Tại Sao Nên Xem Phim “DANH NGHĨA NGƯỜI NHÀ” (2020), Sơ Lược Nội Dung Và Kể Về Câu Chuyện Thế Hệ Tôi

Vu Vơ Cô Nương

Thành viên
Tham gia
14/11/2021
Bài viết
11
<Cảm nhận phim: DANH NGHĨA NGƯỜI NHÀ_bài viết số #1>

🌼
TẠI SAO NÊN XEM PHIM “DANH NGHĨA NGƯỜI NHÀ” (2020), SƠ LƯỢC NỘI DUNG VÀ KỂ VỀ CÂU CHUYỆN THẾ HỆ TÔI
🌼


1636878566812.jpeg


Xin chào mọi người! Cám ơn đã vào bài vào xem bài viết này của mình.

Mọi người đã xem phim “Danh Nghĩa Người Nhà” chưa nhỉ? Dạo gần đây, mình có dịp được xem phim này của Trung Quốc, phim đã được công chiếu hơn một năm rồi nhưng giờ mình mới được biết đến. Viết bài này không biết có muộn quá không nữa, nhưng thật sự phải nói, đây là một bộ phim rất hay và ý nghĩa, khiến mình không thể ngồi yên được, và mong muốn được viết cảm nhận về nó.

Bộ phim chủ yếu về đề tài gia đình nhẹ nhàng, sâu lắng nhưng có rất nhiều bài học đáng suy ngẫm. Rất đáng xem và học hỏi.

Mình khuyến khích mọi người nếu có cơ hội, nên xem trước trọn vẹn bộ phim, để có thể hiểu một cách rõ ràng nhất những bài viết của mình về bộ phim, mình sẽ có nhiều bài viết về phim này lắm đó. Nếu các bài viết không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm xem phim của bạn, hoặc không là vấn đề gì khi chưa xem phim mà đọc bài viết cảm nhận, thì mọi người tiếp tục theo dõi những dòng tiếp theo nhé! Hôm này sẽ là bài viết đầu tiên của mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

🌼 🌼 🌼​

Khi mình nói chuyện với bạn của mình, bạn ấy cũng chưa được xem kỹ bộ phim này, mà chỉ thông qua những đoạn clip nhỏ được giới thiệu, review mà bạn cũng đã thấy rất hay. Đa phần mọi người thích xem những đoạn series clip trên internet, để biết được nội dung chính chủ đề của phim, và vì cũng không có nhiều thời gian để xem trọn bộ.

Thật ra thì mình cũng vậy, không có gì lạ cả, tùy thuộc vào mục đích của mỗi người. Nhưng với bộ phim này, thật may mắn vì mình được trải nghiệm từ đầu đến cuối. Và bản thân được cảm nhận nhiều bài học rất hay ho.

Bạn của mình thích xem đoạn đầu, khi mà những nhân vật chủ chốt của phim trong giai đoạn thời thơ ấu, niên thiếu chưa trưởng thành, hồn nhiên, ngây thơ, trong sáng của 3 anh em. Nhưng đoạn sau, tác giả đã bẻ lái sang chuyện tình yêu nam nữ của 2 nhân vật chính làm mất đi vẻ hồn nhiên trong sáng của tình cảm anh em, bạn mình không thích nữa, và mình biết cũng có nhiều bạn không thích điều này.

Riêng với quan điểm của mình, khi đã xem hết phim, thậm chí mình đã xem tới lần thứ 2 và vẫn muốn xem lại, thì mình cảm nhận đây là một bộ phim dường như không có nhân vật chính, mà mỗi nhân vật trong đây đều được vẽ lên một câu chuyện để phần nào đó, khán giả của chúng ta thấy được hình ảnh của mình trong đó. Và mình xin khẳng định, theo mình, cả đoạn đầu và đoạn sau của phim, đều có những bài học đáng quý để học hỏi, không đơn thần là chỉ tình anh em hay tình cảm nam nữ.

🍀
Xét riêng về thế hệ trẻ, những nhân vật chủ chốt trong phim này, giai đoạn bối cảnh của phim vào năm 2009, khi các nhân vật trẻ của chúng ta ở lứa tuổi từ 16-18 tuổi, thì mình đoán các bạn ấy là 9x đời đầu (Gen Y). Mình lại càng thêm đồng cảm với các nhân vật trong câu chuyện, vì mình cũng là người cùng thời đại. Và vì sao mình lại chọn một phim Trung Quốc để nói về câu chuyện thế hệ mình mà không phải phim Việt Nam?

