So sánh đèn tuýp led và tuýp huỳnh quang truyền thống

ledvietanh

Thành viên mới
Tham gia
27/8/2018
Bài viết
0
Hiện nay, đa phần các gia đình đều đang có xu hướng sử dụng các loại bóng đèn led dùng để chiếu sáng thay thế cho các loại bóng truyền thống, trong đó nổi bật là việc dùng đèn tuýp led thay thế cho các loại đèn huỳnh quang

Hiện nay, đa phần các gia đình đều đang có xu hướng sử dụng các loại bóng đèn led dùng để chiếu sáng thay thế cho các loại bóng truyền thống, trong đó nổi bật là việc dùng đèn tuýp led thay thế cho các loại đèn huỳnh quang. Một câu hỏi được đặt ra là, tại sao người dùng bắt đầu có sự thay đổi về thiết bị sử dụng này khi mà giá của mỗi chiếc đèn tuýp led vẫn cao hơn từ 10 – 15 lần đèn huỳnh quang. Bài viết này, chúng tôi sẽ làm rõ những vấn đề xoay quanh việc sử dụng thiết bị chiếu sáng này.

den-tuyp-led-t8.jpg


KHÁC BIỆT VỀ CÔNG NGHỆ CHẾ TẠO

Đèn tuýp truyền thống được chế tạo dựa vào công nghệ huỳnh quang, sử dụng bột phốt pho để phát sáng khi có các ánh sáng cực tím va đập vào. Bên trong ống huỳnh quang là khí trơ như Argon, 2 đầu ống đèn là Ma-giê. Khi có dòng điện chạy qua, các nguyên tử Ma-giê giải phóng năng lượng và sinh ra các tia cực tím.Đèn tuýp led nói riêng hay các loại đèn led nói chung được cấu tạo bởi vật liệu bán dẫn, khi có dòng điện chạy qua, nó sẽ k.ích th.ích các electron phát ra năng lượng dưới dạng ánh sáng nhìn thấy được.


Chính từ cấu tạo và công nghệ hoạt động mà 2 loại đèn này cũng có chứa những ưu, nhược điểm của nó.

CÁCH CUNG CẤP ÁNH SÁNG

Thời điểm bật đèn là thời điểm dễ phân biệt 2 loại đèn này. Đèn tuýp truyền thống thường nháy khoảng 3-5 lần rồi mới sáng trong khi đèn led tuýp sử dụng chấn lưu điện tử nên khi có dòng điện chạy qua nó sẽ sáng lên ngay.

Đèn huỳnh quang thường không đạt được độ sáng tối ưu, sau khi sử dụng một thời gian thường bị đen ở một hoặc cả 2 đầu, khi đó lượng ánh sáng cung cấp không đều và thường chập chờn (hiện tượng “già” bóng). Ngược lại, đèn led tube luôn luôn cung cấp đủ ánh sáng như thông số kỹ thuật trong suốt quá trình hoạt động.

bong-den-huynh-quang.jpg


NHIỆT LƯỢNG TỎA RA

Đèn tuýp led tỏ ra hiệu quả hơn khi năng lượng từ các electron được chuyển hóa tối đa thành quang năng, ngược lại, đèn huỳnh quang tỏa ra nhiều nhiệt hơn trong quá trình hoạt động do hiệu suất chuyển đổi ánh sáng của phốt pho thấp hơn, một phần bị chuyển thành nhiệt lượng.NĂNG LƯỢNG TIÊU THỤ

Chính bởi hiệu suất cao hơn nên đèn tuýp led tiêu thụ ít năng lượng hơn để hoạt động, theo các tính toán thực tế trên 2 loại đèn cùng công suất, đèn huỳnh quang tiêu thụ năng lượng gấp đôi so với đèn tuýp led.

MÀU SẮC ÁNH SÁNG

Cả 2 loại đèn đều có thể tạo ra nhiều loại màu sắc ánh sáng. Tuy nhiên, đèn tuýp led có màu sắc ánh sáng đa dạng hơn, bởi vậy, ngoài dùng để chiếu sáng, đèn tuýp led còn được dùng để trang trí trong chiếu sáng.

TIẾNG ỒN

Trong quá trình hoạt động, các hạt điện tích va chạm với lớp bột phốt pho còn gây ra những tiếng rè rè rất khó chịu, trong khi đó, đèn tuýp led khắc phục được triệt để tình trạng này.

TUỔI THỌ

Đèn huỳnh quang có tuổi thọ trung bình khoảng 5.000 giờ và thường chỉ cho hiệu suất tốt nhất trong khoảng 2000-3000 giờ đầu. Ngược lại, đèn tuýp led có tuổi thọ cao hơn từ 5-10 lần. Bạn có thể tham khảo các loại đèn tuýp led của Kingled là một ví dụ, tuổi thọ các chip led lên tới 50.000 giờ chiếu sáng.CHI PHÍ

Đây là điểm trừ của đèn tuýp led, đèn led nói chung tuy đã có những cải tiến về công nghệ và giá cả, tuy vậy, nó vẫn có giá thành tương đối cao. Đèn tuýp led thường có chi phí đắt hơn từ 10-15 lần so với các loại đèn huỳnh quang.

KẾT LUẬN

Đối với các hộ gia đình, văn phòng làm việc, để đầu tư lâu dài và đồng bộ thì việc lựa chọn đèn tuýp led là hoàn toàn sáng suốt. Chi phí ban đầu có thể cao hơn 10-15 lần, tuy nhiên, thực tế nó không phải khoản đầu tư quá lớn, trong khi đó, quá trình sử dụng lại rất lâu dài. Bên cạnh việc tiết kiệm hơn, đèn tuýp led còn nâng cao chất lượng cuộc sống với ánh sáng trung thực và xóa bỏ tiếng ồn gây ra trong quá trình chiếu sáng.
 
Top