Sét – Cơn giận dữ của thần Zeus

Sun Glare

Tân Sinh Viên
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/6/2009
Bài viết
2.862
Trong thần thoại Hy Lạp, thần Zeus quyền năng thường thể hiện sức mạnh của mình qua những tia sét hung dữ! Còn trong thực tế, sét là hiện tượng thế nào nhỉ?

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão bụi (cát). Khi phóng điện trong khí quyển tia sét có thể di chuyển với tốc độ 36.000 km/h và đạt tới nhiệt độ 30.000 °C đủ để biến cát silica thành thủy tinh, những viên đá được tạo ra bởi sét đánh vào cát gọi là fulgurite (thường nó có dạng hình ống do sét di chuyển vào lòng đất). Hàng năm có khoảng 16 triệu cơn dông. Sét cũng được tạo ra bởi những cột tro trong những vụ phun trào núi lửa hoặc trong những trận cháy rừng dữ dội tạo ra một làn khói đặc đủ để dẫn điện.

Sét là một trong những hiện tượng kỳ lạ nhất, mang tính hủy diệt nhất và quan trọng nhất trên trái đất. Bới vậy, rất nhiều các nhiếp ảnh gia đã không màng nguy hiểm để chụp lại những khoảnh khắc đẹp nhất, và đáng sợ nhất của sét.Những tia chớp tẽ ra tua tủa lao thẳng xuống hai ngọn núi Table và Lion’s Head (Đầu sư tử) của Cape, thành phố đông dân thứ hai Nam Phi.Một cơn giống hung dữ đi cùng với tia sét chí mạng đang tiến vào công viên quốc gia Grand Canyon, bang Arizona thuộc Hoa Kỳ.

Hai luồng chớp đâm thủng tầng mây mù dày đặc, lao tới vùng Las Cruces, thuộc bang New Mexico, Hoa Kỳ với tốc độ chóng mặt.


Bức hình chụp lại hình ảnh sét đánh tại vùng Kavala, thành phố lớn thứ 2 phía Bắc Hy Lạp. Theo thần thoại Hy Lạp, sét là do thần Zeus – chúa tể của các vị thần trên đỉnh Olympus - điều khiển.Hình ảnh đẹp mắt của luồng sét đánh trên đỉnh tháp truyền hình Đông Phương Minh Châu ở Thượng Hải, Trung Quốc.Khu nhà tòa án Cochise County tại bang Arizona, Hoa Kỳ đang bị bủa vây bởi đòn sét giáng thẳng từ bầu trời xám xịt. Mặc dù nằm ở khu vực khô hanh, nhưng mỗi năm có từ 30 đến 40 trận bão xảy ra tại phía Nam Arizona.Bờ biển tại Kavala, Hy Lạp đang phải hứng chịu những luồng sét mạnh mẽ đánh thẳng xuống mặt biển. Sét tấn công tất cả những thứ gì có thể tích điện, và dĩ nhiên nó không thể bỏ qua “nước”.

Luồng sét chói sáng, phá vỡ không gian tĩnh mịch khi đêm xuống tại Malaysia.Những vật thể cao chót vót có khả năng hút sóng điện mạnh hơn, nó hút tia điện một cách dễ dàng. Vì thế những tòa nhà cao tầng luôn là những nơi nguy hiểm nhất mỗi khi sét xuất hiện. Và tòa nhà tháp Hillbrow Telkom ở Johannesburg (thành phố lớn nhất ở Nam Phi) đang trở thành nạn nhân của một luồng sét cực mạnh. Giữa không gian rộng lớn đang bị bao bọc những luồng mây u tối, tòa tháp bỗng trở nên thật tội nghiệp!Thành phố Tucson rộng lớn của bang Arizona, Hoa Kỳ trở nên bé nhỏ và yếu đuối trước sự tấn công ác liệt của sét.Những ngư dân vùng Hopewell thuộc bang Virginia, Hoa Kỳ chỉ vừa bước tới nơi trú ẩn – là những chiếc xuồng nhỏ được sắp xếp tụ lại – trước khi sét đánh xuống biển một cách không thương xót.
Cây xương rồng mảnh dẻ đứng “bất lực” trước sự tấn công như vũ bão của sét. Sét đánh ở vùng khô như thế này làm gia tăng nguy cơ xảy ra những vụ cháy dữ dội ở sa mạc.Tách mình ra khỏi đám mây ngút trời, tia sét lao thẳng từ tầng mây cao nhất xuống mặt biển ở hòn đảo Bahamas thuộc Tây Ấn, nằm trong vùng Đại Tây Dương.


Đây là hình ảnh bộ đôi sét đánh, được chụp tại thành phố Phật Sơn, Quảng Đông, Trung Quốc.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

KuroTsuki

♥•.°ღ°.•Kuro Tsuki•.°ღ°.•♥
Tham gia
17/8/2010
Bài viết
1.113
Không bít có phải là Photo hay không nữa nhưng nếu những hình ảnh này có thật thì chắc hẳn người nhiếp ảnh gia này phải rất vất vả đề có thể săn được chúng. Có những tia sét chụp cận cảnh lun mà.


 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top