Tầng ozon Bắc cực đang suy giảm với tốc độ kỷ lục

Trong chuyên mục 'Sống Xanh' đăng bởi vnGreener, 7/4/2011. — 1.583 Lượt xem

 1. vnGreener

  vnGreener Cựu quản lý

  Tầng ozon Bắc cực đang suy giảm với tốc độ kỷ lục

  [​IMG]

  Ngày 5/4, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho biết, trong mùa Đông vừa qua, tầng ozon ở Bắc cực đã suy giảm với tốc độ kỷ lục do các chất phá hủy tầng ozon tiếp tục tồn tại và nhiệt độ quá thấp.

  Theo số liệu của WMO, trong khoảng thời gian từ đầu mùa Đông đến cuối tháng 3 vừa qua, độ dày của tầng ozon ở Bắc cực đã giảm khoảng 40%.

  Mức giảm cao nhất trước đây mà WMO ghi nhận được là khoảng 30%. WMO cũng lưu ý rằng dù Nghị định thư Montreal về các chất gây hại đối với tầng ozon đã giúp cắt giảm việc sản xuất và tiêu dùng các hóa chất phá huỷ tầng ozon, như chất CFC không còn được sử dụng trong sản xuất tủ lạnh và bình chữa cháy, nhưng mức suy giảm của tầng ozon ở Bắc cực vẫn tăng kỷ lục.

  WMO khẳng định nếu không có Nghị định thư Montreal, tình trạng tầng ozon bị phá huỷ có thể còn xấu hơn.

  Sự phục hồi chậm chạp của tầng ozon là do các hóa chất gây suy giảm tầng ozon vẫn tồn tại trong bầu khí quyển nhiều thập kỷ.

  Sự suy giảm tầng ozon còn do một mùa Đông rất lạnh ở tầng bình lưu (lớp thứ hai nằm ngay trên tầng đối lưu) trong bầu khí quyển. WMO cho biết, dù mùa Đông này nhiệt độ trên bề mặt Bắc cực cao hơn mức trung bình, nhưng nhiệt độ ở tầng bình lưu tại đây lại thấp hơn bình thường.

  Tổng Thư ký WMO Michel Jarraud lưu ý rằng "tầng bình lưu ở Bắc cực tiếp tục là điểm yếu trong tình trạng tầng ozon bị phá huỷ bởi các chất gây suy giảm tầng ozon có liên quan đến hoạt động của con người.

  Mức độ suy giảm tầng ozon trong mỗi mùa Đông phụ thuộc vào các điều kiện khí tượng và mức độ suy giảm trong năm 2011 cho thấy chúng ta phải thận trọng và theo dõi nghiêm ngặt tình hình tại Bắc cực trong những năm tới"./.

  (TTXVN/Vietnam+)
   


  dust_alone thích điều này.


Đang tải...
Chủ đề liên quan - Tầng ozon Bắc Diễn đàn Date
Tiên Giả Hóa Phàm - Chương 4: Luyện Thể Đệ Nhất Tầng Tiểu thuyết 9/1/2020
Nhà phố 5 tầng mặt tiền siêu đẹp Kiến trúc - Xây dựng 6/1/2020
Thiết kế nhà phố 4 tầng đẹp tại thủ đức Kiến trúc - Xây dựng 25/12/2019
Nhà phố 3 tầng đang được ưa chuộng nhất tại TPHCM Kiến trúc - Xây dựng 9/12/2019
Các hình ảnh thi công thực tế nhà cao tầng, nhà phố các bạn tham khảo nhé! Kiến trúc - Xây dựng 29/10/2019
Thiết kế nhà 3 tầng Tư Vấn & Chuyện Trò 5/8/2019

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP