Sinh viên và nỗi ám ảnh mang tên “chủ nhà”

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/11/2008
Bài viết
9.542
Đủ kiểu “rút ruột” sinh viên
Nỗi sợ đầu tiên đối với sinh viên khi chuyển đến một xóm trọ là gặp chủ nhà có “lòng tham vô đáy”. Những chủ nhà này thường nghĩ ra đủ mọi cách để có thể “bòn rút” sinh viên. Ngoài thường xuyên dùng chiêu tăng tiền nhà, điện, nước… họ còn có rất nhiều cách để moi tiền sinh viên.

Điều kiện sống khó khăn sinh viên có thể khắc phục, nhưng họ sợ kiểu “bòn rút” của chủ trọ có “lòng tham vô đáy”. (Ảnh: Hoài Nam). Giữa tháng ba vừa rồi, qua một trang web rao vặt, Ngân và hai cô bạn, sinh viên ĐH KHXH&NV Hà Nội tìm thuê được một phòng trọ ở Láng (quận Đống Đa). Giá thuê ban đầu ba cô được thông báo là 1,4 triệu đồng/tháng, nước 8.000 đồng/m3 và điện 2.000 đồng một số. Vậy nhưng đầu tháng tư, ngay đợt thu tiền đầu tiên, chủ nhà “phang” ngay giá mới: phòng 1,5 triệu, điện 2.500 đồng mà không báo trước một câu.
Ba cô “bấm bụng” cho qua nhưng vẫn chưa được yên, mới đây, đợt thu tiền đầu tháng 5, chủ nhà lạnh lùng tăng tiền nước lên 9.000/m3, điện lên 2.700 đồng. “Kêu chẳng ích chi vì không ở thì chuyển. Chúng em đã chịu bỏ tiền thuê chỗ đắt đỏ nhưng thế này thì chết, chúng em đang chờ tháng sau, nếu họ còn tăng thì tìm chỗ chuyển đi”.
Khu trọ này ba tầng, tầng dưới có chỗ để xe nhưng chủ nhà quy định mỗi phòng chỉ được để một xe. Phòng Ngân có 2 xe máy, chỗ gửi xe cách cả cây số nên họ năn nỉ chủ nhà cho để thêm một xe. Chủ nhà nhất quyết không chịu, mấy hôm sau bà chủ ghé qua “nói nhỏ”: “Đóng thêm 50.000 đồng thì được gửi xe”. Cuối cùng, các cô vẫn phải chấp nhận dù “mất xe chủ nhà không chịu trách nhiệm”.

Tiền điện nhà vệ sinh, nhà tắm sinh viên bị chủ nhà thu giá “cắt cổ” nhưng bóng điện hỏng hóc sinh viên vẫn phải bỏ tiền thay mới. (Ảnh: Hoài Nam). Tại xóm trọ của T.Th, trên đường Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy) - người đã gửi phản ánh đến báo Dân trí, mức độ “bóc lột” sinh viên của chủ nhà tàn nhẫn và ti tiện hơn nhiều. Th trọ ở đây hơn ba năm. Thật ra nhà chủ ở quận Hai Bà Trưng nên sinh viên từng có thời gian thoải mái. Nhưng đầu năm nay, chị gái ông chủ về “tiếp quản”, chuyển về ở cạnh thì sinh viên… không thở nổi.
“Bà ấy tham lam khủng khiếp!”, một nam sinh cho biết mà không giấu được vẻ lo lắng: “Từ khi bà ta đến, tiền phòng, điện nước tăng liên tục. Bà ta còn “đánh tiếng”, tiền điện lúc nào tăng lên đến 7.000 đồng/số thì sẽ dừng”.
Nhưng sinh viên choáng nhất là kiểu “ăn bẩn” của bà chủ. Bà bắt sinh viên đóng tiền vệ sinh 3.000 đồng/người, tiền điện nhà tắm 7.000 đồng/người. Trước đây, sinh viên ở đây còn bán nước gạo, nước rác được 40.000 đồng/tháng, họ dùng khoản này để đóng tiền vệ sinh, tiền điện chung của xóm nhưng giờ thì nước gạo của sinh viên bà ta cũng tự bán rồi bỏ túi.
Th bức xúc: “Nhà tắm được hai bóng điện liu riu mà thu 7.000 đồng/người, cả xóm gần 30 sinh viên, bà ta có hơn 200.000 đồng/tháng. Đã thế, bóng ở nhà vệ sinh hỏng bà ta vẫn bắt sinh viên phải bỏ tiền thay”.
Khổ nhất là khoản nước sinh hoạt, mỗi tháng chủ nhà thu của sinh viên 40.000 đồng/người nhưng xóm trọ luôn trong tình trạng thiếu nước. Hóa ra, muốn bơm nước vào bể phải qua nhà chủ, bà ta thường bơm nhỏ giọt vào bể. Th nói: “Thiếu nước, chúng em phải lóng nước dưới đáy bể để sử dụng. Thu tiền mà lại không cho sinh viên dùng. Cả xóm trọ bà thu hơn 1 triệu tiền nước mỗi tháng nhưng mấy lần có người đến thu tiền nước, em biết cả xóm chỉ hết chưa đến 100.000 đồng”.
Và thú vui “khủng bố” sinh viên
Bên cạnh việc bóc lột sinh viên một cách tàn nhẫn, nhiều chủ nhà còn có thú vui “khủng bố” sinh viên. Và một trong những “đỉnh điểm” của thú vui này là bản án đuổi sinh viên khỏi xóm trọ.
Đến ở một thời gian, Ngân với hai người bạn mới “thấm thía” nổi khổ mà những người thuê trọ ở đây phải chịu đựng. Nhà chủ cách đó một đoạn khá xa, nhưng con trai bà chủ nhà, tầm 30 tuổi, cực kỳ ít nói và khó tính có thói quen là ngày nào cũng phải lượn qua kiểm tra xóm trọ. Mỗi lần như thế hắn ta lại “moi” sai phạm của sinh viên để răn đe, dạy đời.

Có sân phơi quần áo nhưng bà chủ tại xóm trọ của Th không cho phơi, sinh viên phải phơi quần áo dưới cây trứng cá đầy sâu róm. (Ảnh: Hoài Nam). “Phòng bọn em ba người ở rất chật, bọn em mua thùng rác để trước hành lang thế mà bị anh ta nói: “Không được để rác ở đây”. Em liều hỏi lại: “Không để đây thì chúng em để đâu?”, hắn ta quát: “Để đâu kệ bọn mày”. Nhưng sợ nhất là ban đêm, 1-2 giờ sáng hắn ta vẫn lượn lờ từ tầng một lên tầng ba”.
Nguyệt, cô bạn ở cùng Ngân chán chường: “Mình thuê phòng độc lập, giá phòng cao, xóm toàn là vợ chồng và người đi làm, cớ sao hắn ta còn vào dọa nạt như thế. Mỗi lúc chúng em có bạn đến chơi thì y như rằng hắn xuất hiện, bắt đưa xe ra ngoài gửi, rồi đi lại “canh chừng” trong khi mọi mất mát từ riêng đến chung ở khu trọ trong hợp đồng đã ghi rõ người thuê nhà phải chịu tất. Ngày nào cũng đối mặt với hắn, chắc bọn em tổn thọ”.

Sinh viên có thể bị chủ nhà “trục xuất” khỏi nhà trọ chỉ vì những lý do “trời ơi”. (Ảnh: Hoài Nam). Ngoài việc bóc lột sinh viên một cách tàn nhẫn, bà chủ nhà tại xóm trọ của Th cũng có nhiều trò khủng bố tinh thần sinh viên. “Bà ta thường đứng giữa xóm, hét toáng lên rằng “nhà nước lại tăng điện nước rồi các con ơi”. “Thích tăng lúc nào là bà tăng lúc ấy, đâu hỏi ý kiến sinh viên. Nhưng bà ta thích làm cho chúng em bị “hết hồn” kiểu đó, để rồi phải “lụy” bà ta”.
Bà chủ này còn “quái dị” ở chỗ, có một khoảng sân rộng mênh mông từ lâu sinh viên vẫn dùng để phơi quần áo nhưng giờ bà ta không cho. Thế là sinh viên phải phơi đồ ở cây trứng cá đầy sâu róm ở giữa xóm trọ.
Bị đuổi vì... gặp chủ nhà ngoài đường không chào
Ra đóng tiền nhà hai tháng 5 và 6, thì S (ĐH Công đoàn) nghe con traichủ nhà nói: “Em chỉ phải đóng tháng 5 thôi, tháng sau anh không cho thuê nữa”. Sáng hỏi lý do nhưng anh ta không nói thêm một câu.
Sáng và một cô bạn nữa thuê phòng tại một khu trọ ba tầng ở trong đường Vũ Ngọc Phan (Đống Đa) được hơn một năm. S là người có phản ứng mạnh trước chuyện tăng giá, các hành vi vô lý của chủ nhà nhưng cô không nghĩ đến mức bị đuổi đi. Hôm sau, bà chủ nhà qua, S mới hay lý do mình bị đuổi vì: “Mày gặp thằng T nhà tao (con bà chủ nhà) ngoài chợ mà không chào. Mấy con mất dạy, tao đuổi”.