>Thứ nhất, mình cũng chưa tìm thấy bộ phim Việt Nam nào có thể giúp mình chia sẻ những câu chuyện thế hệ mà mình muốn đề cập sắp tới khá đầy đủ như bộ phim này.
>Thứ hai, cũng không thể phủ nhận rằng đây là một bộ phim rất hay, ý nghĩa, thật sự rất chỉnh chu và cũng rất ‘hot’ vào thời điểm ra mắt, được chiếu ở nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam.
>Và cuối cùng, qua bộ phim mình cũng thấy rất bất ngờ vì có rất nhiều nét tương đồng giữa xã hội Việt Nam và Trung Quốc ở thời đại của mình. Nếu bạn nào đã xem và yêu thích phim, có lẽ bạn cũng nhận ra điều đó giống mình.

Có một điều thú vị nữa mà mình cũng mới phát hiện ra, không biết là sự trùng hợp vô tình hay hữu ý, khi được biết về bộ ba diễn viên chính trong bộ phim này là Đàm Tùng Vận, Trương Tân Thành và Tống Uy Long, cũng là những người thuộc thế hệ 9x lần lượt với các năm sinh 1990, 1995, 1999; năm mở đầu, năm giữa, và năm kết thúc của thế hệ chúng mình; không biết có một sự "phong thủy" nào đó trong đây không, nhưng mình thấy sự trùng hợp này khá thú vị.

🍀
Thật sự, bộ phim đã mang lại cho mình rất nhiều hoài niệm, và dường như khi xem phim, mình cảm giác như là một nhân vật trong câu chuyện đó vậy, vì mình đã trải qua những giai đoạn đó, cũng vào những khoảng thời gian như vậy, và phần nào đó, cũng gặp những vấn đề tương tự nên mình có thể thấu hiểu được cảm xúc của nhân vật trong câu chuyện.

Với mình, bộ phim như là một cuốn hồi ký vậy, để mình có cơ hội được nhìn lại thế hệ của mình, những gì mà chúng mình đã từng trải qua trong quá trình trưởng thành và vẫn đang tiếp tục phát triển.

Đó là những câu chuyện rất ý nghĩa về tình anh em, gia đình, tình bạn, tình yêu, tình người, những vấn đề của gia đình, bố mẹ, rồi học hành, công việc, ước mơ, sự nghiệp, những suy tư hoài bão của bản thân, những khó khăn thử thách có thể gặp phải trong cuộc đời, những vấn đề tâm lý mà chúng ta có thể phải đối mặt, cuộc sống xã hội hiện đại với sự phát triển không ngừng của công nghệ…Tất cả hình thành nên nhân cách và suy nghĩ trưởng thành của một con người. Đặc biệt là thế hệ trẻ, thế hệ 9x của mình đã được khắc họa rất rõ nét thông qua bộ phim này.

🍀
Thế hệ của mình…

Thời đại của chúng tôi, là một tập hợp của những sự chuyển mình vô cùng mạnh mẽ những thay đổi của xã hội, bao gồm những bước phát triển của khoa học kỹ thuật và cả quan niệm sống, vô hình chung đã hình thành nên tính cách và suy nghĩ của con người thời đại. Ngay tại giai đoạn bắt đầu thập niên cuối cùng của thế kỷ 20, khi những thế hệ 9x đầu tiên được sinh ra, dù phim không đề cập đến, nhưng lúc đó, cũng đã có một sự thay đổi rất lớn của xã hội không chỉ ở Trung Quốc, Việt Nam mà có sức ảnh hưởng trên toàn thế giới. Nếu bạn có quan tâm đến lịch sử chắc chắn bạn sẽ biết mình đang nói đến những sự kiện gì.

Khi xem phim này, nhân vật được xây dựng qua từng mốc thời gian trong quá trình trưởng thành của họ. Có bao giờ mọi người xem phim và tự hỏi "Tại sao biên kịch lại để các mốc thời gian như vậy không?", trong phim này đó là các năm 1999, 2009 và 2019. Đó là những năm kết thúc của một thập kỷ. Nhưng phần nào đó, mình cũng muốn khẳng định thêm các mốc thời gian về sự dịch chuyển mạnh mẽ của xã hội mà mình đã đề cập ở trên.

