So sánh giấc ngủ của nam giới và nữ giới

hoaqn

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/2/2012
Bài viết
238
Với rất nhiều trách nhiệm đè nặng lên vai, hầu hết phụ nữ cảm thấy rằng họ đang không được ngủ đủ giấc. Các bà mẹ bao giờ cũng phải dậy sớm để lo cho các sinh hoạt buổi sáng của gia đình, ví dụ như nấu bữa sáng, dọn dẹp, lo cho con cái...

Thậm chí, những bà mẹ nuôi con còn là trẻ sơ sinh cảm thấy như bị tước đoạt giấc ngủ vì phải thức giấc liên tục để lo cho con (cho con ăn, thay tã, bỉm cho con...). Mặc cho tất cả những lý do này, các nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ vẫn ngủ tốt hơn so với nam giới.

Lý do tại sao phụ nữ ngủ tốt hơn nam giới:

1. Phụ nữ rơi vào giấc ngủ nhanh hơn

Một nghiên cứu được thực hiện năm 2005 cho thấy rằng phụ nữ rơi vào giấc ngủ nhanh hơn so với nam giới và kết quả là họ ngủ nhiều hơn. Khi người đàn ông nằm xuống, họ không thực sự rơi vào giấc ngủ dễ dàng ngay cả khi họ nhắm mắt lại. Phụ nữ lại khác, chị em có thể đi vào chế độ ngủ ngay sau khi họ nằm xuống gi.ường.

Giáo sư tâm thần học Daniel J. Buysse cho biết rằng, trung bình, phụ nữ ngủ lâu hơn và khỏe mạnh so với nam giới. Ông nói rằng giấc ngủ dài của phụ nữ có thể được dùng để giải thích cho lý do tại sao phụ nữ có sức khỏe tốt hơn nam giới.

best_20120227-094146-1-giacngu.jpeg
Phụ nữ rơi vào giấc ngủ nhanh hơn nam giới. (Ảnh minh họa)​

2. Phụ nữ ngủ sâu hơn so với nam giới

Phụ nữ có sóng giấc ngủ chậm hơn so với nam giới. Đây là một cấp độ của giấc ngủ sâu, và thường xuất hiện ở các giấc ngủ của nam giới. Đó là lý do tại sao cho dù ngủ ít thời gian hơn nam giới nhưng phụ nữ vẫn cảm thấy được nghỉ ngơi thực sự hơn. Sóng giấc ngủ chậm xảy ra ngay lập tức sau khi người ta rơi vào giấc ngủ.

Điều này góp phần đáng kể để duy trì bộ nhớ của một người. Với sóng giấc ngủ chậm thường xuyên xuất hiện ở phụ nữ, họ cũng có thể hấp thụ tri giác học tập tốt hơn so với nam giới ngay cả khi họ không được ngủ nhiều. Do đó, phụ nữ có thể đối phó với chứng thiếu ngủ tốt hơn so vớinam giới.

3. Phụ nữ có một chiếc đồng hồ cơ thể ngắn hơn nam giới

Một nghiên cứu của Viện Hàn lâm Y học giấc ngủ của Mỹ cho thấy rằng trung bình của đàn ông "sinh học kỳ", thường được gọi là đồng hồ cơ thể là 24 giờ, 11 phút trong khi đồng hồ cơ thể của phụ nữ ngắn hơn 6 phút.

Với phụ nữ có chu kỳ sinh học ngắn hơn, họ có xu hướng ngủ sớm và dậy sớm. Mặt khác, nam giới có xu hướng ngủ muộn và dậy muộn do đồng hồ cơ thể của họ dài hơn. Mỗi ngày dài thêm 6 phút ở nam giới tích lũy lại có thể dẫn đến thói quen ăn đêm mà càng ăn đêm thì đàn ông lại càng khó ngủ và không ngủ được sâu giấc.

Giải quyết các vấn đề "không ngủ"

Bất kể những gì các nghiên cứu cho thấy, phụ nữ vẫn còn dễ bị mất ngủ do giấc ngủ bị gián đoạn ở cá thời kì như sau sinh, mãn kinh, và các yếu tố khác không thể kiểm soát được. Một số cách khắc phục để có một giấc ngủ lâu hơn, sâu hơn là lên kế hoạch cho một lịch trình ngủ. Điều này có nghĩa rằng một người phụ nữ nên sắp xếp thời gian chính xác cho giấc ngủ của mình hàng ngày và cố gắng thực hiện theo một cách nghiêm túc.

Ví dụ như nằm thư giãn trước khi ngủ bằng cách nói chuyện. Uống sữa trước khi đi ngủ cũng giúp điều hòa cơ thể đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Đọc cũng như nghe nhạc thư giãn cũng có giấc ngủ ngon.

Theo Afamily
 
Top