Tân sinh viên và những điều cần biết

Sun Glare

Tân Sinh Viên
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/6/2009
Bài viết
2.855
Vừa trải qua một cuộc thi đại học đầy cam go và thử thách, các sĩ tử vui mừng với niềm vui trúng tuyển.

Nay với niềm hứng khởi tột cùng các bạn đang khăn gói hành trang chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa mới của cuộc đời, đó chính là ngưỡng cửa của trường đại học. Song không ít vấn đề đặt ra khi các bạn trở thành tân sinh viên và bắt đầu đón nhận một môi trường sống hoàn toàn khác, đòi hỏi tính tự lập và ý thức cao.

1442455523970564518.jpg

image001.jpg

Không nên ngủ quên trên chiến thắng

Kết quả đậu đại học là do quá trình “khổ luyện”, cố gắng hết mình mới có được nên các bạn hoàn toàn có quyền tự hào về nó. Nhưng hãy nhớ rằng đó chỉ là bước đầu tiên của một hành trình dài phía trước, nên nếu gia đình có tán thưởng, bạn bè có tung hô thì ta cũng nên gác lại những ngày vui ấy, tránh việc ngủ quên trên chiến thắng và chuẩn bị một tinh thần thật tốt cho công việc học tập sắp tới

Vượt qua chướng ngại xa nhà

Rời xa gia đình, đến một nơi ở mới là nỗi lo lắng không chỉ của những tân sinh viên mà là của cả phụ huynh. Đặc biệt là với những bạn luôn được sự bảo bọc của cha mẹ. Hãy suy nghĩ theo hướng tích cực hơn, nợi bạn học không phải là nơi chỉ có những người xa lạ, những mánh khóe lọc lừa mà là nơi có những người bạn mới, là môi trường tập cho bạn cuộc sống tự lập và có nhiều điều thú vị để khám phá.

Tập những thói quen tốt

Hãy nhớ là ở môi trường mới sẽ không ai nhắc nhở bạn về việc học hành, giờ giấc đi về, việc ăn uống,… bạn sẽ phải tự ý thức và làm mọi thứ. Và việc này không phải là dễ dàng, hãy tập cho mình những thói quen tốt: ăn uống điều độ, đến trường đúng giờ, tự giác học tập,… Bên cạnh đó, việc ở với người “lạ” sẽ kiến bạn khó chịu, hãy tập mỉm cười, hòa nhã với mọi người, chấp nhận “hi sinh” những thói quen của bản than (bật đèn khi ngủ, tám điện thoại với “ấy” lớn tiếng trong khi mọi người đang học bài,…) để tuân thủ những luật bất thành văn của tập thể, dần dần bạn sẽ thấy quen, dễ chịu và những người lạ kia sẽ trở thành những người bạn chân thành và chia sẻ nhiều thứ trong cuộc sống

Môi trường đại học - thách thức và cơ hội

Có thể nhiều bạn sẽ cảm thấy ngộp với môi trường học tập mới, thầy cô giảng bài quá nhanh, cách học lạ, dễ ngã gục trước những “tiến sĩ gây mê” và đặc biệt là cách ôn thi chỉ với một câu “học sao thi vậy”. Từ đó dẫn tới việc suy sụp khi điểm kém, buồn bã thậm chí là nghĩ: “phải chăng mình đã chọn lầm nghề”. Đừng vội suy nghĩ như vậy, chỉ là do bạn chưa quen với cách học mới thôi, hãy xem đó là một thách thức và cũng là cơ hội giúp ta thay đổi cách học tập giáo điều đã già cỗi và không còn phù hợp. Đại học không có nghĩa là học đại mà là tự nghiên cứu, tìm tòi và tự học là chính. Biết đâu chính sự thay đổi sẽ mang lại cách học hiệu quả cho bản thân.

Bạn bè luôn là những người giúp đỡ và chia sẻ với ta, đặc biệt là trong mội trường phải làm việc theo nhóm thì bạn bè lại càng quan trọng. Hãy lập nhóm học tập riêng với những người cùng chí hướng, tính cách để giúp nhau trong cuộc sống và học tập bạn nhé. Bên cạnh đó hoạt động Đoàn - Hội, các chương trình học thuật, chiến dịch tình nguyện… sẽ giúp ta có nhiều mối quan hệ, kinh nghiệm sống và trang bị những kĩ năng mềm nên hãy mạnh dạng mà tham gia bạn nhé. Song đừng quá xa đà vào những cuộc chơi, những đêm xả láng đến sáng, đua đòi cho bằng chúng bạn… nên nhớ nhiệm vụ hàng đầu của chúng ta vẫn là học tập.

studychen(1).jpg

Vạch ra kế hoạch cho tương lai

Nghĩ đến tương lai và chuẩn bị cho nó không bao giờ là thừa. Hãy lập ra kế hoạch cho bản thân và những bước thực hiện nó. Ví dụ: bạn sẽ ra trường đúng hạn với bằng tốt nghiệp loại khá, sử dụng Anh văn, vi tính thành thạo. Để thực hiện nó thì bạn sẽ phải học Anh văn mỗi ngày bao nhiêu thời gian, mỗi học kì sẽ có bao nhiêu điểm tính lũy. Và cuối cùng, chính bản thân ta cần phải “hành động”, “ngồi ôm cây đợi thỏ” thì chắc chắn những kế hoạch đã vạch ra sẽ không bao giờ thành hiện thực.

Nguyễn Trần Trung Hải (MTO)
 
Hiệu chỉnh:
Mình nghĩ tân sinh viên cần nhất là tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện. Qua các hoạt động này, các bạn sẽ tích lũy được nhiều kỹ năng mà không có trường, trung tâm, cơ sở này dạy cho bạn được. Trong đó, kỹ năng giao tiếp là quan trọng nhất. Bạn làm từ thiện nhiều tự nhiên bạn sẽ giao tiếp tốt, tự nhiên và tự tin.
 
Hồi mới vào đại học cũng đọc những cái này. Đề phòng quá nên chả làm đc cái miej gì ra hòn =)) Kết quả kết thúc 4,5 năm sv nhàm chán =))
 
tháng đầu tiên của mình khi còn là tân sinh viên đó là chán nản muốn bỏ học
 
Kinh nghiệm của mình là xông pha nhiều cái hoạt động vào, cảm thấy thích cái nào thì đi theo cái đó. Chết chìm trong đống kiến thức không đam mê thực sự chỉ là lãng phí thôi
 
toàn những điều đa số sinh viên mắc phải
 
Tốt nhất năm đầu bạn nên định hướng nghề nghiệp cho mình luôn. Để năm 2 và năm 3 còn tập trung học chuyên môn cũng như trải nghiệm thực tế. Như thế sẽ tiết kiệm khá nhiều thời gian cho việc sau này lơ nga lơ ngơ tìm việc đó. Đấy là ý kiến cá nhân của mình
 
Quay lại
Top