Chính vì nó quá mạnh mẽ và diễn ra một cách liên tục, nên đã hình thành nên một thế hệ cũng khá đa dạng về tính cách, cách suy nghĩ và hành động, vì khả năng tiếp nhận một sự thay đổi liên tục của mỗi con người là khác nhau, có người nhanh, người chậm, dễ dàng hòa nhập với cuộc sống, nhưng cũng có người lựa chọn cách sống khác so với mặt bằng chung của xã hội, tùy vào những điều kiện hoàn cảnh khác nhau. Khi có điều kiện thích hợp, mình sẽ làm rõ hơn ở các bài viết khác về vấn đề này, hy vọng mọi người đón xem các bài viết của mình

Nhưng nhìn chung, thế hệ của chúng tôi vẫn được xem là một thế hệ tiến bộ. Chúng tôi khá tự tin, có hoài bão lớn, yêu thích tự do, dám đấu tranh, dũng cảm nói lên cái tôi của mình, theo đuổi những gì mình mong muốn, mặc dù đôi khi cũng có một chút nổi loạn. Điều này là rất khác với những thế hệ đi trước. Nhưng sau cùng, thì chúng tôi cũng rút ra được những bài học cho riêng mình trong quá trình trưởng thành của bản thân.

🍀
Một bộ phim gia đình ra mắt đúng thời điểm...

Nếu chú ý vào thời điểm công chiếu của bộ phim, năm 2020, năm bắt đầu một kỷ nguyên mới, khép lại trước đó là năm 2019, thế hệ 9x đầu tiên sinh năm 1990 cũng đã được 30 tuổi rồi. Phải chăng đây như một món quà dành tặng cho thế hệ của mình, nhìn nhận lại một chặng đường đã qua, đánh dấu bước đầu trưởng thành của một thế hệ đầy hoài bão và ước mơ.

Thế hệ 10x (Gen Z), cũng đánh dấu sự khởi đầu của tuổi 20, bắt đầu chạm ngõ những bước chân đầu tiên trên con đường tìm ra bản ngã của chính mình, và rồi, có thể cũng sẽ trải qua những cột mốc như chúng tôi đã từng. Chúng ta cách nhau 1 một thế hệ, và có nhiều tính chất khác nhau, xem như đây cũng là một cơ hội để học hỏi lẫn nhau và cùng nhau phát triển.

Năm 2020, cũng là năm mà mọi hoạt động kinh tế thị trường trên phạm vi toàn thế giới tạm chững lại bởi đại dịch covid-19, có những điều xảy ra chưa từng có tiền lệ. Chúng ta được dịp sống chậm lại, để nhìn nhận lại cuộc sống vốn đang diễn ra rất vội vã, nhìn nhận lại bản thân mình. Có nhiều thời gian dành cho gia đình hơn, bố mẹ dành nhiều thời gian cho con cái, có những đứa con cũng bắt đầu tập tành vào bếp nấu những bữa ăn ngon dành cho bố mẹ, gia đình lại có dịp được quây quần bên chiếc bàn ăn đầy ấm cúng.

Đại dịch đã làm mất mát đi quá nhiều thứ, nhưng cũng không thể phủ nhận rằng đã mang lại cho chúng ta những giá trị đáng quý trên nhiều phương diện. Một bộ phim gia đình được chiếu ở thời điểm thích hợp, càng được thêm nâng tầm những giá trị đáng quý ấy.

🍀
Chung quy lại, quay về với những giá trị của gia đình, cũng như phần nào đó, quay lại với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đặc biệt ở các nước phương Đông, khi "giá trị văn hóa gia đình" được xem là một điểm sáng nổi bật.

Thế hệ của mình, được sinh ra từ lúc "internet" là một thứ gì đó rất xa lạ, ngay cả chiếc điện thoại được dùng để liên lạc cũng còn rất là xa xỉ vào những năm 90, nói chi là đến những khái niệm như công nghệ 4G, 5G hay thời đại công nghệ 4.0… Trong quá trình lớn lên, chúng mình được duy trì những nét văn hóa độc đáo của dân tộc bên cạnh tiếp cận những thay đổi mới của xã hội, nên chúng mình vẫn rất trân trọng những giá trị truyền thống hay ho ấy. Điều này đã được thể hiện rất rõ qua bộ phim.

Những điều đã mình đã đề cập, cũng có thể là nhận định chủ quan của mình, nhưng đâu đó, vì có một sự trùng hợp nào đó giữa Trung Quốc và Việt Nam, và có thể là trên toàn thế giới, hy vọng bạn cũng cùng đồng cảm với mình sau khi xem phim và đọc được bài viết này.

🍀
Một bộ phim rất logic, hợp lý, và sâu sắc…

Ứng với những mốc thời gian quan trọng được đề cập trong phim, là độ tuổi của các nhân vật chủ chốt; khi các bạn nhỏ 6-8 tuổi, thời cấp ba_16-18 tuổi, khoảng thời gian từ 18-25 tuổi, và sau 25, từ 25-27 tuổi. Độ tuổi của bố mẹ trong phim được đề cập đến, sau 50 tuổi. Câu chuyện của bộ phim tạm dừng lại ở những mốc thời gian này. Mình cũng sẽ hẹn mọi người ở các bài viết khác, chi tiết hơn về quan điểm của mình ở những độ tuổi này, khi có điều kiện thích hợp. Nhưng nếu bạn cũng như mình, và mọi người cũng có những thay đổi về tâm lý và suy nghĩ của bản thân khi đạt đến những ngưỡng thời gian đó, và cảm nhận được nó, có lẽ bạn cũng sẽ hiểu và đồng cảm. Cũng như mình đang cố gắng cảm nhận những điều mà ekip làm phim đã gửi gắm thông qua tác phẩm của họ.

Theo mình, đây là những mốc ngưỡng cửa của cuộc đời mà chúng ta sẽ có những thay đổi lớn về suy nghĩ và hành động, để chúng ta trưởng thành hơn, mình cũng đã bước qua những giai đoạn đó rồi, nhưng cũng chưa trải nghiệm được nhiều hơn thế nên mình cũng không dám chắc chắn khẳng định một điều gì. Tất cả những gì mình chia sẻ là thông qua những trải nghiệm của bản thân, tự mình cảm nhận được chứ không phải qua trường lớp hay sách vở nào, tất cả những gì đã và sẽ nói đến là những ý kiến chủ quan của mình, có thể cùng hoặc không cùng với ý của biên kịch, đạo diễn và của mọi người đang đọc. Nhưng chính vì những suy nghĩ đó, nên mình mới cảm nhận được đây là một tác phẩm rất sâu sắc và ý nghĩa, nhiều bài học. Và nó như nói "trúng tim đen" của mình vậy.

Đọc tới đây, có thể sẽ có nhiều người có suy nghĩ, "sao mà một bộ phim lại đề cập đến nhiều vấn đề như vậy?", "sao có mốc thời gian thời gian thôi mà phức tạp quá vậy?", "chỉ là một bộ phim tình cảm gia đình nhẹ nhàng thôi mà!", "sao mà lắm thứ như nồi lẩu thập cẩm vậy!"…Ừ, đúng là nhiều vấn đề thật, nhưng mọi người nghĩ xem nhé;

Một bộ phim về đề tài gia đình, mà gia đình thì bao gồm nhiều thành viên từ ông bà, bố mẹ, các anh chị lớn và các em nhỏ, bên cạnh đó gia đình còn phải có mối quan hệ với làng xóm, láng giềng, xã hội. Đó là một hình ảnh rất dễ thấy ở một đất nước phương Đông.

Bộ phim cũng được xây dựng theo trình tự nhiều mốc thời gian từ lúc các nhân vật chủ chốt còn nhỏ 6-7 tuổi đến lớn lúc 26-27 tuổi, tới tuổi lập gia đình. Mà như mình đã phân tích ở trên, mỗi giai đoạn như vậy sẽ có sự chuyển biến lớn. Mỗi chuyển biến lớn đó, sẽ đi liền với những vấn đề của tự cá nhân bản thân, của bản thân với các thành viên trong gia đình, của bản thân với những người quen biết, và cuối cùng là của bản thân với xã hội.

