Tai hại của xuất khẩu “chui” sang Đài Loan tại Thanh Hóa

thiloan06

Thành viên mới
Tham gia
29/9/2016
Bài viết
0
Mỗi năm có hàng trăm người người dân Thanh hóa vượt biên sang Đài Loan qua biên giới. Tại mảnh đất “chó ăn đá, gà ăn sỏi”, cuộc sống quá khốn khó thôi thúc người dân ở đây luôn nuôi dưỡng ước mơ được trở nên giàu có. Tuy nhiên không chỉ vỡ mộng bởi cuộc sống nơi xứ người không thu nhập như mơ ước mà họ còn gặp phải vô vàn những rủi ro, rất nhiều người phải bỏ mạng nơi xứ người.

Xuất khẩu lao động chui làm thuê Đài Loan thu nhập chưa đến 5 triệu/tháng

Những tưởng xuất ngoại, sẽ được giàu có sau vài năm thế mà anh Nguyễn Văn Minh ( 24 tuổi, Xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã hoàn toàn thất vọng, tiếng là xuất ngoại, làm việc hùng hục suốt ngày đêm mà thu nhập của Minh không vượt quá năm triệu.Sỉnh ra trong gia đình làm nông, ba đời làm nông nghiệp. Anh Minh chỉ học hết cấp hai nên có sự hiểu biết hạn chế. Học hết THCS chàng trai này đã phải tự kiếm sống. Từ phụ hồ, khuân vác đến bảo vệ ở các tiệm ăn. Tiền công thì thấp, mà Minh còn 3 em còn bé , bố bố thanh niên này lại chết sớm. Anh Minh lo người mẹ già yếu nên không giám học hành nhiều. Đồng lương làm thuê rẻ mạc kèm theo đó việc làm không thường xuyên| vì vậy thu nhập không đủ để trang trải chi tiêu gia đình. Chàng trai trẻ không giám lấy vợ phần là sợ vợ mình khổ, phần vì công việc quá bận bịu.

Cột mốc làm xoay chuyển cuộc đời Nguyễn Văn Minh

Vào một hôm đầu xuân 2013, qua người quen biết Minh được giới thiệu với 1 người đàn bà làm nghề môi giới xuất khẩu sang Đài Loan làm thuê. Với phí 50 triệu vnđ người phụ nữ này hứa hẹn sẽ tìm cho anh một việc làm phù hợp có mức lương cao 15-20 triệu tùy năng lực, nộp bảo hiểm đâu ra đấy. Chỉ với chi phí 20 triệu đồng, sau hai tuần anh Minh đã được xuất ngoại “chui” sang Đài Loan. Anh Minh cùng vài thanh niên trong xóm theo chân đàn bà bắt xe ra Quảng Ninh để vượt biên.

Anh Minh cho hay chỉ sau bốn giờ đi xe ô tô là đoàn vượt biên đã đến được bến tàu. Ở đây, ngoài Minh còn có trên 20 người khác đang đợi để được “xuất cảnh”. Khi màn đêm xuống đoàn vượt biên bắt đầu khởi hành. Và cuộc sống nơi xứ người đã làm cho người chàng trai này này sốc nặng.

Sự khốn khó đên tột cùng của lao động “chui” ở Đài Loan

Với lời hứa hẹn sẽ được làm việc theo năng lực của bản thân, phần vì không có trình độ học vấn, Anh Minh không quá ảo tưởng.Minh chỉ mong muốn làm 1 công nhân trong các xi nghiệp xây dựng, nhận tiền lương và nộp bảo hiểm đàng hoàng. Khi sang đến nơi, Anh đã thực sự bị vỡ mộng.

Việc của Anh Minh hằng ngày xoay quanh một tiệm làm tóc. Bởi vì không có tay nghề nên Minh thường được bà chủ giao cho công việc gội đầu và sử dụng thiết bị hút mỡ bụng. Tiền lương được trả theo ngày 150-180 nghìn đồng/ngày còn không bằng lao động phổ thông ở nhà. Để có thêm tiền lương Anh phải làm thêm đến 12-13 tiếng/ngày đủ mọi việc chân tay vất vả: bốc vác, hàn xì, bưng bê, giúp việc.Với tính chăm chỉ sẵn có Anh vùi đầu vào công việc suốt ngày đêm mà lương cũng không vượt qua 8 triệu/tháng.

Mỗi lúc tan làm anh này lại lủi thủi 1 mình, nhớ người thân, nhớ bạn bè. Tiền công thấp Anh không bao giờ giám đi đâu chơi sợ tốn tiền. Kèm theo sự bất đồng ngôn ngữ khiến Minh luôn mong muốn được về quê.

Vì là lao động “chui”, lại không có hợp đồng lao động nên Minh không được bà chủ đóng bảo hiểm, họ tìm mọi phương pháp vắt kiệt sức lao động của những người lao động đáng thương này. Thêm vào đó việc bất đồng ngôn ngữ nhiều khi anh Minh không hiểu ý khách hàng và ý của bà chủ nên không làm vừa lòng họ. Thế là anh Minh thường bị bắt nạt. Là lao động bất hợp pháp anh thường nơm nớp lo sợ một ngày bị công an bắt. Vì vậy anh Minh thường sống chui lủi, nếu bị công an truy quét thì anh Minh buộc phải sống ở trại trạm giam, để được tại ngoại phải mất rất nhiều tiền.

Ước mơ đổi đời May mắn cuối đường hầm

May mắn cho chàng thanh niên trong khi làm tại Đài Loan anh có liên lạc với 1 số người bạn đi xuất khẩu cùng đợt thì có quen 1 người tên Quang. Cuộc sống Quang cũng nghèo khổ, và cũng luôn luôn cố gắng vượt lên hoàn cảnh thiếu thốn. Rất may cho anh Quang, thay bằng con đường xuất khẩu lao động chui, anh Quang được Nhân lực Việt uy tín tư vấn và hướng dẫn chi tiết thủ tục đi lao động sang Đài Loan hợp pháp. Quang là thợ mộc trong 1 công ty sản xuất đồ nội thất, thu nhập hàng tháng trên mức 15 triệu, phí chưa đầy 100 triệu, anh Quang còn được công ty hướng dẫn không mất phí và đóng bảo hiểm ý tế, đóng phụ cấp đầy đủ. 2 chàng trai hai quyết định đã có hai kết quả hoàn toàn khác nhau.

Nhờ Quang khuyên, sau hai năm bôn ba, chàng trai xứ Thanh đã rời Đài Loan về quê nhà lập gia đình, nghỉ ngơi 1 thời gian và nhờ Công ty xuất khẩu lao động uy tín Hoàng Châm tư vấn, giới thiệu con đường đứng đắn. Với vốn ngoại ngữ tích lũy được trong lúc làm việc tại Đài Loan, anh nhẹ nhàng vượt qua vòng phỏng vấn để được xuất khẩu theo con đường chính thống. Cơ hội tốt đẹp đang mở ra với chàng trai này.
 
Top