Suy nghĩ của một 9X về việc học hiện nay .....

leduy

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/8/2010
Bài viết
2.086
Tôi chỉ muốn học! Học để hiểu, để biết và để đối mặt với cuộc sống thật ngoài kia chứ không phải cái mớ lý thuyết suông trên sách vở, để đối phó với các kì thi.


Học để làm gì? Nhiều lúc ngồi mà ngẫm câu hỏi đó thấy thật buồn. Tôi là một người ở thế hệ 9x, cái thế hệ mà nhiều người bảo là quan trọng đối với tương lai của đất nước.


Chúng tôi là những người đầu tiên trải qua chương trình cải cách của Bộ GDĐT. Việc học của tôi ở mức khá giỏi nhưng từ khi bắt đầu lên lớp 12, mọi chuyện trở nên khác đi. Trong đầu tôi bắt đầu xuất hiện một suy nghĩ, tôi tự hỏi: “Học để làm gì? Phải chăng để trở thành một nhà bác học? Hay là học theo đúng nghĩa của nó là để hiểu, để biết và quan trọng nhất là để sống?”.


Ở trường, thầy cô bảo phải học, học và phải... học hết sức để mà thi rồi lấy cái bằng ĐH ra trường là ổn. Về nhà, bố mẹ bảo phải cố gắng học, học… thật nhiều vào để đạt điểm cao trong các kì thi và đặc biệt là kì thi ĐH. Tôi cảm thấy thật sự chán nản, không phải vì tôi không thể học giỏi nhưng đơn giản là vì tôi không thích “học để thành một bác học”.


Tôi chỉ muốn học! Học để hiểu, để biết và để đối mặt với cuộc sống thật ngoài kia chứ không phải cái mớ lý thuyết suông trên sách vở, để đối phó với các kì thi. Có bao giờ các bạn tự hỏi những mớ kiến thức mà các bạn học ở trường nào là toán, lý, hóa, những tính toán thật sự cao cấp sẽ được xài bao nhiêu % vào cuộc đời bạn? Tôi không nói không cần phải học những thứ đó. Ừ thì vẫn học nhưng có cần đặt nặng quá không? Hay là chỉ cần học để hiểu biết thêm, còn ai đam mê muốn chuyên sâu hơn thì có thể đào tạo nâng cao cho họ.


1910HDhoc.jpg

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa


Học là phải có đam mê, ai đam mê và yêu thích ngành gì thì đào tạo chuyên sâu về ngành đó, có nhất thiết phải ôm đồm đủ loại kiến thức như thế không? Tôi lấy một ví dụ, tôi thích học công nghệ thông tin, thế thì môn tôi cần đào tạo chuyên sâu là toán và tin. Thế nhưng, ngay từ những năm phổ thông, để đeo đuổi cái giấc mơ của mình tôi phải học nào là Lý, Hóa nặng nề và đặt nặng thi cử các môn này. Tôi tự hỏi sau này ra đời tôi làm gì với cái mớ kiến thức Hóa, Lý mà tôi buộc phải học thật nặng nề đấy? Hay là để nó phai theo thời gian và chỉ còn nhớ đến những điều cơ bản nhất.


Tôi đảm bảo hơn 2/3 các doanh nhân, bác sĩ,… hiện nay nếu bạn hỏi họ về những kiến thức từng học, họ nhớ được bao nhiêu? Xin thưa không nhớ gì cả, nhưng khi bạn hỏi về chuyên môn họ sẽ đáp răm rắp. Đơn giản là vì đối với họ, những gì đã học qua rồi cũng sẽ quên, cái gì gắn liền với cuộc sống hàng ngày với họ thì mới nhớ mãi được. Tương tự, tôi có một vài người bạn học ĐH, nếu như tôi đến và hỏi họ về các kiến thức phổ thông, họ cũng chẳng nhớ được quá 50% (trừ trường hợp làm gia sư) mặc dù mới học đây.


Thế tôi tự hỏi có phải ngay từ đầu nên giáo dục định hướng trước hay là ôm đồm quá nhiều khiến mọi thứ trở nên quá nặng nề? Tôi hiểu các bác, các chú đi trước đều muốn chúng tôi có thể đuổi kịp thế giới nên cái gì cũng ôm đồm cho lớp trẻ chúng tôi, nhưng nếu cứ thế này, tôi thấy chỉ thụt lùi mà thôi. Các anh chị đi trước mà tôi biết đã tốt nghiệp ĐH, khi ra trường họ rất vất vả vì những gì họ được học ở trường khác quá xa thực tế mặc dù có thể họ học rất giỏi. Thế giới thì ngày một thay đổi còn những gì họ học thì mãi chỉ nằm trên trang sách mà thôi.


