nhiên, việc tiếp tục công việc ngay lúc đó của tàu Bình Minh 02 vẫn bị ba tàu Hải giám Trung Quốc cản trở cho tới 9h sáng 26/5 khi 3 tàu này rời khỏi khu vực khảo sát.

Tàu Bình Minh 02 và các tàu bảo vệ đã phải dừng công việc trong ngày 26/5 và thu lại các thiết bị bị hỏng để sửa chữa.

Dưới sự chỉ đạo của PVN và Tổng công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí, tàu Bình Minh 02 đã sửa chữa thiết bị tại chỗ và tới 6h sáng 27/5, tàu Bình Minh 02 đã trở lại hoạt động.

Phó tổng giám đốc PVN khẳng định việc các tàu hải giám Trung Quốc vào rất sâu trong lãnh hải của Việt Nam để phá hoại, cản trở các hoạt động thăm dò khảo sát bình thường của PVN là một hành động hết sức ngang ngược, vi phạm trắng trợn đối với quyền chủ quyền của Việt Nam, gây thiệt hại lớn về kinh tế và cản trở hoạt động của PVN.

PVN đã báo cáo và đề nghị Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam có các biện pháp phản đối mạnh mẽ nhất có thể đối với phía Trung Quốc; yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay các hành động cản trở hoạt động của PVN. Đồng thời hỗ trợ PVN thực hiện nhiệm vụ thăm dò, khai thác của mình.

Tập đoàn PVN cũng khẳng định các công việc khảo sát địa chấn ở khu vực này sẽ được tiến hành bình thường vì đây là khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam. PVN sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để bảo đảm cho hoạt động của tàu Bình Minh 02 được hiệu quả, an toàn.

Tàu địa chấn Bình Minh 02 được PVN đầu tư trang bị từ năm 2008 và đã tiến hành các đợt khảo sát trên vùng thềm lục địa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

(Theo TTXVN) ( www.vnexpress.net )
 

jiji

HC kháng chiến chống nắng
Thành viên thân thiết
Tham gia
13/12/2010
Bài viết
1.626
bắn bằng ná, hihihihihihi.
 

Bibom10

Thành viên ăn bám =w=
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/11/2010
Bài viết
1.061
Sao VN mình hiền quá vậy. Nó vi phạm lãnh hải mình thì kiện đi chứ, còn uy hiếp tàu VN nữax-(Dụ này phải làm cho tới, TQ tưởng nó to mà mình ko giám làm gì sao?x-(
Năm ngoái hay năm trước nữa cũng có một dụ tương tự mà VN lại để im nên TQ làm tới đó. Bực mình! Hết chuyện chơi sang quậy nước ta! x-(
 

xmen

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/11/2010
Bài viết
5.175
Còn tí nữa là xuống miền nam luôn rồi mà nó dám bảo hải phận của nó à :KSV@07:
cho 1 phát chìm luôn để làm bằng chứng TQ qua xem có cãi đc ko?:-q
 

jiji

HC kháng chiến chống nắng
Thành viên thân thiết
Tham gia
13/12/2010
Bài viết
1.626
biển lưỡi bò của TQ gần như cả biển Đông luôn mà, đồ ham hố.
 

trinhngocit

Thành viên mới
Tham gia
24/5/2011
Bài viết
10
Bất bình với hành động của Trung Quốc!

Qua phương tiện thông tin đại chúng mình cũng biết sơ qua về sự việc "vi phạm ngiêm trọng chủ quyền về biển của Trung Quốc". Mình rất bất bình về thái độ ngang ngược và tham lam của Trung Quốc , với quan điểm cá nhân của mình thấy sự việc này rất ngiêm trọng , qua đây họ muốn gửi thông điệp cứng rắn của họ tới các nước láng giềng tại khu vực Đông Nam Á đặc biệt là Việt Nam mình, một bước dài của Trung Quốc trong việc thể hiện sức mạnh Hải Quân, và vị thế của Trung Quốc trên Biển Đông, với thực lực của mình thì rất khó nước nào có thể đối đầu bằng vũ lực với Trung Quốc . Hẳn nhiên các nhà lãnh đạo sẽ có trách nhiệm và hướng dẫn dân chúng ứng xử sao cho có lợi nhất phù hợp với thực lực của một nước nhỏ, yếu. Tôi nghĩ mọi người dân của Việt Nam nên suy nghĩ làm như thế nào để đất nước mình có thể phát triển nhanh về thực lực, có vị thế về kinh tế, khoa học kỹ thuật, Văn hóa . Con đường đó là con đường duy nhất để tránh khỏi cảnh đụng đầu với nước đất nước Trung Hoa khổng lồ và có văn hóa , kinh tế, quân sự .... mà không bị thiệt thòi. Hiện tại họ vượt trội so với ta mà lại rất tham lam vì tư tưởng xuyên suốt 5000 văn minh Trung Hoa là tư tưởng "Đại Hán" , tư tưởng chinh phục và đồng hóa các dân tộc khác, hàng trăm dân tộc lớn nhỏ từ Đồng bằng Hoa Bắc, Hoa Nam , Tây Tạng, Mãn Châu, Nội Mông ......đã bị chinh phục, Trung Hoa thực sự là một dân tộc rất vĩ đại và ý chí của họ thì khó dân tộc nào bì kịp (Điều này được thế giới ngưỡng mộ, công nhận). Để gạt bỏ ảnh hưởng của văn hóaTrung Hoa , lịch sử các nước Á châu cũng chưa có câu trả lời rõ ràng . Giờ là thế kỷ 21 liệu tình hình có khác được không ?
Trên phương diện một cá nhân nhỏ nhoi chỉ có vài suy nghĩ từ những hiểu biết nông cạn, mông muội....Nhưng làm thế nào để họ không thể xâm phạm mình ? thì thật khó để nói

Trích vài lời " Bình Ngô đại cáo " của đại thi hào Nguyễn Trãi Anh hùng dân tộc Việt Nam
Từng nghe:
Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân,
Quân điếu phạt trước lo trừ bạo;
Như nước Đại Việt ta từ trước,
Vốn xưng nền văn hiến đã lâu,
Nước non bờ cõi đã chia,
Phong tục Bắc Nam cũng khác;
Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần; bao đời xây nền độc lập;
Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên; mỗi bên hùng cứ một phương;
Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau,
Song hào kiệt thời nào cũng có.

Cho nên:
Lưu Cung tham công nên thất bại;
Triệu Tiết chí lớn phải vong thân;
Cửa Hàm Tử bắt sống Toa Đô
Sông Bạch Đằng giết tươi Ô Mã
Việc xưa xem xét.
Chứng cứ còn ghi......

(Trích Bình Ngô Đại Cáo)
 

Snaaut

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/5/2011
Bài viết
53
Nó ỷ to con ăn hiếp mình đây mà.
Nó không biết mình nhỏ nhưng có võ!
 
Top