Scott, người tính nhẩm siêu phàm

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Scott Flansburg, người đàn ông có khả năng toán học tiềm ẩn từ trong chính bộ não của mình. Anh có thể giải những phép toán phi thường mà không cần suy nghĩ nhiều. Năm 2001, Scott đã được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness về khả năng tính toán thần tốc của mình.

Với khả năng tính toán siêu việt, Scott trở thành đại sứ trong Ngày toán học thế giới, thường xuyên xuất hiện trên các chương trình truyền hình về toán đồng thời anh đã xuất bản rất nhiều cuốn sách nói về toán học dành cho nhiều lứa tuổi.
scott2.jpg
Scott biểu diễn khả năng siêu phàm của mình


Tài năng sớm bộc lộ

Sinh ra ở Herkimer, New York vào ngày 28/12/1963, năm 9 tuổi là thời điểm Scott nhận ra khả năng toán học thiên bẩm của mình khi có thể dễ dàng trả lời các phép toán phức tạp của thầy giáo mà không cần đến nháp hay dùng máy tính bỏ túi.

Sau đó, Scott dùng tài năng của mình để giúp đỡ gia đình trong những lần đi mua đồ tạp hóa ở cửa hàng. Cha của anh rất tự hào về việc con trai có thể đọc chính xác số tiền trước khi nhân viên thu ngân in xong hóa đơn. Khi còn học phổ thông, anh đã tự tìm ra những sự khác biệt trong những con số, giả dụ như đếm các ngón tay từ 0 đến 9 chứ không phải từ 1 đến 10 như các bạn cùng trang lứa.

Anh có thể tính toán chính xác các phép cộng, trừ, nhân, chia, khai căn, lũy thừa... gần như ngay lập tức sau khi đọc câu hỏi, với độ chính xác tương đương máy tính. Năm 1990, Scott bắt đầu dùng khả năng của mình để lấn sang mảng giải trí đi kèm với dạy toán cho trẻ em.

Đây cũng là thời điểm anh bắt đầu xuất hiện ở các trường đại học với những bài thuyết giảng của mình. Không dừng lại ở đó, Scott còn được mời đến diễn thuyết ở một số tổ chức hàng đầu nước Mỹ khi đó như NASA, IBM, Học viện Smithsonian hay Hội đồng toán học quốc gia.

Lấy cảm hứng từ việc dạy toán

Theo Scott, nhiệm vụ của anh là sử dụng khả năng của mình để nâng cao sự tự tin vào những con số đối với trẻ em Mỹ. Anh tin rằng cần phải thay đổi thái độ với môn toán khi mà mọi người sẽ giấu việc mình không biết đọc nhưng dễ dàng thừa nhận học kém môn toán, điều đó là không công bằng. Theo anh, cần cho các học sinh cảm thấy dễ chịu hơn khi học toán, các em sẽ tính toán bằng khả năng của mình một cách dễ chịu chứ không gò bó trong những công thức học thuộc lòng.

Sau nhiều năm đi dạy, Scott đã tạo ra được những ấn tượng vô cùng sâu sắc trong lòng người nghe giảng. Mỗi ngày, người ta lại đưa ra những câu đố hóc búa hơn giành cho anh nhưng với khả năng siêu việt của bộ não, Scott luôn giải quyết nhanh chóng và cảm thấy thú vị với những thách thức này.

Ngôi sao truyền hình Regis Philbin đã đặt cho anh biệt danh "máy tính sống", sau những gì anh đã thể hiện trên chương "Những con người siêu việt". Anh đã 2 lần được vinh danh trong Sách kỷ lục Guinness về khả năng tính toán của con người khi tính lũy thừa nhiều bậc của 1 số chỉ trong vòng 15 giây, nhanh hơn cả những người bình thường thao tác trên máy tính. Scott cho biết, 15 giây vẫn còn chậm, anh có thể nhanh hơn nữa nhưng không thể vừa tính toán trong đầu vừa đọc kết quả cùng lúc.

scott1.jpg


Scott trong một buổi thuyết trìnhGiờ đây, khi đã trở thành một "máy tính sống" ưu tú, Scott trao đổi với những nhà quản lý giáo dục, phụ huynh, các nhà lãnh đạo và hàng ngàn trẻ em Mỹ để đánh thức khả năng toán học tiềm ẩn của họ, thậm chí bằng cách trình diễn kỹ năng của bản thân. Điều này giúp mọi người có thể nâng cao các kỹ năng toán học cơ bản, thuyết phục người nghe về sự "vui vẻ" của toán học chứ không khô khan, cứng nhắc như người ta vẫn nghĩ.

Hơn 20 năm qua, cùng với việc dạy toán, Scott đã khắc họa được hình ảnh về một nhà toán học vui vẻ, dễ gần qua các chương trình truyền hình. Không những vậy, anh còn là tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất về toán học dành cho trẻ em, ví dụ như cuốn "Turn on the human calculator in you" (Kích hoạt khả năng toán học trong bạn), một cuốn sách giúp tăng khả năng tính toán và chinh phục những con số.

Scott tin rằng, mỗi người đều có khả năng trở thành các "thiên tài toán học" và tận hưởng điều thú vị đó. Tuy nhiên, hầu như tất cả đều không biết cách vận dụng toán học theo hướng có lợi cho mình. Và niềm đam mê của anh là tìm các giúp các học sinh vượt qua được những nỗi sợ hãi liên quan đến những con số.

Trong những bài diễn thuyết của Scott Flansburg, anh ta sẽ nói về những con số, trình bày về kỹ năng khác nhau để tìm kiếm giải pháp cho những phép toán đang luẩn quẩn trong đầu. Anh cũng đã tìm cách hướng dẫn cho các học viên của mình khả năng tăng tốc độ và tính chính xác trong những phép toán, từ đơn giản đến phức tạp, đó là cách hiệu quả nhất để giúp toán học trở nên gần gũi hơn.

Loài người ngày càng thụ động và hạn chế khả năng

Sau những chuyến công du đến nhiều nơi trên thế giới để nói về toán học, Scott nhận ra rằng, con người đang ngày càng phụ thuộc vào máy tính, từ những đứa trẻ mới cắp sách đến trường hay các sinh viên đại học. Tất cả đang thụ động hóa bộ não khi mà những phép tính đơn giản cũng trở nên phức tạp nếu không có thiết bị này.

Anh đã phát hiện ra rằng, các chuyên gia và sinh viên đại học, những người có nhu cầu sử dụng toán trong quá trình học tập và nghiên cứu đang ngày càng bị hạn chế đi do việc sử dụng máy tính quá nhiều, thay vì chỉ dùng bộ não.
Ngoài việc viết sách, giảng dạy và tham gia các chương trình truyền hình, giờ đây Scott cũng đã xây dựng một trang web mang tên anh, scottflansburg.com, nơi dành cho những người có niềm đam mê với toán học. Và theo quảng cáo của nó, khi khám phá hết trang web này cũng là lúc bạn được Scott đánh thức khả năng toán học tiềm ẩn của mình.
Theo nongghiep.vn
 
Top