Phòng trọ này từng bị khóa trái bên trong vì xin chậm 100.000 đồng tiền nhà. (Ảnh: Hoài Nam). S cho hay: “Chuyển đi em chẳng tiếc nhưng thấy ức quá. Mình ở đây hơn một năm chỉ tiếc hàng xóm, ai cũng thân thiện và tốt bụng. Còn chủ nhà, người ta sống vô nhân tính quá”.
Có lẽ cô sinh viên này nói không quá, vì những người đến đây ở cũng thường xuyên bị đuổi đi một cách bất ngờ. S cho biết, mới hôm trước đây, hai vợ chồng phòng cuối dãy, đóng tiền nhà thiếu 100.000 đồng đã xin khất vài hôm. Lúc thu tiền họ chẳng nói gì, hôm sau, hai vợ chồng đi làm trở về nhà lúc 11 giờ đêm thì cửa phòng đã bị khóa trái, chốt bên trong.
Hai vợ chồng phải ra tận nhà chủ đề nghị vào mở cửa nhưng chủ nhà không chịu. Cãi cọ một lúc, hai vợ chồng chạy đi vay tiền đóng, bà chủ mới chịu mở cửa và nói: “Cuối tháng thì phắn”.
“Bà chủ nhà hơn 65 tuổi, suốt ngày lên chùa ăn chay niệm Phật. Vậy mà không hiểu sao họ sống tàn nhẫn như thế”, S nói mà chảy cả nước mắt.
Kỳ sau: Những bản hợp đồng “trói gà”:ksv233:
Hoài Nam
 

nhox_tam

Tái xuất KSV.lâu lắm rồi mới lên,nhớ quá
Thành viên thân thiết
Tham gia
4/11/2010
Bài viết
522
Uh chiến đấu rùi ra đường mà ở.
Mà chủ nhà gì thất đức wá..nhưng vẫn kém trong nam ta 1 bậc
 

SnowDrop91

Thành viên mới
Tham gia
15/2/2011
Bài viết
4
Lúc trước mình cũng trọ 1 chỗ ở Cầu giấy ngay gần trụ sở quận Cầu giấy luôn. Lúc đầu 4 đứa trọ 2tr 1 tháng nước 60k/người, mạng 50k/người điện 2k5/số. Do phải tìm phòng gấp nên bấm bụng ở đó lúc đó đầu năm sv tìm nhà trọ đông nên khó tìm phòng. Ở đó được cái phòng rộng rãi khép kín, có chỗ để xe, an ninh cũng tốt có điều hôm xuống kí hợp đồng thuê nhà ( giá trên kia là nghe chủ nói trước khi kí hợp đồng) thì tiền nhà vẫn thế nhưng nước 80k điện 3k5. Bất đắc dĩ trong lúc đó thì biết chuyển đi đâu nên chịu khó ở. Đến tháng sau bà ấy lại tăng tiền nhà. Thế là 3 ngày cuối tuần 4 đứa đi tìm phòng khắp nơi, may tìm đc chỗ mới không thì h nhịn ăn mà đóng tiền nhà :-<. Mà nhà cái bà đấy trên tầng6 có nguyên 1 gian thờ, tháng nào cũng cúng vái ăn chay mà sao ác thế không biết. Dã man con ngan
 

tieuMozart

There's no life after you...
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/1/2011
Bài viết
398
Mình chưa thấy ai cho thuê trọ mà dễ như nhà mình :KSV@09:Nhưng có điều là mấy đứa sinh viên năm nay khả năng giao tiếp quá kém :KSV@08:Hay nói chính xác hơn là "láo" :KSV@08:gặp k thèm chào hỏi lấy 1 câu :KSV@19:
 

diep63

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/2/2011
Bài viết
260
Ngẫm nghĩ một chút thì những chuyện đó xưa nhử trái đất rồi. Nghiã là từ trước đến nay nó vẫn thế & hơn thế nữa. <anh hùng không tạo lên thời thế>. Cho nên chẳng dại gì mà bật. có thể đứng đường như chơi hoặc nhẹ thì bị cho là láo^. phải chấp nhận mà sống chung với lũ thôi. hay như các cụ thường nói là phải khéo.các bạn ạ!.
 

YoooYoo

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/2/2011
Bài viết
142
Híc... Cầu cho mấy thằng chủ đó chết không có đất chôn.....:KSV@05:
 

binhdinh338

Thành viên mới
Tham gia
20/10/2011
Bài viết
17
Mình chưa thấy ai cho thuê trọ mà dễ như nhà mình :KSV@09:Nhưng có điều là mấy đứa sinh viên năm nay khả năng giao tiếp quá kém :KSV@08:Hay nói chính xác hơn là "láo" :KSV@08:gặp k thèm chào hỏi lấy 1 câu :KSV@19:
tieuMozartSinh viên mà " láo " thì chủ nhà "láo " gấp ngàn lần như thế:KSV@06:
 

gosho

Thành viên mới
Tham gia
1/11/2011
Bài viết
2
hixx! xã hội này ai quản lý mà chả thế,bây h cứ bóc lột đc gì là người ta trắng trợn thẳng tay luôn,mà tại sao nhà nước ko di các trg ra ngoại thành hay tp khác nhỉ,lúc đó đất trong nội thành tha hồ rộng,lũ chủ nhà tha hồ mà ra đường kiếm ăn chứ chả phải tháng nào cũng rung đùi rùi đi thu gần 100tr(xóm trọ mình nhiều phòng nên đc nhiều vậy đấy)!nói tóm lại là cái xã hội này bất công lắm,thui thì thân mình mình lo thui,có muốn giúp ng khác cũng chả có khả năng đâu!!!
 
Top