Tôi không nói là không học mà tôi muốn nói ở đây là sẽ học để hiểu, để biết và để sống chứ có cần đặt quá nặng nề như hình thức thi cử tất cả các môn đã học như hiện nay không?


Những bạn bảo tôi là cứ học hết đi! Thế tôi hỏi bạn sẽ nhớ được bao nhiêu thứ mà bạn buộc phải nhét vào đầu khi đi thi để vận dụng lại khi mà bạn không làm nghề liên qua đến nó.


Hãy thử đi hỏi những người thành công và giàu có trên thế giới này xem cái gì khiến họ thành công như vậy, phải chăng là học tập ở trường? Thưa không, kinh nghiệm trường đời đã dạy họ những gì mà trường học không dạy. Đó mới là cốt yếu, tôi luôn có một ao ước là hãy dạy chúng tôi những gì cần thiết hơn để đối mặt với thực tế kia.


Tôi nghe một người thầy đã từng trải của tôi nói rằng, ngày xưa khi thầy gặp một người bạn và nói là học ĐH. Người đó nói với thầy rằng: "Học ĐH à? Học ĐH cũng chỉ để làm mướn mà thôi". Tôi nghe mà cảm thấy xấu hổ. Chúng ta ngày nay học quá nhiều nhưng một sự thật phũ phàng là ta chẳng bằng ai.


Nhiều người bảo là phải học thật giỏi thì mới có nhiều tiền. Tôi thì nghĩ khác. Anh "học" giỏi không có nghĩa là anh có tài năng, tôi "học" không giỏi (chứ không phải là học dở) nhưng tôi là người có tài năng. Vì tài năng là cái có thể phát huy ra cuộc sống, còn anh chỉ học giỏi lý thuyết thôi.


Và chính vì những kẻ luôn cho rằng mình hiểu được câu hỏi học để làm gì nên có những môn học chỉ có 1 tiết và đọc chép bài. Ô hay chúng ta đang dạy một thế hệ của đất nước bằng cách đọc chép đấy!


Khi chia sẻ những điều này, tôi đang mong chờ một cuộc nói chuyện thật thằng thắn về cái vấn đề của cả thế hệ chúng tôi.
(ST)

 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

icool

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
15/3/2011
Bài viết
199
Cái này nêu ý kiến cũng khó à nha.:KSV@19:
 

kenzizi

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/4/2010
Bài viết
1.235
Bài viết này rất hay ,rất thực tế .Khi ra trường những kiến thức ta học được chỉ là 1 phần rất nhỏ để làm việc ,thay vì nhiều trường dạy nhiều môn vô bổ tại sao ko dạy kĩ năng ra trường làm gì ? có phải hiệu quả hơn ko?
 

hohahai

Waiting ...
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/8/2010
Bài viết
1.006
Bài viết rất hay. Tuy nhiên vấn đề quan trọng là những người đứng đầu ngành Giáo dục lại ko nhận ra điều này ( hoặc cố tình ko nhận ra ).
Điều mình cần ko phải là những lí thuyết suông học hôm trước thì hôm sau quên mà là những gì thực tế. Những cuốn sách bán chạy nhất trên thế giới ko phải là 1 cuốn Kinh tế Vi mô, Vĩ mô ( cái này là bắt buộc phải mua ) mà là những cuốn sách : " Dạy con làm giàu ...".
Những lời nói này ko biết bao giờ đến tai những " tai to, mặt lớn " ở trên kia !
 

dust_alone

Cú Vọ
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/3/2011
Bài viết
240
Hic.ngày nào cũng có topic thê này mà tự hào VN.sự thật ko thể chối cãi là thế.
tôi có thể nói tôi yêu VN nhưng tôi chẳng tự hào chút nào
 

kenzizi

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/4/2010
Bài viết
1.235
Hic.ngày nào cũng có topic thê này mà tự hào VN.sự thật ko thể chối cãi là thế.
tôi có thể nói tôi yêu VN nhưng tôi chẳng tự hào chút nào
dust_alonecái này có ảnh hưởng gỉ đến "tôi yêu Việt Nam" hay không hả bạn? đó là thực tế và chúng tôi nhìn vào thực tế đó và mong muốn cho đất nước mình tốt đẹp hơn .Nếu bạn không tự hào về đất nước mình thì chẳng đất nước nào bạn có thể tự hào được ."Đừng hỏi tổ quốc có làm gì cho ta mà tự hỏi ta đã làm được gì cho đất nước hôm nay "
 

alonegirl208

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
25/11/2010
Bài viết
100
Đôi khi mình học mà không biết sau này mình sẽ áp dụng nó vào lĩnh vực nào. Trong trường đại học,mình thấy học có rất nhiều môn không đúng với chuyên ngành mình gì cả. Không nói đến các môn như tư tưởng,triết học...
 
Top