Mỗi một giai đoạn như vậy, sẽ có những vấn đề tương ứng, đó là những vấn đề mình đã đề cập ở trên, để biết chi tiết hơn vấn đề đó cụ thể là gì?, xảy ra với ai như thế nào?, trình tự ra sao?, giải quyết như thế nào?, các nhân vật trong phim đã học được điều gì?..Mọi người hãy xem lại phim và từ từ cảm nhận nhé. Nếu có thời gian, mình sẽ phân tích sâu hơn ở bài viết khác, về quan điểm của mình trong từng vấn đề. Hy vọng mọi người tiếp tục theo dõi mình, để đón xem.

Mọi người thấy đó, khi xây dựng trên nền một đề tài như vậy, cách phát triển chủ đề theo trình tự thời gian, với nhiều tuyến nhân vật…40 tập phim…Nghiễm nhiên sẽ có rất nhiều vấn đề để nói, và cũng khá phức tạp để nhận ra hết các vấn đề, nếu bạn không theo dõi nó một cách sâu sát. Có thể do mình cũng suy nghĩ khá nhiều. Nhưng theo mình đó cũng là ý muốn mà biên kịch, đạo diễn và ekip sản xuất muốn gửi gắm những thông điệp rất nhân văn đến nhiều đối tượng khán giả nhất, và mục đích chính của họ là truyền tải những bài học giá trị để chúng ta có thể nhìn nhận lại bản thân nhiều hơn, để thấu hiểu hơn về bản thân và xã hội này; hơn là muốn mang lại một series giải trí đơn thuần. Đón nhận những ý muốn hết sức nhân văn này, chúng ta, nên chăng nhìn nhận nó theo hướng tích cực nhất nhỉ!

Riêng cảm nhận của mình thì bộ phim đã xây dựng được một trình tự rất logic, hợp tình hợp lý, nút thắt đóng mở rõ ràng, mạch lạc, nhất quán và không quá thừa thãi. Một câu chuyện mang lại một cảm giác rất chân thật. Ít nhất đã khiến mình có thể đồng cảm được. Nếu bạn không thích thì có thể do bạn chưa cảm nhận được câu chuyện trong đó, hoặc chưa tìm thấy được bản thân mình trong đó, hoặc bạn không có quá nhiều thời gian để theo dõi. Nhìn từ tỷ suất người xem của phim, bạn cũng sẽ hiểu, có lẽ ý đồ của ekip sản xuất đã chiều lòng được rất nhiều người, và có lẽ những người ấy phần nào tìm thấy được mình trong các nhân vật.

Mọi người có thể lựa chọn đánh giá cao một bộ phim bởi: những diễn viên đẹp, xuất thần; vì một người bạn hâm mộ, yêu thích; nội dung hay, ý nghĩa; phản ánh đúng thực tế; hình ảnh, ánh sáng đẹp, âm thanh thú vị, nhạc hay…Với mình, thì đây là một bộ phim hay, gần đạt đến độ hoàn hảo với tất cả những yếu tố kể trên! Quan trọng nhất là chạm-đến-cảm-xúc! Bỏ qua các vấn đề chính trị lùm xùm trên mạng và những vấn đề về đời tư cá nhân của các nghệ sĩ tham gia. Xét về nội dung, cách làm phim và truyền tải, theo mình, đây là một bộ phim rất đáng xem!!!

Quay lại với nội dung của phim, như mình đã nói, có rất nhiều vấn đề được đề cập đến trong bộ phim này.
Như bạn của mình và nhiều người khác không thích đoạn sau của bộ phim này, vì mọi người nghĩ phim đã đề cập khá nhiều đến tình cảm nam nữ trong một bộ phim về gia đình. Nhưng đây lại là một đề tài mình rất thích, “Tình Yêu”, và khi mình xem phim, nếu chịu bóc tách chủ đề này, bạn sẽ nhìn thấy được nhiều bài học sâu sắc về tình yêu thông qua bộ phim này. Mời bạn đón xem bài viết tiếp theo của mình về chủ đề này nhé!....(Cont)

_Vu Vơ Cô Nương_NTTH
Ngày 30/10/2021

(À, thật ra mình đã viết bài này được 2 tuần rồi và đăng ở Blog cá nhân: GÓC VU VƠ trên Facebook, các bạn có thể cập nhật sớm nhất những bài viết của mình thông qua trang này nữa nhé. Cám ơn mọi người đã quan tâm.)
 
Quay lại
Top